Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Đòi Đưa Hãng Tư, Quốc Tế Dọn Chất Da Cam

04/08/200000:00:00(Xem: 4020)
Hầu hết việc dọn môi sinh cho quân đội Mỹ là do hãng tư, và các hãng tư Hoa Kỳ chỉ muốn vào nơi nào có cơ hội đầu tư rộng mở

HÀ NỘI (Reuters) - Một giới chức Quốc phòng Mỹ hôm thứ năm 3-8 nói Mỹ muốn có các xí nghiệp tư nhân hay tổ chức quốc tế tham gia việc dọn sạch chất độc mầu Cam ở Việt Nam chớ không muốn tự mình đứng ra làm việc này.

Ông Gary Vest, phụ tá Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ về an toàn môi sinh, nói ông đã hội đàm sơ bộ với các quan chức phía Việt Nam tuần này và họ đã nói rõ vụ chất Cam là ưu tiên cao nhất của họ trong vấn đề môi sinh.

Hồi tháng 3 năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Cohen đã đến Việt Nam và cam kết hợp tác trong vụ hóa chất Cam do quân Mỹ trải trong thời chiến để khai quang rừng rậm, bị coi là gây độc cho dân địa phương.

Vest nói trong cuộc họp báo hai bên đã thỏa thuận xét đến một cơ cấu làm việc chung để giải quyết và dọn sạch hóa chất này, ông hy vọng sẽ tiến đến một sự hợp tác bao quát hơn.

Nhưng ông nhấn mạnh: “Điều quan trọng chúng tôi muốn nói rõ là tôi đến đây không phải nhằm để chính phủ Mỹ phụ trách việc dọn sạch này.
“Chúng tôi đến đây để thảo luận tạo ra khả năng và phương tiện, đồng thời chia sẻ kỹ thuật và cách quản lý để giải quyết vấn đề”.

Báo chí hỏi Vest tại sao Mỹ không xét đến việc trực tiếp tài trợ hay thi hành công tác dọn sạch, Vest nói:
“Theo luật quốc tế và luật Mỹ, quân đội Mỹ chỉ có thể tài trợ các vụ dọn sạch như vậỵ ở nơi nào Mỹ có trách nhiệm rõ rệt theo một thỏa ước quốc tế.
“Nếu không có trách nhiệm, cần phải có một sự cho phép đặc biệt của Quốc Hội”.

Thay vào đó Mỹ muốn có các xí nghiệp tư nhân Mỹ làm việc này, nhất là ở nơi nào có cơ hội đầu tư rộng mở. Vest cho biết “Hầu hết những công tác về môi sinh của quân đội Mỹ đều đã hay đang được thi hành bởi những xí nghiệp tư doanh Mỹ”.

Ông nói Mỹ trù liệu công tác dọn sạch môi sinh sẽ được tài trợ bởi cộng đồng quốc tế, các tổ chức phi-chính phủ và các quỹ giúp đỡ của các tổ chức tư. Nhưng ông không thể ước lượng phí tổn bao nhiêu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.