Nếu Obama Thắng Hillary...

13/02/200800:00:00(Xem: 8929)

Vào trung tuần tháng 1/2008, dư luận còn nghiêng về phía Thượng Nghị Sĩ Hillary Clinton với những chiến thắng sơ bộ tại vài tiểu bang, nhưng tình thế đã đổi khác hoàn toàn chỉ vài tuần lễ sau khi Obama thắng lớn tại những tiểu bang đông người da đen.

Ngày 20 tháng 1, theo Gallup, tỷ lệ ủng hộ Obama chỉ mới có dưới 40% trong khi Hillary được sự ủng hộ của trên 45%. Nhưng đến ngày hôm nay, 12 tháng 2, thì sự ủng hộ của cả hai bên ngang ngửa. Cũng theo Gallup, tỷ lệ ủng hộ Obama lên tới 47% trong khi tỷ lệ bầu cho Hillary chỉ có 44%. Dĩ nhiên, luôn luôn có sự sai biệt khoảng 3%, cho nên kết quả này vẫn chưa có gì chính xác, nhưng dù sao, với những con số này, người ủng hộ Hillary rất lo lắng, vì có thể sẽ đưa đến những bất lợi cho bà Hillary. Trong cuộc bầu sơ bộ hôm nay tại ba nơi Maryland, Virginia, và Washington D.C., theo ước tính, Obama lại thắng nữa, nếu những người da đen đi bỏ phiếu đông đảo, vì ở Maryland và vùng thủ đô, dân số gốc da đen, African-American, khá cao. Theo báo chí, tỷ lệ thắng ở hai nơi này sẽ vô cùng khác biệt với sự dẫn đầu của Obama.

Obama có thể thắng ở Maryland với tỷ lệ 55/37, và ở Virginia với tỷ lệ 56/38.  Hillary chỉ còn trông đợi ở hai tiểu bang Texas, Ohio, và Pennsylvania. Chiều hôm nay, thứ Ba, 12 tháng 2, bà Hillary sẽ bay qua Texas và sẽ ngừng lại tại University of Texas tại El Paso. Văn phòng tranh cử của bà Hillary đang hướng về các cuộc bỏ phiếu vào tháng 4 và những tháng sau đó. Cố Vấn cao cấp của bà Hillary, Mark Penn, cho biết: "Chúng tôi tiếp tục bỏ qua tình trạng mà Obama có vẻ như thắng thế một cách mạnh mẽ và xung kích." Nhưng ông ta cũng nói rằng bà Hillary sẽ trở lại và thắng vẻ vang, như đã diễn ra ở New Hampshire. Giám đốc giao tế Howard Wolfson vẫn còn tin tưởng rằng, tháng Hai này là tháng thắng thế của Obama, nhưng tháng sau, sẽ là tháng thắng lợi của Hillary.

Người ta ngạc nhiên với sự tham dự đông đảo của cử tri da đen mà trước đây, thường hờ hững với những cuộc bỏ phiếu cho người da trắng. Trong khi đó, nếu được hỏi là "nước Mỹ đã sẵn sàng chờ đợi một Tổng Thống người da đen chưa", thì đại đa số đều nói là "chưa đâu!"  Người ta còn cho rằng, dù cho người da đen hỗ trợ Obama hết mình, nhưng không đủ số phiếu để áp đảo Hillary trên toàn quốc. Đảng Dân Chủ, cho dầu rất tự do, nhưng sẽ bỏ phiếu cho bà Hillary. Ông Obama, nhất định sẽ chỉ nhận được phiếu tới một mức nào đó, rồi chấm dứt.

Báo chí dự đoán, với số phiếu Đại Biểu thường (delegates), Hillary sẽ nhận được

924 phiếu, nhưng chắc chắn sẽ có 224 phiếu của "Đại" Đại Biểu (Super Delegates). Tổng cộng sẽ là 1148 phiếu. Trong khi đó, Obama sẽ nhận được 986 phiếu Đại Biểu thường và 135 phiếu của "Đại" Đại Biểu, tổng cộng là 1121 phiếu. Như vậy, bà Hillary sẽ thắng độ sau cùng. (Superdelegates là những dân biểu, nghị sĩ, thống đốc, chủ tịch đảng... thuộc đảng Dân Chủ, những người không cần đi bầu sơ bộ, nhưng sẽ quyết định phiếu bầu của họ trong cuộc Đại Hội Đảng. Theo nguyên tắc của đảng Dân Chủ, số phiếu đại biểu cần có để được chỉ định là đại diện đảng dự tranh với đảng bên kia là 2025. Trường hợp không  người nào có đủ túc số trên, Đại Hội Đảng sẽ quyết định.)

Tuy nhiên, thực tế nhiều khi có kết quả trái ngược với những thăm dò. Do đó, giả tỷ như câu dự đoán trên gặp điều nghịch lý, thì sao" Giả tỷ như ông Obama thắng luôn các phiếu "Đại" Đại Biểu thì sao" Ông sẽ là người đại diện đảng Dân Chủ để tranh với Mc Cain. Như vậy, liệu Đảng Dân Chủ có thể sẽ chiếm ngôi vị Tổng Thống không"

Theo lời phỏng đoán của một vị từng chiếm giải Nobel, trường hợp mà ông Obama thắng cử, ông có thể sẽ bị bắn chết bởi những người da trắng cực đoan! Điều phỏng đoán này cũng chỉ là "đoán" theo chiều hướng xã hội và chính trị của nước Mỹ mà thôi. Nhưng có điều tiên đoán khác, có thể có mức độ chính xác hơn là một khi mà ông Obama thắng bà Hillary, thì thiên hạ sẽ đổ xô phiếu cho ông Mc Cain, mặc dù ông Thượng Nghị sĩ này bị coi là "không còn đủ sức khỏe" theo lời của Chuck Norris, người tài tử chuyên đóng vai đánh đấm, vì như đã viết từ đoạn đầu, nước Mỹ vẫn chưa sẵn sàng cho một Tổng Thống Da Đen, dù cho ông này có trẻ tuổi, đẹp trai, và có tài hùng biện. Ngoài ra, nhiều người còn cho rằng ông chưa có đủ kinh nghiệm để lèo lái một đất nước vĩ đại như nước Mỹ với rất nhiều quan hệ chằng chịt nội bộ và quốc tế. Một người điển trai, hùng biện, nhưng còn quá mới trong chính trường, khả năng kinh bang tế thế còn trong nghi vấn, thì nhất định sẽ không thể nào làm cho nước Mỹ hưng thịnh được.

Những người chỉ có lá phiếu, mà không có uy lực, hãy chờ và xem những lời dự đoán trên có đúng không... Còn với người Việt Nam, chúng ta chỉ mong một người lãnh đạo đất nước Hoa kỳ này, dù Cộng Hòa hay Dân Chủ, Da Trắng hay Da Đen, Nữ  hay Nam, có lòng quan tâm đến vấn đề Nhân Quyền, Tự Do, và Dân Chủ cho quê hương của mình mà thôi. Hãy xử dụng quyền Tự Do của mình mà gửi lá phiếu khiếm diện đến phòng phiếu, nếu không thể đến được phòng phiếu và hãy hãnh diện vì mình đã làm chủ của một phần đất nước vĩ đại này.

Chu tất Tiến. 12/2/2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vài năm sau này, cụm từ lỗi thằng đánh máy, xem chừng, thưa hẳn trên những trang báo của nước CHXHCNVN. Hỏi thăm mới biết rằng (với thời gian, cùng tuổi đời) mấy chả đều đã lần lượt chuyển qua từ trần ráo nạo...
Khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine, quân đội Nga ra sức cướp bốc, bắn giết dân chúng Ukraine, hãm hiếp phụ nữ ở những thành phố ngoại ô Kiev như Irpin, Boutcha, Hostomel. Đây là những tội phạm chiến tranh được LHQ cho điều tra và lập hồ sơ để truy tố Putin ra Tòa án Quốc tế Đặc biệt. Nhưng về mặt chiến thuật, những hành động tàn bạo này có phải do chủ trương và được Putin vận dụng như một thứ vũ khí chiến tranh hay không?
Xác suất cựu Tổng Thống Donald Trump bị truy tố (indicted) và buộc tội (convicted) ngày càng rõ và càng lên cao trong thời gian gần đây...
US.IC: Các hoạt động của Nga ở Ukraine, có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn, cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây. * US.IC: Ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ tiếp tục sử dụng ngày càng nhiều lực lượng không quân, hải quân, bảo vệ biển đảo- đe dọa các bên chống yêu sách của Trung Quốc về quyền kiểm soát đối với các khu vực tranh chấp. * US.IC: Sự thống trị của Trung Quốc trong khai thác và chế biến một số vật liệu chiến lược, bao gồm cả yếu tố đất hiếm, thể hiện một lỗ hổng lớn đối với Hoa Kỳ - sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến sản lượng trong sản xuất dân sự và quốc phòng ở Hoa Kỳ và phương Tây.
Mấy nay thiên hạ lùm xùm um cả lên, người trong đạo kẻ ngoài đời không tiếc lời tranh cãi, mạ lị, ngụy biện… Con thấy rất buồn cười nhưng không tiện xía vào và cũng chẳng biết bày tỏ tâm sự với ai. Nay con mượn chút chữ nghĩa bộc bạch nỗi lòng cùng với đức Phật, trước hết con xin lỗi đức Phật vì những chuyện vô minh xảy ra trong đạo pháp, thứ nữa con cũng xin lỗi cho những hý luận của người đời...
Hành tinh của chúng ta đang chứa rất nhiều rác. Kể từ cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, nhân loại đã sản xuất ra 30 ngàn tỷ tấn hàng hóa – từ những tòa nhà chọc trời và những cây cầu đến quần áo và bao ni-lông. Phần lớn chúng vẫn còn đó, dưới dạng rác thải. Trên thế giới, mỗi ngày có thêm 350 triệu tấn rác được ‘bổ sung’ vào con số trên. Tệ hơn nữa, phần lớn rác thải đều không được kiểm soát đàng hoàng – chúng bị đổ đầy trên đất liền, trên nước và tại các bãi rác lộ thiên ở các thành phố và thị trấn. Điều này không chỉ khiến mọi người gặp rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, mà còn gây hại cho thực vật, đất đai, và cả đại dương. Suy nghĩ về mớ rác mà con người chúng ta đang tạo ra có thể khiến quý vị bị choáng.
Bạn thường không mong đợi nhìn thấy một con búp bê voodoo trong tiệm làm móng. Nhưng nó đang nằm ở đây, xung quanh là những lọ sơn móng tay trong một cửa hàng phía tây nam Kiev – với một thuật ngữ xúc phạm dành cho “người Nga” được viết tay trên một mảnh vải trắng được khâu vào motanka, con búp bê bằng vải vụn truyền thống của Ukraine.
ĐÀI BẮC. Trong những năm gần đây, Đài Loan đã trở thành điểm tập hợp của phong trào LGBTQ ở châu Á. Năm 2019, quốc đảo này trở thành quốc đảo đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và các câu lạc bộ như Dalida, trước đây hoạt động bí mật, được đông đảo khán giả yêu thích. Tại Đài Loan, lễ hội Pride lớn nhất Đông Á được tổ chức; bộ trưởng kỹ thuật số quốc gia Audrey Tang là người chuyển đổi giới tính; và ở ngay giữa trung tâm Đài Bắc, một phần đường phố được sơn màu cầu vồng. Gần 2/3 dân số ủng hộ hôn nhân đồng tính
Diễn văn chính trị quan trọng đầu tiên trong cương vị Chủ tịch nước của ông Võ Văn Thưởng đã nói về “đại đoàn kết toàn dân tộc”. Nhưng tại sao, sau 20 năm thi hành Nghị quyết về “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” (số 23-NQ/TW ngày 12/3/2003) mà chia rẽ vẫn còn?
... Không ít lúc, vẫn trộm nghĩ thêm rằng: nhờ lúc nào cũng có vài trăm TNLT chật ních trong những nhà tù, cùng những hòn vọng phu luôn ở bên ngoài nên người Việt cũng đỡ ngượng ngùng khi nhìn vào mặt nhau, và họ còn có kẻ để hướng tới, khi nghĩ đến tương lai của đất nước này!
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.