Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

John Trần, Thị Trưởng Gốc Việt Tại Rosemead

29/03/200700:00:00(Xem: 5130)

Từ trái sang phải: Nghị viên Tạ Đức Trí, Nghị Viên Andy Quách, UVGD Nguyễn Q. Trung, Tân Thị Trưởng John Trần, UVGD Andrew Nguyễn, Chủ tịch HKGG Nguyễn Q. Lân

   Rosemead (CA) -- Thành phố Rosemead thuộc Địa hạt Los Angeles đã chính thức chọn Nghị viên John Trần làm thị trưởng trong phiên họp thường lệ của Hội đồng Nghị viên. Ông John Trần viết nên trang sử mới là vị thị trưởng gốc Việt đầu tiên của thành phố Rosemead, và trên Hoa Kỳ.

Thành phố Rosemead không có thể thức bầu thị trưởng trực tiếp, cử tri bầu ra 5 nghị viên, sau đó Hội Đồng Thành Phố bầu ra thị trưởng. Cách thức bầu cử này tương tự như hai thành phố Fountain Valley và Costa Mesa tại Quận Cam.

Trong cuộc bầu cử ngày 6 tháng 3 vừa qua, lúc đó ông John Trần còn là nghị viên, đã sát cánh cùng  Phó thị trưởng John Nunez trợ giúp ỨCV Polly Lou tranh cử. Bà là một phụ nữ gốc Trung Hoa được hai ông tín nhiệm.

Trước ngày bầu cử, Hội Đồng Thành Phố Rosemead chia làm hai khối. Khối đa số gồm Thị trưởng Gary Taylor, và hai nghị viên Magaret Clark và Jay Imperial. Nhóm thiểu số chỉ có Phó thị trưởng John Nunez và Nghị viên John Trần. Cả hai nghị viên Nuez và Trần đã từng phục vụ trong Hội Đồng Giáo Dục và cùng đắc cử  chức Nghị viên Thành phố Rosemead vào năm 2005.

Nghị viên John Trần và những người ủng hộ ráo riết dồn mọi nỗ  lực vận động khối cử tri gốc  Á châu, đang chiếm gần 1/2  dân số, đã giúp cho ỨCV  Polly Lou  dẫn đầu cuộc tranh cử vào chức nghị viên thành phố Rosemead với 1,868 phiếu (28.6%), người  về  nhì là Thị trưởng Gary Taylor với  1,673 phiếu (25.6%) và người  về  thứ ba là nghị viên Jay Imperial với 1,503 phiếu (23%). Trong cuộc bầu cử này, chỉ chọn có 2 ỨCV cao phiếu nhất.  Đây là năm không có bầu Tổng Thống, số cử tri đã đi bầu ít hơn bình thường.

Nghị viên Jay Imperial đồng minh lâu năm của Thị trưởng Taylor bị loại sau hơn 15 năm tại chức.  Sự đắc cử của ỨCV Polly Low đã giúp phiá ông John Trần và John Nuez trở thành khối đa số.

Trong buổi họp thường lệ của thành phố, bà Polly Lou và ông Thị trưởng Gary Taylor được tuyên thệ nhậm chức nghị viên với nhiệm kỳ 4 năm. Phiên họp bắt đầu để chọn tân thị trưởng cho thành phố.  Phó thị trưởng Nunez đã đề nghị ông John Trần là  Tân Thị trưởng, Hội đồng  thành phố đã bỏ phiếu tín nhiệm Nghị viên John Trần với tỷ số 4/1. Phiếu chống lại là Thị trưởng Gary Taylor. Đồng thời hội đồng thành phố cũng tái tín nhiệm nghị viên John  Nunez vẫn giữ chức vụ Phó Thị Trưởng.  Nguyên Thị Trưởng Gary Taylor trở thành nghị viên.

Nghị viên Polly Lou ngỏ lời cám ơn tất cả ủng hộ viên gia đình và thân hữu đã tín nhiệm bà trong lần tranh cử năm 2005, dù chưa thành công. Tháng Ba vừa qua, bà đã được sự tín nhiệm và chính thức trở thành nghị viên của thành phố Rosemead. Bà tuyên bố sẽ làm việc với mọi người   trong tinh thần hiểu biết, chừng mực, có tinh thần độc lập để phục vụ quyền lợi chung cho mọi cư   dân trong thành phố Rosemead. 

Tiếp theo, Ông John Trần đã cám ơn đa số nghị viên thành phố tín nhiệm ông trong chức vụ thị trưởng. Trong chức vụ mới, Ông sẽ cùng làm việc với các bạn đồng viện để bắt đầu thực hiện việc chính trang và phát triển thành phố như ông đã đề nghị trước đây.

Nghị viên John Trần là người Mỹ gốc Việt, sinh tháng 11 năm 1975 tại Việt Nam. Từ ngày đến Hoa Kỳ, gia đình ông đã sinh sống tại Rosemead hơn 18 năm qua.  Xuất thân từ nghề tư vấn địa ốc, thành công trong lãnh vực đầu tư nhà cửa với nhiều giải thưởng xuất  sắc về khả năng tiếp thị của ông.

Thành tích tham gia vào sinh hoạt dòng chính của ông John Trần được giới chính trị địa phương đặc biệt chú ý. Giới chính trị dòng chính vùng Los Angeles ví ông John Trần (Dân chủ) như một Trần Thái Văn (Cộng Hòa) của Los Angeles, Ông Văn và John có mối liên hệ công quyền một cách chặt chẽ.  Mặc dù 2 ông có cùng tên họ, nhưng không có liên hệ gia đình. 

Năm 1999, đắc cử  chức Ủy Viên Giáo Dục  Học Khu  Garvey thuộc điạ hạt Los Angeles, lúc đó John Trần mới 23 tuổi và được xem là một thành viên trẻ nhất trong lịch sử của Học Khu. Ba năm sau, ông được bầu làm chủ tịch của Hội Đồng Giáo Dục của Học Khu Garvey, đã đem  lại cho  hệ thống giáo dục Rosemead  đoạt nhiều giải thưởng quan trọng như "National Blue Ribon School",  hai lần được công nhận là  "Caliofrnia Distinguished School", và 3 lần được công nhận là "California Title I Achieving School".  Đặc biệt, Ông đã thành công vận động  cử tri chấp nhận phát hành  Công Khố Phiếu (bond)  trị giá 30 triệu Mỹ Kim để giúp cho Học Khu có phương tiện tài chánh phát triển hệ thống trường học trong thành phố Rosemead, đem lại lợi ích thiết thực  cho toàn thể  học sinh trong khu vực.

Từ lãnh vực giáo dục, ông bước vào sinh hoạt động chính quyền địa phương.  Cử tri tiếp tục tín nhiệm ông vào chức nghị viên thành phố Rosemead năm 2005.

Thành phố Rosemead có nhiều sắc dân, người da trắng rất bảo thủ, ông Gary Taylor vừa làm nghị viên và thị trưởng hơn 3 thập niên.  Nghị viên Jay Imperial hơn 15 năm và Nghị viên Margeret Clark phục vụ từ hơn 16 năm qua. Sự già nua trong hội đồng thành phố đã là trở ngại lớn cho việc phát triển. Tương tự, một vài thành phố chung quamh khu vực Little Sàigon cũng lâm vào tình trạng này. Nhiều vị dân cử ngồi tại chức 2, 3 thập niên chưa thay đổi tương tự như thành phố Rosemead.   

Sau khi đắc cử chức nghị viên, Ông  John Trần  lập kế hoạch thay đổi nhân sự trong Hội Đồng  Thành  Phố Rosemead, bằng cách đứng đầu khởi xướng phong trào  bãi nhiệm (recall)  Thị trưởng Gary Taylor và Nghị viên Jay Imperial.

Ông John Trần  đã tìm được sự ủng hộ của hơn 4,500  cử tri,  trong khi đó luật lệ chỉ đòi hỏi có 3,500  chữ ký để hợp lệ tổ chức  cuộc bầu cử đặc biệt. Tuy nhiên kết quả của cuộc "recall" không đạt như ý muốn, 59% cử tri thành phố Rosemead chưa đồng ý  thay thế ông  Gary Taylor và  Jay Imperial.  Sự thất bại của "recall" vì công ty Wal-Mart đã tài trợ cho hai ỨCV viên này hơn $200,000 Mỹ kim trong công việc vận động tranh cử. ỨCV Polly Low, đồng minh của John Trần chỉ về 3 trong 2 ghế được bầu lại. 

Thành phố Rosemead có khoảng 55,000 dân và khối cử tri gốc Việt và Trung Hoa chiến 48% trong thành phố Rosemead, đã mở một trang sử mới trong công việc tham dự vào dòng chính tại địa phương, Hội Đồng Thành Phố bắt đầu thay đổi bộ mặt mới,  trẻ trung và sinh động hơn sau cuộc bầu cử  vừa qua.

Ngoài  vị dân cử, chính quyền các thành phố  lân cận Rosemead đến chia vui với Tân Thị Trưởng Jonh Trần, người ta còn nhận thấy có sự hiện diện của một số cơ quan truyền thông  Việt đến từ  Quận Cam và nhiều vị dân cử dân cử như  các Nghị viên Tạ Đức Trí, Andy Quách thuộc thành phố Westminster, Phó chủ tịch HKGG Nguyễn Quang Trung, Chủ tịch HKGG Nguyễn Quốc Lân,  UVGD Andrew Nguyễn, thuộc Học khu Westminster và Diệp Miên Trường, Giám đốc Vệ sinh  Đặc khu Midway City, cũng có mặt để chia sẻ  sự thắng lợi của một vị dân cử  gốc Việt  đầu tiên nắm chức  vụ Thị trưởng tại Hoa Kỳ.

"Thị trưởng John Trần là một vị dân cử trẻ tuổi, có nhiều nhiệt huyết. Sự nghiệp chính trị của ông sẽ không ngừng tại chức vụ này. Ông có thể trở thành một vị dân cấp tiểu bang hay liên bang trong một thời gian không xa" Dân biểu Trần Thái Văn nói. Ông Văn đã gọi về từ Sacramento để chúc mừng ông John Trần trong chức vụ  mới. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.