Còn Nguy Hơn Bịnh Sars

05/09/200300:00:00(Xem: 3947)
Phải công bình nhìn nhận Hà nội có quyết tâm ngăn chận dịch bịnh viêm phổi cấp, ác tính, tiếng Anh gọi tắt là bịnh Sars. VNCS là nước đầu tiên được Tổ chức Y tế Thế giới rút tên ra khỏi danh sách các nước bị bịnh Sars.
Thế mà ngành du lịch VN -lúc bấy giờ dù đang đắt khách vì các nước Đông Nam Á bị khủng bố nên đổ dồn qua VN an ninh hơn - trở nên ế độ suốt thời gian dịch bịnh Sars hoành hành mạnh nhứt ở Á châu. VN cố gắng " khắc phục" bằng nhiều cách, như hạ giảm giá mướn phòng khách sạn, bãi bỏ chế độ giá cao đối với người ngoại quốc, bỏ nhiều công của để quảng cáo. Tuy vậy, tin mới nhứt cho biết du lịch VN vẫn chưa phục hồi trong mùa nghỉ hè này. Tỷ lệ sút giảm vẫn còn 23% so với trước ngày bịnh viện Pháp ở Hà nội phát giác bịnh Sars.
Nhưng những nguy hại của dịch bịnh Sars đối với ngành du lịch và sức khỏe của toàn dân VN chăûng nghĩa lý gì nếu so với hiện tình độc hại của đồ ăn thức uống VN vì thiếu vệ sinh, nhiều hoá chất. Đó là một nguy cơ phổ quát, lan rộng và nhanh từ thành thị đến thôn quê nước Việt. Để thông tin được vô tư, xin dẫn chứng bằng tin tức và nhận định của báo Lao Động của Đảng và Nhà Nước CS - vì chẳng lẽ báo của Đảng, Nhà Nước lại nói xấu Đảng, Nhà Nước CS hay sao.
Báo Lao Động ngày 16 tháng 8 năm 2003, ở Hà nội có một bản tin phân tích của Ký giả Quang Duy, tựa đề "Hơn 50% thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh". Lời toà soạn dẫn giải như sau: "Mỗi năm một lần, sau khi Bộ Y tế phát động 'Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm' thì các đoàn kiểm tra, thanh tra lại tiến hành rà soát có hệ thống tình trạng vệ sinh và mức độ an toàn thực phẩm. Những con số được công bố sau đó, đều làm người dân lại thêm một lần nữa giật mình, cảnh giác với tất cả những gì liên quan đến cái ăn, cái uống hiện nay. Không chỉ có 90,8% số người tiêu dùng đang ăn sáng và 81,5% ăn trưa ở ngoài gia đình phải ' lè lưỡi' mà các bà nội trợ cũng phải thốt lên: ' Thế thì biết ăn gì bây giờ'". Những con số được nhà cầm quyền y tế CS công bố, lượt ghi như sau. Tại Hà nội, tỷ lệ hàn the vượt quá, 50, 60, và 70% đối với bánh cuốn, 100% đối với bánh đúc. Tại Hải phòng giò chả hàn the vượt quá 78 đến 90%. Tại Saigon và một số tỉnh thị lớn khắp Miền Trung như Huế, Đà nẵng, Nha trang, Mỹ tho, Cantho, Cà mau, nem, chạo tôm, thịt kho, xôi, bánh mì thịt bán đều nhiểm vi khuẩn E. coli từ 60 đến 90%. Nước đá nội ngoại thành cũng nhiễm E. coli với tỷ lệ cao như thế. Còn xét nghiệm về bàn tay người bốc, gói, làm, bán thức ăn, đồ uống, tỷ lệ E. coli ít nhứt là 67%, cao nhứt là 95%. Đó là con số do đoàn kiểm tra của cơ quan chức năng Nhà Nước công bố. Có thể do máy móc đo đạt lạc hậu, có sai số cơ học hay thống kê, nhưng nhỏ thôi thường là đôi ba phần trăm. Chớ nhứùt định không có vấn đề trầm trọng hoá vì chăûng lẽ Nhà Nước lại đi tuyên truyền xấu Nhà Nước sao.

Nguy cơ đồ ăn, thức uống còn độc hại hơn bịnh Sars đối với sức khoẻ toàn dân vì là nguy cơ thường trực và phổ quát, cá nhân muốn tránh cũng rất khó tránh được. Biết bịnh Sars ở đâu, không đến đó là có thể tránh được. Nhưng biết đồ ăn có độc chất hoá học và vi khuẩn E. coli, nếu không ăn thì lấy gì mà ăn, lấy gì mà uống vì tệ trạng đồ ăn, thức uống đã tràn lan, phổ quát. Bây giờ trên thế giới nước nào cũng biết hàn the là một độc chất hoá học và cấm dùng trong thực phẩm dù khi xưa người ta dùng nó để làm cho thức ăn giòn, dai, dẻo, trong cho mì, hủ tiếu, bánh đúc, xu xa, v.v. Độc vì nó không tiêu hoá, cơ thể không loại thải được và nằm tích lũy trong trong tế bào thần kinh và não. Còn vi khuẫn E.coli tai hại cho bộ tiêu hoá con người vô cùng, nguyên do của bao thứ bịnh đường ruột dễ sanh ra tử vong. Dân Tây Aâu, Bắc Mỹ sợ hai thứ này cũng không thua gì vi khuẩn West Nile, HIV vậy.
Tình hình sức khỏe nhân dân VN trong nước sẽ đi về đâu khi mà đồ ăn thức uống tỷ lệ độc tố hoá chất và vi khuẩn hại đường ruột cao như thế đó. Một ngày một bữa không nói gì, chớ năm này qua tháng nọ thẫm thấu, nhập lý bịnh trạng trở thành kinh niên thì vô cùng tai hại cho sự sống và làm việc. Tình hình sức khoẻ của hàng trăm ngàn người Việt hải ngoại về thăm quê hàng năm sẽ đi về đâu khi y tế phòng ngừa tiên tiến của các nước định cư đã hầu như tiệt trùng, tiệt khuẩn cho người dân nên cơ thể không còn cần kháng thể, do vậy dễ bị tấn công và lan truyền nhanh khi gặp vi trùng hay vi khuẩn như ở VN có bất cứ ở đâu, trong không khí, nước uống, đồ ăn, và trên bàn tay con người xung quanh. Trong khi đó Mediaid, Medicare bảo hiểm sức khỏe của Nhà Nước Mỹ và đại đa số bảo hiểm y tế tư không bảo chi ( cover ) khi người bịnh ngã bịnh ở VN. Tiền nào người Việt hải ngoại chịu nỗi khi vào nhà thương của VNCS, giá cả mắc như bên Mỹ vì người Việt Hải ngoại là ngoại kiều đối với VC. Mà không ăn ở hàng quán thì ăn đâu khi đi ra ngoài, du lịch. Tỷ lệ người ăn ở ngoài rất cao như con số báo Lao Động trưng dẫn ở trên.
Nguy cơ đồ ăn thức uống còn nguy hại hơn bịnh Sars đối với du lịch. Ai cũng biết du lịch là một kỹ nghệ xanh- tức không thải khói ô nhiễm như kỹ nghệ sản xuất hàng hoá, mà hái ra tiền. Ai cũng biết đại đa số khách du lịch bây giờ không phải là những người giàu ngủ khách sạn có sao, ăn nhà hàngTàu, Pháp, Mỹ. Đại đa số và cái mốt mới bây giờ là du lịch ba-lô như nhà văn George Duhamel, "lưng đeo túi, đi vòng quanh thế giới." Ba phần tư du khách vào VN là những du khách đi phi cơ vé "tiết kiệm", thích ở nhà trọ, sống chung lộn với người Việt ở khóm phường, thích ăn đường để tiết kiệm và thưởng thức đích thực món ăn thuần túy dân tộc VN. Hỏi với tình trạng đồ ăn thức uống thiếu vệ sinh, an toàn như báo Lao động đã nói, du khách sẽ nghĩ sao. Tiếng xấu đồn xa và mau. Thế cho nên thống kê cho biết du khách ngoại quốc đến VN một lần, ít khi trở lại. Trừ người Việt hải ngoại kẹt phải tới lui vì còn bà con thân tộc còn kẹt cứng trong nước.
Có lẽ CS Hà nội thấy cái nguy đó nên mới hé một chút để báo chí của Đảng chuẩn bị dư luận hầu tiến đến một chiến dịch qui mô kiên quyết kiểm soát và cưỡng hành các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhân dân. Biện pháp mạnh và triệt để có thể ngăn chận nhanh dịch bịnh Sars vì nó mới phát sanh và có chỗ. Đằng này đồ ăn độc hại đã lan tràn và thói làm ăn dơ và vô trách nhiệm đã thành nếp, đã thành cố tật mất đi rồi. Phải cần một thời gian rất lâu để giáo dục những người làm và bán đồ ăn thức uống mới hy vọng thay đổi tư tưởng và hành động được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.