Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Động Chiến Dịch Lừa Gạt Hồ Sơ Tị Nạn Tại Việt Nam

15/08/200100:00:00(Xem: 3535)
WASHINGTON - Một kiểu lường gạt mới đang thịnh hành tại Việt Nam nhắm vào các gia đình liên hệ tới các chương trình định cư sang Hoa Kỳ. Tin này do Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển loan Ngày 13tháng 8, 2001 như sau.
Ở Việt Nam càng ngày càng có nhiều vu ïlường gạt có tổ chức quy mô nhắm vào các gia đình HO, cựu nhânviên sở Mỹ, và thuyền nhân hồi hương. Các tổ chức đứng đằng sau các vụ lường gạt này chuyên đưa ra những tin tức thất thiệt là Hoa Kỳ đã mở lại chưong trình ROVR (ResettlementOpportunity for Vietnamese Returnees), cứu xét lại cho những ngườihọc tập cải tạo dưới 3 năm theo chương trình HO, hay đang mơ ûlại 12 ngàn hồ sơ cựu nhân viên sở Mỹ để cứu xét cho định cư và lãnh trợ cấp tài chánh.
Các tổ chức lường gạt này có đường dây lấy được tin tức và hồ sơ của những người trước đây đã nộp đơn với Hoa Kỳ. Họ liên lạc trực tiếp với các gia đình để móc nối và hứa hẹn lập hồ sơ. Giá cho một hồ sơ có thể lên đến 12 ngàn Mỹ kim và có nhiều gia đình đã đóng tiền thế chân hàng ngàn Mỹ kim để được nhận đơn.
Tuần qua, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đã nhờ một phái đoàn nhân viên Quốc Hội Hoa Kỳ nêu vấn đề này trong cuộc họp với nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ ở Sàigòn và trưng dẫn một số văn thư do các tổ chức lường gạt tung ra. Các văn thư này được ký tênbởi Michael Thiệp với chức vụ Giám Đốc Washington Processing Center và Nguyễn Thị Nhã Trang với chức vụ Executive Manager của Toà Lãnh Sự Hoa Kỳ.

Các văn thư như vậy đã được gởi đến nhiều gia đình từ 3 tháng nay và được gởi theo từng đợt, mỗi đợt tập trung vào một địa phương. Hiện nay các văn thư này đang được gởi đến các gia đình ở Tây Ninh. Sau đợt gởi văn thư, các tổ chức lường gạt đã cho người đến móc nối với các gia đình đã nhận văn thư để thâu tiền, hàng ngàn Mỹ kim, để giúp lập hồ sơ định cư Hoa Kỳ.
Đây là một kế hoạch lường gạt rất tinh xảo vì những người ở cùng địa phương sẽ kiểm tra với nhau và thấy rằng nhiều gia đình khác cùng trong hoàn cảnh cũng nhận được văn thư như nhau, thì họ dễ tin là các văn thư này phải xuất phát từ Toà Lãnh Sự Hoa Kỳ.
Trong buổi họp ngày hôm nay với phái đoàn nhân viên Quốc Hội, Toà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigòn xác nhận rằng các văn thư kể trên là giả mạo và cho biết là sẽdùng phưong tiện của Toà Lãnh Sự để báo động cho những người ở Việt Nam về tình trạng nguỵ tạo và lường gạt này.
Chúng tôi xét thấy phải lên tiếng rộng rãi cho đồng hương ở Hoa Kỳ để thông tin trở lại cho thân nhân ở trong nước nhằm tránh bị các nhóm bất lương lường gạt. Chúng tôi cũng xin quý vị căn dặn thân nhân luôn luôn phối kiểm với các tổ chức đứng đắn tại Hoa Kỳ về mọi tin tức liên quan đến chưong trình tị nạn của Hoa Kỳ ở Việt Nam và phải đề phòng tình trạng văn thư giả mạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.