Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

John Trần, Thị Trưởng Gốc Việt Tại Rosemead

29/03/200700:00:00(Xem: 4903)

Từ trái sang phải: Nghị viên Tạ Đức Trí, Nghị Viên Andy Quách, UVGD Nguyễn Q. Trung, Tân Thị Trưởng John Trần, UVGD Andrew Nguyễn, Chủ tịch HKGG Nguyễn Q. Lân

   Rosemead (CA) -- Thành phố Rosemead thuộc Địa hạt Los Angeles đã chính thức chọn Nghị viên John Trần làm thị trưởng trong phiên họp thường lệ của Hội đồng Nghị viên. Ông John Trần viết nên trang sử mới là vị thị trưởng gốc Việt đầu tiên của thành phố Rosemead, và trên Hoa Kỳ.

Thành phố Rosemead không có thể thức bầu thị trưởng trực tiếp, cử tri bầu ra 5 nghị viên, sau đó Hội Đồng Thành Phố bầu ra thị trưởng. Cách thức bầu cử này tương tự như hai thành phố Fountain Valley và Costa Mesa tại Quận Cam.

Trong cuộc bầu cử ngày 6 tháng 3 vừa qua, lúc đó ông John Trần còn là nghị viên, đã sát cánh cùng  Phó thị trưởng John Nunez trợ giúp ỨCV Polly Lou tranh cử. Bà là một phụ nữ gốc Trung Hoa được hai ông tín nhiệm.

Trước ngày bầu cử, Hội Đồng Thành Phố Rosemead chia làm hai khối. Khối đa số gồm Thị trưởng Gary Taylor, và hai nghị viên Magaret Clark và Jay Imperial. Nhóm thiểu số chỉ có Phó thị trưởng John Nunez và Nghị viên John Trần. Cả hai nghị viên Nuez và Trần đã từng phục vụ trong Hội Đồng Giáo Dục và cùng đắc cử  chức Nghị viên Thành phố Rosemead vào năm 2005.

Nghị viên John Trần và những người ủng hộ ráo riết dồn mọi nỗ  lực vận động khối cử tri gốc  Á châu, đang chiếm gần 1/2  dân số, đã giúp cho ỨCV  Polly Lou  dẫn đầu cuộc tranh cử vào chức nghị viên thành phố Rosemead với 1,868 phiếu (28.6%), người  về  nhì là Thị trưởng Gary Taylor với  1,673 phiếu (25.6%) và người  về  thứ ba là nghị viên Jay Imperial với 1,503 phiếu (23%). Trong cuộc bầu cử này, chỉ chọn có 2 ỨCV cao phiếu nhất.  Đây là năm không có bầu Tổng Thống, số cử tri đã đi bầu ít hơn bình thường.

Nghị viên Jay Imperial đồng minh lâu năm của Thị trưởng Taylor bị loại sau hơn 15 năm tại chức.  Sự đắc cử của ỨCV Polly Low đã giúp phiá ông John Trần và John Nuez trở thành khối đa số.

Trong buổi họp thường lệ của thành phố, bà Polly Lou và ông Thị trưởng Gary Taylor được tuyên thệ nhậm chức nghị viên với nhiệm kỳ 4 năm. Phiên họp bắt đầu để chọn tân thị trưởng cho thành phố.  Phó thị trưởng Nunez đã đề nghị ông John Trần là  Tân Thị trưởng, Hội đồng  thành phố đã bỏ phiếu tín nhiệm Nghị viên John Trần với tỷ số 4/1. Phiếu chống lại là Thị trưởng Gary Taylor. Đồng thời hội đồng thành phố cũng tái tín nhiệm nghị viên John  Nunez vẫn giữ chức vụ Phó Thị Trưởng.  Nguyên Thị Trưởng Gary Taylor trở thành nghị viên.

Nghị viên Polly Lou ngỏ lời cám ơn tất cả ủng hộ viên gia đình và thân hữu đã tín nhiệm bà trong lần tranh cử năm 2005, dù chưa thành công. Tháng Ba vừa qua, bà đã được sự tín nhiệm và chính thức trở thành nghị viên của thành phố Rosemead. Bà tuyên bố sẽ làm việc với mọi người   trong tinh thần hiểu biết, chừng mực, có tinh thần độc lập để phục vụ quyền lợi chung cho mọi cư   dân trong thành phố Rosemead. 

Tiếp theo, Ông John Trần đã cám ơn đa số nghị viên thành phố tín nhiệm ông trong chức vụ thị trưởng. Trong chức vụ mới, Ông sẽ cùng làm việc với các bạn đồng viện để bắt đầu thực hiện việc chính trang và phát triển thành phố như ông đã đề nghị trước đây.

Nghị viên John Trần là người Mỹ gốc Việt, sinh tháng 11 năm 1975 tại Việt Nam. Từ ngày đến Hoa Kỳ, gia đình ông đã sinh sống tại Rosemead hơn 18 năm qua.  Xuất thân từ nghề tư vấn địa ốc, thành công trong lãnh vực đầu tư nhà cửa với nhiều giải thưởng xuất  sắc về khả năng tiếp thị của ông.

Thành tích tham gia vào sinh hoạt dòng chính của ông John Trần được giới chính trị địa phương đặc biệt chú ý. Giới chính trị dòng chính vùng Los Angeles ví ông John Trần (Dân chủ) như một Trần Thái Văn (Cộng Hòa) của Los Angeles, Ông Văn và John có mối liên hệ công quyền một cách chặt chẽ.  Mặc dù 2 ông có cùng tên họ, nhưng không có liên hệ gia đình. 

Năm 1999, đắc cử  chức Ủy Viên Giáo Dục  Học Khu  Garvey thuộc điạ hạt Los Angeles, lúc đó John Trần mới 23 tuổi và được xem là một thành viên trẻ nhất trong lịch sử của Học Khu. Ba năm sau, ông được bầu làm chủ tịch của Hội Đồng Giáo Dục của Học Khu Garvey, đã đem  lại cho  hệ thống giáo dục Rosemead  đoạt nhiều giải thưởng quan trọng như "National Blue Ribon School",  hai lần được công nhận là  "Caliofrnia Distinguished School", và 3 lần được công nhận là "California Title I Achieving School".  Đặc biệt, Ông đã thành công vận động  cử tri chấp nhận phát hành  Công Khố Phiếu (bond)  trị giá 30 triệu Mỹ Kim để giúp cho Học Khu có phương tiện tài chánh phát triển hệ thống trường học trong thành phố Rosemead, đem lại lợi ích thiết thực  cho toàn thể  học sinh trong khu vực.

Từ lãnh vực giáo dục, ông bước vào sinh hoạt động chính quyền địa phương.  Cử tri tiếp tục tín nhiệm ông vào chức nghị viên thành phố Rosemead năm 2005.

Thành phố Rosemead có nhiều sắc dân, người da trắng rất bảo thủ, ông Gary Taylor vừa làm nghị viên và thị trưởng hơn 3 thập niên.  Nghị viên Jay Imperial hơn 15 năm và Nghị viên Margeret Clark phục vụ từ hơn 16 năm qua. Sự già nua trong hội đồng thành phố đã là trở ngại lớn cho việc phát triển. Tương tự, một vài thành phố chung quamh khu vực Little Sàigon cũng lâm vào tình trạng này. Nhiều vị dân cử ngồi tại chức 2, 3 thập niên chưa thay đổi tương tự như thành phố Rosemead.   

Sau khi đắc cử chức nghị viên, Ông  John Trần  lập kế hoạch thay đổi nhân sự trong Hội Đồng  Thành  Phố Rosemead, bằng cách đứng đầu khởi xướng phong trào  bãi nhiệm (recall)  Thị trưởng Gary Taylor và Nghị viên Jay Imperial.

Ông John Trần  đã tìm được sự ủng hộ của hơn 4,500  cử tri,  trong khi đó luật lệ chỉ đòi hỏi có 3,500  chữ ký để hợp lệ tổ chức  cuộc bầu cử đặc biệt. Tuy nhiên kết quả của cuộc "recall" không đạt như ý muốn, 59% cử tri thành phố Rosemead chưa đồng ý  thay thế ông  Gary Taylor và  Jay Imperial.  Sự thất bại của "recall" vì công ty Wal-Mart đã tài trợ cho hai ỨCV viên này hơn $200,000 Mỹ kim trong công việc vận động tranh cử. ỨCV Polly Low, đồng minh của John Trần chỉ về 3 trong 2 ghế được bầu lại. 

Thành phố Rosemead có khoảng 55,000 dân và khối cử tri gốc Việt và Trung Hoa chiến 48% trong thành phố Rosemead, đã mở một trang sử mới trong công việc tham dự vào dòng chính tại địa phương, Hội Đồng Thành Phố bắt đầu thay đổi bộ mặt mới,  trẻ trung và sinh động hơn sau cuộc bầu cử  vừa qua.

Ngoài  vị dân cử, chính quyền các thành phố  lân cận Rosemead đến chia vui với Tân Thị Trưởng Jonh Trần, người ta còn nhận thấy có sự hiện diện của một số cơ quan truyền thông  Việt đến từ  Quận Cam và nhiều vị dân cử dân cử như  các Nghị viên Tạ Đức Trí, Andy Quách thuộc thành phố Westminster, Phó chủ tịch HKGG Nguyễn Quang Trung, Chủ tịch HKGG Nguyễn Quốc Lân,  UVGD Andrew Nguyễn, thuộc Học khu Westminster và Diệp Miên Trường, Giám đốc Vệ sinh  Đặc khu Midway City, cũng có mặt để chia sẻ  sự thắng lợi của một vị dân cử  gốc Việt  đầu tiên nắm chức  vụ Thị trưởng tại Hoa Kỳ.

"Thị trưởng John Trần là một vị dân cử trẻ tuổi, có nhiều nhiệt huyết. Sự nghiệp chính trị của ông sẽ không ngừng tại chức vụ này. Ông có thể trở thành một vị dân cấp tiểu bang hay liên bang trong một thời gian không xa" Dân biểu Trần Thái Văn nói. Ông Văn đã gọi về từ Sacramento để chúc mừng ông John Trần trong chức vụ  mới. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hãng tiện ích sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin về công việc này trên màn hình vào ngày 29 tháng Năm với sự hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Kính chào quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô, và quý Huynh Trưởng của các hội đoàn, Trong khi đại dich Covid-19 vẫn còn đang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, Ước Mơ Việt xin giới thiệu chương trình học tiếng Việt qua bài hát và sách song ngữ, với chủ đề: Uống Nước Nhớ Nguồn. Đây là một sinh hoạt lành mạnh và bổ ích cho mọi gia đình trong mùa hè sắp tới: cha mẹ, con cái, anh chị em sẽ cùng nhau ca hát, đọc truyện để chuẩn bị cho cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II sẽ được chính thức bắt đầu ngày 1 tháng 6, 2020. Chương trình kỳ này sẽ được mở rộng đến các gia đỉnh Việt Nam tại hải ngoại, không chỉ riêng trong nước Mỹ. Xin quý vị giúp phổ biến.
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm hàng năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hũy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Đài Tưởng Niệm 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhãy Dù do ông Hoàng Tấn Kỳ Chi Hội Trưởng cùng một số các chiến hữu trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đõ Nam California đã long trọng tổ chức buổi lễ đặc vòng hoa tưởng niệm, trong dịp nầy O ng Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng phu nhân cũng đã đến đặc vòng hoa tưởng niệm, sau nghi thức niệm hương, mọi người cùng lần lượt đốt nhang, sau đó tất cả cùng sắp thành hàng ngang sau tượng đài để thực hiện nghi thức chào tay trước khi giải tán.
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh "Tháng Di sản Người Mỹ Châu Á và Thái Bình Dương- Asian American Pacific Islander Heritage Month" vào tháng Năm này bằng cách ghi nhận những đóng góp to lớn cho quốc gia bởi nhiều thế hệ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI). Nhất là khi Tháng Di sản Châu Á Thái Bình Dương năm nay xảy ra trong đại dịch COVID-19 như là một trắc nghiệm cho sức mạnh của đất nước chúng ta, Thượng Nghị Sĩ Umberg tiếp tục dành thời gian và nỗ lực của bản thân cùng nhân viên của ông để hỗ trợ cộng đồng AAPI ở Quận Cam và toàn tiểu bang California.
Vào trưa Thứ Ba 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã có buổi ghé thăm văn phòng Đài Truyền Hình SBTN, trao bằng tưởng lục cho SBTN, tổ chức Rise và hơn 70 ca nhạc sĩ gốc Việt đã tham gia cho chương trình ca nhạc online “Sing For Our Heroes”.
Với những thay đổi khi chuyển sang Giai đoạn 2 trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove sẽ cấp giấy phép tạm thời cho các nhà hàng mở lại với những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn. Các quán ăn, nhà hàng tại địa phương hiện có thể nộp đơn xin cấp giấy phép ăn uống ngoài trời có hiệu lực trong vòng 60 ngày để mở rộng khu vực ăn uống bên ngoài vỉa hè nếu nhà hàng tọa lạc ở trong một trung tâm mua sắm (shopping center), hoặc trong các bãi đậu xe do nhà hàng sở hữu.
Theo văn phòng Dân Biểu Liên Bang Correa, Derek Nguyen là cư dân Anaheim và là học sinh trường trung học Cypress và Học viện Oxford đã được Học viện Không quân Hoa Kỳ (USAFA) thu nhận. Trước đó, Derek tốt nghiệp trường trung học Cypress với điểm số cao cũng như điểm làm bài thi kiểm tra cao. Anh đã gửi đơn xin vào Học viện Không quân Hoa Kỳ hồi năm 2017 nhưng không được chấp thuận. Tuy nhiên, vì nhiệt tâm muốn cống hiến và mong muốn trở thành một sĩ quan của Không lực Hoa Kỳ, anh lại nộp đơn lần nữa hồi năm rồi.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa phát hành một loạt quảng cáo thẳng thắn để khởi đầu năm thứ chín của chiến dịch (Tips®) Lời Khuyên Từ Những Người Từng Hút Thuốc. Chiến dịch Tips dựa vào những câu chuyện có thật của những người đang sống với những hậu quả nghiêm trọng lâu dài đến sức khoẻ do hút thuốc lá và do hít phải khói thuốc từ người khác hút.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo về Trung Quốc vào thứ Sáu (29/05/2020), trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang gia tăng vì Covid-19 và vấn đề Hong Kong
Thứ Năm (28/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua sắc lệnh về các công ty mạng xã hội sau sự việc Twitter gắn cờ cảnh báo các tweet của tổng thống.
Thứ gì cao hơn dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalayas)?
Trung Quốc đã chặn đứng nỗ lực của chính quyền Trump kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp về vấn đề an ninh quốc gia Hong Kong, khiến cho mối quan hệ giữa hai cường quốc tiếp tục xấu đi.
Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.