Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ba Năm Sau

17/09/200400:00:00(Xem: 4610)
Ba năm sau, hầu hết các nước trên thế giới nhớ và tưởng niệm ba ngàn nạn nhân vô tội bị sát hại oan uổng và tức tưởi trong cuộc Khủng bố 911. Điều đó chứng tỏ thế giới đều biết rõ Khủng bố là một địch họa vô tiền khoáng hậu trong lịch sử loài người chẳng những đối với với chánh quyền và nhân dân các nước mà còn là một đại họa đối với cá nhân, gia đình, xã hội, nữa. Khủng bố vì thế không phải là vấn đề lớn của của cộng đồng quốc gia và thế giời, mà còn là vấn đề lương tâm đối với cá nhân, Thiện phải chống Aùc, đạo lý phải chống gian tà.

Thực vậy, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo Đệ Nhị tuyên bố, "Tôi bảo đảm với các tín hữu về tâm tình gần gũi của tôi đối với dân chúng Mỹ và tôi tham gia cùng mọi người cầu nguyện cho sự chấm dứt khổ nạn do khủng bố đánh vào Mỹ quốc năm 2001."

Aâu châu, các nước thuộc Liên Aâu tuyên bố, "Điều bất hạnh là, kể từ ngày đó, thế giới lại phải chứng kiến sự gia tăng những cuộc khủng bố không thương xót và tàn bạo nhắm vào thường dân vô tội." Còn Nga, vết thương Beslan 350 người chết, 400 ngưòi bị thương của cả một khu phố bị bắt cóc làm con tin trong đó có học trò, thầy cô giáo, máu và nước mắùt hãy còn chưa khô nên TT Putin tuyên bố "chiến tranh toàn diện" với khủng bố.

Trung Đông, Pakistan Afghanistan, Iraq Liên Quân đa quốc làm lễ tưởng niệm long trọng. Các nhóm Hồi Giáo cực đoan chống Mỹ cũng tổ chức các cuộc tụ họp để tố Mỹ, nhưng dân chúng không người dân nào dự trừ những người Hồi giáo Cực đoan, chủ trương Thánh Chiến.

Á và Uùc Châu, nước Nam Dương và Uùc sau cuộc khủng bố phá hoại gần đây khiến chánh quyền và nhân dân càng thấm thiá với nạn khủng bố và càng quyết tâm chống.
Còn tại Mỹ nơi cuộc khủng bố 911 xảy ra cách đây ba năm vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, đánh ngay vào hai thủ đô kinh tế Nữu Ước và chánh trị Washingtom D.C., là một cuộc tấn công lần đầu vào nội địa Mỹ đầy xúc phạm. TT Bush tại Washington DC khởûi xướng một phút mặc niệm toàn quốc và nói chuyện với quốc dân, rằng "Ba năm trước, cuộc đấu tranh giữa Thiện và Aùc đã thu gọn trong một buổi sáng mà thôi"-- buổi sáng định mạng của cuộc Khủng bố 911. Oâng táí ứng cử lấy chương trình chống khủng bố làm then chốt để có thêm thì giờ thực hiện cuộc chiến đấu này. Còn ưÙng cử viên đối lập TNS Kerry tại quê nhà Boston cũng kêu gọi dân chúng "luôn luôn nhớ rằng chúng ta chỉ có thể đánh bại những kẻ tìm cách tiêu diệt chúng ta qua việc cùng nhau đoàn kết thành một Mỹ quốc mà thôi." Đề tài chống khủng bố là đề tài Bush và Kerry ít phê bình chỉ trích nhau nhứt.

Và dân chúng Mỹ đã tự dộng và nhất tề biến lễ tưởng niệm cuộc Khủng bố 911 thành như quốc lễ và quốc tang truyền thống đã biểu lộ rõ trong kỷ niệm năm thứ ba này. Ngày 11 tháng 9 năm nay, chuông của hầu hết các nhà thờ trên toàn quốc Mỹ ngân vang. Ngay Ground 0 , nơi hai chiếc phi cơ bị không tặc sữ dụng như bom đâm vào Tháp đôi Trung Tâm tâm Thương mãi Thế giới của Mỹ tại Nữu Ước, gia đình, bè bạn, và nhiều người Mỹ đau thương niềm đau chung đến viếng, đọc tên, hôn gió tưởng niệm những nạn nhân vô tội bị quân khủng bố sát hại một cách tức tửi. Một bà mẹ nói với người con đã chết vì khủng bố, "Ba Má yêu thương các con hôm nay nhiều hơn hôm qua, và ngày mai Ba Má sẽ còn yêu thương các con nhiều hơn hôm nay nữa." Và khắp các tiểu bang đều có lễ tưởng niệm.

Truyền thông đại chúng Mỹ đóng vai trò quan trọng trong công luận. Không có báo nào, đài phát thanh, phát hình, tranh web tư công nào trên xa lộ không viết nói, trình chiếu về cuộc khủng bố để nhác nhở quân chúng. Không phải làm một hai lần, mà nhiều lần, trước và sau ngày 11 tháng 9.

Tóm lại, hâu như tại các nước khắp thế giới, nhân dân và chánh quyền công chính không minh thị cũng mặc thị tưởng niệm cuộc Khủng bố 911. Điều đó chứng tỏ cộng đồng thế giới và Nhân loại đã ý thức rõ đại hoạ khủng bố. Vơi bàn tay và khối óc của Loài Ngưới chánh trực nhứt định Khủng bố sớm muộn sẽ không còn. Cùng một mối lo, cùng một nỗi đau con người đoàn kết lại. Trước cái Đại Aùc, con người thiết tha yêu điều Thiện hơn. Khủng bố đã thất bại ở chỗ đó.

Chỉ ba năm sau cuộc Khủng bố 911 đánh vào nước Mỹ, cả Thế giới tưởng niệm ngày tang do Khủng bố gây ra, minh thị biểu lộ ý thức sâu sắc đại hoạ khủng bố là địch họa của Loài Ngưới. Loài Người văn minh, tiến bộ đã ý thức sâu sắc khủng bố không chừa ai, không thể thương lượng, thoả hiệp duợc với khủng bố, tương quan đối với Khủng bố là tương quan một mất một còn.

So với Cộng sản, Khủng bố đã thất bại quá sớm, đã bị nhận dạng tử thù quá sớm. Cộng sản cướp chánh quyền Nga năm 1917, gần 30 năm sau mãi đến đầu Thế Chiến thứ 2, Thế giới nhứt là Tây Phương vẫn còn tin và xem Staline và Liên xô là đồng minh bọc hậu Đức Quốc xã. Còn Khủng bố chỉ ba năm sau -- dù Bin Laden còn trốn chui trốn nhủi trong vùng rừng núi Afghanistan -Pakistan, các tiểu tổ còn cố gắng hoạt động để chứng tỏ " ta còn đây, hãy đợi đấy" tư Tây sang Đông, hệ thống kinh tài đã bị lũng đoạn phần lớn những vẫn còn -- cả Thế giới đã quá biết, biết quá rõ Khủng bố là đại hoạ cho văn minh Nhân Loại và an ninh trật tự toàn cầu. Đối với cá nhân thì có thể tri dị hành nan. Nhưng đối với tập thể như cộng đồng các nước trên Thế giới, lịch sử đã từng chứng minh tri nan hành dị vì quyền lợi quốc gia, chũng tộc, văn hoá, ngôn ngữ khác biệt, nên khó tiến đến việc đồng ý, đồng thuận với nhau. Nhưng trong ba năm sau cuộc khủng bố 911, liên minh chống khủng bố thế giời có thể được xem là một liên minh lớn và rộng nhứt từ khi Loài Người có mặt trên Trái Đất đến giờ. Khi đa số các nước đã hiểu biết rồi, đã đồng ý với nhau rồi, chịu chia xẻ tin tức tình báo, góp quân, và hành quân phối họp thì thiên tại địch hoạ gì cũng có thể vướt qua và thắng lợi cả. Phắc xít Ý Đức Nhựt binh hùng tướng mạnh, chiếm gần nửa thế giới; Cộng sản Đệ Tam khống chế gần nửa Nhân Loại, nhưng cả hai đều chịu thua trước cuộc phản công của Thế giới Tự do trong Đệ Nhị Thế Chiến và Chiến tranh Lạnh.

Về tương quan lực lượng, so với Liên minh Thế giới chống Khủng bố, tổ chức khủng bố dù có tầm vóc quốc tế như Al Qaeda và Hồi Giáo Cực đoan đi nữa, chỉ là con vi trùng so với cơ thể Con Người. Đứng trên phương diện cộng đồng quốc tế, nhân tài vật lực, bàn tay khối óc của cộng đồng thế giới khi kết họp sẽ diệt khủng bố như diệt con kiến thôi. Và trên phương diện lương tâm cá nhân, Khủng bố còn là vấn đề của mỗi một người, mỗi một gia đình, mỗi một xã hội. Đó là cuộc tranh đấu giữa Thiện và Aùc. Khi mỗi một cá nhân đối diện với lương tâm Thiện sẽ chống Aùc. Khi mỗi một người đặt mình trong hoàn cảnh gia đình, trách nhiệm và nghĩa vụ bảo tồn tổ âm và người thân yếu sẽ chống kẻ thù khủng bố phá hoại gia đình. Khi con người đặt mình trong tương quan xã hội thiện ý ăn cư lạc nghiệp, bảo tồn lối sống của mình, làm chủ vận mạng mình sẽ chống lại Khủng bố dùng kinh hoàng, lo sợ để khống chế cá nhân, gia đình, và xã hội.

Và ý thức sâu sắc địch hoạ khủng bố của cộng đồng quốc tế, các nước trên thế giới, cà nhân đối với lương tâm, gia đình, và xã hội đã chứng tỏ sau ba năm cuộc khủng bố 911 xảy ra.. Văn minh Loài Người,an ninh thế giới, an cư lạc nghiệp, hoà bình oc6ng lý Thiện nhứt định thắng. Khủng bố, điều Aùc nhứt định thua. Thiện ác đáo đầu chung hữu báo; Cao phi viễn tẫu giả nan tàng, nếu không thì đâu còn công lý và thiên lý nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.