Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Imf Tố Vntự Làm Hỏng Kinh Tế, Wb Than Cải Tổ Đã Đóng Băng

27/06/199900:00:00(Xem: 4524)
HÀ NỘI.- Nếu có một người nào bị “đau bao tử” nặng nhứt ở Việt nam thì người đó có lẽ là ông Eric Offerdal, đại diện cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế ở Việt Nam. Ông sắp phải rời Việt nam vào tháng 8 tới đây với một sự buồn chán trong lòng.
Trong một cuộc phỏng vấn hôm Thứ Sáu, ông Offerdal nói rằng Việt nam có một tiềm lực hết sức lớn lao nhưng các chính sách kinh tế hiện nay đang làm hỏng hết tiềm lực đó trong tương lai. Ông cho rằng đó là một điều thật bất hạnh.
Theo ông thì có vài quốc gia cho rằng Việt nam đã có một số tiến bộ trong việc lành mạnh hóa khu vực ngân hàng và bán các xí nghiệp quốc doanh lỗ lã. Nhưng Quỹ Tiền Tệ Quốc tế sẽ không tái lập việc điều chỉnh cơ chế cho Việt nam vay tiền cho tới khi nào thấy có những tiến bộ trong cải cách, trong đó có việc bãi bỏ hàng rào thuế quan và việc ấn định thành phần nhập cảng.
Ông Offerdal tuyên bố rằng chính phủ CS Việt nam không được thuyết phục rằng tốc độ mà chúng tôi đề nghị là điều đúng nhứt cho Việt nam. Chỉ khi nào họ nhận thức được điều ấy thì họ sẽ làm và cố kết để bảo vệ điều ấy.
Trong thời gian 2 năm ở Việt nam, ông Offerdale được xem như viên cảnh sát đáng ghét đối với các quốc gia viện trợ cho Việt nam, nhưng được các doanh nhân ngoại quốc tán đồng bởi vì họ có cảm tưởng rằng nhiều cơ cấu như Ngân Hàng Thế giới rất là mềm yếu đối với Việt nam. Họ cho rằng những sự viện trợ đó làm cho việc cải cách bị trì hoãn vì nó làm cho Hà nội như được chìu chuộng về các chính sách sai trái của họ.
Mặc dầu Ngân Hàng Thế giới đã từng nói rằng tốc độ cải cách kinh tế ở Việt nam như “đóng băng” và mặc dầu nhiều quốc gia viện trợ rất thất vọng vì không có tiến bộ, nhưng họ cứ hết năm nầy tới năm khác sẵn sàng viện trợ cho Việt nam. Tại cuôc hội nghị ở Ba lê hồi tháng 12 năm rồi, Ngân Hàng Thế giới, Ngân Hàng Phát triển Á châu, Chương trình Phát triển Quốc tế (UNDP) và Nhựt bổn vẫn hứa giúp cho Việt nam 2.7 tỷ mỹ kim trong năm 1999, nhiều hơn số 2.4 tỷ của năm 1998.
Phái đoàn kế tiếp của Quỹ Tiền Tệ Quốc tế sẽ đến Việt nam vào tháng 9 và các giới chính thức của Quỹ cho rằng sẽ có thể đạt được một sự điều chỉnh cơ chế mới vào cuối năm nay.
Nhưng ông Offerdale cho rằng khó có thể có được một sự thay đổi nhanh chóng trong thái độ của Việt nam về cải cách. Ông nói: “Một trong các lo ngại của chúng tôi là trong thời gian trung bình, tình trạng kinh tế sẽ bị hăm dọa một cách trầm trọng nếu Việt nam không thể duy trì được mức độ tăng trưởng của nó.”
Theo ông Offerdale thì cứ mỗi năm hơn một triệu người bước vào thị trường lao động và nạn thất nghiệp đang là 7% sẽ tiếp tục tăng lên, trừ phi nền kinh tế phục hồi trở lại.
Các kinh tế gia cho rằng tổng sản lượng quốc gia của VN trong năm nay chỉ tăng độ 3-4% thay vì 5% trong năm rồi và 8.8-9.5% từ năm 1994 tới năm 1997.
Mặc dầu thất vọng khi sắp ra đi, ông Offerdale cho rằng Quỹ Tiền Tệ sẽ không bỏ dở công việc của mình ở Việt nam. Ông nói: “Sứ mạng của chúng tôi là “chiếc xe” cho việc duy trì sự toàn vẹn kinh tế, sự ổn định và tăng trưởng và để giúp đỡ các quốc gia thiết lập được những chính sách đứng đắn tại chỗ. Trong khi chính phủ nói rằng họ cần nói chuyện với chúng tôi thì chúng tôi sẽ không đóng cửa tiệm để đi về nhà.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.