Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biden Hay Hillary?

21/08/201200:00:00(Xem: 15325)
Tinh thần của phía Cộng Hoà tăng lên với việc Romney chọn Ryan đứng chung liên danh ứng cử phó tổng thống. Điều này làm một số người trong bộ tham mưu tranh cử của Ô Obama tự hỏi và không ít tin đồn, tin tiết lộ loan truyền Obama có thể chọn Hillary ứng cử phó tổng thống với mình, thay cho Phó TT Joe Biden, người đã từng dứng chung liên danh với Ông trong cuộc bầu cử năm 2008..

Nhứt là Phó Tổng Thống Joe Biden của TT Obama mới đây thêm một lỗi lầm “lỡ mồm, lỡ miệng” nữa ở TB Virginia khi Ông dùng chữ “xiềng xích” khiến công luận nhẩy nhổm lên vì tưởng Ông nhắc lại nạn nô lệ làm nước Mỹ phải chiến tranh Nội Chiến không ít người Cộng Hoà lẫn Dân Chủ, nghĩ TT Obama sẽ thay Joe Biden bằng Hillary Clinton trong liên danh tái ứng cử tổng thống nhiệm kỳ hai.

Phía Dân Chủ tự hỏi Ô. Biden cón là một đại diện cho thế lực đã từng giúp cho Ô. Obama như trong cuộc bầu cử hồi năm 2008 hay không. Lúc bấy giờ ứng cử viên Obama của Đảng Dân Chủ chỉ là một thượng nghị sĩ còn khá mới và là một ứng cử viên tổng thống chẳng những lính mới tò te mà con lạ hoắc lạ huơ. Ông lại là người Mỹ Đa Đen đầu tiên là ứng cử viên chánh thức tổng thống Mỹ trong lịch sử Mỹ. Trong hoàn cảnh và tình thế đó của Ô Obama và của Đảng Dân Chu, Joe Biden là “quốc gia chi bảo”, của đảng Dân Chủ và là “bửu bối” của Ô Obama và Ô Obama cần thiết như không khí đối với con người. Vì rằng Ô Biden là một chánh trị gia tầm cỡ quốc gia của Mỹ, một thượng nghị sĩ nhiều nhiệm kỳ, lão làng, kinh nghiệm và tham gia chánh trị 40 năm.

Còn trong cuộc bầu cử 2012, TT Obama tái ứng cử, trong khi đối thủ Romney chọn Ryan trẻ và linh hoạt thì Phó TT Joe Biden già lão, nhiều khi có những lời tuyên bố trống đánh xuôi kèn thổi ngược, ở mức dộ nào đó là sự vướng bận cho Ô. Obama trên đường đua vào Toà Bạc Ốc..

Nhà phân tích bầu cử Edward Klein nói trên truyền hình Mỹ hồi thứ năm mới đây «Tối có thể nói với quí vị rằng, theo những nguồn tin của chúng tôi, cho đến hai tuần lễ sau này, ê kíp của Obama không ngưng tự hỏi có thể thay Biden với Hillary không.” Và còn nói tiếp cựu tổng thống và cố vấn tối cao tranh cử cho Ô Obama, “Bill Clinton rất vừa với ý ấy và đã khuyến khích vợ mình. Nhưng bà đã mệt mỏi với bốn năm làm bộ trưởng ngoại giao”.

Thực tế, thực sự hai tuần trước Bà Hillary đã ăn sáng với Valerie Jarrett, nữ cố vấn của Obama và đã trả lời không rồi. Ông Klein cho rằng, “Hillary nhắm đến năm 2016” và Klein dẩn giải thêm, Bà không chắc xuất hiện trong liên danh tổng thống với Obama là một chiến lược tốt.

Nhà phân tích bầu cử Edward Klein bình luận thêm dối với Obama việc thay đổi liên danh bây giờ là trễ. Chẳng những thế, ròi bỏ Joe Biden là dầu hiệu của việc thực thà khai báo trước công chung đó thế yếu của mình.

Cái một dư luận gọi là trật bàn đạp của “Bác Joe”, một chánh trị gia lão làng chưa hẵn là “lỡ lời” với một chánh trị gia lão làng gần nửa thế kỳ làm chánh trị như Phó TT Joe Biden kiếm Chủ Tịch hiến Định Thượng Viện Mỹ. Ông lời người hay nói thẳng thẳng thừng bộc trực nhưng đi thẳng vào và tác động mạnh tim óc người nghe.

Trong chuyến đi tiêu bang Virginia, một tiểu bang kỳ cựu của Liên bang Miển Nam, Ông lên án phe Cộng Hoà muốn tái đặt quốc gia vào “xiềng xích”. Lời tuyên bố của Ông tạo thành một cuộc chống đối gay gắt của phía Cộng Hoà là phía đối thủ của Ông. Làm cho dối thủ nhẩy nhổm ớ một mức độ nào đó là tạo thêm tình cảm với số người chống lại với Cộng Hoà.

Phe Cộng Hoà, theo báo Wall Street, đã phản công mãnh liệt, chụp mũ lên án Ô Biden muốn khơi lại tinh thần kỳ thị nam bắc đã từng gây nội chuyến, là một cuộc chiến người Mỹ chết nhiều hơn trong chiền tranh thế giới. Phía Dân Chủ và phe Obama khẳng định Biden không có ý khơi lại nạn nô lệ.

Vô tình phe Cộng Hoà đẩy Ô Biden sát với Obama hơn. Cựu ứng cử viên phó tổng thống cho Ô McCain, Sarah Palin còn cho phe Obama sẽ lợi dụng cơ hội này để rừt bỏ người từng đứng chung liên danh với Obama trong kỳ tái tranh cử này.

TNSJohn McCain, người từng là dối thủ của Obama trong cuộc bầu cử tồng thống năm 2008, đoán rằng trước sau gì Ô. Obama cũng sẽ phải thay Biden bằng Hillary.

Phản ứng, Phủ Tổng Thống mỉa mai, nhấn mạnh nói “Buồn cười” chính McCain là người sau cùng được tham khảo vể sự chọn lựa và và diện kiến về người phó tổng thống trong cuộc bầu cử 2008.

Chưa chắc Ô. Biden mau miệng, mau mồm, “ không giữ gìn ý tứ” trống đánh xuôi kèn thổi ngược với Obama đâu. Ông cao tay ấn hơn những cố vấn của TT Obama. Lời tuyên bố của Ông có khi đăt TT Obama vào thế chẳng đặng đừng như trường hợp “hôn nhân đồng tính.” Hồi tháng Năm năm 2012, Ô Biden long trọng tuyên bố rất đồng ý với TT Obama quan niệm “đám cưới đồng tính”, trong khi TT Obama lơ lững con cá vàng và cố vấn của TT Obama thì tránh né cho Ông, không muốn TT Obama bày tỏ minh bạch ủng hộ hôn nhân đồng tính, là một vấn dề quá nhiều tranh luận chưa ngã ngũ.. Lời phát biểu của Ô. khiến cho ông Obama buộc phải lên tiếng ủng hộ và tuyên bố chính thức đưa đề tài này vào trong chương trình nghị sự một khi tái đắc cử.

Tạp chí Politico chuyên về tin tức, thời sư và bình luận tranh cử, có đi một bài của nhà báo Jonathan Martins tựa đề “Kiểm soát Joe Biden, một nhiệm vụ không thể làm”. Tác giả cho biết Toà Bạch Ốc lo ngại nhiểu vụ trật bàn đap của người phó tổng thống, nên giao nhiệm vụ cho một số người xung quang Biden phải “cứu ông”.

Nhưng có nhiều dấu chỉ nhà chánh trị gia lão làng này có cách ăn nói của Ông, nói thẳng, nói thật, đi vào tim óc của con người, khác với Ô. Obama hùng biện, quanh co, nhiều tu từ khoái lổ tai nhưng chưa chắc không tạo được dấu ấn trong tim óc người nghe. Trái lại Joe Biden nói hết tâm can của mình, sức mạnh của lời nói hết ruột gan của Ông tạo thành như điều mà báo chí Mỹ gọi là “trái bom của Joe”.

Sau cùng xét vai trò và ảnh hưởng của phó tổng thống trong cuộc bầu cử. Nó không có gì quan trọng lắm đâu. Nhưng nó hay hay dở, nổi bật hay không là do tài ba, phong cách làm việc, lời nói, hành dộng của người phó tổng thống.

Thông lệ người Mỹ bỏ thăm chánh yếu dựa trên người ứng cử tổng thống và chánh đảng đưa ra ứng cử viên. Chỉ có một vài biệt lệ vai trò của phó tổng thống ảnh hưởng lớn trong bầu cử qua tài ba của phó tổng thống. Nam 1960, TNS Lyndon Johnson của TB Texas, giúp cho

John Fitzgerald Kennedy giành chiến thắng ở Miền Nam. Không có uy thế của Johnson ở Miền Nam thì Kennedy không đắc cử tổng thống. Năm 1976, Jimmy Carter hơn Gerald Ford tổng thống tái ứng cử chỉ vài điểm nhưng nhờ người đứng chung liên danh phó tổng thống Walter Mondale, rất bình dân và giỏi dan trong chiến dịch vận động mà thắng.

Joe Biden là một phó tổng thống đóng vai trò cố vấn, tư vấn rất quan trọng cho Obama. Ông đã giúp rất nhiều cho TT Obama trong kế hoạch cưu nguy kinh tế, chương trình giúp tầng lớp trung lưu, rút quân ra khỏi Iraq. Ông ngoại giao rất tích cực, ở Trung Quốc, Nga, Cận Đông, Âu châu và đóng vai trò then chốt ở Quốc Hội mà Ông là Chủ Tịch Thương Viện đương nhiên.

Do vậy người ta tin rằng TT Obama không có lý do thiết yếu nào để không giữ Joe Biden trong liên danh của mình./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,