Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

22/04/200000:00:00(Xem: 4550)
VĂN BẰNG ĐẠI HỌC CÓ GIÁ"
Trả lời câu hỏi “Một văn bằng đại học có thể giúp bạn mua những gì"” bản thăm dò Zogby cho thấy với học phí cho mỗi bằng đại học lên tới 100,000 đô, thì 37% nói là có lợi ích về kiến thức hơn là một sự nghiệp, trong khi 30.8% nói là tốn quá nhiều để đạt quá ít, và 30.1% nói là bằng này cho thấy giá trị đời sống và tay nghề sự nghiệp.s

PHÁT XÍT NÉM BOM XĂNG ĐÓN SINH NHẬT HITLER
ERFURT - Các phần tử cực hữu tại nước Đức kỉ niệm sinh nhật của nhà độc tài Hitler mưu đốt 1 ngôi đền Do Thái Giáo ở thị xã Erfurt, thuộc Đông Đức. Cảnh sát hình sự cho biết nội dung bức thư để lại có tính chất hoàn toàn kỳ thị.
Ngôi đền bị ném bom xăng vào lúc 10 giờ tối Thứ 5, cư dân địa phương đã kịp thời dập tắt lửa trước khi ngôi đền bị hư hại nặng. Tin cảnh sát loan báo 21 người ca hát những bài hát cực tả và hoan hô Hitler tại 1 quán rượu cách đó 2 cây số đã bị bắt, nhưng cũng đã được thả.
Dân chúng thị xã Erfurt đã tổ chức biểu tình tỏ tình đoàn kết với cộng đồng Do Thái Giáo. Tại thành phố Luebeck đã xẩy ra 2 vụ tấn công Đền Thớ Do Thái Giáo năm 94, 95, và nghĩa địa Do Thái Giáo tại Erfurt bị phá hoại cách đây 2 tháng.

TÀU CON THOI CHUẨN BỊ PHÓNG LÊN
CAPE CANAVERAL - Tàu con thoi Atlantis khai hỏa lên không gian chiều Thứ 2 sẽ có phóng lái gắn cửa kính. Phòng lái mới nhẹ hơn phòng lái cũ 75 pound, tiêu thụ ít nhiên liệu hơn, và cung cấp thị trường tốt hơn cho các phi hành gia trên bảng điều khiển. Phòng lái tân trang loại này sẽ là tiêu chuẩn đối với tất cả các tàu con thoi kể từ sau năm 2002. Phi hành đoàn lên đường Thứ 2 tới Florida trong ngày Thứ 6, và bắt đầu thủ tục thoái kiểm ngay tối Thứ 6.

RƯỢT BẠN TÌNH, ỦI VÀO XE LỬA LÀM CHẾT CÔ BỒ CŨ RỒI TRỐN
SINKING SPRING, Pensylvania - Một phụ nữ bị bạn trai rượt đuổi bằng xe hơi quanh thành phố, gọi điện thoại 911 kêu cứu, đã bị ủi vào đoàn xe lửa đang chạy, làm bà ta thiệt mạng cùng 4 người khác.
Cảnh sát cho biết vụ cố sát này diễn ra lúc 4 giờ rưỡi chiều Thứ Năm, 2 xe đã ngừng lại tại 1 cổng chắn trên giao lộ với hỏa xa, chiếc xe phía sau ủi mạnh, đẩy chiếc xe bị đuổi vào xe lửa chở hàng đang chạy với vận tốc 40 dặm, trưởng xa thấy nhưng không thể ngừng kịp.
Một cô gái chơi gần đó cho hay sự việc xẩy ra rất nhanh, tưởng như tai nạn. Hung thủ đã đào tẩu, chiếc xe được tìm thấy cách đó 5 dặm.

HỌ GIANG ĐI HY LẠP, BỊ NHÂN QUYỀN NÍU ÁO
ATHENS - Chủ Tịch Giang Trạch Dân đã tới thủ đô Athens trong 1 chuyến công du Hi Lạp 3 ngày để phát triển các quan hệ ngoại giao và thương mại. Sau các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Hi Lạp, Chủ Tịch Giang dành thì giờ thăm các di tich lịch sử, từ đền Parthenon, cho tới vận động trường Olympic bằng đá, cho tới những tàn tích đổ nát Knossos.
Các viên chức Hi Lạp không đặt nhiều hi vọng vào cuộc viếng thăm của ông Giang: Trung Quốc chỉ nhập cảng hàng hóa Hi Lạp trị giá hơn 16 triệu MK, đứng hàng thứ 33 trong danh sách xuất cảng năm 1998 của Hi Lạp, ngược lại Trung Quốc bán hàng hóa sang Hi Lạp tổng trị giá 490 triệu MK.
Mặt khác, theo báo chí Hi Lạp, chi nhánh Ân Xá Quốc Tế tại Hi Lạp đã yêu cầu tân Thủ Tướng Costas Simitis nêu vấn đề nhân quyền với Chủ Tịch Giang.

BIỂU TÌNH ĐÒI THỊ TRƯỞNG NEW YORK PHẢI TỪ CHỨC
NEW YORK - Trên 2000 người biểu tình tuần hành trên 3 dặm đường từ khu Brooklyn tới Tòa Thị Chánh New York đòi Thị Trưởng Rudolph Giuliani từ chức vì đã không giải quyết ổn thỏa vụ cảnh sát bắn chết 1 di dân da đen tay không vũ khí. Họ hô hào đừng ai bỏ phiếu cho ông Giuliani trong cuộc bầu cử Nghị Sĩ sắp tới, gọi ông Giulani là “Hitler mới” vi phạm nhân quyền. Nhiều người gốc Haiti xướng danh nạn nhân Amadou Diallo và hô khẩu hiệu “Giuliani phải ra đi”.
Văn phòng thị trưởng không trả lời điện thoại của nhà báo, nhưng trước đó có tuyên bố rằng công chúng có quyền biểu tình phản đối. Một người biểu tình bị bắt nhưng được thả không lâu sau đó, không bị giam giữ.

TÀU NGA BẮT 1 TÀU NHẬT
Lực lượng duyên phòng Nga loan báo họ đã bắn và bắt 1 tàu đánh cá Nhật Bản vì tàu này không chịu ngừng lại cho khám xét mà tìm đường chạy trốn.
Bộ Chỉ Huy Duyên Phòng vùng quần đảo Kurile ngày Thứ 6 nói rằng tàu tuần Palia đã theo dõi tàu này từ trước trong hải phận kinh tế của Nga, trong khi nhà chức trách duyên phòng Nhật tin rằng tàu đánh cá Daitoku 7, trọng tải 279 tấn đã bị chận bắt ngoài hải phận quốc tế, 4 tàu đã được phái đi điều tra, nhưng không bắt liên lạc được với chiếc Daitoku 7.

LỄ TANG 1 DU KÍCH HIZBOLLAH
MAYFADOUN - Hàng trăm cảm tình viên của du kích Hizbollah dự tang lễ 1 du kích quân thiệt mạng trong cuộc không kich trả đũa của phi cơ Israel. Nguồn tin an ninh Israel và Hizbollah cho biết ngày Thứ 6 phi cơ Israel đã bắn 4 hỏa tiễn xuống 1 địa điểm gần làng Mayfadoun, ngay phía bắc vùng trái độn Nam Lebannon do Israel chiếm đóng : gây tử thương du kích quân 20 tuổi tên là Akhdar. Tính chung, từ đầu năm tới nay, đã có 8 du kich Hizbollah chết. Phía dân quân Nam Lebannon thân Israel, 18 chết, 27 bị thương, Lực lượng Israel thiệt 7 chết, 22 bị thương.

VOI XỔNG CHUỒNG QUẬY PHÁ, 1 NHÂN VIÊN XIẾC GÃY XƯƠNG
YUCCA VALLEY, California - Một con voi xổng chuồng đi lang thang cách xa chuồng trại của đoàn xiếc Culpepper and Marriweather tối Thứ 5, cư dân địa phương hoảng kinh và 1 người bị thương trước khi các nhà dạy thú đưa được nó về trại.
Nạn nhân là 1 nhân viên soát vé của đoàn xiếc bị voi đạp trúng, gãy xương hông, theo tin Sở Cảnh Sát quận San Bernadino. Cảnh voi xổng chuồng được chiếu lên đài truyền hình địa phương. Sau khi con voi bị bắt lại, 3 con ngựa xổng chuồng đã bị bắt lại nhanh chóng. Đoàn xiếc Culpepper and Merriweather đang diễn đêm thứ nhì trong chương trình 3 đêm lưu diễn tại thị xã Yucca Valley, cách Los Angles 120 dặm.

TRUNG Á: KÝ KẾT CHỐNG KHỦNG BỐ
TASHKENT - Các vị nguyên thủ 4 quốc gia Trung Á, gồm Uzbekistan, Kazakstan, Tajikistan và Kyrgyzstan, đã thỏa thuận phối hợp chống khủng bố. Các nước này đã ký kết những điều khoản về các hoạt động quân sự hỗn hợp trên lãnh thổ của họ trong thông cáo chung ký ngày Thứ 6. TT Nursultan Nazabayev của Kazakstan tuyên bố sau 2 ngày họp thượng đỉnh rằng văn kiện này có thể được coi là 1 hiệp ước phòng thủ chung. TT Karimov cho biết Uzbekistan sẽ tăng cường khả năng phòng không dọc biên giới Afghanistan, và nói thêm là Uzbekistan sẽ không ngồi yên chờ tái diễn vụ không tặc như đã xẩy ra với 1 phi cơ của Afghanistan hồi Tháng 2 vừa qua.

MIẾN TỔ CHỨC HỌP KINH TẾ KHỐI ASEAN
BANGKOK - Miến Điện sẽ chủ trì hội nghị các Bộ Trưởng Kinh Tế và Thương Mại của tổ chức các quốc Gia Đông Nam Á vào đầu tháng tới. Các viên chức Thái Lan cho biết các Bộ Trưởng ASEAN họp ngày 1-5 tại thủ đô Yangon, và ngày kế tiếp họp với các Bộ Trưởng bắc Á. Đây là lần đầu tiên Miến Điện tiếp đón 1 hội nghị Bộ Trưởng ASEAN kể từ ngày gia nhập ASEAN năm 1997.

VẪN HỌP DẰNG DAI HÒA ĐÀM TRUNG ĐÔNG
WASHINGTON D.C. - Ông Saeb Erekat, trưởng đoàn thương thuyết Palestine, cho hay đàm phán với Israel sẽ tái tục ngày 30-4 tại thành phố hải cảng Eilat, miền Nam Israel. Họp báo tại Câu Lạc Bộ Báo Chí Quốc Gia ở thủ đô Washington sáng Thứ 6, ông Erekat tuyên bố rằng Israel nên nhìn tới một tương lai rộng lớn hơn để thực hiện cuộc hòa giải lịch sử giữa 2 dân tộc.
Theo ông, vòng đàm phán này kéo daì đến ngày 11-5 và còn cần những vòng đàm phán khác nữa để đạt tới thỏa ước khung theo kỳ hạn đã đề ra là cuối Tháng 5. Sau 3 giờ hội đàm với TT Clinton tại Bạch ốc tối Thứ 5, Chủ Tịch Arafat đã họp riêng với các cố vấn. Theo lời ông Erekat, Palestine muốn lãnh thổ quốc gia Palestine bao trùm toàn thể Tây Ngạn và giải Gaza trước cuộc chiến 1967. Ông chỉ rõ rằng thực hiện sự phân chia đất đai như trên, Israel vẫn còn chiếm 77% lãnh thổ Palestine mà Anh Quốc được ủy nhiệm giám hộ trước năm 1948.

CHECHNYA ÊM TIẾNG SÚNG, MOSCOW VẪN HOÀI NGHI
MOSCOW - TT Maskhadov của Chechnya cho biết tình hình chiến trường lắng dịu hiện nay là kết quả chỉ thị ngưng bắn của ông, nhưng các viên chức Nga còn hồ nghi. Theo cuộc phỏng vấn của báo Kommersant phát hành ngày Thứ 6, TT Maskhadov mà kết quả đắc cử của ông không được công nhận rộng rãi ngoài lãnh thổ Chechnya, ông Maskhadov đoan quyết rằng ông là người chỉ huy toàn thể lực lượng Chechnya.
Tuy nhiên, Điện Kremlin nghi ngờ thẩm quyền đại diện của ông để thương thuyết với Nga. Theo phát ngôn viên của TT Putin, lực lượng dưới quyền chỉ huy của TT Maskhadov chỉ gồm từ 200 đến 300 người trong số 2000 loạn quân còn lại. Mặt khác, thông tấn Interfax đưa tin 500 quân vừa được gửi đi tăng viện cho quận Vedeno ở Nam Chechnya, nơi đã có 1500 quân đang tảo thanh vùng núi còn 1000 loạn quân lẩn trốn.

ĐỐI LẬP TỐ TỔNG THỐNG CHO CHIẾM ĐẤT ZIMBABWE
HARARE - Một ngày sau khi lãnh tụ phong trào chiếm nông trại của người da trắng, khoảng 200 người chiếm đất phá phách 1 nông trại của người da trắng tại miền bắc Zimbabwe, đã đánh đập chó tới chết và đốt nhà ở của công nhân làm thuê.
TT Mugabe cho rằng việc chiếm các nông trại của người da trắng là chính đáng, vì 4000 chủ trại da trắng làm chủ đến 1/3 đất đai canh tác của toàn quốc Zimbabwe. Khi nước này lấy lại độc lập năm 1980, Anh Quốc hứa hẹn 55 triệu MK cho chương trình cải cách ruộng đất, và tính tới năm 1990 đã thanh toán 90% thì ngưng lại, vì Zimbabwe vi phạm các giao ước, khi buộc các chủ trại da trắng không từ bỏ nông trại phải bán đất.
Lãnh tụ đối lập Morgan Tsvangirai gọi TT Mugabe là nhà độc tài và cho biết bạo động sẽ không làm Phong Trào Đòi Thay Đổi Dân Chủ bỏ quyết định tẩy chay bầu cử. TT Mugabe trong ngày Thứ 6 mở 2 phiên họp với các nhà lãnh đạo 3 nước lân bang về chiến cuộc Congo, và về phong trào chiếm đất ở Zimbabwe.

CÁC HÃNG SÚNG BỊ GÂY PHIỀN
Luật mới về súng đang gây phiền cho những người như Bob Baker, chủ công ty gia đình Freedom Arms ở Freedom, Wyo. Súng chế tạo nơi đây bán các tiệm trung gia hay các hội chợ súng. Baker đã tốn 200,000 đô tiền luật phí và phải cho nghỉ 12 thợ trên tổng số 35 thợ để chống đỡ các đơn kiện là kỹ nghệ súng chưa làm đủ để ngăn không cho súng vào tay bọn gian.

BAY KHÍ CẦU TRÊN BERLIN
Bạn có muốn lên chơi trên một khí cầu để bay trên tòa nhà Reichstags của Hạ Viện Đức và dạo khắp bầu trời Berlin" Khí cầu này là điểm thu hút du lịch mới với 15 du khách mỗi lần bay với cao độ cao nhất là 150 mét.

DÂN MỸ MẬP: CHƯA TẬP ĐỦ THỂ DỤC
ATLANTA - Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Bệnh (CDC) tại Atlanta cho biết đa số người có thể trọng trên mức bình thường thực hành chương trình giảm cân, nhưng tập luyện chưa đủ. Kết quả khảo sát năm 98 của CDC nhận thấy 53.8% dân Mỹ béo phì, và trong thành phần này 62% tập thể dục nhẹ để giảm cân, nhưng chỉ 28% tập 5 ngày hàng tuần, mỗi lần nửa giờ. Khoảng phân nửa số người mập chỉ tập thể dục nhẹ 3 ngày mỗi tuần, thường là bằng hình thức đi bộ.

BẮC ÁI NHĨ LAN CHỜ HÒA BÌNH, DU KÍCH VẪN CHƯA NỘP SÚNG
BELFAST - Bắc Ireland kỉ niệm năm thứ 2 hòa ước Ngày Thứ Sáu Phúc Lành với đôi chút hi vọng trong khi Anh Quốc và Cộng Hòa Ireland gia tăng nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình. Ngày Thứ 5, Thủ Tướng Tony Blair và Thủ Tướng Bertie Ahern họp phiên thứ nhì trong 48 giờ.
Hòa ước Ngày Thứ 6 dự liệu cuộc giải giới hoàn tất vào ngày 22-5 năm nay, nhưng các nhóm du kích chưa giao nộp 1 khẩu súng nào. Tuy nhiên, các viên chức London và Dublin chỉ ra rằng sự kiện quân đội IRA và các tổ chức vũ trang khác vẫn tôn trọng lệnh ngưng bắn là mối hi vọng cho tương lai.
Trong những ngày lễ Phục Sinh năm nay, phe Cộng Hòa tổ chức diễn hành ngày chủ nhật và Thứ 2 kỉ niệm cuộc nội dậy chống nền cai trị Anh Quốc mùa Phục Sinh năm 1916, trong khi phe Thanh Giáo thân Anh Quốc cũng diễn hành, bày tỏ sự trung thành với London.

SAMSUNG VỀ TAY HÃNG PHÁP
Hãng xe Samsung đang vào thời chuyển hóa đau đớn: Hãng xe Pháp Renault SA sẽ kết thúc 1 thương lượng cuối tuần này để mua gọn hãng Samsung Motors Inc. đang phá sản của Nam Hàn, theo lời các chủ nợ chính của Samsung.

THÁI TỊCH THU 13,500 CON RẮN
Các viên chức hải quan Thái Lan đã đếm các con rắn tịch thu được trong buổi họp báo ở Bangkok hôm Thứ Sáu. Có tới 900 giỏ đựng 13,500 con rắn bị tịch thu từ một ghe đánh cá ngoài Vịnh Thái lan trước khi đưa nhập lậu vào Đài Loan. Người Tàu tin là rắn có thể dùng làm thuốc bổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.