Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nếu Obama Thắng Hillary...

13/02/200800:00:00(Xem: 8783)

Vào trung tuần tháng 1/2008, dư luận còn nghiêng về phía Thượng Nghị Sĩ Hillary Clinton với những chiến thắng sơ bộ tại vài tiểu bang, nhưng tình thế đã đổi khác hoàn toàn chỉ vài tuần lễ sau khi Obama thắng lớn tại những tiểu bang đông người da đen.

Ngày 20 tháng 1, theo Gallup, tỷ lệ ủng hộ Obama chỉ mới có dưới 40% trong khi Hillary được sự ủng hộ của trên 45%. Nhưng đến ngày hôm nay, 12 tháng 2, thì sự ủng hộ của cả hai bên ngang ngửa. Cũng theo Gallup, tỷ lệ ủng hộ Obama lên tới 47% trong khi tỷ lệ bầu cho Hillary chỉ có 44%. Dĩ nhiên, luôn luôn có sự sai biệt khoảng 3%, cho nên kết quả này vẫn chưa có gì chính xác, nhưng dù sao, với những con số này, người ủng hộ Hillary rất lo lắng, vì có thể sẽ đưa đến những bất lợi cho bà Hillary. Trong cuộc bầu sơ bộ hôm nay tại ba nơi Maryland, Virginia, và Washington D.C., theo ước tính, Obama lại thắng nữa, nếu những người da đen đi bỏ phiếu đông đảo, vì ở Maryland và vùng thủ đô, dân số gốc da đen, African-American, khá cao. Theo báo chí, tỷ lệ thắng ở hai nơi này sẽ vô cùng khác biệt với sự dẫn đầu của Obama.

Obama có thể thắng ở Maryland với tỷ lệ 55/37, và ở Virginia với tỷ lệ 56/38.  Hillary chỉ còn trông đợi ở hai tiểu bang Texas, Ohio, và Pennsylvania. Chiều hôm nay, thứ Ba, 12 tháng 2, bà Hillary sẽ bay qua Texas và sẽ ngừng lại tại University of Texas tại El Paso. Văn phòng tranh cử của bà Hillary đang hướng về các cuộc bỏ phiếu vào tháng 4 và những tháng sau đó. Cố Vấn cao cấp của bà Hillary, Mark Penn, cho biết: "Chúng tôi tiếp tục bỏ qua tình trạng mà Obama có vẻ như thắng thế một cách mạnh mẽ và xung kích." Nhưng ông ta cũng nói rằng bà Hillary sẽ trở lại và thắng vẻ vang, như đã diễn ra ở New Hampshire. Giám đốc giao tế Howard Wolfson vẫn còn tin tưởng rằng, tháng Hai này là tháng thắng thế của Obama, nhưng tháng sau, sẽ là tháng thắng lợi của Hillary.

Người ta ngạc nhiên với sự tham dự đông đảo của cử tri da đen mà trước đây, thường hờ hững với những cuộc bỏ phiếu cho người da trắng. Trong khi đó, nếu được hỏi là "nước Mỹ đã sẵn sàng chờ đợi một Tổng Thống người da đen chưa", thì đại đa số đều nói là "chưa đâu!"  Người ta còn cho rằng, dù cho người da đen hỗ trợ Obama hết mình, nhưng không đủ số phiếu để áp đảo Hillary trên toàn quốc. Đảng Dân Chủ, cho dầu rất tự do, nhưng sẽ bỏ phiếu cho bà Hillary. Ông Obama, nhất định sẽ chỉ nhận được phiếu tới một mức nào đó, rồi chấm dứt.

Báo chí dự đoán, với số phiếu Đại Biểu thường (delegates), Hillary sẽ nhận được

924 phiếu, nhưng chắc chắn sẽ có 224 phiếu của "Đại" Đại Biểu (Super Delegates). Tổng cộng sẽ là 1148 phiếu. Trong khi đó, Obama sẽ nhận được 986 phiếu Đại Biểu thường và 135 phiếu của "Đại" Đại Biểu, tổng cộng là 1121 phiếu. Như vậy, bà Hillary sẽ thắng độ sau cùng. (Superdelegates là những dân biểu, nghị sĩ, thống đốc, chủ tịch đảng... thuộc đảng Dân Chủ, những người không cần đi bầu sơ bộ, nhưng sẽ quyết định phiếu bầu của họ trong cuộc Đại Hội Đảng. Theo nguyên tắc của đảng Dân Chủ, số phiếu đại biểu cần có để được chỉ định là đại diện đảng dự tranh với đảng bên kia là 2025. Trường hợp không  người nào có đủ túc số trên, Đại Hội Đảng sẽ quyết định.)

Tuy nhiên, thực tế nhiều khi có kết quả trái ngược với những thăm dò. Do đó, giả tỷ như câu dự đoán trên gặp điều nghịch lý, thì sao" Giả tỷ như ông Obama thắng luôn các phiếu "Đại" Đại Biểu thì sao" Ông sẽ là người đại diện đảng Dân Chủ để tranh với Mc Cain. Như vậy, liệu Đảng Dân Chủ có thể sẽ chiếm ngôi vị Tổng Thống không"

Theo lời phỏng đoán của một vị từng chiếm giải Nobel, trường hợp mà ông Obama thắng cử, ông có thể sẽ bị bắn chết bởi những người da trắng cực đoan! Điều phỏng đoán này cũng chỉ là "đoán" theo chiều hướng xã hội và chính trị của nước Mỹ mà thôi. Nhưng có điều tiên đoán khác, có thể có mức độ chính xác hơn là một khi mà ông Obama thắng bà Hillary, thì thiên hạ sẽ đổ xô phiếu cho ông Mc Cain, mặc dù ông Thượng Nghị sĩ này bị coi là "không còn đủ sức khỏe" theo lời của Chuck Norris, người tài tử chuyên đóng vai đánh đấm, vì như đã viết từ đoạn đầu, nước Mỹ vẫn chưa sẵn sàng cho một Tổng Thống Da Đen, dù cho ông này có trẻ tuổi, đẹp trai, và có tài hùng biện. Ngoài ra, nhiều người còn cho rằng ông chưa có đủ kinh nghiệm để lèo lái một đất nước vĩ đại như nước Mỹ với rất nhiều quan hệ chằng chịt nội bộ và quốc tế. Một người điển trai, hùng biện, nhưng còn quá mới trong chính trường, khả năng kinh bang tế thế còn trong nghi vấn, thì nhất định sẽ không thể nào làm cho nước Mỹ hưng thịnh được.

Những người chỉ có lá phiếu, mà không có uy lực, hãy chờ và xem những lời dự đoán trên có đúng không... Còn với người Việt Nam, chúng ta chỉ mong một người lãnh đạo đất nước Hoa kỳ này, dù Cộng Hòa hay Dân Chủ, Da Trắng hay Da Đen, Nữ  hay Nam, có lòng quan tâm đến vấn đề Nhân Quyền, Tự Do, và Dân Chủ cho quê hương của mình mà thôi. Hãy xử dụng quyền Tự Do của mình mà gửi lá phiếu khiếm diện đến phòng phiếu, nếu không thể đến được phòng phiếu và hãy hãnh diện vì mình đã làm chủ của một phần đất nước vĩ đại này.

Chu tất Tiến. 12/2/2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
Theo cam kết trong Chương 13 về Thương mại và Phát triển Bền vững (TSD) của Hiệp định Thương mại Tự do (EV-FTA) giữa Liên minh Âu châu (EU) và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cả hai bên, EU và Việt Nam, phải thành lập “Các nhóm Tư vấn Nội địa” (DAGs) gồm những tổ chức phi chính phủ NGO, đại diện người lao động, hiệp hội thương mại, v.v., để có thể quan sát, nêu lên và thảo luận các vấn đề liên quan đến các chính sách xã hội và môi trường với Ủy ban Liên minh Âu châu và VN.
Trong chế độ Cộng sản Việt Nam, có 2 thành phần trí thức: Trí thức sáng suốt và trí thức u mê. Đội ngũ trí thức sáng suốt khan hiếm, biết chọn cái đúng và việc cần làm. Nhưng thành phần trí thức u mê thì đông, là công bộc, sống chết với đảng; đảng bảo đâu đánh đó, nhiều khi không cần tiêu chuẩn luân thường đạo lý. Ngược lại, trí thức có bản lĩnh, có lập trường rành mạch thì biết đặt quyền lợi chung trên lợi ích cá nhân và biết chọn cái đúng đánh chết cái sai, không sợ bị trù dập.
Trung Quốc chào mừng cuộc đối thoại thực sự giữa Chủ Tịch Tập Cận Bình và Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden như một dấu hiệu hy vọng cho mối liên hệ tốt đẹp hơn trong tương lai, trong khi đó Hoa Kỳ thì khá im lặng giữa lúc hai vị lãnh đạo của hai siêu cường tìm cách giảm bớt căng thẳng kéo dài đã hơn một năm.
Sau hơn một năm không đi chơi xa, vì dịch Covid-19, nên khi các tiểu bang gỡ bỏ giới hạn chúng tôi rủ nhau du lịch nội địa. Nhiều người thân quen đi chơi Hawaii hay Cancún bên Mexico, chúng tôi chọn Miami, Florida. Cả tháng trước đã mua vé máy bay, đặt chỗ ở và thuê xe. Đến giữa tháng Tám có thông tin Covid biến chủng Delta đang lây lan nhanh. Đã có thuốc tiêm chủng nên số người nhập viện và chết không cao như hồi đầu năm, trên 90% tử vong là những người đã không chích ngừa.
“Bạn từ đâu đến” ? (“Where do you come from” ?) là câu hỏi mà tôi vẫn thường nghe trong những tháng ngày lưu lạc. Dù tha hương gần cả cuộc đời, tôi luôn luôn đáp rằng mình từ nước Việt: I’m from Vietnam! Nếu trả lời khác đi và đúng với thực trạng (I’m from California) thì rất có thể tôi sẽ nhận được ánh mắt, cùng với nụ cười thân thiện hơn của tha nhân. Tuy biết vậy nhưng tôi không muốn chối bỏ quê hương, dù không hãnh diện gì (lắm) về cái đất nước khốn cùng mà mình đã đành đoạn bỏ đi từ khi tóc hãy còn xanh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.