- Tập Cận Bình đã đến Nga, được Putin vinh danh. Tập nói: TQ-Nga tôn trọng luật pháp quốc tế, và muốn thế giới đa phương. - Đại sứ Ba Lan tại Pháp: Ba Lan có thể sẽ tham chiến nếu quân lực Ukraine thất bại. - Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga: dọa bắn hỏa tiễn vào Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở The Hague (Hòa Lan) vì đã ra lệnh bắt Putin.

20/03/202307:47:00(Xem: 2016)
blank
Tập Cận Bình được Putin trao tặng huân chương vinh danh tại Điện Cầm Linh, và hai nguyên thủ Tập-Putin nâng ly mừng nhau hôm 20/3/2023.


.
- Tập Cận Bình đã đến Nga, được Putin vinh danh. Tập nói: TQ-Nga tôn trọng luật pháp quốc tế, và muốn thế giới đa phương.
- Đại sứ Ba Lan tại Pháp: Ba Lan có thể sẽ tham chiến nếu quân lực Ukraine thất bại.
- Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga: dọa bắn hỏa tiễn vào Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở The Hague (Hòa Lan) vì đã ra lệnh bắt Putin.
- Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga: Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) là "vô dụng" và luật quốc tế không hiệu quả và bất công.
- Ukraine: chỉ trích Putin là trơ tráo đối với những đau khổ và tàn phá do cuộc giao tranh ở miền đông Ukraine gây ra.
- Kherson: Một Trung đội trưởng cảnh sát nơi Nga chiếm đóng bị ám sát chết vì xe bom.
- Các quan chức Nga lặng lẽ tìm người kế nhiệm sau Putin.
- Tập Cận Bình: xung đột Nga và Ukraine có thể được giải quyết "nếu mọi người được hướng dẫn bởi khái niệm an ninh chung"...
- Putin yêu cầu nhân viên trong khối chính sách đối nội ngừng sử dụng iPhone kể từ cuối tháng 3/2023 vì sợ bị hacked
- Một viên chức Ukraine nghi: Putin gửi một người đóng vai giả làm Putin đến dự các sự kiện công cộng, thăm vùng chiếm đóng
- Putin: Nga không tiến đánh toàn diện Ukraine năm 2014 vì lúc đó Nga chưa sẵn sàng về quân sự và chưa có vũ khí siêu thanh.
- Liên Âu OK kế hoạch 2 tỷ euro cấp vũ khí cho Ukraine.
- Canada đề nghị lập Bộ Tứ -- hợp tác 4 nước Mỹ, Nhật, Nam Hàn, Canada - chống lại Trung Quốc và Nga
- TQ chẩn bệnh Mỹ: hỗn loạn trong nước, gây thảm họa ở nước ngoài.
- Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy: Không nên biểu tình theo lời kêu gọi của Trump.
- LS Robert Costello hôm nay ra điều trần bênh Trump trước Đại bồi thẩm đoàn New York.
- Trump: phải truy tố Biện lý Alvin Bragg về “tội ‘can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống’” (vì Trump đang ứng cử Tổng Thống 2024).
- Một GS Luật: có 6 cuộc điều tra nhắm vào Trump.
- Bắc Hàn tập trận quân sự mô phỏng một "cuộc phản công nguyên tử chiến thuật"
- Smith là họ phổ biến nhất ở Mỹ. Họ phổ biến nhất tại California là Garcia, Hernandez và Lopez.
- Nguyen (Nguyễn): họ phổ biến thứ 38 tại Mỹ, và là họ Việt phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Tran (Trần) là họ phổ biến thứ 132 ở Mỹ, nhiều thứ nhì trong họ gốc Việt ở Mỹ.
- TIN VN. Thị trường ôtô Việt giảm sút gần 30% đầu 2023.
- TIN VN. 91% doanh nghiệp cho rằng bảo vệ môi trường là trách nhiệm của chính quyền địa phương.
- TIN VN. Khánh Hòa sau khi bịt miệng du khách: xin lỗi du khách bị cấm kể chuyện văn hóa Chăm tại di tích Tháp Bà Ponagar.
- HỎI 1: Khoảng 70% người Cộng Hòa nói những ngày tươi đẹp của Hoa Kỳ biến mất rồi, 38% lo sợ di dân làm xóa nhòa văn hóa Mỹ? ĐÁP 1: Đúng thế.
- HỎI 2: Nhiều người da trắng Cộng Hòa tự cho là nạn nhân bị kỳ thị sắc tộc và đạo Thiên chúa đang bị tấn công ở Mỹ? ĐÁP 2: Trump đã lợi dụng tinh thần bi quan đổ lỗi đó.
.
QUẬN CAM (VB-20/3/2023) ---- Trump đã cáo buộc Biện lý Quận Manhattan Alvin Bragg về “tội ‘can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống’” sau khi Trump tuyên bố Trump sẽ bị bắt trong tuần này. Hồi cuối tuần qua, Trump nói với những người theo dõi mình trên nền tảng Truth Social rằng Trump đã biết được qua “sự rò rỉ bất hợp pháp” rằng Trump dự kiến sẽ bị bắt vào thứ Ba vì hồ sơ trả tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels và Trump kêu gọi người theo ông hãy "biểu tình và giành lại quốc gia của chúng ta.” Vào tối Chủ nhật, Trump tuyên bố chính Bịện lý Bragg sẽ phải đối mặt với việc truy tố, vì “Alvin Bragg phải chịu trách nhiệm về tội ‘can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống.’” (vì Trump đang ứng cử Tổng Thống 2024).
.
---- Theo giáo sư Kimberly Whele của Đại học Luật Washington thuộc Đại học American University, Trump là trung tâm của ít nhất 6 cuộc điều tra hình sự hoặc liên quan đến hình sự và một trong số đó đang bị giới truyền thông chú ý với trọng tâm mới nhất là 2 cáo trạng sắp xảy ra ở Manhattan (vụ chi tiền bịt miệng cô bồ cũ) và ở Georgia (vụ Trump 3 lần điện thoại đòi lật ngược bầu cử 2020).
.
Bà ghi rằng, bên cạnh đó là 3 cuộc điều tra khác: cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp về vai trò của Trump trong cuộc nổi dậy ngày 6/1/2023, về các tài liệu mật bị Trump chôm về giấu ở tư dinh và được phục hồi từ Mar-a-Lago, và cuộc điều tra của Biện Lý New York Letitia James về gian lận thuế tại Tổ chức Trump Organization.
.
Nhưng, bà viết, có 1 cuộc điều tra ít được báo chí bình luận là một cuộc điều tra đang diễn ra "liên quan đến cả Bộ Tư Pháp và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), và nó liên quan đến hành vi kể từ khi Trump rời nhiệm sở và sau khi Trump bị trục xuất khỏi Twitter và ra mắt nền tảng truyền thông xã hội của riêng mình có tên là Truth Social."
.
Trọng tâm của cuộc điều tra này là Tập đoàn Trump Media & Technology Group đã sáp nhập với Digital World và các câu hỏi đặt ra về 2 khoản vay tổng trị giá 8 triệu USD có liên quan đến "các tổ chức liên hệ với một đồng minh của Putin."
.
"Vì vậy, để tóm tắt," bà kết luận. "Donald Trump có liên quan đến một cuộc điều tra khác có khả năng dẫn đến các cáo buộc hình sự đối với Trump hoặc các cộng sự của Trump, đây là cuộc điều tra liên bang kéo dài hàng năm của SEC và Bộ Tư Pháp liên quan đến việc thành lập và tài trợ cho mạng nền tảng Truth Social của Trump."
.
---- Dmitry Medvedev (cựu tổng thống Nga, phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga) đe dọa bắn hỏa tiễn vào Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở The Hague (Hòa Lan) vì đã ra lệnh bắt Putin với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh. Viết trên Telegram ngày 20/3, Medvedev nói rằng “không ai cần ICC tồi tệ.” Ông gọi phán quyết của tòa án là “sự sụp đổ cuối cùng của hệ thống luật pháp quốc tế.”
.
Medvedev viết hung hăng về "những hậu quả khủng khiếp đối với luật pháp quốc tế" có thể xảy ra và đe dọa rằng ICC có thể là mục tiêu của hỏa tiễn Nga. Ông nói rằng Nga, cũng như Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác, không tham gia ICC. Ôngv iết: “Hãy hình dung 1 ứng dụng chính xác của hỏa tiễn siêu thanh Oniks bắn từ Bắc Hải từ một con tàu của Nga vào thẳng tòa án Hague. Vì vậy, hãy ngó lên bầu trời cẩn thận.”
.
---- Các nhân viên trong khối chính sách đối nội của chính quyền tổng thống Vladimir Putin đã bị yêu cầu ngừng sử dụng iPhone kể từ cuối tháng 3/2023 vì lo ngại rằng các iPhone có thể dễ bị phương Tây tấn công hơn so với các điện thoại thông minh khác. Theo Meduza loan tin, dựa vào một nguồn tin có mặt tại cuộc họp nơi mệnh lệnh được đưa ra nói với tờ Kommersant: “iPhone đã xong rồi. Chúng tôi bị yêu cầu quăng chúng đi hoặc đưa chúng cho lũ trẻ chơi. Từ cuối tháng 3 thì ngưng iPhone.” Các viên chức bị yêu cầu thay iPhone của họ để lấy các lựa chọn Android, hoặc các điện thoại của Trung Quốc hoặc những máy chạy hệ điều hành Aurora của Nga.
.
---- Một cố vấn hàng đầu của chính phủ Ukraine gợi ý rằng Tổng thống Nga Putin đang gửi một người giả làm Putin đến dự các sự kiện công cộng, đặc biệt là khi vào đất Ukraine nơi Nga chiếm đóng. Anton Gerashchenko đã tweet ba bức ảnh gần đây của tổng thống Nga — trong đó có hai bức được cho là cho thấy Putin đang mạo hiểm vào các vùng lãnh thổ tranh chấp bên trong Ukraine. Các vòng tròn màu đỏ được vẽ dưới cằm trong cả 3 hình ảnh để khẳng định rõ ràng rằng chúng không thể là cùng một người.
.
blankHình trái là ở Moscow. Hình giữa là ở Sevastopol (trong Crimea, nơi Nga chiếm năm 2014). Hình phải là ở Mariupol (nơi Nga chiếm năm 2022).
.
Một hình ảnh của Putin ở Crimea vào ngày 18 tháng 3 dường như cho thấy một cái cằm nặng nề hơn những bức ảnh sau đó được chụp ở Mariupol, nằm dưới sự kiểm soát của Nga ở Ukraine và Moscow. Có thể đơn giản là một số bức ảnh không đẹp hơn những bức ảnh khác, nhưng Gerashchenko đã hỏi: “Bạn nghĩ bức nào là ảnh thật?”
.
---- Các Bộ trưởng Ngoại giao Liên Âu đã thông qua kế hoạch trị giá 2 tỷ euro nhằm cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine để giúp chống Nga. Kế hoạch này được cho là từ việc mở ra đạn pháo từ kho dự trữ của các thành viên, cũng như mua đạn mới. Tổng số đạn sẽ lên tới một triệu, dự kiến sẽ được chuyển giao cho quân Kiev trong vòng 12 tháng tới. Tháng trước, chỉ huy bộ phận đối ngoại của Liên Âu Josep Borrell đã kêu gọi các quốc gia thành viên gửi "khẩn cấp" số đạn dược hiện có tới Ukraine.
.
---- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Nga hôm thứ Hai khi ông bắt đầu thăm Nga 3 ngày. TASS loan tin rằng Tập đến sân bay Vnukovo của Moscow vào khoảng 5:59 sáng giờ địa phương, dự kiến Tập và Putin sẽ hội đàm vào cuối ngày trước khi tiếp tục thảo luận vào thứ Ba. Tập nói khi đến: “Tôi rất vui mừng, theo lời mời của Tổng thống Vladimir Vladimirovich Putin, trở lại vùng đất của người hàng xóm thân thiết của chúng tôi trong chuyến thăm cấp nhà nước. Trung Quốc và Nga là láng giềng tốt và là đối tác tin cậy, núi sông liền nhau."
.
Trước đó, trong một tuyên bố hôm Chủ Nhật, Putin đã ca ngợi Trung Quốc về quan hệ đối tác với Nga và về kế hoạch hòa bình 12 điểm Tập đề ra giải pháp hòa bình cho cuộc chiến ở Ukraine. (ghi chú: Ukraine đã bác bỏ đề nghị hòa bình của Tập, vì không đòi Nga rút quân về Nga.)
.
Tập nói hôm thứ Hai rằng TQ và Nga sẽ cùng nhau bảo vệ "hệ thống quốc tế lấy LHQ làm trung tâm" và trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế. TQ và Nga, với tư cách là các cường quốc lớn và là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề quốc tế." Tập nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ "chủ nghĩa đa phương thực sự" và thúc đẩy "đa cực" trên thế giới, đồng thời nói thêm rằng TQ và Nga là "đối tác đáng tin cậy". (ghi chú: Tập ca ngợi Nga tôn trọng luật pháp quốc tế, ám chỉ rằng Nga xâm lăng Ukraine là hợp lý, hàm ý TQ có thể xâm lăng Đài Loan tương lai.)

blankTập được Putin trao tặng huân chương vinh danh tại Điện Cầm Linh, và hai nguyên thủ Tập-Putin nâng ly mừng nhau hôm 20/3/2023.

.

.
---- Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy hôm Chủ nhật đề nghị rằng người Mỹ không nên biểu tình theo lời kêu gọi của Trump (Trump đã viết: “Hãy biểu tình, giành lại đất nước của chúng ta!”) vì Hoa Kỳ cần bình yên. McCarthy nói với các phóng viên trong khi tới Florida tham dự cuộc họp riêng của Dân Biểu Cộng hòa liên bang. DB McCarthy cũng vặn vẹo khi nói rằng Trump cũng không muốn biểu tình, vì Trump chỉ đang cố gắng “giáo dục mọi người về những gì đang diễn ra và không phải là nói theo cách làm nguy hại [cho Hoa Kỳ]”.
.
---- Đại bồi thẩm đoàn New York đang xem xét vụ "tiền bịt miệng" liên quan đến Trump sẽ nghe điều trần từ một trong những đồng minh của Trump hôm thứ Hai 20/3/2023. Robert Costello, cố vấn pháp lý chính thức cho Michael Cohen, cũng từng đại diện cho Rudy Giuliani và Steve Bannon, đã xác nhận sự xuất hiện của ông với NBC News. Như AP đã nói, điều này mang lại cho Trump "cơ hội gián tiếp để chứng minh rằng Trump không nên đối mặt với cáo buộc hình sự về" khoản tiền bịt miệng mà Cohen đã trả cho Stormy Daniels trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Trump. Một nguồn tin cho biết chính các luật sư của Trump đã yêu cầu Biện lý quận Manhattan yêu cầu Costello làm chứng.
.
Bản cáo trạng có thể truy tố Trump đang bị hoãn để chờ lời khai của Costello. Trong khi đó Cohen nói rằng Cohen cũng sẵn sàng vào thứ Hai trong trường hợp anh ta được gọi ra để phản biện Costello. Dự kiến Costello sẽ bênh vực Trump để khai mâu thuẫn với Cohen, một nhân chứng quan trọng của vụ truy tố. Đại bồi thẩm đoàn sẽ triệu tập trong 3 tiếng đồng hồ vào thứ Hai và nếu đại bồi thẩm đoàn không thể nghe tất cả bằng chứng thì họ sẽ cần họp lại vào thứ Tư 22/3.
.
---- Ba Lan có thể sẽ tham chiến nếu quân lực Ukraine thất bại. Đại sứ Ba Lan tại Pháp Jan Emeryk Rościszewski nói trong cuộc phỏng vấn với LCI, một đài TV Pháp rằng một tình thế có thể xảy ra khiến Ba Lan phải tham chiến. Tuy nhiên, sau nhận xét của đại sứ, Đại sứ quán Ba Lan tại Pháp đã đưa ra một bản tuyên bố nói rằng lời nói của Đại sứ Ba Lan đã bị một số phương tiện truyền thông giải thích "ngoài ngữ cảnh".
.
Rzeczpospolita, một cơ quan truyền thông Ba Lan, trích dẫn từ Rościszewski: "Không phải NATO, Ba Lan hay Slovakia đang ngày càng gia tăng áp lực, mà là Nga, nước đã xâm lược Ukraine. Nga, đang chiếm đất Ukraine. Nga, đang giết hại người dân Ukraine. Và Nga, đang bắt cóc trẻ em Ukraine. Hoặc Ukraine sẽ bảo vệ nền độc lập ngày hôm nay, hoặc chúng ta sẽ phải tham gia vào cuộc chiến này. Bởi vì các giá trị chính của chúng ta, nền tảng của nền văn minh và văn hóa của chúng ta sẽ bị đe dọa. Do đó, chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tham gia vào cuộc chiến."

.
---- Một Trung đội trưởng cảnh sát nơi Nga chiếm đóng đã bị ám sát chết tại thị trấn Skadovsk thuộc tỉnh Kherson Oblast vào ngày 17/3, theo ủy viên hội đồng khu vực Sergiy Khlan đưa tin trên Facebook ngày 19/3. Khlan nói chất nổ đã được đặt dưới cánh xe của nạn nhân. Video lan truyền vào ngày 19/3 trên phương tiện truyền thông xã hội về vụ đánh bom xe được cho là cho thấy dường như là một xe jeep tuần tra của cảnh sát đang cháy, chiếc xe đã bị hư bi đát do một vụ nổ mạnh.
.
blankTrung đội trưởng cảnh sát Nga chết vì bom xe nổ ở Skadovsk (Ảnh:Sergiy Khlan/Facebook)
.
Báo cáo về vụ ám sát "chỉ huy trung đội của PPS" (sở cảnh sát tuần tra) cũng đã được xác nhận bởi Ủy ban điều tra của chính quyền Nga đang chiếm Kherson Oblast. Trung đội trưởng cảnh sát người Nga chết tại chỗ, vợ và con gái bị thương.
.
---- Sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế ICC ra lệnh bắt Putin, các quan chức Điện Kremlin đã bắt đầu lặng lẽ tìm người kế nhiệm, theo lời phát ngôn viên Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR) Andriy Yusov nói trên kênh truyền hình quốc gia Ukraine hôm 19/3. Tình báo Ukraine tin rằng các nhà tuyên truyền Nga đã chọn không đề cập đến quyết định của tòa án The Hague trong chương trình của họ vào ngày 17/3, vì thảo luận về điều này sẽ là "một lời kêu gọi kỳ lạ và quá đáng lo ngại đối với người dân Nga."
.


Yusov nói: “Vòng tròn của Putin đang thu hẹp lại, Putin ngày càng trở nên độc hại hơn đối với thế giới bên ngoài cũng như trong nước. Đặc biệt, trong giới quyền lực Nga, ngày càng có nhiều sự bất mãn với những gì đang xảy ra. Có một nhận thức ngày càng ảm đạm về những triển vọng, cụ thể là thảm họa địa chính trị của chế độ Putin. Và vâng, họ đã nói về việc tìm kiếm người kế nhiệm Putin”.
.
---- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói xung đột giữa Nga và Ukraine có thể được giải quyết "nếu mọi người được hướng dẫn bởi khái niệm an ninh chung, toàn diện, chung và bền vững, đồng thời tiếp tục đối thoại và tham vấn một cách bình đẳng, thận trọng và thực dụng." Trong một bài xã luận trước thềm chuyến thăm Nga, ông cho biết TQ "luôn giữ lập trường khách quan và vô tư, đồng thời đã nỗ lực tích cực để thúc đẩy hòa giải và đàm phán hòa bình."
.
Tập cũng quảng cáo về mối quan hệ của Trung Quốc với Nga, nói rằng thương mại song phương đã tăng 116% trong năm 2022 so với một thập niên trước, đạt tổng trị giá 190 tỷ USD, với việc Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong 13 năm liên tiếp. Ông cho biết các dự án hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, vũ trụ, hàng không và kết nối giao thông đang được triển khai, đồng thời hai bên đang nỗ lực mở rộng hợp tác trong đổi mới khoa học và công nghệ và thương mại điện tử xuyên biên giới.
.
----- Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev hôm thứ Hai cho rằng Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) là "vô dụng" và hệ thống luật công quốc tế không hiệu quả và dựa trên sự bất công. ICC đã ban hành lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu với lý do phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine. Medvedev viết trên Telegram: "Hậu quả đối với luật pháp quốc tế sẽ rất khủng khiếp. Rốt cuộc, đây là sự sụp đổ của các nền tảng, các nguyên tắc của luật pháp... Sự suy tàn ảm đạm của toàn bộ hệ thống quan hệ quốc tế đang đến".
.
---- Cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Mykhailo Podolyak, hôm Chủ nhật đã chỉ trích chuyến thăm Mariupol của Tổng thống Nga Vladimir Putin, mô tả đây là một hành động vô cảm thể hiện sự trơ tráo đối với những đau khổ và tàn phá do cuộc giao tranh ở miền đông Ukraine gây ra. Nói về việc Tòa án Hình sự Quốc tế ra lệnh bắt giữ Putin, Podolyak khẳng định rằng mặc dù "thế giới văn minh" thông báo truy bắt một "đạo diễn chiến tranh", kẻ bị cáo buộc là "kẻ sát hại hàng nghìn gia đình Mariupol đã đến để chiêm ngưỡng đống đổ nát của thành phố" và mồ mả.” Podolyak kết luận: “Tên tội phạm luôn quay lại hiện trường vụ án." Putin đã tới Mariupol cũng như tới Crimea hồi cuối tuần qua.
.
---- Putin nói với truyền hình nhà nước Nga hôm Chủ nhật rằng Nga không tiến đánh toàn diện Ukraine vào năm 2014 vì Nga chưa sẵn sàng về quân sự và chưa có vũ khí siêu thanh. Putin nói rằng Nga đã chuẩn bị kinh tế cho cuộc xâm lược và viện dẫn các yếu tố như mùa màng bội thu, chính sách thay thế nhập cảng và cải thiện hệ thống tài chính Nga, theo báo Kyev Independent đưa tin. Vào tháng 2/2014, quân lực Nga đã xâm chiếm và chiếm đóng Crimea, sau đó sáp nhập vùng này thông qua một cuộc trưng cầu dân ý cưỡng bách kết quả đồng ý sáp nhập vào Nga.
.
---- Canada đã đề nghị tạo ra một Bộ Tứ -- hợp tác 4 nước với Nhật Bản, Nam Hàn và Hoa Kỳ như một phần trong nỗ lực chống lại Trung Quốc và Nga, theo tin Kyodo. Các nguồn tin cho biết Canada đã chuyển ý tưởng này trực tiếp tới Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida khi ông đến thăm Ottawa vào tháng 1, đồng thời cho biết thêm rằng Canada tin rằng việc mở rộng cơ chế ba bên hiện có liên quan đến Hoa Kỳ và các đồng minh chủ chốt ở châu Á sẽ giúp thúc đẩy quan hệ giữa các quốc gia thuộc trại dân chủ tự do ở khu vực Vành đai Thái Bình Dương.
.
---- Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai đã công bố một báo cáo về sức khỏe của nền dân chủ Hoa Kỳ trong năm 2022, kết luận rằng nền dân chủ Hoa Kỳ đang "hỗn loạn trong nước" và để lại "dấu vết tàn phá và thảm họa" ở nước ngoài. Trung Quốc chỉ ra rằng trong nước, Hoa Kỳ đang gặp khó khăn với các vấn đề bao gồm đấu tranh đảng phái, tiền quyên góp chính trị, hạn chế quyền tự do ngôn luận và Tòa án tối cao bị chính trị hóa.
.
Trên trường quốc tế, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Mỹ "lấy cớ dân chủ để đàn áp các quốc gia khác và phục vụ cho chương trình nghị sự của riêng mình", trong đó có việc cáo buộc Trung Quốc là nguồn gốc của COVID-19, rút khỏi Afghanistan, "đổ thêm dầu vào lửa" chiến tranh. cuộc chiến ở Ukraine, và làm trầm trọng thêm căng thẳng bằng cách ủng hộ Đài Loan. "Những gì thế giới của chúng ta cần ngày nay không phải là gây chia rẽ nhân danh dân chủ và theo đuổi chủ nghĩa đơn phương hướng đến quyền lực tối cao trên thực tế, mà là tăng cường đoàn kết và hợp tác cũng như duy trì chủ nghĩa đa phương thực sự trên cơ sở các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc," theo báo cáo kết luận. (TQ ám chỉ rằng nội bộ TQ ổn định bằng cách xóc nách Hồ Cẩm Đào đẩy ra ngoài hội trường, và muốn nói Biden nên để cho Putin chiếm trọn Ukraine làm cơ hội cho TQ chiếm trọn Đài Loan...)
.
---- Bắc Hàn nói hôm thứ Hai rằng họ đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự mô phỏng một "cuộc phản công nguyên tử chiến thuật" vào cuối tuần qua. Hãng thông tấn trung ương Bắc Hàn (KCNA) cho biết cuộc tập trận bao gồm một vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo. Kim Jong-un nói: "Chúng ta không thể ngăn chặn chiến tranh chỉ với thực tế là chúng ta là một quốc gia nguyên tử. Chỉ khi chúng ta hoàn thành tư thế sẵn sàng của đất nước cho các cuộc tấn công nguyên tử có thể được thực hiện nhanh chóng và chính xác bất cứ lúc nào, chúng ta mới có thể hoàn thành nhiệm vụ chiến lược quan trọng là ngăn chặn chiến tranh." Ông cáo buộc Nam Hàn và Hoa Kỳ dàn dựng một "cuộc diễn tập xâm lược" khi tiến hành các cuộc tập trận quân sự của riêng họ.
.
----- Chúng ta có họ Nguyễn là đông nhất. Vây thì, dân Mỹ có họ nào nhiều nhất? Một nghiên cứu mới cho thấy hầu hết người Mỹ có một trong sáu họ và đặc biệt ở California là một trong ba họ. Tổ chức Ancestry đã xem danh bạ điện thoại từ khắp Hoa Kỳ để xác định 3 họ phổ biến nhất ở mỗi tiểu bang. Smith là họ phổ biến nhất trên toàn quốc, nhưng không lọt vào 3 họ đông nhất ở 5 tiểu bang: California, Hawaii, Minnesota, New Mexico và North Dakota.
.
Họ phổ biến nhất của California là Garcia, rồi tới Hernandez và Lopez. Hernandez và Lopez không xuất hiện trong ba họ hàng đầu của bất kỳ tiểu bang nào khác. Cả hai đều nằm trong số 20 họ phổ biến nhất ở Mỹ kể từ năm 2010, Ancestry đưa tin. Họ Garcia phổ biến nhất ở các tiểu bang phía Tây Nam, bao gồm Arizona, New Mexico và Nevada. Đó cũng là họ hàng đầu ở Texas.
.
Theo Ancestry, họ gốc Tây Ban Nha truyền thống nằm trong số họ phổ biến thứ tám ở Hoa Kỳ trong năm 2000 và nhảy lên vị trí thứ sáu vào năm 2010. Trên toàn quốc, những họ phổ biến khác bao gồm Johnson, Miller, Jones, Williams và Anderson. Hawaii là tiểu bang duy nhất mà họ Lee, Wong và Kim là phổ biến nhất. Trong nhóm 3 họ phổ biến nhất ở các tiểu bang vẫn không thấy Nguyễn, Trần, Lê, Lý, Phạm, Phạm... Nghĩa là dân gốc Việt chưa đủ đông tại Hoa Kỳ.
.
. Nguyen (Nguyễn): họ phổ biến thứ 38 tại Hoa Kỳ vào năm 2010. Đây là họ Việt phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.
. Tran (Trần): họ Việt Nam, liên quan đến họ Chen của Trung Quốc. Đó là họ phổ biến thứ 132 ở Hoa Kỳ trong năm 2010.
.
---- TIN VN. Thị trường ôtô Việt giảm sút gần 30% đầu 2023. Theo VnExpress. Sau hai tháng, tổng doanh số của VAMA, Hyundai, VinFast và các đơn vị nhập khẩu khác đạt hơn 50.000, giảm 27% so với cùng kỳ 2022. Tháng 2, tiêu thụ ôtô tại Việt Nam khởi sắc trở lại sau giai đoạn nghỉ Tết Nguyên đán (diễn ra vào tháng 1). Tất cả hãng xe đều ghi nhận doanh số tăng. Tuy nhiên cộng dồn từ đầu 2023, lượng bán toàn thị trường vẫn giảm so với cùng kỳ 2022.
.
---- TIN VN. 91% doanh nghiệp cho rằng bảo vệ môi trường là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Theo báo Doanh Nhân Trẻ. Khảo sát của VCCI cho thấy, có 44% doanh nghiệp trong nước và 38% doanh nghiệp FDI thừa nhận chưa tuân thủ đầy đủ các quy định môi trường. Đáng chú ý, mặc dù có tới 91% doanh nghiệp cho rằng bảo vệ môi trường là trách nhiệm của chính quyền địa phương, nhưng tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng chính họ cũng cần có trách nhiệm lại thấp hơn.
.
---- TIN VN. Khánh Hòa sau khi bịt miệng du khách: xin lỗi du khách bị cấm kể chuyện văn hóa Chăm tại di tích Tháp Bà Ponagar. Theo Báo Tiền Phong. Ngày 17/3, du khách người Chăm tên W.P phản ánh việc cán bộ tại Ban quản lý di tích Tháp Bà Ponagar ngăn cản người này kể chuyện văn hóa người Chăm tại Tháp Bà Ponagar. Theo lời kể của anh W.P, sau khi thực hiện nghi thức tâm linh tại đền Tháp Bà Ponagar, người này và bạn ra bên ngoài đền kể về Tháp Bà, về văn hóa Chăm. Khi hai người đang nói chuyện, đột ngột bảo vệ của khu di tích này đến ngăn cấm, nói rằng không được thuyết minh và kể chuyện tại khu vực Tháp Bà Ponagar. Ngày 20/3, ông Nguyễn Tuấn Dũng - Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã xin lỗi du khách trong vụ việc nhắc nhở người này kể chuyện về văn hóa Chăm tại di tích Tháp Bà Ponagar, TP. Nha Trang.
.
---- HỎI 1: Khoảng 70% người Cộng Hòa nói những ngày tươi đẹp của Hoa Kỳ biến mất rồi, 38% lo sợ di dân làm xóa nhòa văn hóa Mỹ?
.
ĐÁP 1: Đúng thế. Hướng tới cuộc bầu cử tổng thống 2014, một phân tích về các cuộc thăm dò của CNN cho thấy các đảng viên Cộng hòa đã quay trở lại với cái nhìn về tương lai Hoa Kỳ bi quan sâu sắc mà họ đã có trước khi có chiến thắng của Donald Trump hồi năm 2016. Họ một lần nữa tin rằng Hoa Kỳ đang suy thoái và thường xuyên lo ngại về yếu tố nhân chủng học. và những thay đổi văn hóa trong xã hội Hoa Kỳ.
.
Trong một cuộc thăm dò được tiến hành vào cuối mùa hè năm 2016, sau sự đề cử của Trump, gần một nửa số đảng viên Cộng hòa và những người độc lập nghiêng về đảng Cộng hòa (49%) cho biết những ngày tươi đẹp nhất của nước Mỹ đang ở phía sau. Và trong khi hầu hết cho biết họ coi sự đa dạng ngày càng tăng của đất nước làm phong phú thêm, thì 37% cho biết họ cảm thấy số lượng người thuộc nhiều chủng tộc, nhóm dân tộc và quốc tịch ngày càng tăng ở Hoa Kỳ lại đang đe dọa nền văn hóa Mỹ.
.
Ba năm sau, trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump, chỉ 18% thành viên trong đảng cho biết quốc gia đã qua thời kỳ đỉnh cao, với 20% tương tự coi sự đa dạng là mối đe dọa văn hóa. Kể từ đó, Cộng Hòa đã đảo ngược hướng đi, trở nên ít đa nguyên hơn và thậm chí còn bi quan hơn.
.
Trong cuộc thăm dò mới nhất của CNN, được công bố vào tuần này, tỷ lệ những người trưởng thành theo đảng Cộng hòa cho rằng những ngày tươi đẹp nhất của đất nước đã biến mất đã tăng vọt lên 70%, trong khi tỷ lệ cho rằng văn hóa Mỹ đang bị đe dọa bởi sự đa dạng chủng tộc và sắc tộc ngày càng tăng đã tăng trở lại 38%.
.
Trong một câu hỏi không được hỏi vào năm 2019, đa số 78% người Mỹ theo Đảng Cộng hòa cũng nói rằng các giá trị của xã hội về khuynh hướng tính dục (sexual orientation) và căn cước giới tính (gender identity) đang thay đổi theo chiều hướng xấu hơn.
Chi tiết:
https://www.cnn.com/2023/03/19/politics/poll-republican-outlook-pessimism/index.html 
.
---- HỎI 2: Nhiều người da trắng Cộng Hòa tự cho là nạn nhân bị kỳ thị sắc tộc và đạo Thiên chúa đang bị tấn công ở Mỹ?
.
ĐÁP 2: Trump đã lợi dụng tinh thần bi quan đổ lỗi đó. Bạn có thể thấy lạ khi một phần lớn người Cộng hòa cho rằng người Da trắng là nạn nhân thực sự của nạn phân biệt chủng tộc và những người theo đạo Thiên chúa đang bị tấn công. Xét cho cùng, nhóm chủng tộc lớn nhất ở Mỹ vẫn là Người da trắng; nhóm tôn giáo phổ biến nhất vẫn là Thiên chúa giáo. Người da trắng và người theo đạo Thiên chúa chiếm ưu thế trong các cơ quan dân cử ở tất cả các cấp, cơ quan tư pháp và doanh nghiệp Mỹ. Vấn đề là gì?
.
Có một lý do đơn giản cho sự kỳ lạ này, và một lời giải thích cho lý do tại sao cựu tổng thống Donald Trump lại phát triển mối quan hệ thân thiết như vậy với những người theo chủ nghĩa dân tộc Thiên chúa giáo da trắng. Nhóm này cảm thấy bị bao vây vì họ đang mất dần vị thế.
.
Robert P. Jones, chủ tịch Viện Nghiên cứu Tôn giáo Công cộng, viết: “Phần bổ sung mới được phát hành năm 2022 cho Điều tra dân số PRRI về Tôn giáo Hoa Kỳ - dựa trên hơn 40.000 cuộc phỏng vấn được thực hiện vào năm ngoái - xác nhận rằng sự suy giảm của giáo dân Thiên chúa da trắng (những người Mỹ xác định là da trắng, không phải gốc Tây Ban Nha và Thiên chúa giáo thuộc bất kỳ hình thức nào) tính theo tỷ lệ. Vào năm 2008, khi tổng thống Da đen đầu tiên của chúng ta được bầu, Hoa Kỳ là quốc gia có đa số (54%) người da trắng theo Thiên chúa giáo. Đến năm 2014, con số này đã giảm xuống còn 47% và vào năm 2022, con số này là 42%."
.
Nhóm suy giảm nhiều nhất là cốt lõi của phong trào MAGA, nhóm hoạt động mạnh nhất cho chủ nghĩa dân tộc Thiên chúa giáo. Jones giải thích: “Những người theo đạo Tin lành da trắng đã trải qua sự suy giảm nghiêm trọng nhất. Gần đây nhất là năm 2006, những người theo đạo Tin lành da trắng chiếm gần một phần tư người Mỹ (23%). Vào thời điểm Trump lên nắm quyền, con số của họ đã giảm xuống còn 16,8%. Ngày nay, những người theo đạo Tin lành da trắng chỉ chiếm 13,6% người Mỹ.”
.
Những người theo đạo Tin lành da trắng đang “đánh mất” giáo dân trong các thế hệ con em của họ. Thực tế là sự hội tụ của dân số Thiên chúa giáo da trắng đang giảm với sự trỗi dậy của Trump đã gây ảnh hưởng xấu cho cả truyền giáo và chính trị Hoa Kỳ. Trump đến, nói với nhóm người theo chủ nghĩa dân tộc Thiên chúa giáo da trắng đang ngày càng thu hẹp rằng họ là nạn nhân. Trump gợi ra say sưa hoài niệm về một thời mà họ thống trị (về mặt nhân khẩu học và chính trị) và đổ lỗi cho những người nhập cư, giới thượng lưu và “sự thức tỉnh” (wokeness: ý thức về bất công xã hội) về những căn bệnh của họ. Họ là nhóm dễ bị ảnh hưởng nhất bởi thông điệp củng cố cảm giác của họ rằng họ đã “mất” thứ gì đó hoặc thứ gì đó đã bị “lấy đi”..."
Chi tiết:
https://www.washingtonpost.com/opinions/2023/03/19/poll-religion-christian-white/ 
.
.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian từ ngày 1 đến ngày 15/6/2023, Bộ Tài chính sẽ thâm hụt hơn 100 tỷ đô la, theo phân tích dữ liệu của Bộ Tài chính do Trung tâm Bipartisan Policy Center. Bộ có thể chọn trì hoãn một số khoản thanh toán nhất định cho các chương trình An sinh xã hội, Medicare và Medicaid (3 chương trình giúp hàng chục triệu người có lương hưu và chi phí chăm sóc sức khỏe).
Chúng ta hàng ngày đọc tin thời sự, dễ dàng nhìn về thế giới Hồi giáo dường như đầy những bạo lực, và nhìn về một quốc gia Iran như một tuyến đầu tua tủa những dàn phóng phi đạn hướng về thế giới tự do. Chúng ta cũng từng thấy các chính phủ Hồi giáo theo các hệ phái khác nhau đã kình nhau, thậm chí trong một nước, như Iraq, cùng từng sinh khởi nội chiến. Tuy nhiên, vẫn có một Hồi giáo khác, một Hồi giáo rất mực hòa bình, một hệ phái ít được báo chí hàng ngày tường thuật chỉ vì họ không gây ra các biến cố hung hăng nào. Đó là Hồi giáo Sufi, một khuynh hướng rất mực thần bí có từ nhiều thế kỷ qua, và là nơi rất mực thơ mộng của Hồi giáo: một nơi của những dòng chữ về vẻ đẹp của sa mạc, của tịch lặng, của yêu thương. Các tác phẩm văn học Sufi ghi trong nhiều ngôn ngữ khác nhau, có nội dung tư tưởng thần bí của Hồi giáo Sufi. Khuynh hướng này trong tiếng Anh gọi tắt là Sufism
Tập Cận Bình lặng lẽ bắt chẹt Putin: lấy lại một hải cảng lớn cho Trung Quốc sau 163 năm trong quyền kiểm soát của Nga. Trung Quốc đã tận dụng triệt để sự cô lập của Moscow sau hành động gây chiến với Ukraine và đã nổi lên như một đối tác chi phối trong các mối quan hệ. Từ ngày 1 tháng 6/2023, cảng Vladivostok của Nga sẽ hoạt động như một Cảng Trung Chuyển của Trung Quốc (Chinese Transit Port).
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko hôm thứ Bảy đã cảnh báo các nước phương Tây đừng cấp phi cơ chiến đấu F-16 cho Ukraine, theo hãng thông tấn TASS của Nga. Grushko nói các nước phương Tây muốn leo thang có thể đối mặt với "rủi ro khổng lồ".
Biện lý Fani Willis của Quận Fulton đã lên kế hoạch chi tiết cho hầu hết nhân viên của cô làm việc từ xa trong 3 tuần lễ đầu tiên của tháng 8 và yêu cầu các thẩm phán không lên lịch xét xử trong một số khoảng thời gian đó khi cô chuẩn bị đưa ra cáo buộc trong cuộc điều tra.