Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Sư Garchen Rinpoche Đến Gieo Duyên Phật Pháp tại Little Saigon: “Trái Tim Tỏa Sáng và Tự Tánh Quang Minh A Di Đà”

15/05/201910:23:00(Xem: 509)
Đại Sư Garchen Rinpoche Đến Gieo Duyên Phật Pháp tại Little Saigon: “Trái Tim Tỏa Sáng và Tự Tánh Quang Minh A Di Đà”

Mười tám năm trước, lần đầu tiên Trưởng Lão Đại Sư Garchen Rinpoche đến một ngôi chùa Việt Nam trong cuộc đời này, đó là cũng vào dịp Vesak vào tháng 5 năm 2001. Nơi ngài đến là một ngôi chùa Đại Thừa, Chùa Hoa Nghiêm, khi ấy vẫn chưa được xây dựng nên vẫn còn là một ngôi chùa đơn sơ, nhỏ bé, nằm tại vùng ngoại ô hẻo lánh của tiểu bang Virginia, miền đông Hoa Kỳ. Hôm ấy, Chùa Hoa Nghiêm đã tổ chức Đại Lễ Phật Đản và  Đại Sư Garchen Rinpoche đã đến Chùa theo lời thỉnh mời của Thượng Tọa trụ trì Thích Kiến Khai, để gieo duyên và lần đầu tiên ban quán đảnh cho Phật tử Việt Nam trong cuộc đời này. Virginia là nơi quy tụ đông đảo người Việt hải ngoại ở miền đông Hoa Kỳ. 


blankblank


blank

Lần này, mười tám năm sau, trong ba ngày 14 tháng 6, 2019 (6g.-8g chiều), ngày 15 tháng 6, 2019 (9g. sáng – 9g. tối) và ngày 16 tháng 6, 2019 (9g. sáng – 6 g. chiều) tại Performing Arts Center, Fountain Valley, California, Đại Sư Garchen Rinpoche lại sẽ đến với cộng đồng người Việt tại Little Saigon ở Nam California để gieo duyên và chủ trì Đại Pháp Hội A Di Đà “Thể Nhập Tự Tánh Quang Minh” và “Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới” do Hội Viet Nalanda Foundation trân trọng tổ chức nhân đại lễ Vesak (theo Tạng Lịch) và cũng nhân kỷ niệm 13 năm thành lập hội. Thật là một sự trùng hợp cát tường là vào năm 2001, Đại Sư Garchen Rinpoche cũng đã ban quán đảnh Phật A Di Đà và thuyết giảng về cảnh giới Cực Lạc tại Chùa Hoa Nghiêm.blankblankblank


Là hóa thân đời thứ 8 của một vị đại thành tựu giả mang tên Gar Chodingpa sinh trưởng tại miền đông Tây Tạng, Đại Sư Garchen Rinpoche đã trải qua quãng thời gian vàng son nhất của thời niên thiếu trong lao tù sau khi Trung Quốc cưỡng chiếm Tây Tạng vào năm 1959. Sau hai năm tranh đấu, người thanh niên – vị hóa thân trẻ tuổi khi ấy vừa hơn 22 tuổi, đã bước vào một trại giam khổng lồ và đã trải qua gần 20 năm cưỡng bách lao động cùng với rất nhiều những vị cao tăng và các vị Lạt ma Tây Tạng khác. Garchen Rinpoche đã kể lại cho chúng đệ tử nghe rằng, “Vào năm đó, Thầy đã từng nghĩ rằng trong cuộc đời này, chắc chẳng có ai trên thế giới này lại sân hận bằng Thầy.”  Nhưng cũng chính ở nơi lao tù mà Đại Sư Garchen Rinpoche đã được gặp vị ân sư của ngài là Tôn Sư Khenpo Munsel và đã được Sư Ông Khenpo Munsel dầy công giáo hóa. Ngài đã lại kể lại rằng, “Lúc khởi đầu, nhà tù đối với Thầy là địa ngục Vô gián. Ở khoảng giữa, nhà tù trở thành nơi tu tập. Ở đoạn cuối, Thầy không còn thấy có gì là đau khổ nữa. Và nương vào tình yêu thương và ân đức lớn của Tôn Sư Khenpo Munsel mà từ đó trở đi, Thầy luôn tâm tâm niệm niệm Đạo Sư, và Đạo Sư ở đây chính là Tự Tánh Chân Thật, tràn đầy tình yêu thương vô ngã ngay nơi tự tâm của mình.”

Khi được trả tự do thì cậu thanh niên thuở nào nay đã trở thành một người trung niên hơn 42 tuổi. Đại Sư Garchen Rinpoche đã quay trở lại về ngôi làng cũ ở miền đông Tây Tạng và bắt đầu công cuộc trùng tu lại ngôi chùa xưa, cũng như khởi công xây dựng lại những ngôi tự viện khác thuộc dòng truyền thừa Drikung Kaygu Phật Giáo Tây Tạng ở Nangchen, vùng Kham. Đến năm 1999, do một nhân duyên cát tường, Đại Sư Garchen Rinpoche đã lần đầu tiên đặt chân đến đất nước Hoa Kỳ và từ đó trở đi, đã bắt đầu sự nghiệp hoằng hóa khắp nơi trên thế giới. Ngài nay đã 83 tuổi và nổi danh khắp thế giới là vị đại đạo sư với tình yêu thương bao la vô tận. Khi gặp ngài, nhiều người thường xúc động đến rơi lệ. Tình yêu thương dào dạt nơi ngài tự nhiên tuôn tràn đến mọi người, không hề có lằn mức hay giới hạn. Nhiều người đã có những nhận xét rằng, cho dù bạn là ai, là gì, là người tốt, hay người từng phạm lỗi, là người bệnh, hay người khỏe, là người quen hay người lạ, là nam hay nữ, là người biết nói ngôn ngữ của ngài hay không thể nói chuyện cùng ngài… thì khi gặp  ngài, bạn cũng sẽ cảm thấy như vừa gặp lại bà mẹ yêu thương của mình, và tự giây khắc ấy, bạn sẽ cảm thấy như bạn là đứa “con một” ngả vào vòng tay của mẹ. Nơi trái tim hoàn toàn trong sáng của ngài, không có bất kỳ một sự thiên vị hay phân biệt nào, và điều mà người ta tìm thấy nơi Đại Sư Garchen Rinpoche, không là gì khác ngoài một tình thương yêu toàn khắp. Ngài đã truyền cảm hứng tu tập và dùng thân giáo để đưa đến sự chuyển hóa cho rất nhiều người từ Á sang Âu.

Hai mươi năm trước, khi ngài lần đầu gặp gỡ hai người đệ tử Việt Nam trong cuộc đời này tại miền đông Hoa Kỳ, ngài không hề biết nước Việt Nam nằm ở đâu, lịch sử Việt Nam là thế nào, người dân Việt đã sống ra sao, tu tập ra sao, hay có những tập quán như thế nào . . . Hằng năm ngài đã đến và đã trú ngụ trong căn nhà của họ để đi hoằng hóa ở miền đông Hoa Kỳ. Khi ấy rất ít người Việt biết đến các đạo sư Tây Tạng, và ngược lại, các vị đạo sư Tây Tạng, nhất là những vị đã sống và lớn lên ở những vùng quê xa xôi thường có rất ít vốn liếng về văn hóa, lịch sử cũng như địa lý thế giới, nên các vị gần như rất mù mờ về đất nước và con người Việt nam. Phải gần một năm sau đó, ngài mới hay ra rằng ngài đang trú ngụ trong nhà của hai người “Việt Nam,” rằng đây là hai người Việt Nam đang sống lưu vong ở Hoa Kỳ chứ không phải là người “Đài Loan,” và mới biết thêm ra rằng Việt Nam là  “ở đâu” trên thế giới.

Lần này do nhân duyên thù thắng, Trưởng Lão Đại Sư Garchen Rinpoche sẽ lại đến gieo duyên và truyền pháp cho cộng đồng Phật tử Việt Nam hải ngoại tại Little Saigon với tâm nguyện duy nhất là truyền trao năng lượng yêu thương và lòng vị tha vô ngã đến mọi người trong cộng đồng nói chung, cũng như để hướng dẫn cho Phật tử người  Việt nói riêng hiểu sâu về những khía cạnh khác nhau của Đức A Di Đà, là vị Phật mà nhiều người Phật tử rất yêu mến và hướng tâm đến. Ngoài việc nhìn thấy Đức A Di Đà như là một vị Phật trong dạng Báo Thân, Đại Sư Garchen Rinpoche sẽ khai thị thêm về “Tự Tánh Quang Minh A Di Đà” và “Pháp Thân A Di Đà” để giúp người Phật tử hiểu rằng A Di Đà cũng chính là sự tỏa sáng, chiếu soi của chánh niệm và tỉnh giác bên trong mỗi người chúng ta.

Ban tổ chức Viet Nalanda Foundation đã phát tâm tổ chức Đại Pháp Hội A Di Đà “Thể Nhập Tự Tánh Quang Minh” và “Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới” với tâm nguyện chân thành hướng đến cộng đồng và Phật tử người Việt tại Little Saigon, CA với niềm mong nguyện chia sẻ năng lượng trí tuệ và từ bi của  Đại Sư Garchen Rinpoche đến với mọi người. Đặc biệt tại Nhà Hàng Moonlight Restaurant, Westminster, CA. vào chiều ngày Thứ Hai 17 tháng 6, 2019 (3.g30 – 5g.) sẽ có  Lễ Gia Trì Đặc Biệt “Ánh Sáng Của Tình Yêu Thương.” Buổi gia trì đặc biệt dành riêng cho quý vị cao niên bệnh yếu, người bệnh, khuyết tật, trẻ em tự kỷ và chậm phát triển cũng như những ai có nhu cầu liên quan đến thân bệnh và tâm bệnh. Ngoài ra, cùng ngày Thứ Hai 17 tháng 6, 2019, còn có Tiệc Chay Gây QuỹTịnh Lạc” do Southwest Buddhafield Endowment tổ chức (6g. – 8g. tối) tại Moonlight Restaurant.

Để giúp cho ban tổ chức có thể thu xếp cho mọi việc được chu đáo,  ban tổ chức tha thiết kêu gọi quý vị hãy ghi danh trước (qua mạng www.vietnalanda.org – Eventbrite), hoặc qua số điện thoại (714) 393-9838 hoặc (408) 421-0330 (nếu quý vị không sử dụng được mạng internet).  Nguyện mọi sự cát tường và nguyện cho trái tim của tất cả mọi người, mọi loài thảy đều tỏa sáng và tràn ngập năng lượng yêu thương.


Bài viết do Lưu Phương Milam biên soạn
Nam Cali, ngày 13 tháng 5, 2019


blankblank


24/05/2019(Xem: 159)
"Đã có khá nhiều người sử dụng Facebook đăng tải những ý kiến phản biện ôn hoà với chính quyền Việt Nam bị chặn bài, chặn chia sẻ, delete (xóa) bài, và khoá tài khoản tạm thời hay vĩnh viễn chỉ vì những "report" (báo cáo) tuỳ tiện.
24/05/2019(Xem: 189)
Đã từ một năm nay, từ ngày 10 tháng sáu năm 2018, bà con ta trong nước đã xuống đường biểu tình chống Trung Cộng đã xâm phạm lãnh thổ chúng ta.
24/05/2019(Xem: 548)
Nhân ngày Memorial Day, 27-5-2019, xin ghi lại thành tích của một cố vấn Mỹ, ông John Paul Vann, đã hy sinh trên chiến trường Việt Nam, góp phần bảo vệ tự do dân chủ cho VNCH.
24/05/2019(Xem: 496)
Thật ra, Kuku không phải là tên một đảo như nhiều người vẫn thường nghĩ. Bạn sẽ không tìm thấy nó trên Google Map hoặc bản đồ chính thức của Indonesia.
24/05/2019(Xem: 332)
Đọc tựa bài chắc làm gợi nhớ cho những ai lớn lên ở miền Nam Việt Nam vào đầu thập niên 1970 về một ca khúc đã vang vang trên làn sóng phát thanh và phát hình.
24/05/2019(Xem: 271)
Nhà văn Phan Anh sinh năm 1984. Hơn hai mươi năm trước, trước khi ông mở mắt chào đời, làng báo của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (trong cùng một ngày) đã đồng loạt loan tin (*) về một vụ án gián điệp, với những lời lẽ mạt sát nặng nề đến độ lố bịch
24/05/2019(Xem: 1634)
Mỹ đang chiến tranh thương mại với TC. Mỹ tố giác Bắc Kinh phản ứng thái quá việc tuần tra Biển Đông. Có vẻ CSVN trở cờ nghiêng về, xích lại gần Mỹ hơn trong trong ý đồ “ngao duật tương tranh ngư ông đắc lợi’.
24/05/2019(Xem: 494)
BAGHDAD - Tổng giám mục giáo phận Irbil (thủ phủ của Kurdistan tại Iraq) lên án tập thể lãnh đạo Thiên chúa giáo Anh Quốc hành động không nỗ lực để bảo vệ cộng đồng Thiên chúa giáo ngày càng thu hẹp tại Iraq.
24/05/2019(Xem: 235)
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã truy tố nhà sáng lập trang mạng WiliLeads Julian Assange tội nhận và phổ biến các thông tin mật.
24/05/2019(Xem: 216)
LONDON - Đề nghị Brexit thứ 4 của Thủ Tướng Theresa May không được biểu quyết và không được công bố trước Tháng 7, theo nguồn tin chính phủ.
24/05/2019(Xem: 167)
NEW DEHLI - Thủ Tướng Narendra Modi thắng tổng tuyển cử với đa số áp đảo – đảng cầm quyền BJP được trông đợi chiếm 300 trong số 543 ghế dân biểu, theo kết quả kiểm phiếu cập nhật.
24/05/2019(Xem: 327)
TOKYO - Công ty điện tử Panasonic đang xem lại các giao hoán với Huawei và 68 vệ tinh của Huawei có vi phạm các hạn chế của Hoa Kỳ hay không.
24/05/2019(Xem: 1785)
Amazon đã đi thêm một bước nữa trong lãnh vực kinh doanh mạng qua việc xây nguyên căn nhà và đem tới ráp cho người mua ở với giá chưa tới $20,000, theo bản tin của trang mạng marketwatch.com cho biết hôm Thứ Năm.
24/05/2019(Xem: 299)
Tổng Thống Donald Trump đã đồng ý với dự luật tài trợ thiên tai 19.1 tỉ đô la mà không có tài trợ cho xây tường biên giới của ông, theo các bản tin cho biết.
24/05/2019(Xem: 722)
WASHINGTON - 1 ngày sau hành vi “thịnh nộ cực độ” của TT Trump khi ngưng đối thoại với lãnh tụ DC 2 Viện lập pháp chỉ sau 5 phút, như mô tả của chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, bà Pelosi hô hào gia đình Trump và ban tham mưu can ngăn vì phúc lợi của đất nước.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie