Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngân Hàng Quốc Tế: Bị VN Lừa Cho Vay...

17/05/201100:00:00(Xem: 10892)

Ngân Hàng Quốc Tế: Bị VN Lừa Cho Vay...

Vinashin sụp tiệm, khoản nợ 4.4 tỉ đô hết trả

HANOI -- Có phải chính phủ VN đã chơi một quả lừa quốc tế, làm nhiều ngân hàng lớn của thế giới không biết đòi nợ vào đâu, trong khi Vinashin phá sản.

Báo Wall Street Journal nói như thế, và cả đài VOA và BBC cùng ghi nhận rằng các chủ nợ của Vinashin thú nhận rằng họ đã bị một quả lừa hao tiền tốn bạc.

Bản tin VOA viết rằng, nhật báo The Wall Street Journal hôm Thứ Hai viết:

"...những khó khăn của tập đoàn Vinashin nêu bật những rủi ro trong việc đầu tư vào Việt Nam, vốn được coi là một trong những thị trường mới nổi hấp dẫn nhất trên thế giới.

Khi Vinashin không thanh toán khoản nợ đáo hạn hồi tháng 12 năm ngoái trong bối cảnh cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu, chính phủ Việt Nam từ chối không can thiệp, và giúp Vinashin trả nợ.

Hàng chục định chế tài chính đã đầu tư cho Vinashin vay, trong đó có Standard Chartered PLC, và ngân hàng Credit Suisse.

Một số chủ nợ của Vinashin giờ đây than phiền rằng họ đã bị đánh lừa.

Đối với nhiều người, chính sự hậu thuẫn của nhà nước Việt Nam là lý do duy nhất khiến họ quyết định đầu tư vào công nghiệp tàu thủy Việt Nam Vinashin.

Tờ The Wall Street Journal nói thêm rằng các giới chức của Vinashin và các giới chức chính phủ Việt Nam không trả lời yêu cầu bình luận về tin này."

Trong khi đó, đài BBC ghi thêm một số chi tiết rằngc hính phủ VN giả lơ trước nhữõng lo lắng đòi nợ của các ngân hàng quốc tế.

BBC viết:

"Giới chủ nợ ngày càng thất vọng về việc Vinashin không trả được nợ đáo hạn vào năm ngoái trong bối cảnh chính phủ tảng lờ quan ngại của chủ nợ.

Bài viết trên báo tài chính The Wall Street Journal ra ngày 16/05 nhận định diễn biến này nhiều khả năng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới những kế hoạch cải thiện kinh tế của Việt Nam.

Các vấn đề xảy ra với Vinashin cho thấy những rủi ro khi đầu tư vào một trong những thị trường hấp dẫn nhất trong các nước mới nổi lên trên thế giới, ít nhất là những gì có thể nhìn thấy trên bề mặt.

Chính phủ Việt Nam lập ra Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, cốt để trở thành tập đoàn có vị thế lớn trong thị trường đóng tàu quốc tế nhằm có thể cạnh tranh với các tập đoàn đóng tàu lớn mạnh của Trung Quốc, Nam Hàn và Nhật Bản.

Chính phủ cũng đã đổ toàn bộ số tiền 750 triệu đôla thu được từ lần phát hành trái phiếu chính phủ tại thị trường nước ngoài lần đầu tiên trong năm 2005 cho Vinashin.

Trong năm 2007, chính phủ Việt Nam viết thư bảo lãnh cho tập đoàn này để rồi họ có được thêm khoản vay 600 triệu đôla vốn bổ sung, thông qua hợp đồng đi vay được ngân hàng ở nước ngoài thu xếp.

Nhưng khi Vinashin vỡ nợ vào cuối tháng 12 năm ngoái, chính phủ đã từ chối trả nợ thay.

Đã có hàng chục định chế tài chính đầu tư vào các khoản cho Vinashin vay.

'Chủ nợ bị lừa'

Trong số này có Standard Chartered PLC, Credit Suisse AG, Depfa Bank PLC và quỹ đầu tư dạng hedge fund là Elliott Advisers Ltd.

Một số chủ nợ của Vinashin nay phàn nàn rằng họ đã 'bị lừa gạt'.

Đối với nhiều công ty tài chính khác, thư bảo lãnh của chính phủ là lý do duy nhất mà họ cảm thấy đủ an toàn để cho tập đoàn này vay.

Trong tháng này, một nhóm gồm hơn phân nửa các chủ nợ đã gửi một lá thư cho chính phủ của Việt Nam đòi thanh toán khoản nợ đầu tiên là 60 triệu đôla vốn đáo hạn từ tháng 12 năm ngoái.

"Đây luôn là khoản vay được chính phủ bảo lãnh theo cách hiểu của giới chủ nợ," một người thạo tin liên quan tới diễn biến này nói với The Wall Street Journal.

"Trong tương lai, đồng vốn sẽ không đổ vào những nơi mà vốn không được đối xử đúng mực." Người này nói thêm.

The Wall Street Journal cho biết các quan chức tại Vinashin và giới chức chính phủ Việt Nam không phản hồi lại yêu cầu bình luận của báo này."

Đặc biệt, bản tin BBC chỉ đích danh Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trách nhiệm về "cú lừa quốc tế."

BBC viết:

"Mục đích của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là biến Vinashin thành một cỗ máy chế tạo có thể giữ cho ngành công nghiệp đóng tàu nằm trong tay nhà nước.

Thế nhưng dự án này đổ bể khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu xảy ra trong năm 2008, để lại gánh nặng về nợ cho Vinashin với khoảng 4,4 tỉ đôla.

Các đơn hàng của công ty bị cắt giảm, làm tê liệt vốn hoạt động.

Mùa hè năm ngoái, nhà chức trách đã bắt một số quan chức hàng đầu của Vinashin, bao gồm cả cựu Tổng Giám đốc Phạm Thanh Bình, và cáo buộc họ khai man báo cáo tài chính để che dấu tình trạng thật về tài chính của tập đoàn này.

Tất cả các hãng đánh giá tín nhiệm như Investors Service của Moody's, Standard & Poor's và Fitch Ratings đều đã hạ điểm xếp hạng tín dụng của Việt Nam trong những tháng gần đây, đa phần do các vấn đề tại Vinashin.

Thủ tướng Việt Nam đã xin lỗi về vai trò của mình trong việc quản lý yếu kém của Vinashin tại một phiên chất vấn ở quốc hội được truyền hình trực tiếp.

Các nhà đầu tư bị dính vào khoản cho Vinashin vay 600 triệu đôla nói họ rất ngạc nhiên về sự thờ ơ của chính phủ Việt Nam trước những quan ngại của họ.

Những chủ nợ đã cố gắng rất nhiều lần trong vài tháng qua để biết xem điều gì đang xảy ra với Vinashin.

Trong số các việc làm của chính phủ có cả việc chuyển một số đơn vị Vinashin sang các doanh nghiệp nhà nước khác mà không cần sự chấp thuận của các chủ nợ của tập đoàn này.

Mặc dù vậy, chính phủ Việt Nam đã nhiều lần nói rằng các khoản nợ của Vinashin không thuộc trách nhiệm của nhà nước, khiến chủ nợ của Vinashin không hiểu nổi làm sao để có thể lấy lại được tiền đã cho tập đoàn này vay mượn."

Ý kiến bạn đọc
18/05/201123:08:21
Khách
Bị Vinashine và lãnh đạo cộng sản VN lừa chứ gì? Dễ ợt ! Bắt chước Hàn quốc, chận bắt tàu Vietlines(hậu thân của Vinashin trá hình) và xiết nợ là chắc ăn nhất! Đối với chính phủ nước tôi ,các bạn bè năm châu thế giới nên xài luật rừng thì mới trị được luật rừng thôi! Vương đạo ,chân chính với lãnh đạo cộng sản nước tôi thì sẽ còn bị cho xài luật rừng dài dài! Thức tỉnh đi nha các bạn ! Chúc thành công thành công đại thành công!
18/05/201123:03:07
Khách
Sao mà quí vị ở nước ngoài trên thế giới này nhận ra là mình bị lừa chậm thế ? 87 triệu dân trong nước đã thấy rất rõ sự lừa dối của cộng sản từ lâu và rõ chân tướng nhất là từ 1975. Nhưng cũng không trách quí vị đâu! (vì quí vị ít rành tiếng Việt)Trách là trách Việt kiều đã ba chân bốn cẳng chạy thoát khỏi cộng sản mà bây giờ lại quay về nộp tiền cho tư bản đỏ để làm giàu cho bản thân họ! Đáng lẽ những Việt kiều này(có những nhân vật cấp cao thời trước 1975)cận kề TT Nguyễn văn Thiệu mà không thuộc câu nói bất hũ của TT"Đừng nghe những gì cộng sản nói,mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản lừa" Mến chào quí vị!
18/05/201123:20:25
Khách
Đến kỳ đáo hạn nợ phải trã 60 triêu đô trên tổng số vay 600 triệu đô mà Vinashin xin khất nợ nhưng bị từ chối thì liền giở thói côn đồ"Nếu quí vị không cho hẹn khất nợ thì quí vị sẽ không thu lại được đồng nào cả".Đi vay kiểu đó mà đến giờ này qu1i vị mới biết mình bị lừa thì người dân kém học như chúng tôi nín cười không chịu nổi! Quí vị trước khi cho nhà nước VN vay ,xin hỏi các tay Việt kiều bỏ của chạy lấy người sau khi dại dột nghe lời đường mật dụ dỗ của nhà nước CS chúng tôi! Ngay cả giới làm nghệ thuậ mà còn bị lừa! Đó là thói quen của đám cầm quyền VN tôi,lừa đểtrã tiền 1 ly cà phê chúng cũng lừa như những năm thập niên 1980
18/05/201123:10:47
Khách
Ăn cướp của nhân dân trong nước quen thói rồi nên đối với doanh gia và nhân dân thế giới cũng thế thôi! Các doanh nhân thế giới lầm chứ chúng tôi,người dân trong nước dù học kém nhưng không bao giờ lầm cái đám ăn cướp này!
18/05/201100:00:22
Khách
Ngươi Vietnam quả la tài giỏi Chỉ 2 người là HOCHIMINH va` NGUYENTANDUNG mà đánh lừa đươc cả thế
giới trong nửa thế kỷ. HCM thì về chính trị, NTD thi về tài chính . HCM thì Cộng sản, NTD thì VINASHIN. Cả 2
học vâ'n chưa qua bậc trung hoc, thế mà cả thế giới ăn ngủ không yên, vì bị lừa, vì tưc giân. vì bị măc lỡm .
Bán đât, bán biển, bán người chưa đủ, cho thuê 50 năm thi chỉ co 2 thế hệ, nó đem người sang, lấy gái VN, đẻ
con, đẻ cháu sẽ là ngươi tàu Có đât, có ngườ, có mha`, có cửa, khg phải của nó thì của ai đây ??? 6 tỉnh biên giới + một giải Tây nguyên + với đường cao tôc doc Trường sơn, hỏa xa xuyên A, lẻ tẻ như Đà nẵng,
Phu yên, Tây ninh, Cà mau .... thì chỉ 2 ngày là Tàu phù chiếm trọn nươc VIETNAN
19/05/201107:51:36
Khách
ai biểu thế giới ngu thì ráng chiệu
tin lời thằng cộng sản cho lắm vào thì bay giờ lãnh hậu quả
cho đáng kiếp
17/05/201119:24:50
Khách
Vi chủ nợ không phải la Trung Cong nên chính phủ Việt Nam CS va tap doan moi nghi ra chuyen nay, chu T.C. la chu no thi Nguyen Tan Dung co 3 dau 6 tay cung khong dam lam.
Cho the gioi biet the nao la Cong San Viet Nam.

29/05/201115:54:22
Khách
VẬY MOI BIET THE NAO LA CONG SAN VIET NAM tHOI THI NHUNG NHA QUAN LY CUA NGAN HANG VA CO QUAN TAI CHINH QUOC TE KIA XIN MOI QUI VI HAY TU CHUC VA VE QUE CAM CAU CHO CHAC AN. vI CHO VAI MA KHONG DOI DUOC NO CA LAI CUNG KHONG CO CHU NOI GI LA VON . tAT CAC CAC CO QUAN TAI CHINH THE GIOI HAY NHIN KY LAI NHUNG HANH DONG NAY CUA NGUYEN TAN DUNG. XIN QUI VI HAY DEW CHO CHE DO NAY DI LUON DI THI LA TOT NHAT TRAN GIAN ....NGUYEN TAN DUNG SE RA DI NHU GADAPHY NHU BUMARACTHI TOT NHAT DO KINH THUA VOI QUI VI ....

=======================
Vui lòng không gõ chữ hoa toàn bài.

Bài sẽ không hiện nếu gõ hoa toàn bài vào lần sau.

cám ơn sự ủng hộ của quí độc giả

VB Admin
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã “cạn kiệt” các vấn đề quốc kế dân sinh hay sao mà lại đem những chuyện cũ ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6 vào tháng 10?
... nếu không có ngày 19/8/1945 thì chắc chắn đất nước đã rẽ sang một khúc quanh mới xán lạn hơn...
✱ Đại sứ Lodge và Tướng Westmoreland đã rời Việt Nam đi tham dự hội nghị tại Honolulu, trong khi lực lượng chính phủ,do Viên chỉ huy, chiếm Đà Nẵng vào sáng sớm Chủ nhật 15.5.1966 ✱ Đính bỏ chạy chạy đến Huế, cùng với Thi, Nhuận, một số tỉnh trưởng bất đồng chính kiến, và các Phật tử công khai tố cáo sự trở lại của quân đội chính phủ. ✱ Tướng Cao, không tha thiết đến việc chỉ huy quân đoàn, HĐTL đã ép buộc ông ta nhận nhiệm vụ - từ chối ra lệnh tấn công vào các chùa ở Đà Nẵng ✱ Cố vấn Mỹ đề xuất việc không tiếp tế cho lực lượng bất đồng chính kiến, một bước mà sau đó Tướng Viên nhiệt tình tán đồng ✱ Người Mỹ cố gắng thuyết phục Thi và Đính bằng cách đổ lỗi cho các phần tử cực đoan Phật giáo trong Phong trào Đấu tranh, đặc biệt là Trí Quang ✱ CIA: Trí Quang đã thừa nhận khi lánh nạn tại Đại sứ quán Mỹ việc lập kế hoạch ... nhưng phủ nhận việc cố tình xúi giục vụ bạo động xảy ra vào ngày 8 tháng 5, 1963 dẫn đến cái chết của 8 người...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.