Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Sách ‘trời Đất’ Của Võ Đình Và Trình Diễn Y-phục Phụ Nữ Của Vn Qua Các Thời

22/05/200800:00:00(Xem: 2570)

Ra Mắt Sách ‘Trời Đất’ Của Võ Đình Và Trình Diễn Y-Phục Phụ Nữ Của Vn Qua Các Thời

Một ngôi nhà thật đẹp trên đồi, với hoa xuân rộ nở, nhìn xuống một hồ nước lăn tăn, giữa hồ là một phông-ten phun nước lên tung toé.  Một cảnh an-bình tưởng chừng như chỉ có trong tiểu-thuyết, đã là khung cảnh thiên-nhiên thật đẹp cho buổi ra mắt sách mới nhất của nhà văn hoạ-sĩ Võ Đình đến từ Florida.

Đó là tư-gia của bà Hồ Thuỳ, người đã cho Tổ Hợp Xuất Bản Miền Đông Hoa Kỳ mượn phòng âm-nhạc ở tầng dưới để tổ-chức buổi lễ ra mắt cuốn Trời Đất, gồm 10 truyện và 10 chuyện mới nhất của tác-giả.  Từ khoảng 2 giờ chiều thứ Bảy, 17/5, khách đã bắt đầu đến nên chỉ ít lâu sau 3 giờ là G.S. Đặng Đình Khiết đã có thể tuyên-bố khai mạc. 

Nhân dịp này, không chỉ có sách Võ Đình ra mắt đồng-bào thủ-đô (ngoài cuốn Trời Đất do Tổ Hợp in ra còn thấy bầy bán cuốn Võ Đình Tuyển Tập do nhà xb Văn Mới in ra nữa), khách đến dự còn luôn tiện được xem một số tranh do hoạ-sĩ vẽ trong mấy năm gần đây.  Đặc-biệt kỳ này có mấy bức tranh lớn mà có cái để giá lên tới 11 nghìn đô-la (vậy mà cũng có một thân-chủ từ tiểu-bang Washington đặt mua một tấm) và một số tranh nhỏ hơn, thường vẽ hình tròn trông như mặt trăng nhưng màu sắc và bố-cục trong hình khác nhau, gợi ý cho ta những ý-tưởng về Phật-pháp và thiền-học.

Sau những lời chào mừng của Ban Tổ-chức do nhà thơ, nhà văn Trương Anh Thuỵ đảm trách nhân danh Tổ Hợp, phần giới-thiệu về Tác-giả và Con người do Bác-sĩ Nha-khoa Trương Linh Đài trình bầy.  Cho rằng tiểu-sử cũng như số tác-phẩm đồ sộ của ông đã được ghi lại trong sách, bên cạnh những lời phân-tích, giới-thiệu trang trọng của hàng chục nhà phê-bình nổi tiếng, diễn-giả chỉ muốn nói đến một người “bác” thân thương và gần gũi dù biết là ông rất đa tài và uyên bác.

Bài nói chuyện nổi bật là phần trình bầy của nữ-tu Cecilia Nguyễn Thị Sen, đến từ Denver, Colorado.  Tuy là nữ-tu, diễn-giả đã lên bục trong một chiếc áo dài truyền-thống, duyên dáng của phụ nữ Việt-nam để trình bầy về những điều thông-cảm, chia xẻ giữa diễn-giả và “chú Võ Đình.”  Sở dĩ vậy là vì nữ-tu Cecilia cũng là một hoạ-sĩ và người cầm bút.  Đã hơn một lần, theo bà kể, bà đang đọc Võ Đình mà phải bật dậy vì những nhận-định vô cùng chính-xác của ông, những tư tưởng bàng bạc chất Thiền.  Ở trong ông, hình như mọi sự đã hoà-hợp để thành một, ngụ ý cái “bất nhị” của nhà Phật, trong đó sống cũng là chết, mà chết cũng là sống, hoạ cũng là văn, văn cũng là hoạ.

Sau hai bài nói chuyện về tác-giả và tác-phẩm, một số quan-khách cũng được mời lên phát biểu.  Nhà báo Ngô Vương Toại lên kể về trí nhớ rất tốt của tác-giả Võ Đình cũng như sự khuyến khích mà ông đã nhận được từ hoạ-sĩ để đi vào ngành hoạ.  Nhà phê-bình Nguyễn Tà Cúc, mới dọn về miền Đông từ Cali, lên biểu tỏ sự vui mừng được thấy một sinh-hoạt văn-học nghệ-thuật đầy ý-nghĩa.  Nhà báo Lê Quỳnh Mai, đến từ Montreal, Canada, cũng lên kể về sự khuyến khích của nhà văn Võ Đình đưa bài phỏng vấn của cô lên tờ Hợp Lưu làm cho nhiều người biết đến cô.  Cuối cùng, dịch-giả Nguyễn Ngọc Bích kể lại một số kỷ-niệm với hoạ-sĩ Võ Đình khi ông mới đặt chân đến Mỹ từ Pháp cách đây gần 50 năm, ở New York.  Chỉ đáng buồn là, cũng như Beethoven ngày xưa làm nhạc mà lại bị điếc từ thuở 30 tuổi, hoạ-sĩ Võ Đình đã phải đi mổ mắt mấy lần, làm cho thị-lực của ông kém hẳn.  Ông, do đó, đã thành một thứ “tragic hero” trong làng văn nghệ VN, một kiểu “anh-hùng bi phẫn” giữa chúng ta.

Tiếp nối phần ra mắt sách là một màn văn nghệ ngắn ngủi nhưng chọn lọc do hai tiếng hát Hiếu Tâm và Hiếu Thuận trình bầy, với những bài cổ-điển như “Tiếng Thời gian” của Lâm Tuyền và một bài song ca về Huế thật điêu luyện.  Ca-sĩ Diễm Trang cũng lên trình bầy một cách rất vui nhộn bài “Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi!”

Phần 2 của chương-trình là một màn trình diễn trang-phục phụ nữ từ thời xa xưa, từ y-phục thời Hùng Vương, như được thấy vẽ trên trống đồng Đông-sơn, qua y-phục của thời Hai Bà Trưng (và cả nữ-tướng Lê Chân) rồi Triệu Thị Trinh, để đến thời hiện-đại với những mẫu áo vẽ thật công-phu và bắt mắt do các cô kiểu mẫu thật xinh ở trường Đại-học Maryland trình bầy.  Tất cả các kiểu áo đều là sản-phẩm nghiên cứu phong phú của bà Trần Thị Lai Hồng, tức phu-nhân nhà văn, hoạ-sĩ Võ Đình.  Em-xi một cách duyên dáng và lưu loát bởi Kiều Thu của Đài VATV, phần trình diễn thời-trang đã thu hút được nhiều tràng pháo tay thật vang động.

Đến 6 giờ hơn, phần chương-trình chính-thức chấm dứt.  Ở lại hàn huyên, xem tranh rồi dùng cơm tối là một số bạn thân thiết với hoạ-sĩ Võ Đình và nhà thiết kế thời-trang Trần Thị Lai Hồng.  Chưa kể là còn màn khiêu vũ kéo dài đến đêm khuya, do ban nhạc The Diamond chơi nhạc sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.