Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam Với 54 Sắc Tộc Vẫn Còn Nhiều Sóng Gió

09/02/200100:00:00(Xem: 3646)

HANOI (KL) – Theo tin của AFP – Việt Nam như là một tấm thảm đa sắc được dệt bằng 54 sắc tộc, sắc tộc tại cao nguyên miền Trung đã nổi lên để biểu tình trong mấy ngày qua để đòi lại các đất đai của ông cha họ mà CSVN đã cưỡng chế di dân để lập làng tập thể kiểm soát theo đường lối cộng sản.
Sắc tộc Kinh là sắc tộc chính tại Việt Nam, sắc tộc này chiếm 87% dân số toàn quốc của 82 triệu người.
53 dạng sắc tộc thiểu số khác xếp hạng từ người Cong có 1300 người sống tại Lào Cai, người Nùng tại Móng Cái gần biên giới Trung quốc, cho tới 915 ngàn người Hmong tại miền Cao Bắc Lạng, các sắc tộc này đều sống tại miền Bắc của Việt Nam.
Sắc tộc Nùng là một sắc tộc có tinh thần chống cộng sản mạnh nhất trước đây, phần lớn những người Nùng đã bỏ xứ này vào miền Nam năm 1954 để đi theo quân đội viễn chinh Pháp.
Theo quá trình lịch sử của Việt Nam, các sắc tộc thiểu số hầu hết đã bị các di dân từ Trung quốc, được gọi là người Kinh, đến chiếm vùng duyên hải và đã đẩy các sắc tộc này chuyển sâu vào sống trong các vùng núi rừng gần biên giới.
Nhiều sắc tộc thiểu số thuộc về nhóm dân được tìm thấy tại các quốc gia lân bang như Lào, Cao Miên và Thái Lan, nhóm dân này đã lập gia đình với các người của các quốc gia này hay có những quan hệ về thương mại do di dân người Trung hoa cầm đầu.
Mức sống của các sắc tộc thiểu số này thường thấp hơn so với sắc tộc của người Kinh khá xa, mặc dầu tình hình cuộc sống hiện nay nhất là tại miền Bắc có cải tiến theo nhịp phát triển của kỹ nghệ du lịch cho làng bản, còn miền cao nguyên Trung phần có sự trồng trọt cà-phê và các gia vị được phát triển.
Trong khi các người Kinh theo đạo Phật, các phái theo thần linh của các sắc tộc thiểu số đã chuyển sang thờ Thiên chúa, nhất là đạo Tin Lành, những giáo hội do các nhà truyền giáo đã du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ thứ 18.
Các sắc tộc tại miền cao nguyên đã đồng lòng biểu tình trong mấy ngày qua.
Cư dân tại tỉnh Pleiku đã cho biết, có cả ngàn người biểu tình tràn vào thành phố, bao vây các cơ sở của chính quyền địa phương và trụ sở của đảng CSVN ngày thứ sáu cho tới hết cuối tuần. Pleiku là một thành phố nằm xa thành phố Sài Gòn 190 dặm Anh về phía Tây Bắc. Thành phố Sài Gòn là trục thương mại của miền Nam Việt Nam do các đồng chí của họ Hồ đặt lại theo tên Hồ Chí Minh để lấy lòng dân chúng miền Nam của Việt Nam. Nhưng thực tế danh xưng này đã làm những chuyện ngược lại, dân miền Nam đã nhủ thầm và nói cho nhau nghe “Cho bác Hồ lộng kiến”, lộng kiến là tiếng nói lái của từ “liệng cống” mà dân miền Nam Việt Nam thường hay dùng để nói hàng ngày.
Một nữ thương gia tại Pleiku đã điện thoại ngày thứ tư cho biết, ngày thứ sáu, các người biểu tình diễn hành rất trật tự tiến tới các cơ sở của nhà nước. Công an đã chặn các lộ chính để cản các người biểu tình không đến được trụ sở của đảng CSVN.
Có tin đồn, một số trong những người biểu tình đã đánh lại công an, có vài viên công an đã bị thương, theo như nữ thương gia cho biết. Các cuộc biểu tình xẹp dần trong vài ngày sau đó, theo như tin đã cho biết.
Thành phần những người biểu tình là những sắc tộc người Jarai, Ê-đê và Banar, tổng số tất cả là 600 ngàn người, họ đã yêu cầu chính quyền phải trả lại đất đai của ông cha họ đã bị chiếm để các cán bộ cộng sản lập đồn điền cà-phê.
Riêng tại tỉnh Gia Lai gần Kontum, dân số vượt tới gần một triệu người, sắc tộc Kinh chiếm khoảng 51%.
Chiến tranh Việt Nam do biệt kích Hoa kỳ điều động đã làm các sắc dân thiểu số của vùng cao nguyên bị tổn thất nặng, có khoảng 200 ngàn người thuộc đủ loại sắc tộc đã bị chết, chiếm 20% dân số của các sắc dân thiểu số tại vùng cao nguyên này.
Đa số các buôn làng của các sắc tộc này đã bị tàn phá trong quân CSVN đánh nhau với các đơn vị quân đội của chính phủ Saigon hay quân lực Hoa kỳ.
Việc khẩn hoang rừng không được kiểm soát, việc săn bắn và bắt thú rừng, chiếm đất của các cán bộ CSVN đã ảnh hưởng nặng tới các sắc tộc của vùng cao nguyên này có đường mòn Hồ Chí Minh chạy vào và chạy ra sang qua bên kia biên giới của lân bang Cao Miên và Lào.
Các sắc dân thiểu số của vùng cao nguyên miền Trung vốn từ xưa tới nay chống lại tất cả các nhà cầm quyền như thực dân Pháp, chế độ Saigon do Hoa kỳ hậu thuẫn, ngay cả CSVN gần đây.
Các sắc tộc cao nguyên sống nhờ vào nương rẫy theo lối du canh và việc săn thú rừng để lấy thực phẩm sống hàng ngày, họ có một lối sống truyền thống riêng, tự do mà thiên nhiên đã cung cấp cho họ; họ nhìn thấy bất kỳ chế độ nào cũng toàn tước đoạt đời sống hàng ngày của họ.
Trước đây có mặt trận FULRO có căn cứ tại Cao Miên do thực dân Pháp hậu thuẫn, mặt trận này đã hoạt động trong các sắc tộc thiểu số tại vùng cao nguyên Trung phần. Nhưng sau này biệt kích Hoa kỳ đã hoạt động mạnh tại cùng cao nguyên Trung phần của Việt Nam và dự tính lập ra một vùng gọi là Hoàng triều cương thổ, hoạt động mạnh của biệt kích Mike và Alfa của Hoa kỳ đã làm cho mặt trận Fulro bị tịt ngòi vào cuối năm 1970.
Tới khi CSVN chiến thắng trận chiến tranh, CSVN đã tung ra đợt định cư đầu tiên cho dân thành thị vào miền cao nguyên này và gọi là vùng kinh tế mới cho tới năm 1980 để nhường nhà cửa khang trang cho các cán bộ CSVN và những thành phần xưng danh cách mạng.
Trước áp lực kinh tế thế giới và nguy cơ chống lại của dân chúng miền Nam Việt Nam, CSVN đã âm thầm bỏ đi kế hoạch di dân thành thị vào vùng kinh tế mới.
Chủ trương của CSVN để đi tới xã hội chủ nghĩa với chế độ độc đảng không bao giờ thành công được trên tấm thảm đã dệt được bằng 54 sắc tộc trước các phong trào đòi hỏi nhân quyền và tự do cho tôn giáo trên toàn thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.