Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Lên Tiếng Hay Không Lên Tiếng - Ban Biên Tập Whđ

24/01/201000:00:00(Xem: 2779)

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Lên Tiếng Hay Không Lên Tiếng - Ban Biên Tập WHĐ

LTS (SGT): Mấy tuần lễ qua, hung tin VC ngang nhiên đập phá Thánh Giá và đàn áp giáo dân Đồng Chiêm vào đầu năm Thánh 2010, đã khiến người Việt trong và ngoài nước vô cùng phẫn nộ. Nguyên do bề ngoài của vụ đàn áp là tà quyền VC tại địa phương đã cướp đoạt quyền sở hữu đất đai của giáo xứ Đồng Chiêm. Tuy nhiên, thực chất bên trong, đây là quyết định từ trung ương của nhà nước VC, để qua vụ đập phá Thánh Giá và đàn áp giáo dân Đồng Chiêm, VC tiếp tục từng bước thực hiện chính sách đánh phá tôn giáo, giảm thiểu uy tín của hàng ngũ giáo phẩm VN, của Hội Đồng Giám Mục VN, của đạo Công Giáo tại VN và hải ngoại, cũng như của chính Toà Thánh La Mã.
Đường lối chống đạo Công Giáo nói riêng và tôn giáo nói chung, đã được CSVN bền bỉ theo đuổi và thực hiện kể từ năm 1930 khi đảng CSVN được thành lập. Suốt 80 năm qua cũng như trong tương lai, với tôn giáo, VC chỉ có một mục tiêu duy nhất, huỷ diệt Đức Tin của người Việt Nam. Để thực hiện mục tiêu đó, tuỳ theo mỗi nơi, mỗi giai đoạn, mỗi đối tượng, CS áp dụng những đường lối chiến thuật khác nhau, khi thì củ cà rốt, khi thì cây gậy. Có khi cùng một thời điểm, nhưng với tôn giáo này, VC đàn áp, với tôn giáo khác, VC tạo điều kiện thuận lợi, để nhằm mục đích gây phân hóa giữa các tôn giáo, đồng thời tạo ảo tưởng cho những người nhẹ dạ, thiếu đức tin, trong hàng ngũ lãnh đạo tôn giáo. Thậm chí, có khi ngay trong đạo Công Giáo, tại giáo phận này, VC có những đặc ân, đặc lợi để lôi kéo, dụ dỗ; tại giáo phận khác, VC kìm kẹp, khủng bố, đàn áp dã man.
Trong vụ đàn áp giáo dân Đồng Chiêm mới đây có hai điểm quan trọng nổi bật hơn cả. Thứ nhất, mức độ đàn áp của VC dã man, tàn bạo hơn, quy mô hơn, quy tụ cả ngàn công an, dân vệ, cảnh khuyển, và số người bị đánh đập tàn nhẫn cũng nhiều hơn. Thứ hai, VC đã công khai ra lệnh và thực hiện việc đập phá Thánh Giá, biểu tượng cao quý tượng trưng cho đạo Công Giáo trên toàn thế giới trong suốt hơn 2000 năm qua. Hai điểm nổi bật này ai ai cũng thấy và ai ai cũng phẫn nộ. Vậy mà Ban biên tập Trang điện tử của Hội đồng Giám mục Việt Nam (BBT-WHĐ) khi cho phổ biến bài viết nhan đề: “Hội đồng Giám mục Việt Nam: lên tiếng hay không lên tiếng”, đã cố tình né tránh, không hề đề cập đến hai điểm nổi bật vô cùng quan trọng ai ai cũng thấy rõ này. Trái lại BBT-WHĐ chỉ coi vụ VC phá Thánh Giá, đàn áp giáo dân Đồng Chiêm, thuần tuý là "vụ tranh chấp đất đai liên quan đến tôn giáo". Đồng ý, tranh chấp đất đai hay tranh chấp vì bất cứ lý do gì, là điều dễ xảy ra trong bất cứ mối quan hệ xã hội nào. Nhưng giải quyết sự tranh chấp đó bằng hành động đập phá Thánh Giá, biểu tượng của đạo Công Giáo; và sức mạnh võ trang của hàng ngàn công an, dân vệ cảnh khuyển, dẫn đến sự đổ máu của hàng chục giáo dân; thì rõ ràng đó là điều không thể chấp nhận; và mọi người đều có bổn phận lên tiếng phản đối, nhất là BBT-WHĐ, cơ quan ngôn luận của Hội Đồng Giám Mục VN. Đáng tiếc, BBT-WHĐ đã không những không phản đối VC, còn cố tình dùng cái bình phong "tranh chấp đất đai" bao che cho VC tội ác đập phá Thánh Giá, đàn áp giáo dân.
Thái độ cố tình né tránh những vấn đề nghiêm trọng trong vụ Đồng Chiêm của BBT-WHĐ cho thấy BBT-WHĐ đã không những không đủ sáng suốt và sự can đảm tối thiểu, để làm tròn sứ mạng một cơ quan ngôn luận của Hội Đồng Giám Mục VN, mà còn phản bội niềm tin của tất cả những người Công Giáo Việt Nam. Thái độ đó đã vô tình hoặc hữu ý, hà hơi tiếp sức cho VC để chúng tiếp tục có những hành động leo thang đánh phá Công Giáo nói riêng, tôn giáo nói chung tại VN.
Câu hỏi được đặt ra, tại sao VC lại dám có quyết định hỗn xược, thách thức cả chục triệu tín đồ Công Giáo VN cũng như cả tỷ tín đồ Công Giáo trên toàn thế giới, khi chúng ngang nhiên đập phá Thánh Giá" Phải chăng vì chủ tịch VC Nguyễn Minh Triết đã bắt tay được với Đức Giáo Hoàng trước đó không đầy một tháng, nên Nguyễn Minh Triết đã phách lối, ngang ngược ra lệnh đập phá Thánh Giá và đàn áp dã man đối với giáo dân Công Giáo Đồng Chiêm để triệt hạ uy tín của Đức Giáo Hoàng" Phải chăng VC đã "thuần hóa" phần lớn hàng ngũ giám mục Việt Nam tại VN cũng như tại hải ngoại, nên chúng đã có hành động phách lối, ngang ngược đập phá Thánh Giá và đàn áp dã man đối với giáo dân Công Giáo để triệt hạ uy tín của chính quý vị trong lòng giáo dân Công Giáo và dân tộc Việt Nam" Chắc chắn, sự im lặng né tránh của Hội Đồng Giám Mục VN, của quý vị lãnh đạo Công Giáo tại VN và hải ngoại, cũng như của BBT-WHĐ, trước việc VC ngang nhiên đập phá Thánh Giá và đàn áp giáo dân Đồng Chiêm một cách dã man, sẽ khiến cho Tòa Thánh La Mã, các hội đoàn đoàn thể bảo vệ tôn giáo, bảo vệ nhân quyền trên thế giới, cũng như các chính phủ của các quốc gia tự do dân chủ trên thế giới, dù muốn lên tiếng phản đối VC cũng bị bó tay, vì chính quý vị đã quay lưng im lặng, né tránh trước những tang thương xảy ra cho chính đồng bào ruột thịt và đồng đạo của mình, thì tại sao thế giới phải quan tâm lên tiếng" Và như vậy, sự im lặng, né tránh trước tội ác của quý vị sẽ khiến VC tiếp tục tung hoành, đàn áp tôn giáo; đồng thời sẽ khiến cho uy tín của chính quý vị bị sứt mẻ và đi đến sụp đổ trong lòng giáo dân và dân tộc Việt Nam nói riêng cũng như người Công Giáo nói chung trên toàn thế giới.
Để quý độc giả thấy được thái độ quanh co, né tránh đầy nguy hiểm của BBT-WHĐ, và những hành xử cấp thiết cần phải làm của HĐGMVN nói riêng, người Công Giáo nói chung trong việc khôi phục uy tín và duy trì Đức Tin trong lòng người Công Giáo VN, SGT xin giới thiệu nguyên văn bài viết "Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Lên Tiếng Hay Không Lên Tiếng" của BBT-WHĐ; và 2 bài viết của LM Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh OFM.

*

Khi xảy ra vụ việc Đồng Chiêm cũng như các vụ việc Toà Khâm Sứ (Hà Nội), Tam Toà (Vinh) hay Loan Lý (Huế), Trang tin điện tử của HĐGMVN nhận được nhiều thư góp ý và một thắc mắc thường được nêu lên là: tại sao HĐGM không lên tiếng" Trong bối cảnh trên và trong tinh thần hiệp thông của Năm Thánh 2010, thiết tưởng một vài suy nghĩ cần được chia sẻ để soi sáng cho nhau trong đời sống của Hội Thánh.
Liên quan đến từng vụ việc cụ thể tại từng địa phương, hơn ai hết, vị giám mục sở tại vừa là người có trách nhiệm chăm sóc một phần Dân Thiên Chúa tại đây (x. GM số 11) vừa là người nắm rõ tình hình và bối cảnh của vấn đề, chính ngài là người đưa ra quyết định cụ thể để giải quyết. HĐGM không lên tiếng về từng vụ việc. Nói như thế không có nghĩa là HĐGM không quan tâm gì đến đời sống của Dân Chúa tại địa phương, và hoàn toàn im lặng trước những vấn đề liên quan đến đời sống của anh chị em tín hữu. HĐGM không lên tiếng về từng vụ việc nhưng HĐGM lên tiếng ở một tầm mức khác, bằng cách đưa ra những định hướng mang tính chủ đạo để mỗi địa phương áp dụng định hướng ấy vào hoàn cảnh cụ thể của mình. Ở đây, chúng tôi muốn quy chiếu vào bài “Quan điểm của Hội đồng Giám mục Việt Nam về một số vấn đề trong hoàn cảnh hiện nay” [1] để thấy được những định hướng căn bản này.
Trước hết, HĐGMVN lên tiếng nhằm mục đích góp phần xây dựng xã hội. Khi nhắc đến những vụ tranh chấp liên quan đến đất tôn giáo, HĐGM đặt những vụ tranh chấp này trong bối cảnh chung của toàn xã hội. Thật vậy, trong những năm gần đây, tranh chấp và khiếu kiện về đất đai là chuyện xảy ra hằng ngày trên mọi miền đất nước. Rất nhiều vụ tham nhũng liên quan đến đất đai bị phanh phui trên báo chí. Như thế, đây là vấn nạn chung của toàn xã hội chứ không của riêng giới công giáo. Có chăng vì giới công giáo là một tập thể lớn, và nhiều phương tiện truyền thông trong cũng như ngoài nước loan tin về những vụ tranh chấp đất đai liên quan đến giới công giáo, nên dễ tạo cảm tưởng chỉ có giới công giáo mới có chuyện tranh chấp đất đai. Hiểu như thế là nhìn nhận vấn đề chưa đúng với thực tế; hơn nữa có thể tạo ngộ nhận rằng đây không phải là vấn đề xã hội mà là vấn đề chính trị, dù được trình bày theo hướng bênh vực Nhà Nước hay chống lại Nhà Nước Việt Nam. Vì thế, khi HĐGM trình bày bối cảnh chung của xã hội hiện nay, các ngài cho thấy việc tranh chấp đất đai là vấn đề xã hội chứ không mang màu sắc chính trị, và khi lên tiếng về vấn đề này, các ngài muốn góp phần xây dựng xã hội cho tốt đẹp hơn.
Xây dựng xã hội tốt đẹp hơn là cùng nhau xây dựng một xã hội vì con người, một xã hội thực sự lấy dân làm gốc. Để giải quyết những vụ khiếu kiện về đất đai, cũng như bao Chính quyền khác trên toàn thế giới, Chính quyền Việt Nam phải dựa vào Luật và những Nghị định về đất đai để giải quyết. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rất nhiều người dân bất mãn về cách giải quyết của Chính quyền, đồng thời tình trạng “ăn đất” tiếp tục diễn ra dựa trên chính lề luật của Nhà Nước. Chính vì thế, câu hỏi căn bản được đặt ra là: Luật và những nghị định đó được xây dựng trên nền tảng nào" Luật lệ được đặt ra là để phục vụ con người và đời sống con người trong xã hội, sao cho ngày càng hài hoà và tốt đẹp hơn. Con người ở đây là mọi người dân chứ không chỉ là một nhóm hay một thiểu số nào đó được đặc quyền đặc lợi. Muốn xây dựng một xã hội vì con người, muốn ban hành những lề luật nhằm phục vụ con người, thì những lề luật đó phải được xây dựng trên nền tảng là những quyền căn bản của con người, những quyền căn bản được cả thế giới nhìn nhận và cả Việt Nam cũng nhìn nhận, ít là trên nguyên tắc. Chẳng nhẽ một đất nước tự hào mình dân chủ gấp trăm lần các đất nước khác, mà ngay cả những quyền căn bản nhất của con người cũng không được tôn trọng sao"
Hiểu như thế mới thấy được tại sao HĐGM đưa ra đề nghị sửa đổi Luật về đất đai [2] và yêu cầu việc sửa đổi này cần quan tâm đến quyền sở hữu của công dân, là một trong những quyền căn bản của con người, được khẳng định trong Hiến chương Liên hiệp quốc và được Việt Nam thừa nhận. Khi đưa ra đề nghị này, HĐGM thành tâm muốn góp phần xây dựng một xã hội vì con người, vì chỉ như thế mới có thể giải quyết tận gốc việc tranh chấp và khiếu kiện đất đai đang nở rộ khắp nơi, đồng thời lành mạnh hoá đất nước bằng cách xoá bỏ cơ hội của những người lợi dụng chức quyền để đàn áp người dân và kiếm tìm tư lợi.
Để thực sự xây dựng một xã hội vì con người, cần phải xây dựng xã hội theo định hướng phát triển toàn diện. Phát triển con người toàn diện là phát triển cả về thể lý, tri thức lẫn đạo đức và tinh thần. Phát triển xã hội toàn diện là phát triển về cả kinh tế lẫn văn hoá và tinh thần. Một đất nước tự hào về lịch sử bốn ngàn năm sẽ không dễ dàng phá huỷ những di tích có chiều dài lịch sử. Một dân tộc kiêu hãnh về bốn ngàn năm văn hiến sẽ không thể dễ dàng xoá bỏ các di tích tôn giáo và cơ sở thờ tự, vì lẽ tôn giáo đã góp phần giữ hồn của đất nước. Một xã hội với bốn ngàn năm văn hoá sẽ không chấp nhận dung túng cho cách giải quyết các vấn đề xã hội bằng sức mạnh của cơ bắp. Một loạt những khẳng định như thế được đặt ra để muốn nhấn mạnh sự phát triển toàn diện. Và cũng khi ấy mới hiểu được tại sao khi bàn đến việc tranh chấp đất đai, HĐGMVN lại nói đến những chuyện văn hoá như tránh sử dụng bạo lực trong lời nói cũng như trong hành động, việc truyền thông phải tôn trọng  sự thật và phẩm giá của con người; đồng thời, cổ võ việc đối thoại chân thành [3] trong sự tương kính lẫn nhau. Bởi lẽ đó là cái làm nên nhân cách văn hoá của con người, làm nên nét văn hoá đáng kính của một dân tộc.
Với những suy nghĩ này, có thể khẳng định HĐGMVN đã lên tiếng và sẽ còn lên tiếng, không nhằm giải quyết từng vụ việc ở mỗi địa phương, nhưng đưa ra những định hướng căn bản nhằm góp phần xây dựng xã hội, một xã hội vì con người và một xã hội phát triển toàn diện.

Ban Biên Tập WHĐ

[1] Quan điểm của Hội đồng Giám mục Việt Nam về một số vấn đề trong hoàn cảnh hiện nay (Quan điểm), công bố ngày 27-9-2008
[2] x. Quan điểm, II, 1
[3] x. Quan điểm, II, 2 và 3

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.