Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

13/09/200400:00:00(Xem: 4576)
Phải Phân Biệt Tách Bạch Cơ Chế và Nhân Sự

BS Nguyễn Mạnh Tiến - Chủ tịch CĐNVTDLB/UC

LGT: Trong số báo ngày 2-9, khi đến cập đến cuộc biểu tình phản đối HĐTP Parramatta tiếp đón CSVN, bên cạnh việc trình bầy những thành công và thắng lợi, qúy độc giả và ông Hữu Nguyên, chủ bút SGT, cũng đã có những đóng góp thẳng thắn trước thái độ thờ ơ, thiếu trách nhiệm của SBS Radio; đồng thời cho rằng, trong khi CĐNVTD Liên bang tích cực vận động chính phủ tăng ngân sách cho SBS Radio, thì sự thờ ơ thiếu trách nhiệm của SBS Radio là điều không hợp tình, hợp lý. Sau đó, BS Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch CĐNVTD Liên bang Úc Châu, đã email cho tòa soạn một lá thư, yêu cầu đăng trong phần Diễn Đàn Bạn Đọc, để giải thích một cách ngắn gọn việc làm của CĐNVTDLB/UC. SGT chân thành cảm ơn sự quan tâm của BS Chủ tịch, và sau đây, xin trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả lá thư của BS.

*

CĐNVTD Liên bang Úc Châu, từ hơn 3 năm nay khi ông Đoàn Việt Trung còn làm Chủ Tịch, đã hưởng ứng lời kêu gọi của FECCA (Federation of Ethnic Community Councils in Australia- Liên Hội Các Cộng Đồng Sắc Tộc tại Úc Châu) và cùng nhiều cộng đồng sắc tộc khác, vận động đòi Bộ Truyền Thông Úc phải dành ngân khoản để thiết lập thêm phương tiện tiếp vận cho đài phát thanh SBS đến những thành phố lớn ở Úc ngoài Sydney và Melbourne. Việc gần đây ông Trung gặp gỡ với ông Lindsay Tanner Bộ Trưởng đối lập về Truyền Thông và ông Michael Hatton thành viên của Ủy Ban Truyền Thông Hạ Viện Liên bang Úc chỉ là một sự tiếp nối của công cuộc vận động đã có từ trước, và điều này đuợc Ban Chấp Hành CĐLB hoàn toàn ủng hộ.
Lý do của cuộc vận động lâu dài này là vì ngoài Sydney và Melbourne, tại các thành phố lớn khác như Brisbane, Adelaide, Perth, Hobart...vv, đài phát thanh SBS chỉ được tiếp vận một vài ngày trong tuần, và như vậy là không công bình với những công dân Úc gốc sắc tộc, trong đó có người Việt chúng ta. SBS là cơ quan vận hành bằng tiền thuế của dân chúng, là một công cụ có nhiệm vụ phục vụ cho mọi người Úc gốc sắc tộc sinh sống trên khắp nước Úc trong đó có người Việt, nên SBS Radio có bổn phận phải cung cấp dịch vụ đồng đều cho cư dân ở mọi tiểu bang ngoài NSW và Victoria, vì những người này cũng đóng thuế y như người sống ở Sydney hay Melbourne.
Đây là một vấn đề thuộc về nguyên tắc, mà trong vị trí thay mặt cho CĐ người Việt, chúng tôi thấy là một chuyện nên làm và cần phải tiếp tục. Việc vận động này không hề liên quan gì đến những nhân sự của SBS Radio, cũng không hề có nghĩa rằng Ban Chấp Hành CĐNVTD Úc Châu Liên bang tiền nhiệm và đương nhiệm làm việc này vì chịu ảnh hưởng hay để ủng hộ bất cứ cá nhân nào trong SBS Radio.
Xin quí vị và độc giả phân biệt tách bạch dùm hai chuyện: nhân sự và cơ chế, để hiểu cho đúng việc làm của Ban Chấp Hành CĐNVTD Liên bang. Nhân sự của SBS có thể thay đổi, nhưng cơ chế SBS sẽ còn mãi, và chính cái cơ chế này là điều mà chúng tôi quan tâm vận động để cải tiến ngõ hầu SBS có thể phục vụ hữu hiệu hơn cho các cộng đồng sắc tộc, trong đó có người Úc gốc Việt.

*

Cần thận trọng kẻo mắc mưu cs

Trung Tỉnh Cư Sĩ - Cabramatta

Đã lâu tôi không viết bài giãi bầy phế phủ cùng độc giả Sàigòn Times, không phải vì lòng không muốn, mà vì thời tiết lạnh lẽo, tuổi già sức yếu, nên cầm viết cũng là điều cực nhọc. Nhưng đọc báo tuần rồi, thấy ông Hữu Nguyên và ông/bà Lê Thị Bạch Tuyết có viết bài bàn về cuộc biểu tình ở Parramatta rồi nhân đó mà bàn rộng ra cái đúng cái sai, cái hay cái dở, trong đó có chuyện đài phát thanh SBS Radio. Ấy cũng vì cái "bàn rộng" của qúy vị nên tôi cũng lại thấy có chút "tâm sự" xin được giãy bầy như thế này.


Xưa nay, ở trong trời đất, cái gì lớn mạnh, tài giỏi mà biết nhún thì ắt vui thú mà hạnh thông trên hoạn lộ. Vì vậy, Quẻ Dự mới có cái lẽ Khôn ở dưới Chấn ở trên là vậy. Còn nếu mình đã mạnh, đã giỏi, mà tung hoành quá, mưu gian quá, ném đá giấu tay quá, thì dẫu có mạnh có giỏi đến đâu cũng nổ bùng xác pháo mà thôi! Nay nhìn vào sự thể đã và đang diễn ra trong những năm tháng gần đây, ai ai trong cộng đồng người Việt, cũng như người Úc mà gần gũi cộng đồng VN mình, cũng đều phải công nhận qúy vị lãnh đạo cộng đồng như ông Nguyễn Mạnh Tiến, ông Đoàn Việt Trung, ông Phan Đông Bích (ấy là tôi chỉ nói ở tiểu bang NSW gần gũi đây thôi)... đều là những người có đức hạnh, có tài lại có lòng với đại cuộc. Vì vậy, nên năm ngoái cũng như năm nay, các ông mới nhất hô bá ứng, khuấy động nhân tâm, khiến cả chục ngàn người Việt bỏ ăn bỏ làm, bỏ nhà bỏ cửa, rùng rùng đi biểu tình, vậy nên cái mưu gian phát hình của đài TV cộng sản mới bị ném vô sọt rác lịch sử. Chuyện đó CS chúng nó cay cú lắm nên chúng tìm mọi cách đánh phá. Bây giờ xin hỏi qúy vị lãnh đạo, sức mạnh của cộng đồng trong các cuộc biểu tình có được là nhờ đâu" Có phải phần lớn do báo chí và đài phát thanh có phải không nào. Báo chí thì tôi tạm gác sang bên vì ở đây không có báo Việt ngữ nào do chính phủ xuất bản. Tôi chỉ nói đến đài phát thanh vì tôi thấy bà con họ nhận xét rất đúng, biểu tình bây giờ nhất hô bá ứng được là do mấy đài phát thanh tư nhân như đài 2VNR của ông Hoàng Nam, đài Việt Nam Úc Châu của ông Nguyễn Đình Khánh, đài Sydney Radio của bà Bảo Khánh... Mấy đài phát thanh tư nhân này bây giờ vô cùng quan trọng đối với sức mạnh chống cộng của cộng đồng mình. Cái lẽ đó ai cũng rõ, khỏi cần nói dài dòng làm gì. Còn đài SBS Radio thì công tâm mà nói, đài này không được tích cực cho lắm. Tôi không muốn dùng những từ ngữ nặng nề như ông Hữu Nguyên và bà Bạch Tuyết, nhưng phải nói là qúy vị SBS Radio tương đối "thờ ơ nguội lạnh" đối với cuộc đấu tranh chung của cộng đồng người Việt tỵ nạn CS. Điều đó là sự thực ai cũng thấy. Nguyên do vì đâu thì tôi không dám lạm bàn. Nhưng trong cái tình thế thực tế nó hiển nhiên hai năm rõ mười như vậy mà qúy vị lãnh đạo lại đi vận động chính phủ tăng ngân sách cho SBS Radio thì quả thực là dễ tạo nên những ngộ nhận tai hại lắm lắm cho cộng đồng chúng ta.
Cái ngộ nhận tai hại thứ nhất là trong khi các đài phát thanh tư nhân thì dầy công hãn mã, thức khuya dậy sớm, tốn tiền tốn bạc, có công lớn với cộng đồng, thì chẳng thấy cộng đồng đi vận động tăng tiền tăng bạc gì. Còn cái anh SBS Radio chẳng có công cán gì, thì cộng đồng lại o bế nâng niu. Vậy là thế nào à" Vậy là nó mới dẫn đến cái tình trạng rất nguy hiểm cho cuộc đấu tranh chung của chúng ta là một số đài phát thanh tư nhân này quay lưng lại với cộng đồng, hay nếu có hậu thuẫn thì cũng hậu thuẫn cho có chuyện. Cái tai hại thứ hai là dẫn đến tình trạng mâu thuẫn, mất đoàn kết, đánh chửi lẫn nhau giữa các cơ quan truyền thông. Nếu chuyện này xảy ra, thì sức mạnh chống cộng của cộng đồng sẽ yếu đi, và CS chúng nó sẽ rung đùi mà cười... Mà những điều tôi vừa nói có lẽ nó đang xảy ra rồi đó, có phải vậy không thưa qúy vị"
Vì vậy, tôi thiết nghĩ, nếu qúy vị lãnh đạo muốn vận động cho SBS Radio có thêm tiền để phục vụ bà con, thì cái thứ nhất là qúy vị phải giải thích cho rõ để mọi người hiểu việc làm của qúy vị là chính đáng là hợp tình hợp lý. Chứ còn viết bài ngắn gọn có mấy dòng như vậy, thì ngay đến tôi là người đã ở tuổi gần đất xa trời, biết đắn đo nghĩ ngợi, cũng phải thắc mắc. Trời đất kia cũng còn phải dùng đến sự xuôi thuận tự nhiên mà động, vua chúa là bậc thiên tử, con của trời, mà còn biết thuận thiên mà hành đạo, huống chi là qúy vị. Bậc lãnh đạo làm điều phải, điều hay mà không nói rõ ra thì dân đen làm sao hiểu nổi. Cái thứ hai là nếu qúy vị đã biết vận động cho SBS Radio thì qúy vị cũng phải biết khuyên bảo, thúc giục SBS Radio để họ noi gương các đài phát thanh tư nhân, đóng góp vào cuộc đấu tranh bảo vệ chính nghĩa của cộng đồng. Lương của họ đã từ túi qúy vị mà ra, nếu họ lười biếng [... ...] thì phải khuyên bảo, thúc giục họ. Rồi nay qúy vị đã vận động giúp họ được tăng ngân sách tăng lương, thì lại càng cần phải thúc giục họ, khuyên bảo họ để họ tích cực hơn. Họ đã lười biếng mà mình lại tăng lương cho họ thì quả là trái với lẽ đạo, trái với tự nhiên rồi đó. Mình đã đóng thuế để trả tiền cho họ làm việc, mà họ lười biếng, làm không được việc, mình cũng cứ ngậm miệng không dám nói, thì có phải là mình vừa bất trí (vì họ sẽ bảo mình ngu), bất dũng (vì họ sẽ bảo mình nhát), lại bất công (vì không công bằng với các đài phát thanh khác) không" Đã vậy mình lại còn chạy ngược chạy xuôi vận động cho họ có thêm tiền là thế nào" Các cụ mình vẫn thường nói, miếng bấc ném đi miếng chì ném lại. Có đi có lại mới toại lòng nhau...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.