Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Sách ‘trời Đất’ Của Võ Đình Và Trình Diễn Y-phục Phụ Nữ Của Vn Qua Các Thời

22/05/200800:00:00(Xem: 2149)

Ra Mắt Sách ‘Trời Đất’ Của Võ Đình Và Trình Diễn Y-Phục Phụ Nữ Của Vn Qua Các Thời

Một ngôi nhà thật đẹp trên đồi, với hoa xuân rộ nở, nhìn xuống một hồ nước lăn tăn, giữa hồ là một phông-ten phun nước lên tung toé.  Một cảnh an-bình tưởng chừng như chỉ có trong tiểu-thuyết, đã là khung cảnh thiên-nhiên thật đẹp cho buổi ra mắt sách mới nhất của nhà văn hoạ-sĩ Võ Đình đến từ Florida.

Đó là tư-gia của bà Hồ Thuỳ, người đã cho Tổ Hợp Xuất Bản Miền Đông Hoa Kỳ mượn phòng âm-nhạc ở tầng dưới để tổ-chức buổi lễ ra mắt cuốn Trời Đất, gồm 10 truyện và 10 chuyện mới nhất của tác-giả.  Từ khoảng 2 giờ chiều thứ Bảy, 17/5, khách đã bắt đầu đến nên chỉ ít lâu sau 3 giờ là G.S. Đặng Đình Khiết đã có thể tuyên-bố khai mạc. 

Nhân dịp này, không chỉ có sách Võ Đình ra mắt đồng-bào thủ-đô (ngoài cuốn Trời Đất do Tổ Hợp in ra còn thấy bầy bán cuốn Võ Đình Tuyển Tập do nhà xb Văn Mới in ra nữa), khách đến dự còn luôn tiện được xem một số tranh do hoạ-sĩ vẽ trong mấy năm gần đây.  Đặc-biệt kỳ này có mấy bức tranh lớn mà có cái để giá lên tới 11 nghìn đô-la (vậy mà cũng có một thân-chủ từ tiểu-bang Washington đặt mua một tấm) và một số tranh nhỏ hơn, thường vẽ hình tròn trông như mặt trăng nhưng màu sắc và bố-cục trong hình khác nhau, gợi ý cho ta những ý-tưởng về Phật-pháp và thiền-học.

Sau những lời chào mừng của Ban Tổ-chức do nhà thơ, nhà văn Trương Anh Thuỵ đảm trách nhân danh Tổ Hợp, phần giới-thiệu về Tác-giả và Con người do Bác-sĩ Nha-khoa Trương Linh Đài trình bầy.  Cho rằng tiểu-sử cũng như số tác-phẩm đồ sộ của ông đã được ghi lại trong sách, bên cạnh những lời phân-tích, giới-thiệu trang trọng của hàng chục nhà phê-bình nổi tiếng, diễn-giả chỉ muốn nói đến một người “bác” thân thương và gần gũi dù biết là ông rất đa tài và uyên bác.

Bài nói chuyện nổi bật là phần trình bầy của nữ-tu Cecilia Nguyễn Thị Sen, đến từ Denver, Colorado.  Tuy là nữ-tu, diễn-giả đã lên bục trong một chiếc áo dài truyền-thống, duyên dáng của phụ nữ Việt-nam để trình bầy về những điều thông-cảm, chia xẻ giữa diễn-giả và “chú Võ Đình.”  Sở dĩ vậy là vì nữ-tu Cecilia cũng là một hoạ-sĩ và người cầm bút.  Đã hơn một lần, theo bà kể, bà đang đọc Võ Đình mà phải bật dậy vì những nhận-định vô cùng chính-xác của ông, những tư tưởng bàng bạc chất Thiền.  Ở trong ông, hình như mọi sự đã hoà-hợp để thành một, ngụ ý cái “bất nhị” của nhà Phật, trong đó sống cũng là chết, mà chết cũng là sống, hoạ cũng là văn, văn cũng là hoạ.

Sau hai bài nói chuyện về tác-giả và tác-phẩm, một số quan-khách cũng được mời lên phát biểu.  Nhà báo Ngô Vương Toại lên kể về trí nhớ rất tốt của tác-giả Võ Đình cũng như sự khuyến khích mà ông đã nhận được từ hoạ-sĩ để đi vào ngành hoạ.  Nhà phê-bình Nguyễn Tà Cúc, mới dọn về miền Đông từ Cali, lên biểu tỏ sự vui mừng được thấy một sinh-hoạt văn-học nghệ-thuật đầy ý-nghĩa.  Nhà báo Lê Quỳnh Mai, đến từ Montreal, Canada, cũng lên kể về sự khuyến khích của nhà văn Võ Đình đưa bài phỏng vấn của cô lên tờ Hợp Lưu làm cho nhiều người biết đến cô.  Cuối cùng, dịch-giả Nguyễn Ngọc Bích kể lại một số kỷ-niệm với hoạ-sĩ Võ Đình khi ông mới đặt chân đến Mỹ từ Pháp cách đây gần 50 năm, ở New York.  Chỉ đáng buồn là, cũng như Beethoven ngày xưa làm nhạc mà lại bị điếc từ thuở 30 tuổi, hoạ-sĩ Võ Đình đã phải đi mổ mắt mấy lần, làm cho thị-lực của ông kém hẳn.  Ông, do đó, đã thành một thứ “tragic hero” trong làng văn nghệ VN, một kiểu “anh-hùng bi phẫn” giữa chúng ta.

Tiếp nối phần ra mắt sách là một màn văn nghệ ngắn ngủi nhưng chọn lọc do hai tiếng hát Hiếu Tâm và Hiếu Thuận trình bầy, với những bài cổ-điển như “Tiếng Thời gian” của Lâm Tuyền và một bài song ca về Huế thật điêu luyện.  Ca-sĩ Diễm Trang cũng lên trình bầy một cách rất vui nhộn bài “Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi!”

Phần 2 của chương-trình là một màn trình diễn trang-phục phụ nữ từ thời xa xưa, từ y-phục thời Hùng Vương, như được thấy vẽ trên trống đồng Đông-sơn, qua y-phục của thời Hai Bà Trưng (và cả nữ-tướng Lê Chân) rồi Triệu Thị Trinh, để đến thời hiện-đại với những mẫu áo vẽ thật công-phu và bắt mắt do các cô kiểu mẫu thật xinh ở trường Đại-học Maryland trình bầy.  Tất cả các kiểu áo đều là sản-phẩm nghiên cứu phong phú của bà Trần Thị Lai Hồng, tức phu-nhân nhà văn, hoạ-sĩ Võ Đình.  Em-xi một cách duyên dáng và lưu loát bởi Kiều Thu của Đài VATV, phần trình diễn thời-trang đã thu hút được nhiều tràng pháo tay thật vang động.

Đến 6 giờ hơn, phần chương-trình chính-thức chấm dứt.  Ở lại hàn huyên, xem tranh rồi dùng cơm tối là một số bạn thân thiết với hoạ-sĩ Võ Đình và nhà thiết kế thời-trang Trần Thị Lai Hồng.  Chưa kể là còn màn khiêu vũ kéo dài đến đêm khuya, do ban nhạc The Diamond chơi nhạc sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.