Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ba Năm Sau

17/09/200400:00:00(Xem: 4326)
Ba Năm Sau
Ba năm sau, hầu hết các nước trên thế giới nhớ và tưởng niệm ba ngàn nạn nhân vô tội bị sát hại oan uổng và tức tưởi trong cuộc Khủng bố 911. Điều đó chứng tỏ thế giới đều biết rõ Khủng bố là một địch họa vô tiền khoáng hậu trong lịch sử loài người chẳng những đối với với chánh quyền và nhân dân các nước mà còn là một đại họa đối với cá nhân, gia đình, xã hội, nữa. Khủng bố vì thế không phải là vấn đề lớn của của cộng đồng quốc gia và thế giời, mà còn là vấn đề lương tâm đối với cá nhân, Thiện phải chống Aùc, đạo lý phải chống gian tà.

Thực vậy, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo Đệ Nhị tuyên bố, "Tôi bảo đảm với các tín hữu về tâm tình gần gũi của tôi đối với dân chúng Mỹ và tôi tham gia cùng mọi người cầu nguyện cho sự chấm dứt khổ nạn do khủng bố đánh vào Mỹ quốc năm 2001."

Aâu châu, các nước thuộc Liên Aâu tuyên bố, "Điều bất hạnh là, kể từ ngày đó, thế giới lại phải chứng kiến sự gia tăng những cuộc khủng bố không thương xót và tàn bạo nhắm vào thường dân vô tội." Còn Nga, vết thương Beslan 350 người chết, 400 ngưòi bị thương của cả một khu phố bị bắt cóc làm con tin trong đó có học trò, thầy cô giáo, máu và nước mắùt hãy còn chưa khô nên TT Putin tuyên bố "chiến tranh toàn diện" với khủng bố.

Trung Đông, Pakistan Afghanistan, Iraq Liên Quân đa quốc làm lễ tưởng niệm long trọng. Các nhóm Hồi Giáo cực đoan chống Mỹ cũng tổ chức các cuộc tụ họp để tố Mỹ, nhưng dân chúng không người dân nào dự trừ những người Hồi giáo Cực đoan, chủ trương Thánh Chiến.

Á và Uùc Châu, nước Nam Dương và Uùc sau cuộc khủng bố phá hoại gần đây khiến chánh quyền và nhân dân càng thấm thiá với nạn khủng bố và càng quyết tâm chống.
Còn tại Mỹ nơi cuộc khủng bố 911 xảy ra cách đây ba năm vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, đánh ngay vào hai thủ đô kinh tế Nữu Ước và chánh trị Washingtom D.C., là một cuộc tấn công lần đầu vào nội địa Mỹ đầy xúc phạm. TT Bush tại Washington DC khởûi xướng một phút mặc niệm toàn quốc và nói chuyện với quốc dân, rằng "Ba năm trước, cuộc đấu tranh giữa Thiện và Aùc đã thu gọn trong một buổi sáng mà thôi"-- buổi sáng định mạng của cuộc Khủng bố 911. Oâng táí ứng cử lấy chương trình chống khủng bố làm then chốt để có thêm thì giờ thực hiện cuộc chiến đấu này. Còn ưÙng cử viên đối lập TNS Kerry tại quê nhà Boston cũng kêu gọi dân chúng "luôn luôn nhớ rằng chúng ta chỉ có thể đánh bại những kẻ tìm cách tiêu diệt chúng ta qua việc cùng nhau đoàn kết thành một Mỹ quốc mà thôi." Đề tài chống khủng bố là đề tài Bush và Kerry ít phê bình chỉ trích nhau nhứt.

Và dân chúng Mỹ đã tự dộng và nhất tề biến lễ tưởng niệm cuộc Khủng bố 911 thành như quốc lễ và quốc tang truyền thống đã biểu lộ rõ trong kỷ niệm năm thứ ba này. Ngày 11 tháng 9 năm nay, chuông của hầu hết các nhà thờ trên toàn quốc Mỹ ngân vang. Ngay Ground 0 , nơi hai chiếc phi cơ bị không tặc sữ dụng như bom đâm vào Tháp đôi Trung Tâm tâm Thương mãi Thế giới của Mỹ tại Nữu Ước, gia đình, bè bạn, và nhiều người Mỹ đau thương niềm đau chung đến viếng, đọc tên, hôn gió tưởng niệm những nạn nhân vô tội bị quân khủng bố sát hại một cách tức tửi. Một bà mẹ nói với người con đã chết vì khủng bố, "Ba Má yêu thương các con hôm nay nhiều hơn hôm qua, và ngày mai Ba Má sẽ còn yêu thương các con nhiều hơn hôm nay nữa." Và khắp các tiểu bang đều có lễ tưởng niệm.

Truyền thông đại chúng Mỹ đóng vai trò quan trọng trong công luận. Không có báo nào, đài phát thanh, phát hình, tranh web tư công nào trên xa lộ không viết nói, trình chiếu về cuộc khủng bố để nhác nhở quân chúng. Không phải làm một hai lần, mà nhiều lần, trước và sau ngày 11 tháng 9.

Tóm lại, hâu như tại các nước khắp thế giới, nhân dân và chánh quyền công chính không minh thị cũng mặc thị tưởng niệm cuộc Khủng bố 911. Điều đó chứng tỏ cộng đồng thế giới và Nhân loại đã ý thức rõ đại hoạ khủng bố. Vơi bàn tay và khối óc của Loài Ngưới chánh trực nhứt định Khủng bố sớm muộn sẽ không còn. Cùng một mối lo, cùng một nỗi đau con người đoàn kết lại. Trước cái Đại Aùc, con người thiết tha yêu điều Thiện hơn. Khủng bố đã thất bại ở chỗ đó.

Chỉ ba năm sau cuộc Khủng bố 911 đánh vào nước Mỹ, cả Thế giới tưởng niệm ngày tang do Khủng bố gây ra, minh thị biểu lộ ý thức sâu sắc đại hoạ khủng bố là địch họa của Loài Ngưới. Loài Người văn minh, tiến bộ đã ý thức sâu sắc khủng bố không chừa ai, không thể thương lượng, thoả hiệp duợc với khủng bố, tương quan đối với Khủng bố là tương quan một mất một còn.

So với Cộng sản, Khủng bố đã thất bại quá sớm, đã bị nhận dạng tử thù quá sớm. Cộng sản cướp chánh quyền Nga năm 1917, gần 30 năm sau mãi đến đầu Thế Chiến thứ 2, Thế giới nhứt là Tây Phương vẫn còn tin và xem Staline và Liên xô là đồng minh bọc hậu Đức Quốc xã. Còn Khủng bố chỉ ba năm sau -- dù Bin Laden còn trốn chui trốn nhủi trong vùng rừng núi Afghanistan -Pakistan, các tiểu tổ còn cố gắng hoạt động để chứng tỏ " ta còn đây, hãy đợi đấy" tư Tây sang Đông, hệ thống kinh tài đã bị lũng đoạn phần lớn những vẫn còn -- cả Thế giới đã quá biết, biết quá rõ Khủng bố là đại hoạ cho văn minh Nhân Loại và an ninh trật tự toàn cầu. Đối với cá nhân thì có thể tri dị hành nan. Nhưng đối với tập thể như cộng đồng các nước trên Thế giới, lịch sử đã từng chứng minh tri nan hành dị vì quyền lợi quốc gia, chũng tộc, văn hoá, ngôn ngữ khác biệt, nên khó tiến đến việc đồng ý, đồng thuận với nhau. Nhưng trong ba năm sau cuộc khủng bố 911, liên minh chống khủng bố thế giời có thể được xem là một liên minh lớn và rộng nhứt từ khi Loài Người có mặt trên Trái Đất đến giờ. Khi đa số các nước đã hiểu biết rồi, đã đồng ý với nhau rồi, chịu chia xẻ tin tức tình báo, góp quân, và hành quân phối họp thì thiên tại địch hoạ gì cũng có thể vướt qua và thắng lợi cả. Phắc xít Ý Đức Nhựt binh hùng tướng mạnh, chiếm gần nửa thế giới; Cộng sản Đệ Tam khống chế gần nửa Nhân Loại, nhưng cả hai đều chịu thua trước cuộc phản công của Thế giới Tự do trong Đệ Nhị Thế Chiến và Chiến tranh Lạnh.

Về tương quan lực lượng, so với Liên minh Thế giới chống Khủng bố, tổ chức khủng bố dù có tầm vóc quốc tế như Al Qaeda và Hồi Giáo Cực đoan đi nữa, chỉ là con vi trùng so với cơ thể Con Người. Đứng trên phương diện cộng đồng quốc tế, nhân tài vật lực, bàn tay khối óc của cộng đồng thế giới khi kết họp sẽ diệt khủng bố như diệt con kiến thôi. Và trên phương diện lương tâm cá nhân, Khủng bố còn là vấn đề của mỗi một người, mỗi một gia đình, mỗi một xã hội. Đó là cuộc tranh đấu giữa Thiện và Aùc. Khi mỗi một cá nhân đối diện với lương tâm Thiện sẽ chống Aùc. Khi mỗi một người đặt mình trong hoàn cảnh gia đình, trách nhiệm và nghĩa vụ bảo tồn tổ âm và người thân yếu sẽ chống kẻ thù khủng bố phá hoại gia đình. Khi con người đặt mình trong tương quan xã hội thiện ý ăn cư lạc nghiệp, bảo tồn lối sống của mình, làm chủ vận mạng mình sẽ chống lại Khủng bố dùng kinh hoàng, lo sợ để khống chế cá nhân, gia đình, và xã hội.

Và ý thức sâu sắc địch hoạ khủng bố của cộng đồng quốc tế, các nước trên thế giới, cà nhân đối với lương tâm, gia đình, và xã hội đã chứng tỏ sau ba năm cuộc khủng bố 911 xảy ra.. Văn minh Loài Người,an ninh thế giới, an cư lạc nghiệp, hoà bình oc6ng lý Thiện nhứt định thắng. Khủng bố, điều Aùc nhứt định thua. Thiện ác đáo đầu chung hữu báo; Cao phi viễn tẫu giả nan tàng, nếu không thì đâu còn công lý và thiên lý nữa.

25/06/2019(Xem: 828)
Đất nước bị chia cắt 54 quả thực là thảm họa, nhưng thống nhất 75 là còn khốn nạn hơn.
25/06/2019(Xem: 674)
Người Mỹ gốc Á ngày càng đông tại California. Điều này không quyết định gì nhiều về bầu cử Tổng Thống, vì trong khi cử tri gốc Á ưa bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, truyền thống toàn tiểu bang cũng là Dân Chủ, nhưng các ghế Dân cử địa phương (như dân biểu liên bang) hẳn là có thể sẽ có nơi vẫn giữ được cho ứng viên Đảng Cộng Hòa.
25/06/2019(Xem: 204)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 232)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 168)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 204)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
25/06/2019(Xem: 251)
PARIS - Tuần này, nước Pháp chuẩn bị chịu đựng 1 đợt nắng nóng khác thường dự báo trên 40 độ C, là kỷ lục Tháng 6.
25/06/2019(Xem: 814)
TEHRAN - Trong lúc loan báo Hoa Kỳ thất bại trong tấn công mạng, Iran ám chỉ có thể nhân nhượng trong thương lượng nếu chính quyền Trump giải tỏa trừng phạt, và đưa những đề nghị mới.
25/06/2019(Xem: 559)
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
25/06/2019(Xem: 224)
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
25/06/2019(Xem: 214)
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ và giới truyền thông ủng hộ đã gọi chiến thắng của ứng cử viên Ekrem Imamoglu thuộc đảng Nhân Dân Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul là một chiến thắng của nền Dân Chủ, trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật 23/06 vừa qua.
25/06/2019(Xem: 275)
Mexico đã bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới giáp với Hoa Kỳ, theo tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết hôm Thứ Hai -- thừa nhận họ đang giam giữ di dân là những người cố vượt biên sau khi chính sách khởi động cắt giảm, theo một phúc trình mới cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 638)
TT Trump đang ký sắc lệnh hành pháp kêu gọi công khai hóa trước bởi các bệnh viện về giá thực sự đối với các cuộc thử nghiệm bình thường và các thủ tục giải phẫu để giúp giảm chi phí cao, theo các viên chức chính phủ cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 611)
Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Dân Biểu Nancy Pelosi, Dân Chủ, California, hôm Thứ Hai nói rằng bà đã nói với Tổng Thống Donald Trump rằng việc vi phạm tình trạng di trú thì không đủ lý do để trục xuất một số người ra khỏi Hoa Kỳ.
25/06/2019(Xem: 683)
Vào ngày Thứ Hai 24/06, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ quyết định xem các công ty bảo hiểm có thể sử dụng $12 tỉ từ ngân sách liên bang từ chương trình Obamacare để chữa bệnh cho những người không có bảo hiểm do có tiền án bịnh hay không.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.