Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bs Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ Sắp Ra Mắt 3 Tác Phẩm Mới

04/04/200200:00:00(Xem: 7214)
WESTMINSTER - Vào lúc 2 giờ trưa ngày thứ Bảy 6 tháng Tư năm 2002 tới đây, tại Hội quán Little Saigon Radio, lần đầu tiên tại hải ngoại, người Việt tại Little Saigon cũng như tại khắp mọi nơi sẽ đón nhận một tập 3 sách, trong bộ sách 13 cuốn do Bác sĩ Nguyễn Văn Thọ đã dày công nghiên cứu hơn suốt 40 năm qua, đó là:

1. Hướng Tinh Thần
2. Vạn Vật Đồng Nhất Thể
3. Tính Mệnh Khuê Chỉ

Bác sĩ Nguyễn Văn Thọ sinh ngày 15 tháng 12 năm 1921 tại Chi Long, Hà Nam, Bắc Việt. Ông tốt nghiệp Đại học Y khoa Hà nội năm 1952. Phục vụ ngành Quân Y Việt Nam Cộng Hòa từ năm 1952 đến năm 1965. Làm Y sĩ Thiếu tá chỉ huy Tổng Y Viện Duy Tân, Đà Nẵng từ năm 1956 đến 1963, và là Giáo sư Đại Học Văn Khoa và Minh Đức, Sài gòn khoa Triết Học Đông Phương từ năm 1967 cho đến 1975.

Vào năm 1956 ông nghiên cứu về Triết học Đông phương, bắt đầu từ Khổng Giáo trong suốt 9 năm liền, sau đó là Lão Giáo, rồi đến Bà-La-Môn, Phật Giáo và tiếp theo là Thiên Chúa Giáo và các đạo giáo ở Âu châu.

Năm 1960 ông nhận được giải thưởng văn chương Tinh Việt Văn Đoàn cho bộ "Trung Dung Tân Khảo".

Cuốn sách VẠN VẬT ĐỒNG NHẤT THỂ là một công trình tâm huyết mà Bác sĩ Thọ đã bỏ rất nhiều thời gian suy tư, gạn lọc để viết ra những gì mà các Đạo giáo gặp nhau.(Vạn giáo qui nhất)

VẠN VẬT ĐỒNG NHẤT THỂ đi sâu vào các Đạo giáo và các Mật tông, Mật giáo trong thiên hạ. Theo ông, đạo nào cũng có phần Công Truyền và phần Mật Truyền. Công Truyền là phần hiển lộ cho quần chúng, còn Mật Truyền thì dành cho thánh hiền. Những Đạo nào về phần Mật Truyền cũng chủ trương theo Thuyết Thiên Địa Vạn Vật Đồng Nhất Thể - Con người phát sinh từ Trời, lúc chung cuộc lại trở về với Trời. Từ đó, chúng ta nhận thấy rằng con người đều phải tiến tới Chân, Thiện, Mỹ vì cuối cùng cũng sẽ trở thành Trời, thành Phật.

Như vậy Đại đạo chính là tinh hoa các đạo giáo, Đại đạo chính là Thuyết Thiên Địa Vạn Vật Đồng Nhất Thể, kêu gọi chúng ta đi sâu vào nội tâm mà tìm Đạo, tìm Trời và đó cũng chính là con đường duy nhất đưa ta về với Đạo, với Trời.

"Học là học để làm Trời,

Có đâu mãi mãi làm người thế gian".

TÍNH MỆNH KHUÊ CHỈ, một trong bộ sách rất nổi tiếng trong Đạo Lão, dạy cách tu tiên do học trò của Doãn Chân Nhân in vào năm Khang Hy thứ 9 (1670). Tính Mệnh Khuê Chỉ chủ trương Tam Giáo hợp nhất và VạÏn Giáo Nhất Lý, "Thiên Hạ vô nhị Đạo, thánh nhân vô nhị tâm", nêu rõ mục đích tu tâm, tu tính, đi từ Hữu nhập Vô, Thực tới Hư.

TÍNH MỆNH KHUÊ CHỈ là quyển sách không phải để đọc chơi mà để nghiên cứu suốt đời, cuốn sách này rất mực văn chương và nhiều hình ảnh, chứa đầy khẩu quyết của Chư Tiên. Nếu được đọc và am hiểu một cách tường tận thì đây là quyển sách có giá trị cao nhất trong các sách của Đạo gia.

HƯỚNG TINH THẦN

Năm 1971, Linh Mục Hoàng Sỹ Quý mời ông dạy Triết Học Tôn Giáo Đối Chiếu tại trụ sở Dòng Tên Alexandre De Rhodes, 161 Yên Đỗ, Saigon.

Theo ông, Tôn Giáo Đối Chiếu là môn học hết sức khó khăn. Tài liệu thì nhiều, nhưng biết khai thác, biết sắp xếp, biết gạn lọc các tài liệu ấy thì thật là khó. Ngoài việc cần có một khối óc vô tư, nếu chúng ta thiên kiến và cố chấp thì sẽ không thể nào thấy được những cái hay, cái đẹp của các tôn giáo bạn. Và cái khó hơn hết là làm sao đi sâu được vào tinh hoa các đạo giáo, tìm ra được bộ mặt cao siêu, đẹp đẻ, vĩnh cửu và phổ quát của siêu nhiên sau những lớp hóa trang của lễ nghi, hình thức, ý kiến và tâm tư con người.

Mục đích tối hậu của khoa Tôn Giáo Đối Chiếu chính là tìm cho ra tinh hoa các đạo giáo, tìm cho ra chân đạo khuất lấp sau những bức màn hiện tượng dày đặc của các tôn giáo, và cũng chính là sống một cuộc đời đạo hạnh chân thực, hẳn hoi, khinh khoát thanh sảng………... Và vì vậy"Hướng Tinh Thần" đã được ra đời. Tập tài liệu này được gọi là Hướng Tinh Thần vì ông quan niệm rằng bất kỳ Đạo Giáo nào trên Thế giới cũng đều cùng có chung một mục đích duy nhất là đưa nhân loại về Hướng Tinh Thần mà thôi.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thọ còn 10 cuốn sắp xuất bản là: Đạo Đức Kinh, Trung Dung Tân Khảo, Lão Trang Giản Lược, Huỳnh Đình Kinh, Tham Đồng Khế, Ngộ Chân Trực Chỉ, Tượng Ngôn Phá Nghi,

Phật Học Chỉ Nam, Đường Vào Triết Học & Đạo Giáo, Tinh Hoa Các Đạo Giáo (2 tập).

Và Monistic Theory, cùng cuốn Giải Mã Tây Du của Lê Anh Minh.

Buổi giới thiệu tập sách lần này sẽ do nhà văn Nguyễn Huỳnh Mai, tác giả "Cô Bé Làng Hòa Hảo", điều khiển chương trình. * Bác sĩ Nguyễn Phúc Bửu Tập nói về nội dung của "Hướng Tinh Thần". * Ông Đỗ Quý Toàn (bình luận gia Ngô Nhân Dụng) sẽ trình bày cuốn "Thiên Địa Vạn Vật Đồng Nhất Thể". Và đích thân Bác sĩ Nguyễn Văn Thọ sẽ phân tích nội dung của "Tính Mệnh Khuê Chỉ".

Đặt mua sách xin liên lạc:

Nguyễn H Văn
P.O. Box 3562
Costa Mesa, CA. 92628
(714) 435-1885
Email: nhantuvan@hotmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.