Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mccain, Clinton Và Obama

12/03/200800:00:00(Xem: 5188)

Kết quả bầu cử sơ bộ ở Texas và Ohio  có một tầm ảnh hưởng lớn đối với những ứng cử viên của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa trên đường đua vào Tòa Bạch Ốc. Mười phần hết bảy còn ba: McCain,Clinton và Obama;  nhưng cả ba đều phải điều chỉnh chiến lược tranh cử cho những tháng ngày sắp tới.
TNS McCain coi như đương nhiên trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa. Điều này người ta đã thấy từ trước hai cuộc bầu cử  ở Texas, Ohio. Coi như  chắc thắng vị thượng nghị sĩ Cộng Hòa của tiểu bang Arizona từng là một cựu chiến binh Chiến tranh VN bị CS Hà nội bắt cầm tù và tra tấn nhưng vẫn giữ sĩ khí, được người đồng bang của Ông đưa Ông lên làm người đại diện của mình ở chánh quyền liên bang. Trong mùa bầu cử 2008 giữa lúc thế của Đảng Dân Chủ đang lên, TNS lại ra ứng cử để đoàn kết nội bộ Đảng Cộng Hòa đã khá chia rẽ sau 8 năm cầm quyền của TT Bush.
Việc TT Bush tiếp kiến TNS McCain tại Tòa Bạch Oc cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa ở Texas và Ohio, không phải là việc bàn giao quyền hành. Nhưng việc đó đem lại nhiều thuận lợi cho TNS McCain. Từ ngày ấy TNS McCain không còn phải lo tranh đua trong nội bộ đảng nữa. Ông có  thể dành hết nhơn tài vật và trí lực để lo đoàn kết nội bộ và nội lực đảng Cộng Hòa cho ngày bầu cử tổng thống là mục tiêu chánh và tối hậu trong chiến dịch tranh cử của Ông. Trở ngại nội bộ không nhỏ mà Ông phải cố gắng thuyết phục, vận động, dàn xếp, thỏa hiệp là cánh hữu Thiên Chúa Giáo trong Đảng mà Ông rất cần nhưng chưa làm được. Nhưng bù vào đó TNS McCain có thể gây quỹ có kết quả hơn với sự tiếp tay rất hữu hiệu và cần thiết của TT Bush còn đang tại chức để tranh đua với ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ trong mùa thu tới. TNS McCain còn được hưởng những cái lợi khác của đảng Cộng Hòa về ngân quỹ tài trợ, kiến thức, kinh nghiệm của các cố vấn tranh cử của của Đảng. Ông có thì giờ và có nhiều người để chọn lựa ra người để cùng kiếm thêm phiếu cho liên danh của Oạng với tư cách phó tổng thống.

Tin tức cho biết ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa này sẽ đi Trung Đông để chứng tỏ kiến thức kinh nghiệm ngooại giao và sau ngày Lễ Phục Sinh sẽ đi một vòng khắp nước Mỹ để chứng tỏ kiến thức và kinh nghiệm nội trị mà một tổng thống Mỹ phải có. Cũng để dân chúng Mỹ biết nhiều hơn về con người của Ông như một anh hùng chiến tranh VN. Và để nói lên quan điểm, chủ trương, đường lối, chánh sách của Ông về kinh tế, môi sinh, và vấn đề y tế.
Ô. Karl Rove, chiến lược gia tranh cử cho TT Buh, đã khuyên TNS McCain trong lúc này hãy gác một bên những người Dân Chủ, dành thì giờ, tiền bạc cho cuộc tỉ thí tay đôi chung kết với ứng cử viên Dân Chủ sau này. Bây giờ hai ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân Chủ đang quần thảo nhau, bất phân thắng bại, TNS McCain có thì giờ và công sức,  thì hãy tập trung nỗ lực vận động khối cử tri độc lập, không theo đảng nào và chú ý đến những tiểu bang bảng lề là giọt nước tràn thắng cử theo thông lệ bầu cử tổng thống Mỹ.
Nói tới thì cũng phải nói lui. Cái lợi về thời gian yên tĩnh này đối với TNS McCain cũng có cái hại. Lợi khi đối thủ Dân Chủ phải bỏ thì giờ tiền bạc, công sức đấu nhau trong nội bộ đảng Dân Chủ, thì TNS McCain có thể  vận động dân chúng Mỹ trước. Đối thủ Dân Chủ càng đấu đá nhau thì phe cánh trong Đảng Dân Chủ càng chia rẽ, và cá nhân của hai đối thủ càng đấu đá lâu với nhau càng tiêu hao sinh lực, tài lực, càng để thấy nhiều sơ hở rất bất lợi trong ngày bầu cừ đầu tháng 11. Hại khi hai đối thủ Dân Chủ cạnh tranh nhau, đương nhiên phải vận dụng nhiều hạ tầng cơ sở của Đảng và quần chúng nên hai người được theo dõi nhiều hơn; điều đó làmTNS McCain bị mờ đi và bị đùa ra ngoài thời sự tranh cử.
Phía ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ thì chưa rõ rệt, còn có sự cạnh tranh gay gắt lắm giữa hai TNS Clinton và Obama. Hai vị này không có những tuần lễ yên tĩnh để lo việc nội bộ và vận động cử tri độc lập và các tiểu bang bảng lề đâu. TNS Hillary Clinton dù đã thắng ở hai tiểu bang Texas va Ohio (lần tháng thứ ba trong vòng hai tháng sau chiến thắng ở New Hamphire và Thứ Ba Siêu Đẳng), Bà Hillary chỉ hơn được Ô Obama một số đại biểu (delegates) khiêm tốn là 10. Nhưng nếu tính tổng số phiếu phổ thông 26 triệu cử tri đã đầu phiếu, thì TNS Obama đã được cử tri ủng hộ nhiều hơn TNS Clinton trên 500,000 phiếu. Và TNS Obama cũng đạt hơn Bà TNS cả trăm đại biểu và hy vọng có thêm nữa nhờ cái đà đã thắng 27 trên 42 cuộc bầu cử sơ bộ. TNS Clinton tỏ ra đã thắng được tại các tiểu bang lớn. Nhưng còn các tiểu bang nhỏ bảng lề, đảng Dân Chủ cũng không thể lơ là để trống cho Đảng Cộng Hòa nếu không muốn thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11.
Dù có cạnh tranh gay gắt thế mấy, TNS Clinton và Obama cũng không đạt được con số thần kỳ là 2025 phiếuđại biểu qui định để đương nhiên trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ. Thuần túy toán học mà nói, giả sử  một trong hai người Clinton hay Obama có đại thắng, đạt trên 60% tổng số phiếu, theo nguyên tắc người thắng phiếu phổ thông được tất cả tổng số phiếu đại biểu cử tri đoàn, của những bang còn lại sắp bầu cừ sơ bộ, thì cũng chỉ đạt được 366 đại biểu cư tri đoàn. Trong trường hợp đó TNS Clinton vẫn còn thiếu 196 và TNS Obama 95 phiếu cử tri đoàn mới đủ con số thần kỳ 2025 mà đảng đòi hỏi.
Vì vậy đã rõ rệt  số phận của hai Clinton và Obama sẽ nằm trong tay của siêu đại biểu ( super delegates) gồm 796 người dân cử  (cựu hay đương kiêm) và lãnh tụ đảng. Hiện nay có khoảng từ 350 đến 450 siêu đại biểu còn chờ và xem, chưa ngỏ ý ủng hộ Clinton hay Obama. Hai TNS này phải cố gắng, Bà Clinton phải thuyết phục hai phần ba và Ô Obama một phần ba.
Để thuyết phục số siêu đại biểu chưa bày tỏ ý kiến, người ta thấy chiến lược của Cựu Đệ nhứt Phu nhân là phải tập trung nỗ lực thắng bầu cử sơ bộ ngày 22 tháng Tư ở TB Pennsylvania, để siêu đại biểu thấy Bà là người đại diện đảng Dân Chủ xứng đáng đấu với TNS McCain của Đảng Cộng Hòa. Còn TNS phải cố gắng thắng ở Wyoming và Mississippi để siêu đại biểu ủng hộ đưa Ông ra đấu với McCain.
Nếu Obama và Clinton một bên tám lượng một bên nửa cân, thì tại sao Đảng Dân Chủ không dàn xếp liên kết cả hai lại thành một liên danh cho chắc thắng McCain" Vốn là một người cực kỳ thực dụng, chông bà Hillary, cựu TT Clinton đã nói xa nói gân, gợi ý Obama đứng chung liên danh làm phó tổng thống cho Bà Hillary. TNS Obama  trả lời thẳng thừng, tại sao Ong đang dẫn đầu mà lại đứng sau. Ong còn khôi hài cựu  TT Clinton gợi ý đó đứng phó thì thích hợp hơn.  Còn TNS Hillary Clinton trừ ra cử tri trong các cuộc bầu cử sơ bộ, siêu đại biểu nói lên sư chọn lựa của mìng bằng lá phiếu ủng hộ Obama, chớ người ta thấy Bà khó mà bỏ một bề dày đại diện cho tòa Bạch Ốc 8 năm liền của Ba, một cuộc chuẩn bị làm tổng thống Mỹ từ lâu như giấc mộng lớn cuối cuộc đời của Bà. Do vậy ý kiến liên kết hai ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân Chủ là Clinton và Obama quá viễn vông  nếu không muốn nói cho đến bây giờ là không tưởng. Nhưng đứng trên phương diện thực tế, Clinton và Obama càng đấu đá nhau thì càng yếu trong cuộc tranh đua với TNS McCain của Đảng Cộng Hòa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.