Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

45 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Bỏ Phiếu Chống Tiến Trình Luận Tội Trump; TNS Leahy Sẽ Chủ Tọa Phiên Luận Tội Đã Vào Bệnh Viện

26/01/202118:52:00(Xem: 1050)

 

Các Thượng Nghị Sĩ đã tuyên thệ vào bồi thẩm đoàn cho phiên xử luận tội của Tổng Thống Trump hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, trong khi Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 55-45 để chấm dứt tranh luận về quan điểm của TNS Rand Paul cho rằng phiên xử luận tội hiện nay là vi hiến bởi vì Trump đã không còn tại chức, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.

5 thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã bỏ phiếu không bác bỏ phiên xử luận tội của TT Trump, gồm Susan Collins, Maine; Lisa Murkowski, Alaska; Ben Sasse, Neb.; Pat Toomey, Pa.; và Mitt Romney, Utah.

Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã ra chỉ dấu ông chưa quyết định về việc Trump có nên bị kết tội hay không, đã bỏ phiếu chống lại việc chấm dứt tranh luận.

TNS Paul, Cộng Hòa-Kentucky, nói với các phóng viên trước đó rằng ông sẽ nêu quan điểm cho rằng phiên xử là trái với Hiến Pháp – một lập luận mà nhiều thượng nghị sĩ CH đã tuyên bố. Điều đó đã buộc một cuộc bỏ phiếu về quan điểm, đòi hỏi các thượng nghị sĩ bị ghi về việc họ có tin là phiên xử là hợp hiến hay không.

Thượng Viện cũng đã thông qua nghị quyết tổ chức tiền phiên xử với tỉ số 83-17, và phiên xử luận tội sẽ bị hoãn lại cho đến Thứ Ba, 9 tháng 2, như TNS lãnh đạo Cộng Hòa Mitch McConnell đã thúc đẩy.

Paul nói rằng ông dự đoán nghị quyết của ông chứng minh sẽ “không có cơ hội” luận tội tổng thống tại Thượng Viện.

Thượng Viện cần đa số 2/3, hay ít nhất 67 phiếu, để kết tội tổng thống.

Hiến Pháp nói rằng, “Khi Tổng Thống Hoa Kỳ bị xử, Chánh Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện sẽ chủ tọa.” Chánh Thẩm Phán John Roberts đã cho biết là ông sẽ không chủ tọa luận tội hiện nay vì Trump không còn là tổng thống.

Trong khi đó một bản tin khác của NBC News hôm Thứ Ba cho biết rằng TNS Patrick Leahy, Dân Chủ-Vermont, người sẽ chủ tọa phiên xử luận tội Trump, đã được đưa vào bệnh viện hôm Thứ Ba, theo một phát ngôn viên cho biết.

“Chiều nay, TNS Leahy ở tại văn phòng của ông ở Điện Capitol và đã cảm thấy không khỏe. Ông đã được khám tại Điện Capitol bởi Bác Sĩ Trực ở đó. Bác Sĩ Trực đã đề nghị ông ấy được chở tới bệnh viện để quan sát, nơi hiện ông đang nằm, và nơi ông đang được đánh giá,” theo David Carbe, phát ngôn viên cho Leahy phát biểu.

Leahy, 80 tuổi, là người đứng hàng thứ ba như là Phó Chủ Tịch của Thượng Viện, vừa tuyên thệ để chủ tọa phiên xử luận tội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021, Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) đã trao thẩm quyền sử dụng khẩn cấp (EUA) cho thuốc chích ngừa thứ ba để ngăn chận bệnh do vi khuẩn corona do SARS-CoV-2 gây ra triệu chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng. EUA cho phép Thuốc Chích Ngừa Janssen COVID-19 sẽ được phân phối tại Hoa Kỳ để sử dụng cho các cá nhân từ 18 tuổi trở lên, theo bản tin của Cơ Quan FDA cho biết hôm Thứ Bảy.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
QUẬN CAM (VB-27/2/2021) --- Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy thông qua gói cứu trợ 1.9 ngàn tỷ đôla do TT Joe Biden đưa ra, một bước quan trọng để kiểm soát đại dịch và hồi phục kinh tế, vài ngày sau khi Hoa Kỳ qua dấu mốc 500,000 người chết dịch.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.