Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1.700.000 Dân Việt Mù Chữ

29/11/200800:00:00(Xem: 3548)
1.700.000 dân VIỆT MÙ CHỮ
Vi Anh
Một triệu bảy trăm ngàn người Việt mù chữ trên một dân số tám mươi sáu triệu người; đau thương quá. Còn học sinh may mắn được cấp sách đến trường, đa số phụ huynh và học sinh cũng rất lao đao.
Thực vậy.
Ngày 29 tháng 10, Bộ Giáo Dục-Đào Tạo  nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 1.7 triệu người mù chư.õ  Hà Nội dẫn đầu với 235,000 người và Sài Gòn với 90,000 người không biết đọc, không biết viết. Chưa hết đâu, công chức làng xã của VNCS có 0.1% người mù chữ.
Điều hết nói nỗi không phải chỉ do số người mù chữ quá cao so với dân số. Mà số người mù chữ quá cao trong một dân tộc có truyền thống hiếu học và  rất tôn sư trọng đạo. Đau hơn nữa những công chức của làng xã là nền tảng của quốc gia, mù chữ thì làm sao giải quyết công việc cho dân. Trong thời đại mà Con Người đã lên Mặt Trăng, thám hiểm Hoả Tinh rồi.
Điều hết nói nỗi còn ỡ chỗ, Bộ Giáo Dục-Đào Tạo của chánh phủ thì nói vậy mà cái gọi là Quốc Hội thì nói khác. Quốc Hội nói bằng nghị quyết, chớ không phải bằng miệng đâu. Ngày 3 tháng 12 năm 2004, Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ban hành "Nghị quyết số 37/2004/QH11 về giáo dục", rằng  "Cả nước đã hoàn thành phổ cập tiểu học vào năm 2000 và đến năm học 2004-2005 đã có 20 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được công nhận hoàn thành phổ cập trung học cơ sở."
Trời đất thiên điạ quĩ thần ơi, ngó xuống mà coi, bà con người Việt phó thường dân Nam bộ than thở. Năm 2000 Quốc Hội nói "cả nước" -- theo từ CS Miền Bắc hay "khắp nước" theo tiếng Quốc gia Miền Nam-- đã hoàn thành phổ cập tiểu học, tức là trình độ học vấn của toàn dân là từ tiểu học trở lên. Thì tại sao bây giờ năm 2008, 8 năm sau có  tới ù 1 triệu  7 người mù chữ, Bộ Giáo Dục còn nói rõ, số người mù chữ  này ở  lứa tuổi 15 trở lên.
Dầu có tự chế và rộng lượng  thế mấy đi nữa, cũng không thể chấp nhận cảnh ông nói gà bà nói vịt như thế được. Ô Nguyễõn minh Triết, Oâng Nguyễõn tấn Dũng đọc hai con số này theo kiểu dân Miền Nam, ruột để ngoài da, cũng phải kêu trời như bộng, tự hỏi  sao mà láo thiên, láo địa vậy. Quốc Hội thì nâng con số lên tới mây xanh từ năm 2000. Còn Bộ Giáo Dục thì hạ con số xuống đất cái. Ai cũng biết đó là con øsố chánh thức Bộ Giáo dục, con số thực tế thông thường lại còn thậm tệ hơn nữa.
Một đất nước với 86 triệu dân mà 1 triệu 7 mù chữ thì hết nói nổi rồi! Ăn làm sao, nói làm sao khi Quốc Hội nói "cả nước đã hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học vào năm 2000", mà đến năm 2008 lại "phát sinh" 1,7 triệu người mù chữ" Nhứt là đối với Ô Nguyễn minh Triết từng ăn học thời Việt Nam Cộng Hoà, thời trung học học trường Petrus Ký, Ban Toán, làm sao giải thích, cái tréo cẳng ngỗng này. Năm 2005, tức ba năm trước, Sài Gòn từng nằm trong danh sách "20 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được công nhận đã hoàn thành phổ cập trung học cơ sở" (tức là đã có bằng Trung Học Đệ nhứt Cấp VNCH, thời CS Hà nội gọi là tốt nghiệp trung học cơ sở (tốt nghiệp sau lớp 9) mà bây giờ năm 2008 lại "lòi" ra 90.000 người mù chữ" Chẳng lẽ 90 000 người mù chữ này từ dưới lổ nẻ chui lên để làm xấu chế độ CS "ưu việt Bác Hồ". Còn làm công chức dù là ở xã mà lại mù chữ thì làm dù chỉ 0,1% thì làm sao đọc công văn hành chánh, nghị quyết đảng để thi hành, để đọc đơn từ của người dân xin giấy tờ. Ai cũng biết tiếng Việt đã vào trong tim, trong óc người Việt khi còn ở trong bào thai đã nghe cha mẹ nói. Một trẻ Việt vào lớp vỡ lòng chỉ cần ba tháng là có thề ráp vần đọc được tiếng Việt. Công chức làng xã là những người lớn, những đảng viên, quá tuổi vị thành niên mà để mù chữ thì tại sao Tổ chức chánh quyền của Đảng cho tuyển dụng. Chỉ có thể hiều hoặc là chiếu cố đảng viên hoặc là khai dối trá. Nước VN là nước nhiều bàng tiến sĩ già nhứt.

Sau nửa thế kỷ ở Miển Bắc, một phần ba thế kỷ ở Miển Nam Đảng Nhà Nước CS nắm trọn quyền bính quốc gia, Đảng Nhà Nước CS Hà nội thấy 1.700.000 ngưòi Việt mù chữ, và 0.1% công chức làng xã dốt đặt, khi Con Người đã lên Cung Trăng, chắc chắn Oâng Hồ bên kia thế giới nhìn lại chế độ CS Hà nội, phải ngước lên Trời kêu ba tiếng, ngó xuống Đất khóc ba phen, và than, "cán bộ đảng viên CS tụi bây ăn cơm của tao mà hại tao." Hiến pháp mấy lần đều có ghi giáo dục tiểu học cưỡng bách, miển phí, thế mà cả chục năm rút dầu của đất nước ông bà VN đem bán, bắt dân đóng thuế, vay nợ ngoại quốc người dân VN ba đời trả không đủ, cán bộ cá độ đá banh cả triệu đồng, đảng viên xây nhà, xây mả gia đình cả ấp vô ở còn dư chỗ, thế mà có 1 triệu 7 người dân mù chữ.
Trong cuộc gọi là chất vấn tại Quốc Hội VNCS, Phó Thủ tướng kiêm Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân nói lòng vòng đến đổi Chủ tịch Quốc hội phải  nhiều lần lưu ý ông Nhân đi thẳng vào trọng tâm câu hỏi. 1 triệu 700 ngàn ngưòi mù chữ  còn ê hề đó, còn cả triệu trẻ mầm non chưa lo mà mà lo đi trên mây đào tạo 20 ngàn tiến sĩ. Ô Bộ Trưởng kiêm luôn Phó Thủ Tướng của chánh phủ chớ đâu phải không có quyền, nhưng lại cứ đổ cho địa phương, địa phương chưa quan tâm chưa đúng mức các trường. Còn đối với giáo chức và phụ huynh học sinh,  nhơn ngày nhà giáo 20 tháng 11 năm nay, Ô Phó Thủ Tướng Kiêm bô Trưởng gởi thơ phổ biến tổng quát, rằng sự giả dối vẫn đang tồn tại trong ngành giáo dục và trong xã hội Việt Nam, để rồi Oâng hứa sẽ làm sạch đến 2010. Trong khi đó ai cũng biết lòng tôn sư trọng đạo trong xã hội VN đã bị xói mòn cùng cực trong thời CS. Nhà Nước trả lương chết đói cho giáo chức, nên giáo chức phải cải thiện, dạy thêm, dạy kềm bán dụng cụ học sinh, bán quà bánh cho học sinh  làm uy tín thầy cô sút giảm năïng nề. Trường học theo chính sách nhà nước lấy thu bù chi đẻ ra nhiều lệ phí không tên mà mỗi mùa tưu trường nên thơ khi xưa trở thành con ác mộng chạy tiền đóng lệ phí và mua sách cho con em. Ngày nhà giáo trở thành một hũ tục, mỗi năm trong dịp lễ nhà giáo, mọi học sinh đều phải tặng quà cho thầy cô rất tốn kém , phụ huynh  và học sinh đếu lo sợ. Nếu con đông đi học phải chạy tiền vất vả,tặngquà hay hoa mà thiếu phong bì vì hình như tặng hoa, biếu quà không kèm theo "phong bì" "kỳ" lắm.
Nói sao hết những bê bết của nền văn hoá trong xã hội VN từ sau khi CS thống trị Miền Bắc hơn nửa thế kỷ và Miền Nam hơn một phần ba thế kỷ, trong hoà bình hoàn toàn. Nếu phải tổng quát hoá thành một nguyên tắc, có thể nói đó là hậu quả tất yếu của  ý đồ và thâm ý của CS Hà nội khi cào bằng nền văn hoá VN để thay thế bằng văn hoá Măc Lê  ngoại lai, duy vật. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google