Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bs Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ Sắp Ra Mắt 3 Tác Phẩm Mới

04/04/200200:00:00(Xem: 7286)
WESTMINSTER - Vào lúc 2 giờ trưa ngày thứ Bảy 6 tháng Tư năm 2002 tới đây, tại Hội quán Little Saigon Radio, lần đầu tiên tại hải ngoại, người Việt tại Little Saigon cũng như tại khắp mọi nơi sẽ đón nhận một tập 3 sách, trong bộ sách 13 cuốn do Bác sĩ Nguyễn Văn Thọ đã dày công nghiên cứu hơn suốt 40 năm qua, đó là:

1. Hướng Tinh Thần
2. Vạn Vật Đồng Nhất Thể
3. Tính Mệnh Khuê Chỉ

Bác sĩ Nguyễn Văn Thọ sinh ngày 15 tháng 12 năm 1921 tại Chi Long, Hà Nam, Bắc Việt. Ông tốt nghiệp Đại học Y khoa Hà nội năm 1952. Phục vụ ngành Quân Y Việt Nam Cộng Hòa từ năm 1952 đến năm 1965. Làm Y sĩ Thiếu tá chỉ huy Tổng Y Viện Duy Tân, Đà Nẵng từ năm 1956 đến 1963, và là Giáo sư Đại Học Văn Khoa và Minh Đức, Sài gòn khoa Triết Học Đông Phương từ năm 1967 cho đến 1975.

Vào năm 1956 ông nghiên cứu về Triết học Đông phương, bắt đầu từ Khổng Giáo trong suốt 9 năm liền, sau đó là Lão Giáo, rồi đến Bà-La-Môn, Phật Giáo và tiếp theo là Thiên Chúa Giáo và các đạo giáo ở Âu châu.

Năm 1960 ông nhận được giải thưởng văn chương Tinh Việt Văn Đoàn cho bộ "Trung Dung Tân Khảo".

Cuốn sách VẠN VẬT ĐỒNG NHẤT THỂ là một công trình tâm huyết mà Bác sĩ Thọ đã bỏ rất nhiều thời gian suy tư, gạn lọc để viết ra những gì mà các Đạo giáo gặp nhau.(Vạn giáo qui nhất)

VẠN VẬT ĐỒNG NHẤT THỂ đi sâu vào các Đạo giáo và các Mật tông, Mật giáo trong thiên hạ. Theo ông, đạo nào cũng có phần Công Truyền và phần Mật Truyền. Công Truyền là phần hiển lộ cho quần chúng, còn Mật Truyền thì dành cho thánh hiền. Những Đạo nào về phần Mật Truyền cũng chủ trương theo Thuyết Thiên Địa Vạn Vật Đồng Nhất Thể - Con người phát sinh từ Trời, lúc chung cuộc lại trở về với Trời. Từ đó, chúng ta nhận thấy rằng con người đều phải tiến tới Chân, Thiện, Mỹ vì cuối cùng cũng sẽ trở thành Trời, thành Phật.

Như vậy Đại đạo chính là tinh hoa các đạo giáo, Đại đạo chính là Thuyết Thiên Địa Vạn Vật Đồng Nhất Thể, kêu gọi chúng ta đi sâu vào nội tâm mà tìm Đạo, tìm Trời và đó cũng chính là con đường duy nhất đưa ta về với Đạo, với Trời.

"Học là học để làm Trời,

Có đâu mãi mãi làm người thế gian".

TÍNH MỆNH KHUÊ CHỈ, một trong bộ sách rất nổi tiếng trong Đạo Lão, dạy cách tu tiên do học trò của Doãn Chân Nhân in vào năm Khang Hy thứ 9 (1670). Tính Mệnh Khuê Chỉ chủ trương Tam Giáo hợp nhất và VạÏn Giáo Nhất Lý, "Thiên Hạ vô nhị Đạo, thánh nhân vô nhị tâm", nêu rõ mục đích tu tâm, tu tính, đi từ Hữu nhập Vô, Thực tới Hư.

TÍNH MỆNH KHUÊ CHỈ là quyển sách không phải để đọc chơi mà để nghiên cứu suốt đời, cuốn sách này rất mực văn chương và nhiều hình ảnh, chứa đầy khẩu quyết của Chư Tiên. Nếu được đọc và am hiểu một cách tường tận thì đây là quyển sách có giá trị cao nhất trong các sách của Đạo gia.

HƯỚNG TINH THẦN

Năm 1971, Linh Mục Hoàng Sỹ Quý mời ông dạy Triết Học Tôn Giáo Đối Chiếu tại trụ sở Dòng Tên Alexandre De Rhodes, 161 Yên Đỗ, Saigon.

Theo ông, Tôn Giáo Đối Chiếu là môn học hết sức khó khăn. Tài liệu thì nhiều, nhưng biết khai thác, biết sắp xếp, biết gạn lọc các tài liệu ấy thì thật là khó. Ngoài việc cần có một khối óc vô tư, nếu chúng ta thiên kiến và cố chấp thì sẽ không thể nào thấy được những cái hay, cái đẹp của các tôn giáo bạn. Và cái khó hơn hết là làm sao đi sâu được vào tinh hoa các đạo giáo, tìm ra được bộ mặt cao siêu, đẹp đẻ, vĩnh cửu và phổ quát của siêu nhiên sau những lớp hóa trang của lễ nghi, hình thức, ý kiến và tâm tư con người.

Mục đích tối hậu của khoa Tôn Giáo Đối Chiếu chính là tìm cho ra tinh hoa các đạo giáo, tìm cho ra chân đạo khuất lấp sau những bức màn hiện tượng dày đặc của các tôn giáo, và cũng chính là sống một cuộc đời đạo hạnh chân thực, hẳn hoi, khinh khoát thanh sảng………... Và vì vậy"Hướng Tinh Thần" đã được ra đời. Tập tài liệu này được gọi là Hướng Tinh Thần vì ông quan niệm rằng bất kỳ Đạo Giáo nào trên Thế giới cũng đều cùng có chung một mục đích duy nhất là đưa nhân loại về Hướng Tinh Thần mà thôi.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thọ còn 10 cuốn sắp xuất bản là: Đạo Đức Kinh, Trung Dung Tân Khảo, Lão Trang Giản Lược, Huỳnh Đình Kinh, Tham Đồng Khế, Ngộ Chân Trực Chỉ, Tượng Ngôn Phá Nghi,

Phật Học Chỉ Nam, Đường Vào Triết Học & Đạo Giáo, Tinh Hoa Các Đạo Giáo (2 tập).

Và Monistic Theory, cùng cuốn Giải Mã Tây Du của Lê Anh Minh.

Buổi giới thiệu tập sách lần này sẽ do nhà văn Nguyễn Huỳnh Mai, tác giả "Cô Bé Làng Hòa Hảo", điều khiển chương trình. * Bác sĩ Nguyễn Phúc Bửu Tập nói về nội dung của "Hướng Tinh Thần". * Ông Đỗ Quý Toàn (bình luận gia Ngô Nhân Dụng) sẽ trình bày cuốn "Thiên Địa Vạn Vật Đồng Nhất Thể". Và đích thân Bác sĩ Nguyễn Văn Thọ sẽ phân tích nội dung của "Tính Mệnh Khuê Chỉ".

Đặt mua sách xin liên lạc:

Nguyễn H Văn
P.O. Box 3562
Costa Mesa, CA. 92628
(714) 435-1885
Email: nhantuvan@hotmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.