Hôm nay,  
Việt Báo Online

World Cup Hạ Màn, Paul Còn Sống

14/07/201000:00:00(Xem: 15908)
World Cup Hạ Màn, Paul Còn Sống

World Cup hạ màn, Paul còn sống

Bùi Văn Phú
Tôi thuộc về thế hệ thích đọc truyện Duyên Anh thời học cấp 2, với “con Thúy”, “thằng Côn”, với “Bồn lừa” là một cặp dò lừa banh cực kì hay. Chưa có nhà văn nào của Việt Nam đưa sân cỏ và bóng đá vào văn chương làm say mê biết bao độc giả như Duyên Anh.
Chiều nay coi trận chung kết giữa Hà Lan và Tây Ban Nha mà tức. Nhiều trái banh, đáng lí ra cầu thủ Tây Ban Nha đã có cơ hội đá lọt lưới mà cứ tìm cách lừa banh nên mất cơ hội làm bàn thắng. Thua Bồn lừa trong văn chương Việt Nam.
Phải nói trận chung kết không hào hứng bằng trận tranh hạng 3 giữa Đức và Uruguay ngày hôm qua với 5 trái lọt lưới, Đức được 3. Hôm nay, hai hiệp đã qua, cộng thêm vài phút mỗi hiệp mà Tây Ban Nha cũng như Hà Lan chưa vào trái nào. Đá thêm 15 phút cũng chưa tới đâu.
Những ai cá độ “over” là coi như chung tiền, “under” thì thắng. Rồi nào chấp nửa trái. Các bạn bàn tán tính điểm thắng thua. Tôi chẳng hiểu những trò cá cược thể thao, bóng đá cũng như bóng chổng mông ở Mỹ là cao – over, hay thấp - under – như thế nào. Đơn giản tôi chỉ biết cá đội nào thắng thì đội thua chung tiền. Một ăn một. Sau khai mạc World Cup, tôi đánh cá với một người bạn là tôi bắt đội Brazil sẽ là vô địch, anh bạn bắt đội Tây Ban Nha. Đội nào giật được cúp thì đội thua phải chung tiền, 50 đô-la, không ai trúng thì huề.
Cả tuần trước tôi đã biết mình không còn có cơ hội thắng, mà không có nghĩa là đã thua vì Brazil bị loại, nhưng liệu Tây Ban Nha có giành được cúp không.
Sáng nay trên đường đến một tiệm ăn để vừa xem bóng đá vừa mừng thôi nôi con một người bạn, con tôi nói nếu đánh cá nó sẽ bắt Tây Ban Nha 2-1 cho trận vô địch. Cháu thích chơi bóng rổ nhiều hơn các môn thể thao khác, nhưng có bạn gốc Mỹ La-tinh nên dịp này cũng hay tụ họp nhau lại coi bóng đá vào những cuối tuần qua. Con hỏi tôi có đánh cá hôm nay không, tôi nói không vì đã cá với bạn rồi. Chuyện con bạch tuộc tên Paul cũng làm cháu thắc mắc. Tôi không có lời giải thích khoa học nào về cách Paul chọn đội thắng thua và đã trúng 7 lần. Bây giờ Paul cũng đã chọn Tây Ban Nha và mọi người đang chờ xem. World Cup 2010 có Paul là một chuyện lạ.
Chủ xị hôm nay cũng là một cầu thủ bóng đá vẫn còn sung sức. Nhiều năm trước anh rất hăng say ra sân, đã nhiều lần về Việt Nam đá giao hữu. Sau này tuy không còn tham gia đội bóng nào ở quanh đây, nhưng anh vẫn rủ bạn ra sân tập dượt để giữ gìn sức khoẻ hơn là tranh đua. Cùng anh em theo dõi trận chung kết có vài cầu thủ từng đá bóng ở Việt Nam sau năm 1975, một anh đá cho Citroen, một bác đá cho Sở Nông nghiệp thành phố HCM. Bác kể đã có thời chạy trên sân cỏ với Tam Lang.
Chúng tôi chừng hơn hai chục người đàn ông, vừa uống Heineken, sản xuất từ Hà lan, vừa xem trận chung kết. Cũng hét hò theo những đường banh đẹp, hay hụt. Nhưng ít người bắt đội Hà Lan. Tuy thế cũng không ai dám chắc Tây Ban Nha sẽ thắng, dù Paul đã mở hộp thức ăn mang cờ Tây Ban Nha. Cho đến khi một cầu thủ Hà Lan bị thẻ đỏ, đuổi khỏi sân, hi vọng mới lên cao cho Tây Ban Nha. Mấy người nói vui: Hà Lan mà thắng thì con bạch tuộc sẽ vào nồi.
Đến phút thứ 116 Tây Ban Nha đá lọt lưới một trái thật đẹp. Hà Lan không gỡ nổi vào phút chót. Van Gogh không thể mỉm cười và những vườn tu-líp quanh Amsterdam sẽ không bừng nở lên được vào sáng mai. Trong khi cả nước Tây Ban Nha sẽ thức trắng đêm, vui mừng, điên lên như những con bò tót.
Suốt thời gian World Cup, sáng sáng lái xe đi làm nghe đài Mỹ trực tiếp những trận đá bóng, nhưng tôi thấy không hồi hộp bằng nghe đài tiếng Mễ với giọng thường khẩn trương khi banh đến gần khung thành. Nhất là khi banh lọt lưới thì chữ “gôôô…lờ” kéo dài nghe như bất tận. Có một điểm khác biệt trong tường thuật thể thao là phóng viên Mỹ là vẫn gọi mức đo sân bằng “yard line” là đơn vị đo lường ở Mỹ, 1 yard dài 91 cm.
World Cup có thể so sánh như đơn vị đo lường thập phân mà cả thế giới đang dùng, trừ Hoa Kỳ. Nước Mỹ có luật khuyến khích chuyển đổi đơn vị cho đồng nhất với thế giới, nhưng nhiều công ti sản xuất vẫn chưa muốn, vẫn dùng đơn vị Anh mà ngay cả bên Anh tôi nghe nói cũng đã chuyển qua thập phân. Cũng như bóng đá, nước Mỹ đã tham gia tranh đua với thế giới nhưng trong nước chưa thực sự dấy lên một phong trào. Có thể vì phải chờ 4 năm mới có một lần. Kể ra hơi lâu, mà người Mỹ thì hay quên.
World Cup 2010 đã hạ màn. Tây Ban Nha đã đạt cúp vô địch. Trở lại chuyện Paul ra dấu chỉ tiên đoán, như thế Paul đoán trúng hết cả 8 trận. Xét theo xác xuất đó không phải là điều khó khăn lắm. Mỗi lần được cho ăn Paul có hai chọn lựa, coi như 50-50. Cả tám lần đều đúng thì cơ hội là 1/256, tức khoảng 4 phần nghìn.
Không biết Paul có sống được bốn năm nữa không. Nếu còn, 2014 tôi sẽ hướng về Brazil và đánh cá theo chọn lựa của Paul. Mỗi trận 20 đô-la.
© Buivanphu 07.2010

17/07/2010(Xem: 19739)
Đến hôm nay, tôi vẫn nhớ rõ bài thơ bà Đô Cán gửi cho người con trai
15/07/2010(Xem: 21135)
World Cup 2010 đã kết thúc trước đây 4 ngày
14/07/2010(Xem: 17389)
Vậy là World Cup 2010 đã khép lại với nhà tân vô địch là Tây Ban Nha
13/07/2010(Xem: 13466)
Như chúng ta đã biết, trận mở màn vòng chung kết tranh hạng ba đã diễn ra giữa đội Uruguay và đội tuyển Đức
13/07/2010(Xem: 11946)
Trận chung kết giữa Hòa Lan và Tây Ban Nha đã chấm dứt ba chục ngày hào hứng
12/07/2010(Xem: 11788)
Người ta chưa kịp dọn rác sau trận đấu cuối cùng tranh giải vô địch
12/07/2010(Xem: 12272)
Trận đấu chung kết nhỏ hôm 10-07-2010 có thể nói là gay cấn để xem đội tuyển nào về hạng ba
10/07/2010(Xem: 12744)
Chủ nhật 11-7-2010, ngày thứ 30 và cũng là ngày cuối của mùa World Cup
10/07/2010(Xem: 14198)
Truyền thông nói chung đóng vai trò rất quan trọng trên hầu hết mọi lãnh vực xã hội
09/07/2010(Xem: 11243)
Như vậy là world cup Nam Phi đã đi đến những trận đấu cuối cùng
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau