Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chúng Ta Có Thể Làm Gì Để Đấu Tranh Hữu Hiệu?

02/04/200700:00:00(Xem: 1636)

“Một con ngựa đau cả tàu không an cỏ”, truớc bản án 8 năm tù của Linh Mục NguyễnVăn Lý và bốn cộng sự viên của ông cũng bị án trong một  phiên tòa man rợ của CS, là người  Việt Nam tha thiết với đất nước quê huơng, không ai  mà không uất hận, căm  hờn trước sự đàn áp dã man của bạo quyền CSVN.

CS đã thành công trong việc dùng bắt bớ lao tù  để đe dọa,  đàn áp người dân  nói lên tiếng nói nhân quyền hơn ba mươi  năm nay. Một số những nhà tranh đấu cho dân chủ nhân quyền đang bị cầm tù, chúng ta ở hải  ngoại có bổn phận tranh đấu cho họ , cho đồng bào ruột thịt ở quê nhà.

Luật sư Lê thị Công Nhân, trước khi bị CSVN bắt bỏ tù đã phát biểu: ”CSVN rất sợ những áp lực quốc tế, trước tiếng nói của những đất nước văn minh, những tổ chức  chánh quyền trên thế giới.

Tại sao họ sợ, họ sợ vì nơi đó có một sức mạnh rất là lớn trên trường quốc tế mà bản thân  những người Việt Nam của chúng tôi ở quốc nội thì không nói được, nhưng ở những nước văn  minh và phát triển thì có thể…Tôi rất mong muốn,  không chỉ trong trường hợp khẩn nguy như hiện nay, báo giới VN ở hải ngoại , báo giới quốc tế, cũng như những người  có đời sống tâm linh trên toàn thế giới hãy nói lên tiếng nói của mình một cách mạnh mẽ, một cách kịp thời để sau này không có những giây phút hối hận rằng chúng ta  đã không làm hết sức mình, đã không làm được nhiều hơn để giúp đỡ cho nguời dân đang sống ở một  đất nước  bé nhỏ, nghèo khó và lạc hậu như VN.

Những gì tôi đã làm được tuy thật nhỏ bé nhưng nếu mỗi cá nhân  của chúng ta đừng thờ ơ, nghĩa là chưa ủng hộ thì hãy ủng hộ, ủng hội rồi mà chưa tham gia thì hãy tham gia, tham gia rồi mà chưa tích cực thì xin hãy mạnh  dạng nói lên tiếng nói của mình…”

Luật sư Lê Thị Công Nhân,  ở cái tuổi 28, tương lai rộng mở , cô có đủ điều kiện và cơ hội để có một đời sống vật chất giàu sang, một đời sống tinh thần hạnh phúc.  Sống trong một quốc gia không có luật pháp như CSVN,  vì quốc gia dân tộc, cô  chẳng những chấp nhận hy sinh đời sống vật chất, mà còn can đảm dấn thân vào con đường đấu tranh đầy chông gai, nguy hiểm, để nói lên tiến nói cho 80 triệu đồng bào.

Chúng ta ở hải ngoại có luật pháp bảo vệ.. chúng ta sẽ làm gì để góp phần đấu tranh cho đồng bào mình ở quê nhà"

Là một người dân bình thường, không có nhiều kiến thức chính trị cũng  không có nhiều  Anh ngữ để có thể đi đến Bộ Ngoại Giao HK hay  Quốc Hội HK, để tiếp xúc với những đại diện dân cử cũng như những viên chức chính quyền HK,  chúng ta có thể làm gì để góp phần tranh đấu hữu hiệu cho quê hương trong giai đoạn này"

1. MỘT SỐ NHỮNG NHÀ HOẠT ĐỘNG CHÍNH TRỊ ĐỀ NGHỊ:

Một số nhà hoạt động chính trị đề nghị gởi fax hay email cho Đại Sứ Marine  đòi hỏi  ông  phải can thiệp đòi CS thả LM Lý ngay. Chúng ta có thể viết bằng tiếng Việt, nhân viên Việt Nam ở Tòa Đại Sứ HK sẽ dịch ra tiếng Anh, thư gởi về:

US Embassy in  Hà Nội

Fax: 011-84-4-772-1510

Email: acshanoi@state.gov

US Consulate in Saigon:

Tel: 011-84-8-822-9433

Fax:011-84-8-822-9434

Email: uscongenhcmc@state,gov

Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, Chủ Tịch Nghị Hội Toàn Quốc  đã gởi thư đến Tổng Thư Ký Liên  Hiệp Quốc ngày 30 Tháng 3, 2007.

Địa chỉ :

Dr. Ban-Ki Mo on, Secretary General

The United Nations

1 United nations Plaza

New York, NY 10017

Chúng ta có thể gởi thư đến Tổng Thống Bush, Ngoại Truởng C. Rice, các vị dân cử điạ phương của mình nhờ nói lên tiếng nói của mình.

2. VẬN ĐỘNG VỚI NHỮNG NHÀ DÂN CỬ:

Nhưng trước khi vận động những nhà dân cử  ủng hộ vấn đề của VN , thì đồng bào VN phải tích cực ủng hộ những nhà dân cử này trong những buổi gây quỹ để  vận động tuyễn cử và bằng lá  phiếu cử tri của mình.

Trong ngày Phó Thủ Tuớng Phạm Gia Khiêm viếng thăm HTĐ, có bốn vị Dân Biểu là DB Ed Royce (Nam Cali)  DB Dana Rohrabacher (Nam Cali) DB Frank Wolf (VA), DB Christopher Smith,  mở họp báo phản  đối, rồi  đưa Nghị Quyết vào Hạ Viện, và gởi thư cho Ngoại Trưởng C. Rice. Thuợng nghị Sĩ James Webb (VA) được cử tri  VN ở VA đưa vào Thượng Viện,  nên rất quan tâm đến vấn đề VN …Nếu các tiểu bang có đông người VN chọn những vị dân cử nào quan tâm đến vấn đề VN,  ủng hộ họ, thì nguyện vọng của cử tri VN, tiếng nói của người Mỹ gốc Việt  sẽ được mạnh mẽ hơn trong  Quốc Hội HK.

Trong một buổi gây quỹ,  DB Frank Wolf có chia sẻ với chúng ta một vài kinh nghiệm chính trị .  Ông nói, mặc dầu Dân biểu, Thượng Nghị Sĩ  Mỹ làm việc vì quyền lợi của quốc gia họ, tuy nhiên họ được bầu  vào QH bởi cử tri trong tiểu bang của họ, họ không thể nào quyết định chỉ xét  trên quyền lợi của quốc gia họ mà không quan tâm đến nguyện vọng của những cử tri  đã  đưa họ vào Quốc Hội.

DB FRank Wolf  cho biết,  không một ứng cử viên Tổng Thồng nào mà không quan tâm đến cử tri Cuba. Chính cuộc bầu cử Tổng Thống Bush nhiệm kỳ đầu được quyết định ở Florida, nghĩa là bởi cư dân CuBa.  DB Frank Wolf có ý kiến  khi chúng ta có đủ số cử tri để chọn và đặt những vị dân cử vô Quốc Hội,  và đặt Tổng Thồng Mỹ vô White House,  thì bắt buộc họ phải làm theo ý muốn của chúng ta.

DB Frank Wolf đề nghị, nếu cộng đồng VN nhỏ chưa đủ sức để  đưa những vị dân cử vào Quốc Hội,  vào White House HK thì hãy kết hợp với những dân tộc thiểu số chống Cộng khác như Lào, Miên, Thái, Đài Loan, Tây Tạng..Những đề nghị của ông có vẽ khó thực hiện  nhưng không phải là không đáng cho chúng ta suy ngẫm.

Cuộc cách mạng đổi mới nào cũng đòi hỏi   xương máu và hy sinh. Tự do, dân chủ, nhân quyền không đến với uớc mơ suông, cũng không đến  với lời thơ tuyệt vời…Hãy đóng góp một cách cụ thể, bằng hành động, hãy làm bất cứ việc gì có thể để góp phần tranh đấu cho dân tộc mình sớm có được ngày tự do, hạnh phúc.

Anh chị em trong lao tù CS, người dân trong nuớc đang đặt kỳ vọng nơi  chúng ta ở hãi ngoại..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
Tháng Tư là Tháng An Toàn Đào Đất Quốc Gia và SCE tham gia cùng những hãng tiện ích nhắc nhở khách hàng gọi 811 trước khi đào đất để tránh các rủi ro đến đường ống tiện ích ngầm.
Vào đầu tuần nay, Thứ Hai ngày 5 tháng 4 năm 2021, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D - Quận Cam) đã trang trọng đệ trình trước Thượng Viện Quốc hội Tiểu bang California bản Nghị Quyết SCR2 để tuyên bố Tháng Tư là tháng "Tưởng Niệm Tháng Tư Đen."
Tuyên bố của DCCC nhận định rằng nữ dân biểu Michelle Steel quá “cực đoan” để có thể làm đại diện cho Quận Cam. Trong vòng chưa đến 100 ngày trong vai trò dân biểu liên bang, bà Steel đã bỏ phiếu hoàn toàn đứng về phía những đồng viện Cộng Hòa bảo thủ...
Vào thứ Năm, ngày 15 tháng Tư, 2021, từ 9:00 đến 11:00 giờ sáng, Thành phố Garden Grove sẽ tổ chức một buổi diễn đàn trực tuyến (virtual) thông qua Zoom để thảo luận về các quy định về quy hoạch cũng như cập nhật những điều lệ xây dựng liên quan đến việc xây các căn nhà phụ (Accessory Dwelling Unit - ADU và Junior Accessory Dwelling Unit – JADU).
Tại Công Viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 3 Tháng Tư năm 2021, một cuộc biểu tình tuần hành chống nạn kỳ thị người gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) đã diễn ra với sự tham gia của hằng trăm người, trong đó có nhiều sắc dân người gốc Á nhưng đa số là giới trẻ người Mỹ gốc Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.