Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kháng Thư Toàn Cầu Đòi CSVN

14/03/200700:00:00(Xem: 4023)

 Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền VN Kháng Thư Toàn Cầu Đòi CSVN: Trưng Cầu Ý Dân Về Bầu Cử, Thả Ngay Các Nhà Dân Chủ

(Ban Cố Vấn và ban Điều Hành Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam vừa ra lời kêu gọi mọi người hãy cùng lên tiếng phản đối Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đàn áp phong trào dân chủ Việt Nam trong thời gian gần đây. Kháng thư viết như sau.)

 Kính gửi:

- Ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

- Quốc hội và Chính phủ các nước dân chủ.

- Các Tòa Đại sứ và lãnh sự các nước tại Việt Nam.

- Các tổ chức Nhân quyền Việt Nam và Quốc tế.

- Nhân dân, công luận Việt Nam và Quốc tế.

- Các cơ quan truyền thông Việt Nam và Quốc tế.

Chúng tôi đại diện cho Liên Minh Các Lực Lượng Dân Tộc, Đấu Tranh Vì Tự Do Dân Chủ Và Nhân Quyền Cho Việt Nam (gọi tắt là: Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam) - Tổ chức được thành lập vào ngày 16/10/2006 tại Việt Nam, viết Lời Kêu Gọi này gửi đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên để trình bày những vấn đề sau đây:

I) Sự đàn áp khốc liệt phong trào dân chủ của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, từ ngày 16/2 đến 10/3/2007. Một số trường hợp điển hình:

1) Tại Huế - Miền Trung Việt Nam:

Giữa đêm giao thừa 29 Tết Đinh Hợi (16/2/2007) - là thời điểm linh thiêng đối với mọi người Việt Nam, thì công an Việt Nam đã mở một đợt đàn áp man rợ nhiều thành viên của Khối 8406 (tổ chức được thành lập sau khi Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam 2006 ra đời vào ngày 8/4/2006.). Họ bị công an xông vào nhà lục sóat, cưỡng bức đi thẩm vấn, tịch thu nhiều tài liệu dân chủ,...

Đặc biệt, linh mục Nguyễn Văn Lý, sinh năm 1946 đã bị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế ra quyết định khởi tố vụ án, với tội danh "Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam", theo Điều 88 của Bộ Luật Hình Sự. Đồng thời, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng ra quyết định thay đổi nơi quản chế hành chính đối với ông từ Nhà Chung - Huế về Nhà thờ Bến Củi, cách đó hơn 20 km.

Những "bằng chứng" để nhà cầm quyền CSVN kết tội linh mục Nguyễn Văn Lý, theo như thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nước là: "...Kiểm tra hành chính nơi ở của Lý, lực lượng công an thu giữ được sáu máy vi tính, sáu máy in, hàng chục điện thoại kết nối Internet, trong đó có 136 SIM điện thoại di động và hơn 200kg giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc thành lập, công bố các tổ chức phản động chống đối Đảng và Nhà nước ta."

2) Tại Hà Nội - Thủ đô Việt Nam:

Nghiêm trọng hơn, ngày 6-3-2007, Cơ quan an ninh điều tra, Công an Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam, khám xét nơi làm việc và nơi ở đối với luật sư Nguyễn Văn Đài, sinh năm 1969 và nữ luật sư Lê Thị Công Nhân, sinh năm 1979, cũng cùng với tội danh "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" của linh mục Nguyễn Văn Lý nói trên. Cả 2 luật sư đều đã tuyệt thực để phản đối sự đàn áp này, kể từ ngày 6/3/2007 đến nay.

Những "bằng chứng" để nhà cầm quyền CSVN kết tội 2 luật sư trên là:

"...Đài đã móc nối, tư vấn cho một số đối tượng chống đối trong nước như Hoàng Minh Chính, Nguyễn Văn Lý, Đỗ Nam Hải và tụ họp các phần tử chống đối ở Tp. Hồ Chí Minh để thực hiện mưu đồ chống phá Nhà nước XHCN Việt Nam; tuyên bố thành lập ra các tổ chức phản động trên mạng như: Khối 8406, Công đoàn độc lập, Ủy ban nhân quyền Việt Nam,... với mưu đồ chống chính quyền nhân dân... Khám xét nơi ở và làm việc của Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, cơ quan điều tra đã thu giữ 5 ổ cứng máy vi tính, 1 webcam, 1 moderm dùng để kết nối Internet, nhiều tài liệu có nội dung xuyên tạc, tuyên truyền xuyên tạc, bôi xấu, chống đối chế độ, đòi đa nguyên đa đảng; nhiều tài liệu liên quan đến việc thành lập, công bố các tổ chức phản động,... "

3) Tại Tây Nguyên:

Mục sư Nguyễn Công Chính thuộc giáo hội Mennonite - thành phố Pleiku: Vào ngày 8/3/2007 là ngày Quốc tế phụ nữ, một lực lượng với hàng chục công an mặc thường phục đã xông vào nhà ông để buộc ông đi làm việc, đánh đập vợ ông là bà Nguyễn Thị Hồng, mới sinh con được vài tháng.

4) Tại Sài Gòn - Miền Nam Việt Nam:

4.1) Ngày 5/3/2007, công an đã tới nhà giáo sư Nguyễn Chính Kết tại quận Gò Vấp và đọc Lệnh Truy Nã ông. Đồng thời tịch thu một số tài liệu dân chủ, trong khi họ biết rõ ông đang ở nước ngòai. Người chứng kiến sự việc là bà Bùi Ngọc Yến, vợ ông. Khi bà Yến yêu cầu công an trao cho bà Lệnh Truy Nã thì công an từ chối và nói thêm: "Nếu có ông Kết ở nhà thì công an sẽ bắt tạm giam 4 tháng".

4.2) Ngày 8/3/2007, 1 tin được gửi qua điện thọai đến người em trai của kĩ sư Đỗ Nam Hải, với đại ý rằng: "Nếu anh Hải không dừng ngay các họat động dân chủ hiện nay của mình, thì công an sẽ bắt trong thời gian tới". Tiếp theo, sáng ngày 9/3/2007 một trung tá công an Sài Gòn, người vẫn thường xuyên làm việc với kĩ sư Hải đã đến nhà anh và nói thẳng thừng: "... Anh Hải nên chuẩn bị tinh thần cho cha mẹ anh và mọi người trong gia đình, đề phòng cho tình huống xấu là chúng tôi sẽ bắt anh trong thời gian tới..."

Ngòai ra, còn rất nhiều sự sách nhiễu, đàn áp, khủng bố khác của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, mà không thể kể ra hết được. Trong đó có nhiều người hiện vẫn còn bị giam giữ có án tù, câu lưu, tạm giam như: Nguyễn Vũ Bình, Lê Nguyên Sang, Hùynh Việt Lang, Nguyễn Tấn Hòanh, Hòang Huy Chương, Nguyễn Thị Tuyết, Nguyễn Thị Lê Hồng, Trương Quốc Huy, Nguyễn Ngọc Quang, Phạm Bá Hải, Vũ Hòang Hải, Trần Quốc Hiền, Hồng Trung, Vũ Ngọc Hưng,...

II) Phản ứng đối phó của Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, trước những áp lực quốc tế về vấn đề vi phạm nhân quyền ở Việt Nam. Sau đây là ví dụ:

Ngày 7 tháng 3 năm 2007, trước việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra báo cáo nhân quyền năm 2006, trong đó có phần về Việt Nam; Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này như sau:

"... Rất tiếc là báo cáo nhân quyền năm 2006 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục đưa ra những nhận xét không khách quan về tình hình Việt Nam. Thúc đẩy và bảo vệ quyền con người được xem là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam, là nhân tố quan trọng cho sự phát triển bền vững hướng tới mục tiêu xây dựng "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh" của Việt Nam. Nhà nước Việt Nam đã và đang làm hết sức mình để bảo đảm và thực hiện quyền con người thông qua việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, thực thi các biện pháp cụ thể phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội nhằm bảo đảm cho người dân một cuộc sống ngày càng đầy đủ về vật chất, phong phú về tinh thần, xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Trên thực tế, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong việc thực hiện và phát huy ngày càng tốt hơn các quyền và tự do của người dân ở tất cả các lĩnh vực.

Pháp luật hiện hành của Việt Nam thể hiện đầy đủ các quyền con người được nêu trong Tuyên ngôn Nhân quyền và các Công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã tham gia. Ở Việt Nam, không ai bị bắt vì lý do chính kiến hoặc vì lý do tôn giáo, chỉ có những người vi phạm pháp luật và bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam. Tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do thông tin ở Việt Nam được thể hiện rõ qua sự phát triển đa dạng về loại hình và phong phú về nội dung của báo chí Việt Nam, trong đó có sự phát triển của mạng Internet. Tuy nhiên, cũng như mọi quốc gia khác trên thế giới, các thông tin vi phạm đạo đức, thuần phong, mỹ tục và các vi phạm pháp luật khác không được phép lưu hành tại Việt Nam. Do sự khác biệt về chế độ chính trị, trình độ phát triển, lịch sử và văn hoá, một điều tất yếu là các nước, trong đó có Việt Nam và Hoa Kỳ, có sự khác biệt về quan điểm và cách đề cập đối với nhân quyền. Chúng tôi cho rằng, hai bên cần tăng cường các cuộc tiếp xúc, đối thoại để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau vì lợi ích của nhân dân hai nước. Trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống G.Bush tháng 1½006, lãnh đạo hai nước cũng ghi nhận tầm quan trọng của việc tiếp tục đạt tiến bộ trong đối thoại song phương về quyền con người và tái khẳng định rằng đối thoại cần được tiến hành một cách toàn diện, xây dựng và có kết quả./.".

III) Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam cho rằng:

1) Tất cả những hoạt động của những người nói ở điều (I) trên đều nằm trong khuôn khổ pháp luật. Những họat động của họ là thể hiện những quyền tự do căn bản của con người mà Hiến pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế đã công nhận. Cụ thể là các quyền tự do như: thông tin, ngôn luận, tư tưởng, báo chí, lập hội, lập đảng, hội họp,... Hành động đàn áp của nhà cầm quyền CSVN trong những ngày vừa qua là hoàn toàn sai trái, chà đạp lên công luận trong nước và quốc tế; bất chấp lương tâm và lương tri nhân lọai!

Điều rất đáng quan ngại là: từ trước tới nay, tất cả các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp, truyền thông,... ở Việt Nam đều về hùa với nhau để chống lại họ. Họ bị buộc tội, vu cáo, bôi bẩn danh dự,.... Nhưng không hề có một phương tiện gì để tự bảo vệ mình. Ngòai việc họ cố vùng vẫy với hy vọng được giải thích cho những người thắc mắc rằng: "Quý vị hãy vào trang web (www.google.com) rồi tìm kiếm các tài liệu liên quan đến "các tổ chức, bè lũ gián điệp, phản động!"; bằng cách: hễ báo, đài nhắc đến ai thì tìm cả họ tên người ấy. Hoặc nếu nói đến Khối 8406 thì cứ tìm số "8406" sẽ thấy có nhiều bài viết tham khảo.".

2) Về tội danh "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" là rất mù mờ. Chúng không hề được quy định rõ ràng trong luật pháp Việt Nam. Với kiểu quy kết này, nhà cầm quyền CSVN có thể vu tội cho bất cứ ai đang đứng lên đấu tranh đòi tự do dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam. Nguyên nhân chỉ là vì họ dám dũng cảm cất lên tiếng nói phản biện lại quan điểm "chính thống" của giai cấp cầm quyền hiện nay. Vì vậy có thể nói rằng, không phải như các báo, đài trong nước đã tìm ra "bằng chứng" là: "... Công an Việt Nam đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời các đối tượng chống đối trong nước, câu kết với các tổ chức, cá nhân phản động lưu vong ngòai nước, để tuyên truyền chống lại nhà nước CHXHCN Việt Nam...". Mà chính là ngược lại: Cả thế giới đã bắt được quả tang Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vi phạm trắng trợn nhân quyền và dân quyền đối với các công dân nói trên!

3) Nội dung trả lời của ông Lê Dũng - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ở trên là một ví dụ điển hình của lối trả lời theo kiểu "lưỡi gỗ" của nhiều thế hệ lãnh đạo chính trị và của nhiều thế hệ người phát ngôn ở Việt Nam, dưới chế độ cộng sản. Nó thể hiện thái độ của lọai người hòan tòan thờ ơ, vô cảm, nói lấy được trước những nỗi đau của đồng lọai. Trong thực tế, nội dung và cung cách trả lời ấy không hề xa lạ đối với nhiều người Việt Nam và người nước ngòai. Nhưng thật đáng tiếc, chính nó cũng đã đánh lừa được một cách rất ngọan mục nhiều người khác. Trong đó có nhiều nhà họat động chính trị, ngọai giao, nhân quyền,... trên thế giới.

III) Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam kêu gọi đồng bào Việt Nam trong và ngòai nước, các tổ chức và cá nhân nước ngòai nói trên hãy:

1) Cùng ủng hộ, tổ chức và tham gia tích cực những cuộc biểu tình để phản đối nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, về những hành động vi phạm nhân quyền và dân quyền của họ trên đây. Đòi họ phải trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho 2 luật sư Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, linh mục Nguyễn Văn Lý và tất cả các tù nhân chính trị, tù nhân tôn giáo khác hiện đang bị giam giữ, tạm giam, câu lưu, quản chế,...

2) Lên tiếng phản đối trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo chí, truyền thanh, truyền hình,...) và phát rộng rãi về Việt Nam. Đồng thời, gọi điện thoại, email, fax,... đến các cơ quan Đảng, Chính phủ, Quốc hội, công an, Ngọai giao,... của Việt Nam ở cả trong và ngòai nước để biểu lộ sự phản đối này.

3) Mở một chiến dịch rộng khắp ở Việt Nam và trên tòan thế giới, để phối hợp vận động cho việc được tổ chức 1 cuộc Trưng Cầu Dân Ý ở Việt Nam. Cụ thể là yêu cầu Đảng cộng sản Việt Nam phải để cho nhân dân Việt Nam được thực thi Quyền dân tộc tự quyết của mình, thông qua 1 cuộc trưng cầu dân ý. Đây chính là nguyện vọng cháy bỏng của dân tộc Việt Nam trong suốt gần 62 năm qua (2/9/1945 - 3/2007). Nhưng đến nay vẫn chưa được đáp ứng, do ĐCSVN tìm mọi cách ngăn cản. Trong đó, câu hỏi cần nhân dân Việt Nam trả lời là:

Việt Nam nên hay không nên theo thể chế chính trị đa đảng"

Ai đồng ý thì ghi: Có - Ai không đồng ý thì ghi: Không.

 Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam rất mong nhận được sự quan tâm và ủng hộ của tất cả mọi người đối với những lời kêu gọi trên. Xin chân thành cảm ơn! Mọi ý kiến xin gửi về hộp thư điện tử: <Làm">lkglmdcnqvn@gmail.com>Làmtại Việt Nam, ngày 10 tháng 3 năm 2007.

I. Ban Cố vấn:

1- Cựu Sĩ quan Phạm Quế Dương, Hà Nội.

2- Linh mục Nguyễn Hữu Giải, Thừa Thiên-Huế.

3- Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, Hà Nội.

4- Cựu Chủ tịch Tổng Công đoàn Nguyễn Hộ, Sài Gòn.

5- Hội trưởng Lê Quang Liêm, Trung Ương GHPGHH TT, Sài Gòn.

6- Linh mục Phan Văn Lợi, Huế.

7- Linh mục Nguyễn Văn Lý, Huế.

8- Mục sư Ngô Hoài Nở, Sài Gòn.

9- Mục sư Nguyễn Hồng Quang, Sài Gòn.

10- Cựu sĩ quan Vũ Cao Quận, Hải Phòng.

11- Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Chủ Tịch Cao Trào Nhân Bản Việt Nam, Sài Gòn.

12- Cư sĩ PGHH Lê Văn Sóc, Vĩnh Long.

13- Linh mục Chân Tín, Sài Gòn.

14- Nhà văn Hoàng Tiến, Hà Nội.

II. Ban Điều hành:

1- Kỹ sư Đỗ Nam Hải, Sài Gòn.

2- Giáo sư Nguyễn Chính Kết, Sài Gòn.

3- Cựu Sĩ quan Trần Anh Kim, Thái Bình.

Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam

Alliance for Democracy and Human Rights for Viet Nam. vplmdcnqvn@gmail.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.