Trò Hề Bầu Cử

25/05/200700:00:00(Xem: 3071)

  Thứ hai 21/5/2007 CS Hà Nội công bố trên trang nhà của chánh phủ CS Hà nội,  rằng ở VN tỉ lệ cử tri đi bầu quốc hội đạt 99%.

Thật không đáng viết chút nào về cái trò hề bầu cử của CS Hà nội. Một trò hề diễn dai, diễn dài, diễn dở, cho không cũng không thèm xem.  Đào kép  vẫn là những "thằng hề" đỏ lòm, vẫn đóng vai cũ rích " đứa nịnh râu đen mấy sợi còi". Tuồng tích  thì "vũ như cẩn" [nói lái], cứ Đảng cử Dân bầu suốt 12  màn của cái gọi là Quốc Hội của CS Hà nội và cái "Quốc hại" cho  người dân Việt. Còn sân kháu thì vẫn y chang công tác phong trào, băng đơ rôn đỏ hoét, bích chương đỏ bầm treo đầy đường, đầy chơ; phát thanh, phát hình, loa phường khóm, loa xã ấp, loa quận huyện, loa xe hơi, loa con người la lối dân đi bầu, tra tấn  con mắt và lổ tai người dân Việt.

Nhưng hiềm vì có một vài thất vọng và thắc mắc nên ráng bóp bụng mà viết chuyện thời cuộc buồn nôn này. Thất vọng từ một số ít  người Việt nhẹ dạ hy vọng Quốc Hội khóa 12 của CS Hà nội sẽ có một số thay đổi. Thắc mắc từ một số ít người trẻ đến bến bờ tự do vào tuổi học trò hay sanh sau Chiến Tranh VN, chưa hiểu CS, lại quen sống trong xã hội tự do, dân chủ ở hải ngoại, tưởng đâu tự do, dân chủ đương nhiên có trong bầu cử CS nên ngạc nhiên, "Thượng đế ơi, ở Pháp quê hương của Cách Mạng dân chủ năm 1789 kia mà tỷ lệ đi bầu chỉ có 86% là toàn dân mừng như nghe tin ngục Bastilles bị phá. Ở Mỹ nền dân chủ đầu tiên ở Tân Thế giới, dân "giũa te tua" tổng thống mà cũng chưa bao giờ dân đi bầu được như Pháp trong kỳ bầu tổng thống vừa qua. Làm sao ở VN, tỷ lê dân đi bầu lên đến 99%."

Tỷ lệ 99% cử tri đi bầu CS Hà nội tung ra, họ bị phản tác dụng. Người có chút ít kinh nghiệm CS thì "đi guốc trong bụng" CS từ lâu, biết CS dùng để khoa trương như thành công "vượt mức", thành tích "vĩ đại" do thói say mê vĩ đại của CS. Người có chút kinh nghiệm bầu trong  các chế độ tự do, dân chủ thì chê CS Hà nội qua dốt về dân chủ. Trong cuộc bầu cử dân chủ, không bao giờ có chuyện 100 cử tri đi bầu 99 người. Chỉ có ăn gian bầu cử mới đạt được tỷ lệ đó. CS Hà nội đã bị "bể mánh". Vô ích những tuyên truyền chế độ CS Hà nội được dân chúng ủng hô, dân biểu được nhiều người tín nhiệm; quốc hội đại diện sâu rộng dân qua tỷ lệ đi bầu quá đông. Nhưng tham thì thâm,  CS Hà nội đưa ra một tỷ lệ quá cao, quá không tưởng không  bao giờ, không ai có chút lý luận có thể tin được đó là một cuộc bầu cử trong sạch. 

Chỉ có  ăn gian bầu cử mới có tỷ lệ "dị hợm" đó. Những nghi ngờ Đảng cử Dân bầu thành sự thật. Những dàn dựng của CS  mà thiên hạ đồn tiếu thành bằng cớ. Có 875 người ra ứng cư vào 500 ghế đại biểu nhân dân, nhiệm kỳ 5 năm. Trong số 875 người đó chỉ có 30 ứng cử viên tự ứng cử, số còn lại là người của Đảng CS đưa ra hay người của Mặt Trận Tổ Quốc bàn tay lông lá của Đảng  chấp nhận sau  nhiều lần "hiệp thương" vì Bộ Chánh tri "cơ cấu" Quốc Hội khóa 12, đảng viên CS chiếm 90% và ngoài Đảng chỉ được 10% thôi. Giả sử 10% đó muốn làm gì lợi cho dân, ngăn trở điều gì Đảng muốn cũng không bao giờ, không thể đủ túc số để làm. Nói huỵch toẹt ra, Quốc Hội này là của Đảng, chớ không phải của dân. 

CS Hà nội có nửa thế kỷ để ăn gian bầu cử. Đối với cử tri, trên nguyên tắc pháp lý luật pháp của CS không minh thị qui định hình phạt cho người không đi bầu. Nhưng trên thực tế  sự sống, CS Hà nội dùng biện pháp hành chánh để khủng bố tinh thần người không đi bầu. Người không đi bầu trong xã hội  ngày bị cán bộ  đảng viên, nhà cầm quyền CS xem là "người có vấn đề". Người không đi bầu bị vô cùng trỡ ngại trong việc đi lại, làm ăn, học hành cho con cháu.  Có người còn bi công an khu vực hăm he, đe dọa nên chỉ còn có cách đi bầu hay nhờ người đi bầu cho "yên thân". CS còn làm ra vẽ thân dân bằng cách nếu người nào không đến được phòng phiếu thì tổ bầu cử sẽ mang thùng phiếu đến tận nhà, và không có cách gì để không bầu.. Trong chế độ CS Hà nội, từ chối không đi bầu là một việc làm rất mạo hiểm. CS cũng bất cần  nguyên tắc căn bản bầu trực tiếp và kín trong các cuộc bầu con người như bầu Quốc Hội. Họ mặc thị  chấp nhận cho một người đại diện cho gia đình đi bầu cho "cả nhà, cả họ".

Đối với công cuộc tổ chức bầu cử. Tổ chức đảng và nhà cầm quyền địa phương là những người tổ chức bầu cử, cán lưởi bầu cử  họ đều nắm  trọn trong tay, nên có 1001 cách để ăn gian bầu cử. Muốn tỷ lệ dân đi bầu cho đông chỉ cắt góc thẻ cử tri do nhà cầm quyền cấp, chỉ lấy phiếu bầu chia cho các ứng cử viên, người nào có chức trách cao, có tuổi đảng cao "trên chỉ đạo" đắc cử cao thì thêm phiếu cho nhiều - miễn sao đừng qua số người trong danh sách cử tri - là 50 triệu là "thoải mái.”  Quan sát viên của ứng cử viên của Đảng tội gì mà quan sát  hay lên tiếng vì là "gà nhà" bề nào cũng đắc cử. Quan sát viên của 30 ứng cử viện tự ứng cử như muối bỏ biển, có người không có quan sát viên, có nơi nhà cầm quyền không cho vào phòng phiếu. Mấy trăm  báo ngoại quốc có đến VN quan sát bầu cử chỉ cỡi ngựa xem hoa, đi theo chỉ định của Bộ Thông Tin và Công an CS chỉ định  một số thùng phiếu. VN không chỉ có Saigon, Hà nội, mà 80% là dân nông thôn  ở "vùng sâu, vùng xa".

Quá đủ để  kết luận Quốc Hội khóa 12 cũng như 11 nhiệm kỳ trước không phải là của dân, mà của Đảng CSVN, không đại đại diện cho dân, mà đại diện cho Đảng. Đối nội, để hợp thứ hóa, quần chúng hóa ý định của Đảng. Đối ngoại, để mà con mắt thế giới rằng CS cũng là chánh quyền tam lập, do dân bầu ra như thể chế dân chủ đại diện. Để Đảng CS cơ quan quyền lực duy nhứt, cao nhứt lại vô trách nhiệm nhứt, trốn trách nhiệm  pháp lý đối với dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.