Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Báo Csvn Tố Năm Cam Liên Hệ 'phản Động Hải Ngoại'

22/05/200200:00:00(Xem: 4143)
Nội Chính Hứa Hẹn Thanh Trừng: Sẽ Đánh "Bất Kể Họ Là Ai"

HANOI (Tổng Hợp) - Trong khi bản tin Reuters hôm thứ ba cho biết là Hà Nội sẽ triệu tập đàn em của Võ Văn Kiệt về để điều tra, thì báo Nhân Dân hôm thứ ba cũng đăng bài phỏng vấn Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Trương Vĩnh Trọng với dòng tựa hù dọa là "Vụ án Năm Cam phải được làm triệt để, làm "đâu ra đó" chứ không phải làm "đâu vào đấy.""

Đặc biệt, báo Gia Đình & Xã Hội hôm thứ ba trong bài phỏng vấn nhà báo Trần Đình Báo, người tố cáo Ủy Viên Trung Ương Trần Mai Hạnh bảo kê cho Năm Cam, đã tiết lộ rằng theo báo cáo tình báo quân đội từ năm 1995 thì "hắn có liên quan đến một tổ chức phản động ở nước ngoài."

Báo Tuổi Trẻ hôm thứ ba 21-5 đăng một bài phỏng vấn cựu Thủ Tướng Võ Văn Kiệt về vụ thả Năm Cam, trùm xã hội đen vào giữa thập niên 90.

Kiệt được coi như tay quán quân chủ trương kinh tế thị trường, đã rời khỏi chức vụ năm 1997, chỉ ít ngày trước khi có vụ phóng thích Năm Cam. Kiệt nói nếu thấy đề nghị tha, ông ta đã bác bỏ ngay rồi.

Kiệt nói: "Tha Năm Cam là chuyện không thể chấp nhận được. Tôi nhớ tôi không được thấy hai lá thư đề nghị tha".

Kiệt đưa ra lời tuyên bố trên sau khi Văn phòng của Thủ tướng Phan Văn Khải cho biết một phụ tá của Kiệt năm 1997 là Nguyễn Quốc Bảo, hiện làm Đại sứ ở Uzbekistan đã được gọi về Hà Nội để trả lời câu hỏi Bảo có trao những tài liệu nói trên cho Kiệt hay không.

Cuộc điều tra đi đến chỗ ngoặt mới về một vụ sì-căng-đan mà theo các nhà ngoại giao có thể liên hệ đến vụ tranh chấp quyền lực trước ngày cải tổ chính phủ được dự liệu vào tháng 7 sắp tới.

Kiệt năm nay 79 tuổi vẫn là tay có thế lực sắp đặt các vai vế chính quyền. Kiệt là đồng minh của Phan Văn Khải. Theo các nguồn tin, Khải sẽ được giữ lại ở ghế Thủ tướng ít nhất đến cuối năm 2003 vì thiếu người thay thế.

Kiệt, Khải và một người nữa có khả năng thay thế Khải là Nguyễn Minh Triết đều xuất thân từ Saigon, nơi băng đảng của Cam đặt làm căn cứ hoạt động.

Kiệt là người năm 1995 đã phát động cuộc điều tra về Năm Cam, khiến hắn phải đi tù cải tạo năm 1996 và Kiệt đã nói không thể phóng thích tên này.

Năm Cam tức Trương Văn Cam đã bị bắt hồi tháng 12 năm ngoái, vì bị nghi là trùm tội phạm có tổ chức, như mại dâm và cờ bạc, hắn được sự che chở của các quan chức nhà nước và công an.

Vụ diệt trừ băng đảng này đã đưa đến vlệc bắt giam hơn 110 người, trong số có các sĩ quan công an cao cấp và vụ cấm không cho Giám đốc đài Tiếng nói Việt Nam ra tranh cử Quốc hội mới đây.

Vụ diệt trừ băng đảng Năm Cam đã dược tổ chức bởi bộ Công an. Một cựu bộ trưởng của bộ này hiện nay là Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Dũng được coi là người ra tranh chức Thủ tướng của Phan Văn Khải.

Các nhà ngoại giao và các nhà phân tích tình hình không coi vụ bê bối này là một sự hăm dọa cho tiến trình kinh tế thị trường của CSVN, xét vì cả hai địch thủ đang đấu đá nhau để tranh chức của Khải đều ủng hộ tiến trình đó.

Tin tức về vụ Năm Cam đã được báo chí nhà nước loan nhiều chi tiết trong mấy tuần qua và đã khiến nhiều cử tri đi bầu hôm chủ nhật tin rằng rút cuộc đã có biện pháp tiễu trừ nạn tham nhũng đang lan tràn. Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã nói tham nhũng là vấn đế số 1 của cuộc bầu cử năm nay.

Sau cuộc bầu cử, Khải nói sẽ có thêm các vụ bắt bớ và kẻ nào làm chuyện sai trái sẽ bị trừng trị.

Dưới đây là trích đoạn bài báo 'Tôi buộc lòng phải đưa vụ ông Trần Mai Hạnh ra ánh sáng' trên tờ Gia Đình & Xã Hội.

"Nhà báo Trần Đình Bá, người gửi đơn tố cáo Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam Trần Mai Hạnh có hành vi 'bênh vực bảo vệ Năm Cam' khi trùm xã hội đen này bị bắt năm 1995, cho biết ông làm việc trên không phải vì thù oán cá nhân mà vì trách nhiệm công dân, vì uy tín của Đảng, Nhà nước.

"-Ông có tư liệu về Năm Cam từ khi nào"

"- Khoảng năm 1995, tôi đã có báo cáo của tình báo quân đội qua một kênh rất đặc biệt, bởi hắn có liên quan đến một tổ chức phản động ở nước ngoài. Đây có lẽ là điều mà nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt đã mang chức Thủ tướng của mình ra đảm bảo việc bắt Năm Cam thời gian đó là đúng. Nhưng khi Năm Cam được tha, tôi thấy thế lực trong việc này không hề nhỏ. Năm Cam đã có sự bảo kê về quyền lực..."

Và dưới đây là bài phỏng vấn trên tờ Nhân Dân, cho thấy mức độ nghiêm trọng của chiến dịch mới này, nhan đề "Vụ án Năm Cam phải được làm triệt để, làm "đâu ra đó" chứ không phải làm "đâu vào đấy."" Báo Nhân Dân là tiếng nói chính thức của Đảng CSVN. Toàn văn như sau.

Hỏi: Xin ông cho biết tư tưởng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đối với việc điều tra, xử lý đường dây tội phạm Năm Cam, cũng như quá trình thực hiện sự chỉ đạo đó"

Trả lời: Như các đồng chí đã biết, vụ án về đường dây tội phạm Năm Cam là một vụ án phức tạp và đặc biệt nghiêm trọng, có tác động rất xấu đến an ninh trật tự ở thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác. Bởi vậy, ngay từ đầu, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã chỉ đạo các cơ quan tố tụng phối hợp chặt chẽ, khẩn trương điều tra, khởi tố để sớm đưa vụ án ra xét xử công khai theo đúng quy định của pháp luật. Cùng với việc điều tra bóc gỡ đường dây tội phạm của Năm Cam, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã thành lập Ban chỉ đạo liên ngành chỉ đạo điều tra, kết luận rõ ràng những hành vi sai trái của cán bộ có liên quan đến vụ án, những người có hành vi tiếp tay, bao che cho đường dây tội phạm này để xử lý nghiêm minh bất kể người đó ở cương vị nào. Với tinh thần chỉ đạo tập trung và kiên quyết đó, với sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan bảo vệ pháp luật ở Trung ương, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh khác trong cả nước, đến nay, Ban chuyên án đã khởi tố 118 đối tượng, bắt tạm giam 78 đối tượng, có lệnh truy nã 10 đối tượng, cho tại ngoại 24 đối tượng và có 17 đối tượng ra đầu thú. Đường dây tội phạm Năm Cam vẫn đang tiếp tục được điều tra, bóc gỡ. Tôi xin nhắc lại, tư tưởng chỉ đạo của Trung ương với vụ án này là kiên quyết, nghiêm minh, ai có tội phải bị xử lý, bất kể họ là ai, đang ở cương vị công tác nào.

Hỏi: Xin ông đánh giá kết quả giai đoạn điều tra vừa qua. Vì sao giai đoạn điều tra bị kéo dài"

Trả lời: Như trên tôi đã nói, đây là một vụ án được sự tập trung chỉ đạo rất cao của Trung ương mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Là một vụ án mà đối tượng phạm tội với số lượng lớn, trải trên địa bàn rộng trong cả nước, xảo quyệt, lại móc nối được với một số cán bộ thoái hóa, biến chất ở một số ngành, địa phương, nhất là các ngành bảo vệ pháp luật để chạy tội, chạy án. Vụ án lớn và phức tạp như thế nhưng cùng với sự chỉ đạo sâu sát, kiên quyết của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, địa phương, nhất là việc tập trung lực lượng điều tra viên giỏi của toàn lực lượng công an đã giúp Ban chỉ đạo liên ngành, Ban chuyên án điều tra, xử lý tài liệu, khởi tố, bắt giữ hầu hết những tên chủ chốt trong đường dây tội phạm của Năm Cam. Những phần tử thoái hóa, biến chất, nhận hối lộ, bảo kê, chạy án cho đường dây Năm Cam cũng được điều tra, phát hiện và xử lý từng bước. Trong quá trình điều tra, ngoài sự cố gắng cao nhất của lực lượng điều tra trong Ban chuyên án, chúng ta còn được quần chúng nhân dân hỗ trợ rất có hiệu quả. Đến nay, Ban chuyên án vụ Năm Cam cũng đã nhận được gần 3.000 thư tố giác, gần 2.000 cuộc điện thoại thông báo những thông tin liên quan đến hành vi của bọn tội phạm. Nhờ sức mạnh tổng hợp đó, đến nay, chúng ta có thể nói, vụ án về đường dây tội phạm Năm Cam đã đạt kết quả hơn 70%. Nếu chúng ta làm khẩn trương thì đến hết tháng 7-2002, hoặc cùng lắm là đến tháng 8-2002, có thể kết thúc quá trình điều tra và tiến hành các bước tiếp theo để đa vụ án ra xét xử. Theo tôi, kết quả giai đoạn vừa qua đạt được là cao. Thời gian điều tra tuy có kéo dài, nhưng với một vụ án lớn, đối tượng phạm tội đông, có những mối quan hệ phức tạp, chúng ta lại đánh án trong tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, đúng người, đúng tội, cho nên dù đã cố gắng rất lớn, nhng cũng không nhanh được như mong muốn. Tin rằng, với sự chỉ đạo kiên quyết của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự phối hợp ngày càng chặt chẽ của các ngành với Ban chuyên án, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, chắc chắn giai đoạn tới sẽ điều tra nhanh hơn, hiệu quả hơn như mong muốn của toàn Đảng, toàn dân.

Hỏi: Xin ông cho biết, đối với những cán bộ có chức, có quyền liên quan đến vụ án Năm Cam sẽ xử lý như thế nào"

Trả lời: Chúng ta rất đau lòng khi một số cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất, bị đồng tiền đánh gục đã dính vào đường dây tội phạm Năm Cam, trong đó có những cán bộ có chức, có quyền, có cán bộ, chiến sĩ công an đã có một quá trình cống hiến. Tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư là xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội bất kể người đó ở cương vị công tác nào. Tinh thần là không để oan sai, nhưng cũng không để lọt tội. Tất nhiên, chúng ta sẽ có thái độ phân minh trong xử lý: ai không cố ý, ai có sai phạm nhng thành thật khai báo; ai nhận hối lộ, cố tình bao che, gỡ tội, chạy án cho đường dây Năm Cam. Chúng ta đang chỉ đạo điều tra lại sáu vụ án đã xét xử trớc đây liên quan đường dây tội phạm này, những biểu hiện bao che, chạy án, đặc biệt xem xét lại việc để Trương Văn Cam được thả trớc thời hạn trong đợt tập trung giam giữ cải tạo trớc đây. Với tài liệu có được trong quá trình điều tra, với khai nhận của bọn tội phạm đã bị bắt giữ, với những thông tin tố giác của quần chúng, đã và đang được kiểm chứng, nhất định chúng ta có đủ cơ sở để xử lý các cán bộ vi phạm dù họ ở cương vị công tác nào. Xử lý kiên quyết, nghiêm minh, đúng người, đúng tội đối với những cán bộ, đảng viên vi phạm Điều lệ Đảng và pháp luật của Nhà nước tức là chúng ta loại bỏ được những ung nhọt trong cơ thể, làm cho cơ thể càng lành mạnh, cờng tráng. Làm được như vậy chính là làm cho Đảng ta mạnh lên, Nhà nước ta mạnh lên, tăng thêm lòng tin của quần chúng đối với Đảng, Nhà nước, đối với chế độ XHCN tơi đẹp của chúng ta. Đảng ủy Công an Trung ương và Đảng ủy Công an TP Hồ Chí Minh đang tiến hành làm công tác tư tưởng để cán bộ, chiến sĩ vững vàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, xử lý nghiêm minh các cán bộ, chiến sĩ có liên quan vụ án Năm Cam. Tôi tin chắc rằng, nh vậy, Công an TP Hồ Chí Minh cũng sẽ mạnh lên. Xin nói rõ với các đồng chí: Vụ án Năm

Cam phải được làm triệt để, làm đến nơi đến chốn, làm "đâu ra đó" chứ không phải chỉ làm "đâu vào đấy".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.