Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2004: Tội Nghiệp Cuộc Chiến Vn

04/09/200400:00:00(Xem: 4284)
Tội nghiệp Chiến tranh VN, không ăn mà chịu. Hơn 10 năm trước 75, bị Phản Chiến Mỹ bức tử Việt Nam Cộng hoà. Hơn hai năm mãi đến năm 1991 nhờ Chiến thăng Vùng Vịnh, cựu quân nhân Mỹ tham gia Chiến tranh Việt Nam và Quân đội Mỹ mới thoát khỏi bịnh "Hội chứng Chiến tranh VN" cũng do Phản Chiến Mỹ gán cho. Và suốt hai nhiệm kỳ của TT Clinton, không biết bao nhiêu chánh khách Mỹ dạy đời bỏ quá khứ Chiến tranh VN ra sau và hướng về tương lai làm ăn với cựu thù CS Hà nội phiá trước, để tái lập bang giao rồi giao thương với CS Hà nội. Rồi đến năm bầu cử 2004, người ta lại lôi Chiến tranh Việt Nam ra để làm nề ứng cử. TNS Kerry lấy thời gian 4 tháng phục vụ Chiến tranh VN trên một nhánh sông Mekong nước đục, được tưởng thưởng Huy chương Bạc để làm thành tích "anh hùng chiến tranh" có thể trở thành một tư lịnh tối cao Quân lực Mỹ trong khi đối thủ của TNS là TT Bush tái ứng cử trong hào quang "anh hùng chiếân tranh" chống khủng bố, chống độc tài Hussein.

Hai bên bới móc nhau, giởû từng trang hồ sơ quân bạ, từng lịnh thuyên chuyển, từng báo cáo việc làm. Phe ủng hộ Bush tố TNS Kerry khi trở về từ chiến trường VN, Phản Chiến, phản bội danh dự đồng đội khi điều trần không trung thực trước Uỷ ban Quốc Hội. Và suốt 19 năm làm nghị sĩ biểu quyết cắt ngân sách quốc phòng, an ninh tình báo, ủng hộ đưa quân đánh Iraq nhưng chốngø chống ngân sách quốc phòng. Còn phe Kerry thí tố Bush lợi dụng COCC con ông cháu cha, tránh đi VN tham gia Chiến tranh VN, trốn vào làm lính kiển Vệ binh Quốc gia, có lúc vắng mặt bất họp pháp.

Tố qua tố lại, đính chánh, biện minh báo chí tốn không biết bao nhiêu giấy mực, truyền hình tốn không biết bao nhiều thời lượng. Có khi lôi phiếu khám răng của Bush trong Ban Quân y, bảng lương của Bush trong Ban Quân Lương để chứng minh quân vụ của Bush liên tục. Còn đồng thuyềøn đồng đội của Kerry có kẻ binh Trung Uùy hết lòng, nhưng cũng có người tố giác thành tích Chiến tranh VN Kerry dùng để ứng cử không trung thực.

Nhưng hồi đó tới giờ những cáo giác chống thành tích Chiến tranh VN của TNS Kerry chỉ đại khái, chung chung mãi cho đến khi nhóm Swift Boat Veterans for Truth công khai tố giác, là độc địa nhứt. Một cuộc đột kích thẳng vào điểm của vấn đề. Một, báo cáo láo để được Ngôi Sao Đồng. Một đồng đội trên tàu của Kerry tên Thurlow khăûng định chiến công tuyên dương để tưởng thương Huy chương Ngồi sao Đồng cho Kerry và Oâng là do một báo cáo " gian dối". Không có ai bắn vào tàu như đã nói trong bản tuyên dương khi Kerry cứu một quân nhân. Trong khi đó, trước đây TNS Kerry có báo cáo đã bị bắn khi cứu vớt một đồng đội tên là Rassman từ sông Bảy Hạp sau một trận phục kích, và chính Rassman cũng có xác nhận. Hai, điều trần thữu thệ gian dối. Jim Wesser thuộc nhóm tố cáo nói Kerry tường trình trước Uûy ban Quốc Hội rằng tàu Oâng vượt biên giuới Miên "sâu vào đất địch" ngày 14 tháng 12, năm 68 bị quân đội của Miền Nam ăn Giáng Sinh, nhậu say bắn"; điều đó hoàn toàn sai vì nếu Kerry đi như vậy là trái lịnh của Hải quân rồi, đã phải ra Toà án quân sư vì lúc bấy giờ Quân đội Mỹ tuyệt đối cấm vượït biên giới Miên.

TNS Kerry đã nạp đơn rước Uûy Ban Bầu khiếu tố nhóm Swift Boat Vet for Truh có dính líu đến chiến dịch tranh cử của Bush và yêu cầu ngưng không được chiếu khúc phim ấy trên truyền thông công cộng. TNS cũng đã nói thẳng với đối thủ "đứng lại, ngưng ngay" không đả kích cá nhân nữa. Phiá Bush phủ nhận không dính líu với nhóm đã tồ cáo Kerry nhưng có một người trong nhóm ủng hộ TT Bush từ chức. Còn TT Bush cũng nói thành tích Kerry ở VN là "dũng cảm" cho yên chuyện. Nhưng chuyện về thành tích của TND Kerry trong Chiến tranh VN, không yên vì còn nhiều ngưòi thắc mắc làm sao trong 4 tháng mà đựợc 5 huy chương dù Kerry được điều đến một vùng duy nhứt có Quân Mỹ của Vùng 4 Chiến thuật, và làm nhiệm vụ tuần duyên trên Sông Cữu Long rất yên tỉnh, chưa bao giờ bị ngăn sông cấm chợ suốt Chiến tranh VN, thủy lôi khó đặt và B40 bắên không tới. Nhưng thôi, chuyện đã đến cơ quan tài phán, miển luận bàn, chờ phán quyết của Uûy Ban. Nhưng thông lệ cho biết Uûy Ban ít khi có quyết định sớm vì sợ ảnh hưởng đến tiến trình tranh cử chung. Chiến tranh VN không ăn gì mà chịu trận trong cuộc tranh cử, lại đáo tụng đình nếu có điều tra về tính trung thực của những thành tích của TNS Kerry. (Thực sự, hồ sơ Bộ Hải Quân Mỹ phổ biến ngày 19-8-2004 đã hỗ trợ cho một số luận cứ của Kerry và cho thấy nhóm cáo buộc đã nói nhiều sai lầm -- xem các hồ sơ này ở trang http://www.factcheck.org/article.aspx"docID=231 với các links hồ sơ phía bên phải; hoặc vào trang www.google.com, có thể click thêm ‘news’ hoặc không cần, rồi gõ “fact check kerry” rồi SEARCH, sẽ ra nhiều bài báo kiểm tin.)

Và trên một triệu người Mỹ gốc Việt rút thêm một kinh nghiệm nữa. Các nhà làm chánh trị Mỹ khi nào thấy Chiến tranh VN lợi cho họ lấy ra mà xài: Diều hâu, bồ câu, phản chiến tùy quyền lợi của phe đảng. Hoà giải hoà hợp với cựu thù CS thì đạo đức giả dạy đời bỏ quá khứ Chiến tranhVN ra phiá sau để hướng về tương lai làmn ăn với CS. Thành tích Chiến tranh VN nếu bất lợi thi vứt xuống đất, có lợi thì khom xuống lượm lên , phủi bụi đem ra xài để thành anh hùng chiến tranh. Hai phe Bush, Kerry đấu đá nhau về thành tích Chiến tranhVN. Nhưng người Mỹ gốc Việt sống chết với Chiến tranh VN không ai ngó ngàng tới. Cũng như Cali nới quần cư đông ngưòi Việt nhứt, hai ứng cử viên cho ra rìa, coi như chuyện đã rồi.
Chánh trị là vậy. Mình không làm chánh trị , người khác làm, và lắm khi làm ngược hay làm chống lại quyền lợi mình. Bầu cử là cơ hội thuận tiện nhứt để đi vào dòng chánh chánh trị Mỹ. Lá phiếu là hành vi chánh trị nhẹ nhàng nhứt của việc làm chánh trị. Do vậy người Mỹ gốc Việt muốn có thế đứng trong dòøng chánh trị Mỹ, đòi lại chân lý, chánh nghĩa tự do, dân chủ của Chiến tranh VN, điều dễ làm nhứt trong cuộc bầu cử này là đi bầu cử--bầu đúng, cử xứng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.