Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

05/07/200400:00:00(Xem: 4321)
Quân Tử Dụ Ư Nghĩa, Tiểu Nhân Dụ Ư Lợi!

Trung Tỉnh Cư Sĩ - Cabramatta NSW

Đọc sách cổ nhân, tôi vẫn thấy người xưa nó: "Quân Tử Dụ Ư Nghĩa, Tiểu Nhân Dụ Ư Lợi". Có nghĩa là người quân tử hiểu rõ về điều nghĩa. Còn tiểu nhân thì hiểu rõ về những chuyện lợi lộc. Khổng Tử, vị vạn thế quân sư biểu cũng dậy: "Quân tử hoài đức, tiểu nhân hoài thổ; quân tử hoài hình, tiểu nhân hoài huệ." Câu này có nghĩa là người quân tử nghĩ sao cho đạo đức thăng tiến, kẻ tiểu nhân nghĩ sao cho đời sống yên ổn; người quân tử nghĩ sao cho khỏi trái với phép nước, với lòng người, còn kẻ tiểu nhân thì chỉ nghĩ sao để thau đạt được ơn huệ của người.
Nhìn vào những chuyện xảy ra trong cộng đồng mình tại Úc cũng như tại Mỹ thời gian gần đây, tôi thấy cái nghĩa quân tử, tiểu nhân, một lần nữa lại sáng tỏ, minh bạch tựa như ngày và đêm, như mặt trăng với mặt trời. Trước hết, xin nói những chuyện xảy ra ở Úc. Đọc một hai lá thư của một hai vị trên báo, quả thực, những người có chút chữ nghĩa, đều không khỏi buồn lòng. Đất nước mang mang, tìm người tri kỷ, tưởng là hiếm nhưng thực ra ở Úc cũng không có hiếm. Bởi vì tất cả chúng ta khi đến Úc này đã chẳng mang trong tâm mình hai chữ "tỵ nạn" đó sao" Mà đã mang hai chữ đó thì đồng thanh phải tương ứng, đồng khí phải tương cầu mới phải. Một vị chủ tịch cộng đồng như quan đốc tờ Tiến đã hô lên một tiếng, là muôn người hô theo như sấm vang chớp giật. Một ngọn cờ vàng đã phất về một hướng, là tất cả mọi người ào ào đổ về hướng đó, thế mạnh như thác độ, như lũ cuốn. Cứ nhìn vào cái thế chống cộng sản qua vụ VTV-4 vừa rồi là ta đủ thấy lòng người Việt đã hướng về một nơi rõ như ban ngày. Vậy mà tại sao vẫn có người lòng cùn, chí nhụt, chỉ tìm cách đánh phá cái chính nghĩa của cộng đồng mình là thế nào. Mà điều đáng buồn là cái người tìm cách đánh phá đó lại là người cũng có ăn có học. Như vậy có đáng trách hay không! Cái thuở ngày xưa, tôi được dậy rằng một miếng giấy đã có chữ viết, dù là giấy báo, giấy in, giấy học trò đi nữa, thì cũng phải trân trọng, quý mến. Vì trên đó có chữ của thánh hiền, có lời nhân nghĩa. Nhưng nếu giấy mà đi in những lời nghiêng ngửa nhân tâm, đánh phá chính nghĩa của cộng đồng như vậy thì quả là buồn. Làm vậy thì tủi cho giấy cho mực lắm lắm! Rất mong những vị thức giả cầm viết đó nên nghĩ lại. Xin hãy nhớ rằng, "Quân tử thành nhân chi mỹ, bất thành nhân chi ác; tiểu nhân phản thị." Câu này có nghĩa là người quân tử giúp người làm việc thiện, không giúp người làm điều ác; kẻ tiểu nhân thì trái lại.


Bây giờ nói đến vị tiến sĩ nào đó ở Mỹ, bỗng dưng đưa ra cái đề nghị đòi cờ Việt Nam cộng hoà của mình treo chung với cờ cộng sản. Tôi không hiểu ông tiến sĩ đó lấy bằng cấp ở đâu, đã học được bao nhiêu chữ thánh hiền mà lại đưa ra cái đề nghị quái gở đó. Xưa nay, cờ CS ai cũng biết đó là cờ ma, cờ máu, cờ phi nghĩa. Còn cờ Việt Nam CH mình bao giờ cũng là biểu tượng của tự do, dân chủ. Vậy mà lại hô hào đòi treo hai lá cờ đó chung với nhau thì có đúng là trái với đạo nghĩa thánh hiền hay không. Khổng tử đã dậy: "Quân tử thượng đạt, tiểu nhân hạ đạt." Câu này có nghĩa là người quân tử hướng lên cao để đạt cái lý cao minh (đạo đức), bọn tiểu nhân hướng xuống thấp để đạt cái lý đê hạ (tài lợi). Ông là một vị tiến sĩ, phải biết vươn tới điều cao sáng, để cái đức tốt đẹp của mình được hiển đạt. Đó mới là cái sở đắc của người có ăn có học. Chớ ai lại đi đem cái thân nghìn vàng của mình nhúng vào vòng danh vọng, lợi lộc để làm ô uế. Người xưa đã biết chê nước đục không chịu giặt giải mũ, thì sao người nay lại nô lệ cho cái sở dục của mình như vậy"""

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.