Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sư Garchen Rinpoche Đến Gieo Duyên Phật Pháp tại Little Saigon: “Trái Tim Tỏa Sáng và Tự Tánh Quang Minh A Di Đà”

15/05/201910:23:00(Xem: 1902)

Mười tám năm trước, lần đầu tiên Trưởng Lão Đại Sư Garchen Rinpoche đến một ngôi chùa Việt Nam trong cuộc đời này, đó là cũng vào dịp Vesak vào tháng 5 năm 2001. Nơi ngài đến là một ngôi chùa Đại Thừa, Chùa Hoa Nghiêm, khi ấy vẫn chưa được xây dựng nên vẫn còn là một ngôi chùa đơn sơ, nhỏ bé, nằm tại vùng ngoại ô hẻo lánh của tiểu bang Virginia, miền đông Hoa Kỳ. Hôm ấy, Chùa Hoa Nghiêm đã tổ chức Đại Lễ Phật Đản và  Đại Sư Garchen Rinpoche đã đến Chùa theo lời thỉnh mời của Thượng Tọa trụ trì Thích Kiến Khai, để gieo duyên và lần đầu tiên ban quán đảnh cho Phật tử Việt Nam trong cuộc đời này. Virginia là nơi quy tụ đông đảo người Việt hải ngoại ở miền đông Hoa Kỳ. 


blankblank


blank

Lần này, mười tám năm sau, trong ba ngày 14 tháng 6, 2019 (6g.-8g chiều), ngày 15 tháng 6, 2019 (9g. sáng – 9g. tối) và ngày 16 tháng 6, 2019 (9g. sáng – 6 g. chiều) tại Performing Arts Center, Fountain Valley, California, Đại Sư Garchen Rinpoche lại sẽ đến với cộng đồng người Việt tại Little Saigon ở Nam California để gieo duyên và chủ trì Đại Pháp Hội A Di Đà “Thể Nhập Tự Tánh Quang Minh” và “Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới” do Hội Viet Nalanda Foundation trân trọng tổ chức nhân đại lễ Vesak (theo Tạng Lịch) và cũng nhân kỷ niệm 13 năm thành lập hội. Thật là một sự trùng hợp cát tường là vào năm 2001, Đại Sư Garchen Rinpoche cũng đã ban quán đảnh Phật A Di Đà và thuyết giảng về cảnh giới Cực Lạc tại Chùa Hoa Nghiêm.blankblankblank


Là hóa thân đời thứ 8 của một vị đại thành tựu giả mang tên Gar Chodingpa sinh trưởng tại miền đông Tây Tạng, Đại Sư Garchen Rinpoche đã trải qua quãng thời gian vàng son nhất của thời niên thiếu trong lao tù sau khi Trung Quốc cưỡng chiếm Tây Tạng vào năm 1959. Sau hai năm tranh đấu, người thanh niên – vị hóa thân trẻ tuổi khi ấy vừa hơn 22 tuổi, đã bước vào một trại giam khổng lồ và đã trải qua gần 20 năm cưỡng bách lao động cùng với rất nhiều những vị cao tăng và các vị Lạt ma Tây Tạng khác. Garchen Rinpoche đã kể lại cho chúng đệ tử nghe rằng, “Vào năm đó, Thầy đã từng nghĩ rằng trong cuộc đời này, chắc chẳng có ai trên thế giới này lại sân hận bằng Thầy.”  Nhưng cũng chính ở nơi lao tù mà Đại Sư Garchen Rinpoche đã được gặp vị ân sư của ngài là Tôn Sư Khenpo Munsel và đã được Sư Ông Khenpo Munsel dầy công giáo hóa. Ngài đã lại kể lại rằng, “Lúc khởi đầu, nhà tù đối với Thầy là địa ngục Vô gián. Ở khoảng giữa, nhà tù trở thành nơi tu tập. Ở đoạn cuối, Thầy không còn thấy có gì là đau khổ nữa. Và nương vào tình yêu thương và ân đức lớn của Tôn Sư Khenpo Munsel mà từ đó trở đi, Thầy luôn tâm tâm niệm niệm Đạo Sư, và Đạo Sư ở đây chính là Tự Tánh Chân Thật, tràn đầy tình yêu thương vô ngã ngay nơi tự tâm của mình.”

Khi được trả tự do thì cậu thanh niên thuở nào nay đã trở thành một người trung niên hơn 42 tuổi. Đại Sư Garchen Rinpoche đã quay trở lại về ngôi làng cũ ở miền đông Tây Tạng và bắt đầu công cuộc trùng tu lại ngôi chùa xưa, cũng như khởi công xây dựng lại những ngôi tự viện khác thuộc dòng truyền thừa Drikung Kaygu Phật Giáo Tây Tạng ở Nangchen, vùng Kham. Đến năm 1999, do một nhân duyên cát tường, Đại Sư Garchen Rinpoche đã lần đầu tiên đặt chân đến đất nước Hoa Kỳ và từ đó trở đi, đã bắt đầu sự nghiệp hoằng hóa khắp nơi trên thế giới. Ngài nay đã 83 tuổi và nổi danh khắp thế giới là vị đại đạo sư với tình yêu thương bao la vô tận. Khi gặp ngài, nhiều người thường xúc động đến rơi lệ. Tình yêu thương dào dạt nơi ngài tự nhiên tuôn tràn đến mọi người, không hề có lằn mức hay giới hạn. Nhiều người đã có những nhận xét rằng, cho dù bạn là ai, là gì, là người tốt, hay người từng phạm lỗi, là người bệnh, hay người khỏe, là người quen hay người lạ, là nam hay nữ, là người biết nói ngôn ngữ của ngài hay không thể nói chuyện cùng ngài… thì khi gặp  ngài, bạn cũng sẽ cảm thấy như vừa gặp lại bà mẹ yêu thương của mình, và tự giây khắc ấy, bạn sẽ cảm thấy như bạn là đứa “con một” ngả vào vòng tay của mẹ. Nơi trái tim hoàn toàn trong sáng của ngài, không có bất kỳ một sự thiên vị hay phân biệt nào, và điều mà người ta tìm thấy nơi Đại Sư Garchen Rinpoche, không là gì khác ngoài một tình thương yêu toàn khắp. Ngài đã truyền cảm hứng tu tập và dùng thân giáo để đưa đến sự chuyển hóa cho rất nhiều người từ Á sang Âu.

Hai mươi năm trước, khi ngài lần đầu gặp gỡ hai người đệ tử Việt Nam trong cuộc đời này tại miền đông Hoa Kỳ, ngài không hề biết nước Việt Nam nằm ở đâu, lịch sử Việt Nam là thế nào, người dân Việt đã sống ra sao, tu tập ra sao, hay có những tập quán như thế nào . . . Hằng năm ngài đã đến và đã trú ngụ trong căn nhà của họ để đi hoằng hóa ở miền đông Hoa Kỳ. Khi ấy rất ít người Việt biết đến các đạo sư Tây Tạng, và ngược lại, các vị đạo sư Tây Tạng, nhất là những vị đã sống và lớn lên ở những vùng quê xa xôi thường có rất ít vốn liếng về văn hóa, lịch sử cũng như địa lý thế giới, nên các vị gần như rất mù mờ về đất nước và con người Việt nam. Phải gần một năm sau đó, ngài mới hay ra rằng ngài đang trú ngụ trong nhà của hai người “Việt Nam,” rằng đây là hai người Việt Nam đang sống lưu vong ở Hoa Kỳ chứ không phải là người “Đài Loan,” và mới biết thêm ra rằng Việt Nam là  “ở đâu” trên thế giới.

Lần này do nhân duyên thù thắng, Trưởng Lão Đại Sư Garchen Rinpoche sẽ lại đến gieo duyên và truyền pháp cho cộng đồng Phật tử Việt Nam hải ngoại tại Little Saigon với tâm nguyện duy nhất là truyền trao năng lượng yêu thương và lòng vị tha vô ngã đến mọi người trong cộng đồng nói chung, cũng như để hướng dẫn cho Phật tử người  Việt nói riêng hiểu sâu về những khía cạnh khác nhau của Đức A Di Đà, là vị Phật mà nhiều người Phật tử rất yêu mến và hướng tâm đến. Ngoài việc nhìn thấy Đức A Di Đà như là một vị Phật trong dạng Báo Thân, Đại Sư Garchen Rinpoche sẽ khai thị thêm về “Tự Tánh Quang Minh A Di Đà” và “Pháp Thân A Di Đà” để giúp người Phật tử hiểu rằng A Di Đà cũng chính là sự tỏa sáng, chiếu soi của chánh niệm và tỉnh giác bên trong mỗi người chúng ta.

Ban tổ chức Viet Nalanda Foundation đã phát tâm tổ chức Đại Pháp Hội A Di Đà “Thể Nhập Tự Tánh Quang Minh” và “Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới” với tâm nguyện chân thành hướng đến cộng đồng và Phật tử người Việt tại Little Saigon, CA với niềm mong nguyện chia sẻ năng lượng trí tuệ và từ bi của  Đại Sư Garchen Rinpoche đến với mọi người. Đặc biệt tại Nhà Hàng Moonlight Restaurant, Westminster, CA. vào chiều ngày Thứ Hai 17 tháng 6, 2019 (3.g30 – 5g.) sẽ có  Lễ Gia Trì Đặc Biệt “Ánh Sáng Của Tình Yêu Thương.” Buổi gia trì đặc biệt dành riêng cho quý vị cao niên bệnh yếu, người bệnh, khuyết tật, trẻ em tự kỷ và chậm phát triển cũng như những ai có nhu cầu liên quan đến thân bệnh và tâm bệnh. Ngoài ra, cùng ngày Thứ Hai 17 tháng 6, 2019, còn có Tiệc Chay Gây QuỹTịnh Lạc” do Southwest Buddhafield Endowment tổ chức (6g. – 8g. tối) tại Moonlight Restaurant.

Để giúp cho ban tổ chức có thể thu xếp cho mọi việc được chu đáo,  ban tổ chức tha thiết kêu gọi quý vị hãy ghi danh trước (qua mạng www.vietnalanda.org – Eventbrite), hoặc qua số điện thoại (714) 393-9838 hoặc (408) 421-0330 (nếu quý vị không sử dụng được mạng internet).  Nguyện mọi sự cát tường và nguyện cho trái tim của tất cả mọi người, mọi loài thảy đều tỏa sáng và tràn ngập năng lượng yêu thương.


Bài viết do Lưu Phương Milam biên soạn
Nam Cali, ngày 13 tháng 5, 2019


blankblank


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.