Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ngân Hàng Quốc Tế: Bị VN Lừa Cho Vay...

17/05/201100:00:00(Xem: 10912)

Ngân Hàng Quốc Tế: Bị VN Lừa Cho Vay...

Vinashin sụp tiệm, khoản nợ 4.4 tỉ đô hết trả

HANOI -- Có phải chính phủ VN đã chơi một quả lừa quốc tế, làm nhiều ngân hàng lớn của thế giới không biết đòi nợ vào đâu, trong khi Vinashin phá sản.

Báo Wall Street Journal nói như thế, và cả đài VOA và BBC cùng ghi nhận rằng các chủ nợ của Vinashin thú nhận rằng họ đã bị một quả lừa hao tiền tốn bạc.

Bản tin VOA viết rằng, nhật báo The Wall Street Journal hôm Thứ Hai viết:

"...những khó khăn của tập đoàn Vinashin nêu bật những rủi ro trong việc đầu tư vào Việt Nam, vốn được coi là một trong những thị trường mới nổi hấp dẫn nhất trên thế giới.

Khi Vinashin không thanh toán khoản nợ đáo hạn hồi tháng 12 năm ngoái trong bối cảnh cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu, chính phủ Việt Nam từ chối không can thiệp, và giúp Vinashin trả nợ.

Hàng chục định chế tài chính đã đầu tư cho Vinashin vay, trong đó có Standard Chartered PLC, và ngân hàng Credit Suisse.

Một số chủ nợ của Vinashin giờ đây than phiền rằng họ đã bị đánh lừa.

Đối với nhiều người, chính sự hậu thuẫn của nhà nước Việt Nam là lý do duy nhất khiến họ quyết định đầu tư vào công nghiệp tàu thủy Việt Nam Vinashin.

Tờ The Wall Street Journal nói thêm rằng các giới chức của Vinashin và các giới chức chính phủ Việt Nam không trả lời yêu cầu bình luận về tin này."

Trong khi đó, đài BBC ghi thêm một số chi tiết rằngc hính phủ VN giả lơ trước nhữõng lo lắng đòi nợ của các ngân hàng quốc tế.

BBC viết:

"Giới chủ nợ ngày càng thất vọng về việc Vinashin không trả được nợ đáo hạn vào năm ngoái trong bối cảnh chính phủ tảng lờ quan ngại của chủ nợ.

Bài viết trên báo tài chính The Wall Street Journal ra ngày 16/05 nhận định diễn biến này nhiều khả năng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới những kế hoạch cải thiện kinh tế của Việt Nam.

Các vấn đề xảy ra với Vinashin cho thấy những rủi ro khi đầu tư vào một trong những thị trường hấp dẫn nhất trong các nước mới nổi lên trên thế giới, ít nhất là những gì có thể nhìn thấy trên bề mặt.

Chính phủ Việt Nam lập ra Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, cốt để trở thành tập đoàn có vị thế lớn trong thị trường đóng tàu quốc tế nhằm có thể cạnh tranh với các tập đoàn đóng tàu lớn mạnh của Trung Quốc, Nam Hàn và Nhật Bản.

Chính phủ cũng đã đổ toàn bộ số tiền 750 triệu đôla thu được từ lần phát hành trái phiếu chính phủ tại thị trường nước ngoài lần đầu tiên trong năm 2005 cho Vinashin.

Trong năm 2007, chính phủ Việt Nam viết thư bảo lãnh cho tập đoàn này để rồi họ có được thêm khoản vay 600 triệu đôla vốn bổ sung, thông qua hợp đồng đi vay được ngân hàng ở nước ngoài thu xếp.

Nhưng khi Vinashin vỡ nợ vào cuối tháng 12 năm ngoái, chính phủ đã từ chối trả nợ thay.

Đã có hàng chục định chế tài chính đầu tư vào các khoản cho Vinashin vay.

'Chủ nợ bị lừa'

Trong số này có Standard Chartered PLC, Credit Suisse AG, Depfa Bank PLC và quỹ đầu tư dạng hedge fund là Elliott Advisers Ltd.

Một số chủ nợ của Vinashin nay phàn nàn rằng họ đã 'bị lừa gạt'.

Đối với nhiều công ty tài chính khác, thư bảo lãnh của chính phủ là lý do duy nhất mà họ cảm thấy đủ an toàn để cho tập đoàn này vay.

Trong tháng này, một nhóm gồm hơn phân nửa các chủ nợ đã gửi một lá thư cho chính phủ của Việt Nam đòi thanh toán khoản nợ đầu tiên là 60 triệu đôla vốn đáo hạn từ tháng 12 năm ngoái.

"Đây luôn là khoản vay được chính phủ bảo lãnh theo cách hiểu của giới chủ nợ," một người thạo tin liên quan tới diễn biến này nói với The Wall Street Journal.

"Trong tương lai, đồng vốn sẽ không đổ vào những nơi mà vốn không được đối xử đúng mực." Người này nói thêm.

The Wall Street Journal cho biết các quan chức tại Vinashin và giới chức chính phủ Việt Nam không phản hồi lại yêu cầu bình luận của báo này."

Đặc biệt, bản tin BBC chỉ đích danh Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trách nhiệm về "cú lừa quốc tế."

BBC viết:

"Mục đích của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là biến Vinashin thành một cỗ máy chế tạo có thể giữ cho ngành công nghiệp đóng tàu nằm trong tay nhà nước.

Thế nhưng dự án này đổ bể khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu xảy ra trong năm 2008, để lại gánh nặng về nợ cho Vinashin với khoảng 4,4 tỉ đôla.

Các đơn hàng của công ty bị cắt giảm, làm tê liệt vốn hoạt động.

Mùa hè năm ngoái, nhà chức trách đã bắt một số quan chức hàng đầu của Vinashin, bao gồm cả cựu Tổng Giám đốc Phạm Thanh Bình, và cáo buộc họ khai man báo cáo tài chính để che dấu tình trạng thật về tài chính của tập đoàn này.

Tất cả các hãng đánh giá tín nhiệm như Investors Service của Moody's, Standard & Poor's và Fitch Ratings đều đã hạ điểm xếp hạng tín dụng của Việt Nam trong những tháng gần đây, đa phần do các vấn đề tại Vinashin.

Thủ tướng Việt Nam đã xin lỗi về vai trò của mình trong việc quản lý yếu kém của Vinashin tại một phiên chất vấn ở quốc hội được truyền hình trực tiếp.

Các nhà đầu tư bị dính vào khoản cho Vinashin vay 600 triệu đôla nói họ rất ngạc nhiên về sự thờ ơ của chính phủ Việt Nam trước những quan ngại của họ.

Những chủ nợ đã cố gắng rất nhiều lần trong vài tháng qua để biết xem điều gì đang xảy ra với Vinashin.

Trong số các việc làm của chính phủ có cả việc chuyển một số đơn vị Vinashin sang các doanh nghiệp nhà nước khác mà không cần sự chấp thuận của các chủ nợ của tập đoàn này.

Mặc dù vậy, chính phủ Việt Nam đã nhiều lần nói rằng các khoản nợ của Vinashin không thuộc trách nhiệm của nhà nước, khiến chủ nợ của Vinashin không hiểu nổi làm sao để có thể lấy lại được tiền đã cho tập đoàn này vay mượn."

Ý kiến bạn đọc
18/05/201123:08:21
Khách
Bị Vinashine và lãnh đạo cộng sản VN lừa chứ gì? Dễ ợt ! Bắt chước Hàn quốc, chận bắt tàu Vietlines(hậu thân của Vinashin trá hình) và xiết nợ là chắc ăn nhất! Đối với chính phủ nước tôi ,các bạn bè năm châu thế giới nên xài luật rừng thì mới trị được luật rừng thôi! Vương đạo ,chân chính với lãnh đạo cộng sản nước tôi thì sẽ còn bị cho xài luật rừng dài dài! Thức tỉnh đi nha các bạn ! Chúc thành công thành công đại thành công!
18/05/201123:03:07
Khách
Sao mà quí vị ở nước ngoài trên thế giới này nhận ra là mình bị lừa chậm thế ? 87 triệu dân trong nước đã thấy rất rõ sự lừa dối của cộng sản từ lâu và rõ chân tướng nhất là từ 1975. Nhưng cũng không trách quí vị đâu! (vì quí vị ít rành tiếng Việt)Trách là trách Việt kiều đã ba chân bốn cẳng chạy thoát khỏi cộng sản mà bây giờ lại quay về nộp tiền cho tư bản đỏ để làm giàu cho bản thân họ! Đáng lẽ những Việt kiều này(có những nhân vật cấp cao thời trước 1975)cận kề TT Nguyễn văn Thiệu mà không thuộc câu nói bất hũ của TT"Đừng nghe những gì cộng sản nói,mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản lừa" Mến chào quí vị!
18/05/201123:20:25
Khách
Đến kỳ đáo hạn nợ phải trã 60 triêu đô trên tổng số vay 600 triệu đô mà Vinashin xin khất nợ nhưng bị từ chối thì liền giở thói côn đồ"Nếu quí vị không cho hẹn khất nợ thì quí vị sẽ không thu lại được đồng nào cả".Đi vay kiểu đó mà đến giờ này qu1i vị mới biết mình bị lừa thì người dân kém học như chúng tôi nín cười không chịu nổi! Quí vị trước khi cho nhà nước VN vay ,xin hỏi các tay Việt kiều bỏ của chạy lấy người sau khi dại dột nghe lời đường mật dụ dỗ của nhà nước CS chúng tôi! Ngay cả giới làm nghệ thuậ mà còn bị lừa! Đó là thói quen của đám cầm quyền VN tôi,lừa đểtrã tiền 1 ly cà phê chúng cũng lừa như những năm thập niên 1980
18/05/201123:10:47
Khách
Ăn cướp của nhân dân trong nước quen thói rồi nên đối với doanh gia và nhân dân thế giới cũng thế thôi! Các doanh nhân thế giới lầm chứ chúng tôi,người dân trong nước dù học kém nhưng không bao giờ lầm cái đám ăn cướp này!
18/05/201100:00:22
Khách
Ngươi Vietnam quả la tài giỏi Chỉ 2 người là HOCHIMINH va` NGUYENTANDUNG mà đánh lừa đươc cả thế
giới trong nửa thế kỷ. HCM thì về chính trị, NTD thi về tài chính . HCM thì Cộng sản, NTD thì VINASHIN. Cả 2
học vâ'n chưa qua bậc trung hoc, thế mà cả thế giới ăn ngủ không yên, vì bị lừa, vì tưc giân. vì bị măc lỡm .
Bán đât, bán biển, bán người chưa đủ, cho thuê 50 năm thi chỉ co 2 thế hệ, nó đem người sang, lấy gái VN, đẻ
con, đẻ cháu sẽ là ngươi tàu Có đât, có ngườ, có mha`, có cửa, khg phải của nó thì của ai đây ??? 6 tỉnh biên giới + một giải Tây nguyên + với đường cao tôc doc Trường sơn, hỏa xa xuyên A, lẻ tẻ như Đà nẵng,
Phu yên, Tây ninh, Cà mau .... thì chỉ 2 ngày là Tàu phù chiếm trọn nươc VIETNAN
19/05/201107:51:36
Khách
ai biểu thế giới ngu thì ráng chiệu
tin lời thằng cộng sản cho lắm vào thì bay giờ lãnh hậu quả
cho đáng kiếp
17/05/201119:24:50
Khách
Vi chủ nợ không phải la Trung Cong nên chính phủ Việt Nam CS va tap doan moi nghi ra chuyen nay, chu T.C. la chu no thi Nguyen Tan Dung co 3 dau 6 tay cung khong dam lam.
Cho the gioi biet the nao la Cong San Viet Nam.

29/05/201115:54:22
Khách
VẬY MOI BIET THE NAO LA CONG SAN VIET NAM tHOI THI NHUNG NHA QUAN LY CUA NGAN HANG VA CO QUAN TAI CHINH QUOC TE KIA XIN MOI QUI VI HAY TU CHUC VA VE QUE CAM CAU CHO CHAC AN. vI CHO VAI MA KHONG DOI DUOC NO CA LAI CUNG KHONG CO CHU NOI GI LA VON . tAT CAC CAC CO QUAN TAI CHINH THE GIOI HAY NHIN KY LAI NHUNG HANH DONG NAY CUA NGUYEN TAN DUNG. XIN QUI VI HAY DEW CHO CHE DO NAY DI LUON DI THI LA TOT NHAT TRAN GIAN ....NGUYEN TAN DUNG SE RA DI NHU GADAPHY NHU BUMARACTHI TOT NHAT DO KINH THUA VOI QUI VI ....

=======================
Vui lòng không gõ chữ hoa toàn bài.

Bài sẽ không hiện nếu gõ hoa toàn bài vào lần sau.

cám ơn sự ủng hộ của quí độc giả

VB Admin
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại phiên họp của Ủy ban Tư pháp Quốc hội về việc phòng chống nạn mua bán người vào ngày 23-8-2018, Bộ Công an cho biết trong những năm qua, cơ quan chức năng đã khởi tố trên 1,000 vụ bán phụ nữ và trẻ em ra nước ngoài làm nô lệ tình dục, với hơn 2,000 bị cáo và trên 3,100 nạn nhân, đa số bị bán qua Trung Quốc và Campuchia.
Trung Quốc đã lộ rõ tham vọng kiểm soát toàn bộ Biển Đông qua kéo dài thương thuyết thỏa hiệp COC với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN, the Association of South East Asian Nations). Việc này thể hiện qua lập trường của Bắc Kinh khi bước vào trong vòng thương thuyết thứ hai với ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông / Code of Conduct (COC)...
✱ Foreign Policy: Các con đập của Trung Quốc làm thay đổi dòng chảy giữa thượng nguồn và hạ lưu - Trung Quốc ngày càng hạn chế lượng nước nhiều hơn. ✱ Stimson (USA): Căn cứ và dữ liệu (MDM) cho thấy các con đập tại thượng nguồn đã làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán ✱ Global Times: Các chuyên gia Trung Quốc hoài nghi về hệ thống kiểm soát MDM về sông Mê Kông do Mỹ tài trợ. Nhưng ...Kể từ 11.2020 công khai "chia sẻ dữ liệu thủy văn" mà trước đây từ thập niên 1990, Trung Quốc coi dữ liệu quản lý nước là bí mật nhà nước. ✱ BBC: Việc giảm xả nước từ các con đập gây tranh cãi của Trung Quốc ở thượng nguồn sông Mê Kông đã tác động xấu đến nhiều nơi ✱ Phys. Org Uk: Đại học Hòa Lan dự đoán vào năm 2050 phần lớn đồng bằng sông Cửu Long sẽ sụt giảm xuống dưới mực nước biển nếu không có kế hoạch thay đổi sớm...
Đại hội đồng Liên hiệp quốc ngày 11/10/2022 đã bỏ phiếu chấp nhận Việt Nam làm thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc (HĐNQLHQ) nhiệm kỳ 2023-2025. Thực tế này đã làm một số đông những người Việt tranh đấu cho Nhân quyền thất vọng và sự hoang mang đang làm tê liệt những sáng kiến hoạt động của họ...
... không ai có thể phủ nhận được sự tận tụy, cùng tấm lòng vị tha, của hằng vạn giáo viên trên khắp nẻo đường đất nước. Xin chân thành cảm ơn các em, các cháu – những cô gái Việt Nam vô danh và thầm lặng – đã vì những mầm non bất hạnh mà hy sinh, và trao trọn tuổi thanh xuân, để tương lai của xứ sở đỡ được phần đen tối.
Ngoài mặt ai cũng tưởng đảng Cộng sản Việt Nam đang “sống hùng”, “sống mạnh”, nhưng bên trong lại đang lo tranh đấu chống cuộc chiến tư tưởng để bảo vệ chế độ...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.