Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Vì VC Sắp Xử Tử Oan

24/10/201500:01:00(Xem: 1588)
Nhà nước CSVN có thê sắp xử tử oan một người bị công an quy chụp, tra tấn, ép cung... theo gia đình tử tù Lê Văn Mạnh.

Bản tin RFI kể rằng đã có một cuộc biểu tình tại Hà Nội: hôm 23/10/2015, tại Hà Nội, đã diễn ra một cuộc biểu tình trước Tòa án Tối cao để đề nghị đình chỉ việc thi hành án đối với ông Lê Văn Mạnh, bị giam giữ từ 11 năm, vì bị cáo buộc tội giết người. Nhiều luật sư đã kiến nghị khẩn cấp chính quyền ngưng thi hành án và điều tra lại về vụ án nhiều uẩn khúc này.

Theo quyết định của tòa án tỉnh Thanh Hóa, ông Lê Văn Mạnh sẽ bị hành quyết vào ngày 26/10/2015, tức ngày thứ Hai tuần tới.

Vụ án ông Lê Văn Mạnh, sinh năm 1982, được tòa giám đốc thẩm năm 2007 yêu cầu xét xử lại. Theo bà Nguyễn Thị Việt, mẹ của tử tù Lê Văn Mạnh, ngày 17/10/2015, gia đình nhận được quyết định thi hành án và thông báo nhận xác và kể từ quyết định giám đốc thẩm yêu cầu xét xử lại đến nay, gia đình không được thông tin gì từ tòa án.

RFI ghi lời bà Nguyễn Thị Việt nói: «Đối với gia đình tôi, sáu lần tòa xử thì đều có mặt cả. Lần giám đốc thẩm là bảy lần. Gia đình tôi thấy không có gì để kết tội cả.

Trong sáu lần xử đó, vẫn có một bản án giống nhau hết, không có chi tiết nào khác cả, không có chi tiết gì để lý cớ là con tôi phạm tội cả. Chỉ dựa vào lời khai bị bức cung của con tôi. Cháu nó phải nhận tội, không nhận tội, nó đánh chết, nên con trai tội sợ quá nó mới phải nhận tội.

Con gái tôi, lúc đó mới 9 tuổi. Nó đi học, công an vào trường lấy lời khai, gia đình không được biết, không được giám hộ. Tòa kết luôn án tử hình. Đến khi tòa xử, thì đọc ra gia đình tôi mới biết là nó lấy lời khai của con bé. Hỏi nó thì nó bảo không biết gì cả: các chú bảo con ký thì con ký.

Trong quá trình điều tra không tìm (thêm) được minh chứng gì để mà nói là con tôi phạm tội, nhưng tòa vẫn đem bản án cũ sơ thẩm, xử năm 2006 ra để xử lại và con tôi vẫn y án tử hình. Không có nhân chứng, không có gì (thêm) liên quan đến vụ án».

Bà Nguyễn Thị Việt cũng cho biết bà vừa được công an thả chiều nay, sau khi bị công an câu lưu cùng nhiều người khác, do tham gia vào cuộc biểu tình yêu cầu đình chỉ việc hành quyết ông Lê Văn Mạnh.

RFI ghi lời Luật sư Trần Thu Nam, người vừa cùng một nhóm các luật sư có đơn khẩn cấp yêu cầu đình chỉ việc thi hành án, cho biết:

«Hôm qua, bà mẹ của Lê Văn Mạnh đến văn phòng Luật sư. Các luật sư đã tiếp bà Mạnh, và ngay lập tức đã soạn thảo các văn bản cần thiết, như giấy mời luật sư, đề nghị hoãn thi hành án để gửi đi các nơi.

Sáng hôm nay, chúng tôi đã chia làm rất nhiều nhóm nhỏ. Riêng tôi và luật sư Nguyễn Hà Lâm, một nhóm trong đó, đã tới tòa án tỉnh Thanh Hóa đưa đơn xin hoãn thi hành án cho tòa án tỉnh.

Chúng tôi chưa nghiên cứu toàn bộ hồ sơ, mà chỉ nghiên cứu một số tài liệu do gia đình cung cấp, cũng như các bản án của tòa sơ thẩm và phúc thẩm. Chúng tôi nhận thấy một số dấu hiệu có thể dẫn đến oan sai. Trong vụ án này, có một uẩn khúc là: người bào chữa sau đó đã không bào chữa nữa. Và tòa án lại chỉ định một luật sư khác, và bị cáo đã từ chối luật sư đó.

Nhận thấy các dấu hiệu như vậy, nên chúng tôi đề nghị hoãn thi hành án».

Bản tin BBC ghi rằng:.

“Trong thư đề nghị hoãn thi hành án các luật sư Trần Vũ Hải, Nguyễn Hà Luân, Lê Văn Luân, Trần Thu Nam, Nguyễn Thị Huệ và Hà Minh Tú viết hôm 22/10:

"Chúng tôi nhận thấy trong các bản án sơ thẩm cũng như phúc thẩm không có chứng cứ nào khác ngoài lời nhận tội của bị cáo, mà chính bị cáo phủ nhận toàn bộ tại phiên tòa. Điều này đã vi phạm quỵ định tại khoản 2 điều 72 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003: "Không được dùng lời nhận tội của bị can, bị án làm chứng cứ duy nhất để kết tội".

Bà Nguyễn Thị Việt, mẹ của tử tù, nói trong một video trên YouTube rằng con bà bị đưa đi trái phép và bị hành hung trong quá trình hỏi cung ở Thanh Hóa:

"Bắt con tôi là không có lệnh bắt, không có giấy triệu tập, áp giải con tôi xuống đánh, ép cung bắt con tôi phải nhận.

"Nó sợ chết, đánh nó ngất đi sống lại, tát nước vào mặt nó nó tỉnh lại bắt đầu thòng lòng cổ treo nó lên đánh tiếp, nó sợ chết nó phải nhận."..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.