Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tqlcvn Cali Dự Diễn Hành Hội Chợ Cộng Đồng Nam Hàn; Kỷ Niệm 25 Năm Tổ Chức Hội Chợ Của Cộng Đồng Nam Hàn

15/10/200800:00:00(Xem: 3479)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Đoàn diễn hành của TQLC Việt Nam.

 

Lê Tường Vũ

 

GARDEN GROVE (11-10) - Hơn 2 ngàn người gồm Nam Hàn, Mỹ, Mễ và Việt Nam đã đứng dọc hầu hết trên lề phải của Đại lộ Garden Grove, khoảng từ đường Magnolia đến Brookhurst, để dự khán cuộc diễn hành chào mừng nhân kỷ niệm 25 năm tổ chức Hội chợ của Cộng đồng Nam Hàn tại khu Koreatown, Thành phố Garden Grove thuộc Orange County, bắt đầu từ 3 giờ đến hơn 5 giờ chiều ngày 11 tháng 10 năm 2008.

 

Suốt 25 năm qua, mỗi năm vừa vào Thu thì Cộng đồng người Nam Hàn với Korean Festival Foundation và Korean Chamber of Commerce tổ chức một lễ hội với những sinh hoạt văn hóa, kinh tế để mừng sự phát triển ngày càng lớn mạnh của một Cộng đồng sắc tộc Nam Hàn mà sinh hoạt rất khắn khít với nhau, cương kỹ, trải dài từ Đông sang Tây của nước Mỹ.

 

Năm nay, ngoài một Hội chợ gồm nhiều khu trải rộng trong khu vực trung tâm được mở suốt 3 ngày Thứ Sáu, Thứ Bảy và Chủ Nhật, từ ngày 9 đến ngày 11-10-2008, còn có một cuộc diễn hành đậm màu săc văn hóa của ba nước Đại Hàn, Hoa Kỳ cùng Mễ Tây Cơ, một phần về quân sự với những cuộc thao diễn múa súng của những trường học về quân sự và các cựu quân nhân TQLC Nam Hàn cùng với TQLC Việt Nam do hai chiến hữu Nguyễn Phục Hưng và Lý Khải Bình hướng dẩn.

 

Mặc dù cuộc diễn hành sẽ bắt đầu lúc 3 giờ chiều nhưng từ 1 giờ hơn mọi người đã đứng dọc suốt trên Garden Grove Blvd, từ điểm khởi hành ở đường Lucille, trước Hanmi Bank, tới khỏi khách sạn Ramada trong tinh thần háo hức mong chờ.

 

Đúng giờ, trong tiếng nhạc quân hành, Toán Quốc kỳ Mỹ-Nam Hàn và Quân kỳ Quân Lực cùng Binh chủng TQLC Nam Hàn đã sát cánh tiến bước dẩn đầu cho cuỗc diễn hành. Kế tiếp là các nam nữ trong quốc phục Đại Hàn của Joo Korean Dance Institute với nhiều màu sắc khung vải nêu lên những nét đặc thù của một dân tộc mà tinh thần chiến đấu vẫn nâng cao để cố gắng tự tồn với một nền kinh tế phát triển làm thế giới phải cảm phục. Rồi các đoàn Garey High Army JROTC, Plantel Baja California LOBOS, DANA Middle School, lại một đoàn quốc phục, toán cờ Hoa Kỳ cùng tiểu bang California và Quân kỳ đi trước đoàn học sinh quân sự múa súng rất đẹp mắt. Đoàn nữ sinh Valley Falcon nối bước để tiếp theo là những xe hoa của các sơ sở thương mại rực rỡ, Saxon Battalion North High School với quân phục súng ống đầy đủ.

 

Các xe của những vị dân cử gốc Hàn, của Korean Festival Foundation OC, Consul General of Korea, Nữ Dân biểu Liên Bang Loretta Sanchez trong bộ nữ quốc phục đại Hàn,. . . vừa qua thì lại tiếp các trường học North Park ở Pico Rivera-CA, Mayfair,. . . với các đội trống kèn hùng hậu, Diamond Ranch High Army JROTC, trường nữ DANA, và đặc biệt có một đoàn nam nữ, lớn có nhỏ có, trong những y phục đặc thù của người Mễ Tây Cơ đã biểu diễn những màn múa, nhảy thật đặc sắc.

 

Giờ, hai Toán Quốc Quân Kỳ Mỹ-Hàn và TQLC Nam Hàn do 3 TQLC Nam Hàn đảm trách cùng Quốc Quân Kỳ Mỹ-Việt và TQLC Việt Nam do 5 em trong Đoàn Young Marine VN tiếp bước mở đường cho hai đoàn TQLC Nam Hàn và TQLC Việt Nam hùng dũng tiến bước trong sự hoan hô vang dội của mọi người.

 

Và cuộc diễn hành cứ thế. Cứ mỗi trường học quân sự, là các trường trung học nữ, đội trống kèn, xe hoa,. . . múa súng, thao diễn các động tác quân sự, múa,. . . liên tiếp làm không khí lễ hội không lúc nào ngưng đọng đến hơn 5 giờ chiều mới hết sau khi một đoàn xe quét hút bụi rác đi cuối sau để vừa xong cuộc diễn hành là đường xá trở lại sạch sẽ cho xe cộ lưu thông, và người xem quay trở vào những gian hàng triển lãm, mua sắm, những khu giải trí, vui chơi vì hội chợ chỉ còn đến 9 giờ tối cho ngày cuối cùng.                                                  

 

Lê Tường Vũ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.