Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Băn Khoăn Đầu Mùa Khai Thuế

13/01/200700:00:00(Xem: 2901)

Băn Khoăn Đầu Mùa Khai Thuế

1. Tại sao tôi cần phải nộp hồ sơ khai thuế càng sớm càng tốt"

Có hai điều lợi khi bạn khai và nộp hồ sơ thuế sớm:

Trước hết, nói chung, nếu người khai thuế có tiền refund do đã đóng các loại thuế tạm thu và phỏng định trước đây, họ cần phải khai thuế để sớm nhận lại số tiền thuế đã đóng dư này trong vòng 03 năm tính từ ngày đáo hạn nộp đơn thuế của năm có tiền refund, nếu không họ sẽ không thể khai để nhận lại được. Quy định tương tự cũng được áp dụng đối với loại tín thuế EIC.

Kế đến, đối với những người làm nghề tự do, nếu không khai và nộp hồ sơ thuế họ sẽ không nhận được những lợi ích thuế trên các khoản phúc lợi an sinh xã hội khi đến tuổi nghỉ hưu hay khi bị tàn tật không thể tiếp tục làm việc được nữa, bởi vì nguồn lợi tức kiếm được từ công việc tự doanh (self-employed income) đã không được thông báo đến Sở An Sinh Xã Hội.

2. Trường hợp người thọ thuế nợ nhiều thuế và không thể thanh toán được, họ phải làm sao"

Ngay cả khi không đủ tiền để đóng thuế, người thọ thuế cũng nên nộp hồ sơ khai thuế để không bị đóng các khoản tiền phạt do không nộp đơn khai thuế. Sở Thuế Vụ sẽ cùng làm việc với người thọ thuế để tìm ra cách giải quyết vấn đề.

Trong thời gian gần đây, Sở Thuế Vụ cũng đã xếp đặt lại các chính sách thu thuế để cung cấp các phương cách khả dĩ trong trường hợp người thọ thuế không thể đóng đủ tiền thuế nợ khi họ nộp đơn khai thuế: Sở Thuế Vụ sẽ giúp lập một thỏa thuận trả dần số tiền thuế nợ trong điều kiện bảo đảm. Các khoản tiền nhỏ trả dần cho phép người thọ thuế thanh toán số thuế nợ trong khoảng thời gian dài hơn.

Sở Thuế Vụ sẽ cân nhắc xem việc đồng ý cho trả dần số thuế nợ có phải là giải pháp thích hợp hay không.

3. Trường hợp người thọ thuế không tự nguyện nộp hồ sơ khai thuế, điều gì sẽ xảy ra"

Sở ThuêVụ sẽ tiến hành các hành động cưỡng chế đối với những người tiếp tục lảng tránh việc thi hành các quy định pháp luật. Khi người thọ thuế không nộp hồ sơ thuế, nhân viên thuế vụ sẽ khai các hồ sơ thuế chưa khai của họ. Các hồ sơ do nhân viên thuế vụ tự khai có thể sẽ không cung cấp những khoản tiền thuế được giảm và các khoản miễn thuế cá nhân người thọ thuế có thể có. Các phiếu báo nợ sẽ được gởi tới cho những người còn thiếu thuế gồm tiền thuế đã đáo hạn, cộng với các khoản tiền phạt và tiền lãi trên số thuế nợ.

Những người nhiều lần cố tình không tuân thủ pháp luật sẽ phải đối phó với những hành động cưỡng chế gắt gao hơn.

4. Làm sao tôi có thể tránh được tình trạng bị nợ thuế trong năm tới"

Nhiều người đã không khai khai thuế chỉ vì họ không có đủ tiền để đóng thuế nợ. Sau khi khai thử hồ sơ thuế, họ biết được các khoản tiền thuế tạm thu và thuế phỏng định trên nguồn lợi tức phải đóng thuế của họ ít hơn số thuế họ phải đóng.

Để tránh tình trạng này, Sở thuế Vụ có thể cố vấn người thọ thuế nên yêu cầu chủ nhân của họ giữ lại đủ số tiền thuế tạm thu từ lương nhận được. Đối với những nguồn lợi tức không phải đóng loại thuế tạm thu, Sở Thuế Vụ có thể cung cấp thông tin cần thiết để hướng dẫn người thọ thuế đóng các khoản thuế phỏng định theo quý để có đủ tiền thanh toán số nợ còn thiếu. Người thọ thuế có thể đóng các khoản thuế phỏng định này qua hệ thống mạng điện tử. Xin tham khảo thêm tài liệu về "Các phương pháp đóng thuế/Ways to Pay Taxes", hoặc đọc tài liệu liên quan đên vấn đề này trên mạng thông tin qua địa chỉ www.eftps.gov.

Những thay đổi về tình hình tài chánh cá nhân cũng có thể ảnh hưởng việc đóng thuế. Chẳng hạn, khi nguồn lợi tức của bạn tăng lên (thuế cũng tăng theo); khi bạn ly dị (nguồn lợi tức có thể bị ảnh hưởng); Khi bạn bán một loại tài sản, mức thuế trong năm của bạn có thể sẽ tăng v.v. Trong những trường hợp như vậy, bạn nên điều chỉnh lại các khoản thuế tạm thu và thuế phỏng định hiện có của mình. Hành động này sẽ giúp người thọ thuế chuẩn bị trước các khoản tiền thuế phải đóng và đồng thời tránh cho mình các tình huống ngỡ ngàng vì số tiền thuế nợ khá lớn.

5. Nếu không đóng thuế đầy đủ người thọ thuế có bị bỏ tù không"

Thực tế cho thấy thường Sở thuế vụ không đề nghị khởi tố những cá nhân không nộp hồ sơ khai thuế nếu họ tự nguyện khai, hoặc sắp xếp để hoàn tất thủ tục khai thuế trước khi được thông báo họ đang ở trong tình trạng bị điều tra do vi phạm pháp luật. Người thọ thuế cần phải trung thực trong những nỗ lực khai và nộp một hồ sơ thuế đúng và có những nguồn thu nhập chính đáng. Một thư thông báo của Sở Thuế Vụ liên quan đến vấn đề thuế má không phải là một giấy cảnh báo người thọ thuế đang ở trong tình trạng bị điều tra hình sự.

Nỗ lực của Sở Thuế Vụ giúp mang người có nợ thuế hội nhập trở lại với các sinh hoạt bình thường là một phần của chương trình hoạch định dài hạn nhằm phát huy tinh thần tự nguyện tuân thủ các quy định của luật thuế. Sở Thuế Vụ mong muốn mọi người ở trong cùng một hệ thống và không muốn khởi kiện một người dân bình thường vì sơ sót phạm sai lầm. Tuy nhiên, đối với những trường hợp trắng trợn vi phạm luật thuế, người phạm tội vẫn bị truy tố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.