Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN Bị Canada Hỏi Tội Nhân Quyền

20/11/200600:00:00(Xem: 4473)

APEC: VN Bị Canada Hỏi Tội Nhân Quyền

- CSVN Xóa Màn Hình Đài CNN; Bush Khen

- Dũng Gửi 2 Con Du Học Mỹ, 1 Lấy Việt Kiều

HANOI -- Bản tin AP hôm Thứ Bảy ghi nhận rằng Ngoại Trưởng Mỹ Condoleezza Rice được thoải mái nhờ đối diện với một lực lượng báo chí bị nhà nước CSVN kềm kẹp: không có câu hỏi khó nào được nêu ra.

Các phóng viên vẫn thường chất vấn bà với các câu hỏi khó đáp, nhưng các phóng viên Việt Nam đã gạt qua hết các vấn đề thế giới để lịch sự hỏi rằng bà có thường chơi đàn dương cầm bao lâu.

Bà Rice, một dương cầm thủ thượng thừa, nói, “Tôi ráng chơi ít nhất mỗi tuần một lần...”

Các phóng viên Việt Nam lại chẳng bận tâm hỏi bà Rice về tình hình cuộc chiến Iraq hay chương trình nguyên tử Bắc Hàn, cũng chẳng bận tâm hỏi chuyện Mỹ tiếp nhận ra sao các người Thượng chạy trốn sang Cam Bốt vì bị đàn áp tôn giáo... mà chỉ hỏi bà nghĩ gì về VN.

Bà đáp, “Dân Việt rất thân thiện. Vui lắm. Tôi muốn tôi có thể ở lâu hơn.”

Hơn 600 báo, đài VN thuộc kiểm soát nhà nước, và hoàn toàn chưa có báo tư nhân nào được phép xuất bản.

Bản tin AP viết rằng một bản tin CNN về Thượng Đỉnh APEC đã bị xóa đen hôm Thứ Sáu, và thay vào đó là một màn ảnh màu xanh da trời kèm với nhạc cổ điển. 

Kiểm duyệt TV ở Hà Nội trắng trợn như thế.

Bản tin BBC hôm Thứ Sáu ghi nhận:

“Trong một buổi họp báo với Thủ tướng Úc John Howard, Tổng thống George W Bush cũng trả lời một câu hỏi khác về Việt Nam.

"Tôi thấy thật thú vị khi biết các con của Thủ tướng Việt Nam được học ở Mỹ. Thủ tướng Việt Nam, như tôi hiểu, thì ngày xưa thuộc lực lượng Việt Cộng, nay gửi các con ông sang nước chúng tôi học tập, và một trong các cháu đã kết hôn với một người Mỹ gốc Việt," tổng thống Mỹ nói.

"Nó chứng tỏ thế giới có thể hy vọng, và con người ta có thể hòa giải và vượt qua những khó khăn trong quá khứ để tìm đến điều tốt đẹp chung."

Hóa ra, sau cuộc chiến chết vài triệu người, các lãnh tụ CSVN đã quyết định gửi con đi du học Mỹ, mà không muốn con mình học tại Bắc Kinh, Moscow nữa.

Bản tin AP hôm Thứ Bảy còn ghi nhận rằng bà Rice đã rất là lịch thiệp với chủ nhà, khi tuyên bố rằng Bắc Hàn và Miến Điện nên theo gương VN để tham dự các cộng đồng quốc tế và mở cửa kinh tế cho phần còn lại của thế giới.

Bà nói trong bài diễn văn trước các lãnh tụ doanh nghiệp ở hội nghị kinh tế Á Châu Thái Bình Dương. Bà khen VN thành công với đổi mới kinh tế và “vượt qua quá khứ” khi kết thân với Mỹ.

Bà tố cáo 2 chính phủ Bắc Hàn, Miến Điện từ chối hợp tác và “cô lập đất nứơc họ ra khỏi sự thịnh vượng của khu vực.”

Trong khi đó, đài Á Châu Tự Do RFA hôm 18-11-2006 ghi nhận khía cạnh nhân quyền:

“Thủ tướng Canada, ông Stephen Harper đã nêu vấn đề nhân quyền tại Việt Nam trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm thứ Sáu tại Hà Nội.

Hãng tin CBC của Canada tường thuật cuộc nói chuyện giữa Thủ tướng hai nước mở đầu với niềm phấn khởi khi ông Stephen Harper cho ông Nguyễn Tấn Dũng biết rằng ông có một người anh đang kinh doanh tại Việt Nam và mong muốn thương mại hai nước Việt Nam - Canada phát triển.

Ngay sau đó, Thủ tướng Canada đã nêu lên 10 trường hợp nhà cầm quyền Việt Nam đã xách nhiễu hoặc giam cầm công dân Việt Nam chỉ vì chính kiến hay niềm tin tôn giáo không được Nhà nước cho phép.

Đại sứ Canada tại Việt Nam, ông Gabriel Lessard cho báo chí biết là Việt Nam có những thành quả nhất định, nhưng vẫn còn một số lãnh vực còn có thể cải thiện hơn nữa. Đó là các lãnh vực mà Thủ tướng Harper nêu ra với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Công an xách nhiễu, đánh đập các nhà tranh đấu

Trong lúc hội nghị APEC đang diễn ra với sự tham dự của quốc tế và Thủ tứơng Canada bày tỏ quan ngại về nhân quyền trong cuộc gặp Thủ tướng Việt Nam, có tin nhiều nhà bất đồng chính kiến Việt Nam đã bị công an trù dập, đàn áp.

Hôm nay hãng thông tấn AFP và Reuters loan tin bác sĩ Phạm Hồng Sơn cho hay ông đã bị cảnh sát canh gác, rình rập quanh nhà ông ở Hà Nội, và hôm qua đã đẩy ông vào một chiếc xe van, đưa đến một nơi, đánh đập nhiều lần trước khi thả ra, khiến các vết thương đến nay còn đau nhức.

Ông Phạm Hồng Sơn khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi những quan điểm ông đã nêu, thực hiện những điều ông muốn.

Theo các nhóm theo dõi nhân quyền như Dân chủ Hành động ở Việt Nam, ông Sơn chỉ là một trong nhiều nhà dân chủ đang bị lực lượng an ninh bao vây nhà, cấm không ai được ra vào, và dán các tấm biển “Cấm người ngoại quốc”, “Cấm chụp hình”....”

Đặc biệt, bà Rice khi nói chuyện với các doanh nghiệp đã cảnh cáo VN là cần tăng tóc đổi mới, xóa bỏ tham nhũng, pháp quyền vững chắc. Bản tin Đài VOA viết, trích như sau:

“Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice đã đọc một bài diễn văn được trông đợi nhất trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo APEC tại Hà Nội. Mặc dù hội nghị khu vực bị bao trùm bởi cuộc khủng hoảng Bắc Triều Tiên, tuy nhiên, bà Rice đã đọc một bài diễn văn tại cuộc họp thượng đỉnh các Giám đốc Điều hành bên lề hội nghị APEC về việc chuẩn bị cho một thị trường tự do, cảnh báo về mối đe dọa của nạn tham nhũng, và thắt chặt hơn nữa quan hệ với Hà Nội...

Tuy nhiên vị Ngoại trưởng cũng đã nhắc nhở Việt Nam, nước đang trông đợi sẽ thu hút hàng tỉ đô đầu tư trong năm nay, và các nền kinh tế khác ở hai bờ Thái Bình Dương về bản chất của đối tác thương mại.

Rất nhiều người dân trong khu vực này đang vượt ra khỏi đói nghèo, và vượt qua với tốc độ nhanh chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Thưa quí vị, bài học ở đây thật rõ ràng. Các nền kinh tế trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương là một khối gắn kết đầy đủ và không thể tách rời. Chúng ta cùng chia sẻ lợi ích cũng như gánh nặng để đem lại nhiều thịnh vượng hơn.

Trong số những gánh nặng này có việc thúc đẩy các chính phủ cải cách, giải quyết tình trạng tham nhũng, một tình trạng đã được các cơ quan đánh giá rủi ro và các tổ chức cho vay quốc tế gọi là một vấn đề nhức nhối ở Việt Nam. Thông điệp của Bà Rice về vấn đề này rất rõ ràng: Cải cách hay chấp nhận suy thoái kinh tế.

Ngày càng có nhiều doanh nhân cảm thấy mệt mỏi và chán nản với những rủi ro về mặt kinh tế bởi những hành động chính trị thiếu lương tâm. Và lý do thật dễ hiểu. Ai lại muốn kinh doanh trong một nền kinh tế có các quy định của luật pháp được thực thi một cách thất thường, hoặc không hề được thực thi" Hay ở một nước nơi nhà nước bị tham nhũng hoành hành. Đây là một lĩnh vực mà chúng ta cần phải hợp tác cùng nhau. Bởi tham nhũng và thiếu pháp quyền chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế, đối với cả các nền kinh tế phát triển và những nền kinh tế sẵn sàng gia nhập vào hệ thống kinh tế quốc tế và đem lại lợi ích cũng như sự thịnh vượng cho nhân dân của họ.

Một số doanh nhân Việt Nam nhiệt liệt tán thưởng phát biểu của ngoại trưởng Rice...”

Đặc biệt, “Tổng thống Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế khác trong khối APEC đã mở cuộc họp thượng đỉnh tại Hà Nội. Vào đầu phiên họp, các nhà lãnh đạo cho biết, họ sẵn sàng phá vỡ sự bế tắc trong cuộc đàm phán về thương mại toàn cầu.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.