Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

John Trần, Thị Trưởng Gốc Việt Tại Rosemead

29/03/200700:00:00(Xem: 5472)

Từ trái sang phải: Nghị viên Tạ Đức Trí, Nghị Viên Andy Quách, UVGD Nguyễn Q. Trung, Tân Thị Trưởng John Trần, UVGD Andrew Nguyễn, Chủ tịch HKGG Nguyễn Q. Lân

   Rosemead (CA) -- Thành phố Rosemead thuộc Địa hạt Los Angeles đã chính thức chọn Nghị viên John Trần làm thị trưởng trong phiên họp thường lệ của Hội đồng Nghị viên. Ông John Trần viết nên trang sử mới là vị thị trưởng gốc Việt đầu tiên của thành phố Rosemead, và trên Hoa Kỳ.

Thành phố Rosemead không có thể thức bầu thị trưởng trực tiếp, cử tri bầu ra 5 nghị viên, sau đó Hội Đồng Thành Phố bầu ra thị trưởng. Cách thức bầu cử này tương tự như hai thành phố Fountain Valley và Costa Mesa tại Quận Cam.

Trong cuộc bầu cử ngày 6 tháng 3 vừa qua, lúc đó ông John Trần còn là nghị viên, đã sát cánh cùng  Phó thị trưởng John Nunez trợ giúp ỨCV Polly Lou tranh cử. Bà là một phụ nữ gốc Trung Hoa được hai ông tín nhiệm.

Trước ngày bầu cử, Hội Đồng Thành Phố Rosemead chia làm hai khối. Khối đa số gồm Thị trưởng Gary Taylor, và hai nghị viên Magaret Clark và Jay Imperial. Nhóm thiểu số chỉ có Phó thị trưởng John Nunez và Nghị viên John Trần. Cả hai nghị viên Nuez và Trần đã từng phục vụ trong Hội Đồng Giáo Dục và cùng đắc cử  chức Nghị viên Thành phố Rosemead vào năm 2005.

Nghị viên John Trần và những người ủng hộ ráo riết dồn mọi nỗ  lực vận động khối cử tri gốc  Á châu, đang chiếm gần 1/2  dân số, đã giúp cho ỨCV  Polly Lou  dẫn đầu cuộc tranh cử vào chức nghị viên thành phố Rosemead với 1,868 phiếu (28.6%), người  về  nhì là Thị trưởng Gary Taylor với  1,673 phiếu (25.6%) và người  về  thứ ba là nghị viên Jay Imperial với 1,503 phiếu (23%). Trong cuộc bầu cử này, chỉ chọn có 2 ỨCV cao phiếu nhất.  Đây là năm không có bầu Tổng Thống, số cử tri đã đi bầu ít hơn bình thường.

Nghị viên Jay Imperial đồng minh lâu năm của Thị trưởng Taylor bị loại sau hơn 15 năm tại chức.  Sự đắc cử của ỨCV Polly Low đã giúp phiá ông John Trần và John Nuez trở thành khối đa số.

Trong buổi họp thường lệ của thành phố, bà Polly Lou và ông Thị trưởng Gary Taylor được tuyên thệ nhậm chức nghị viên với nhiệm kỳ 4 năm. Phiên họp bắt đầu để chọn tân thị trưởng cho thành phố.  Phó thị trưởng Nunez đã đề nghị ông John Trần là  Tân Thị trưởng, Hội đồng  thành phố đã bỏ phiếu tín nhiệm Nghị viên John Trần với tỷ số 4/1. Phiếu chống lại là Thị trưởng Gary Taylor. Đồng thời hội đồng thành phố cũng tái tín nhiệm nghị viên John  Nunez vẫn giữ chức vụ Phó Thị Trưởng.  Nguyên Thị Trưởng Gary Taylor trở thành nghị viên.

Nghị viên Polly Lou ngỏ lời cám ơn tất cả ủng hộ viên gia đình và thân hữu đã tín nhiệm bà trong lần tranh cử năm 2005, dù chưa thành công. Tháng Ba vừa qua, bà đã được sự tín nhiệm và chính thức trở thành nghị viên của thành phố Rosemead. Bà tuyên bố sẽ làm việc với mọi người   trong tinh thần hiểu biết, chừng mực, có tinh thần độc lập để phục vụ quyền lợi chung cho mọi cư   dân trong thành phố Rosemead. 

Tiếp theo, Ông John Trần đã cám ơn đa số nghị viên thành phố tín nhiệm ông trong chức vụ thị trưởng. Trong chức vụ mới, Ông sẽ cùng làm việc với các bạn đồng viện để bắt đầu thực hiện việc chính trang và phát triển thành phố như ông đã đề nghị trước đây.

Nghị viên John Trần là người Mỹ gốc Việt, sinh tháng 11 năm 1975 tại Việt Nam. Từ ngày đến Hoa Kỳ, gia đình ông đã sinh sống tại Rosemead hơn 18 năm qua.  Xuất thân từ nghề tư vấn địa ốc, thành công trong lãnh vực đầu tư nhà cửa với nhiều giải thưởng xuất  sắc về khả năng tiếp thị của ông.

Thành tích tham gia vào sinh hoạt dòng chính của ông John Trần được giới chính trị địa phương đặc biệt chú ý. Giới chính trị dòng chính vùng Los Angeles ví ông John Trần (Dân chủ) như một Trần Thái Văn (Cộng Hòa) của Los Angeles, Ông Văn và John có mối liên hệ công quyền một cách chặt chẽ.  Mặc dù 2 ông có cùng tên họ, nhưng không có liên hệ gia đình. 

Năm 1999, đắc cử  chức Ủy Viên Giáo Dục  Học Khu  Garvey thuộc điạ hạt Los Angeles, lúc đó John Trần mới 23 tuổi và được xem là một thành viên trẻ nhất trong lịch sử của Học Khu. Ba năm sau, ông được bầu làm chủ tịch của Hội Đồng Giáo Dục của Học Khu Garvey, đã đem  lại cho  hệ thống giáo dục Rosemead  đoạt nhiều giải thưởng quan trọng như "National Blue Ribon School",  hai lần được công nhận là  "Caliofrnia Distinguished School", và 3 lần được công nhận là "California Title I Achieving School".  Đặc biệt, Ông đã thành công vận động  cử tri chấp nhận phát hành  Công Khố Phiếu (bond)  trị giá 30 triệu Mỹ Kim để giúp cho Học Khu có phương tiện tài chánh phát triển hệ thống trường học trong thành phố Rosemead, đem lại lợi ích thiết thực  cho toàn thể  học sinh trong khu vực.

Từ lãnh vực giáo dục, ông bước vào sinh hoạt động chính quyền địa phương.  Cử tri tiếp tục tín nhiệm ông vào chức nghị viên thành phố Rosemead năm 2005.

Thành phố Rosemead có nhiều sắc dân, người da trắng rất bảo thủ, ông Gary Taylor vừa làm nghị viên và thị trưởng hơn 3 thập niên.  Nghị viên Jay Imperial hơn 15 năm và Nghị viên Margeret Clark phục vụ từ hơn 16 năm qua. Sự già nua trong hội đồng thành phố đã là trở ngại lớn cho việc phát triển. Tương tự, một vài thành phố chung quamh khu vực Little Sàigon cũng lâm vào tình trạng này. Nhiều vị dân cử ngồi tại chức 2, 3 thập niên chưa thay đổi tương tự như thành phố Rosemead.   

Sau khi đắc cử chức nghị viên, Ông  John Trần  lập kế hoạch thay đổi nhân sự trong Hội Đồng  Thành  Phố Rosemead, bằng cách đứng đầu khởi xướng phong trào  bãi nhiệm (recall)  Thị trưởng Gary Taylor và Nghị viên Jay Imperial.

Ông John Trần  đã tìm được sự ủng hộ của hơn 4,500  cử tri,  trong khi đó luật lệ chỉ đòi hỏi có 3,500  chữ ký để hợp lệ tổ chức  cuộc bầu cử đặc biệt. Tuy nhiên kết quả của cuộc "recall" không đạt như ý muốn, 59% cử tri thành phố Rosemead chưa đồng ý  thay thế ông  Gary Taylor và  Jay Imperial.  Sự thất bại của "recall" vì công ty Wal-Mart đã tài trợ cho hai ỨCV viên này hơn $200,000 Mỹ kim trong công việc vận động tranh cử. ỨCV Polly Low, đồng minh của John Trần chỉ về 3 trong 2 ghế được bầu lại. 

Thành phố Rosemead có khoảng 55,000 dân và khối cử tri gốc Việt và Trung Hoa chiến 48% trong thành phố Rosemead, đã mở một trang sử mới trong công việc tham dự vào dòng chính tại địa phương, Hội Đồng Thành Phố bắt đầu thay đổi bộ mặt mới,  trẻ trung và sinh động hơn sau cuộc bầu cử  vừa qua.

Ngoài  vị dân cử, chính quyền các thành phố  lân cận Rosemead đến chia vui với Tân Thị Trưởng Jonh Trần, người ta còn nhận thấy có sự hiện diện của một số cơ quan truyền thông  Việt đến từ  Quận Cam và nhiều vị dân cử dân cử như  các Nghị viên Tạ Đức Trí, Andy Quách thuộc thành phố Westminster, Phó chủ tịch HKGG Nguyễn Quang Trung, Chủ tịch HKGG Nguyễn Quốc Lân,  UVGD Andrew Nguyễn, thuộc Học khu Westminster và Diệp Miên Trường, Giám đốc Vệ sinh  Đặc khu Midway City, cũng có mặt để chia sẻ  sự thắng lợi của một vị dân cử  gốc Việt  đầu tiên nắm chức  vụ Thị trưởng tại Hoa Kỳ.

"Thị trưởng John Trần là một vị dân cử trẻ tuổi, có nhiều nhiệt huyết. Sự nghiệp chính trị của ông sẽ không ngừng tại chức vụ này. Ông có thể trở thành một vị dân cấp tiểu bang hay liên bang trong một thời gian không xa" Dân biểu Trần Thái Văn nói. Ông Văn đã gọi về từ Sacramento để chúc mừng ông John Trần trong chức vụ  mới. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.