Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai Mạc Hội Chợ Tết Kỷ Sửu 2009

22/02/200900:00:00(Xem: 1923)

Khai Mạc Hội Chợ Tết Kỷ Sửu 2009

SYDNEY: Để duy trì phong tục tập quán dân tộc, xiển dương truyền thống văn hóa Việt 4000 năm tại hải ngoại, Cộng Đồng NVTD/NSW đã tổ chức Hội Chợ Tết Kỷ Sửu 2009 tại Fairfield Show Ground (FSG), trong 3 ngày; và lễ khai mạc HCT đã được chính thức tổ chức vào lúc 6 giờ chiều ngày Thứ Bảy, 7 tháng 2 năm 2009.
Mở đầu lễ khai mạc, LS Võ Trí Dũng, Chủ Tịch CĐNVTD/NSW, cùng Thủ Hiến tiểu bang NSW Nathan Rees và Thủ Lãnh Đối Lập NSW Barry O'Farrell, đã cắt băng tại cổng HCT, và phái đoàn quan khách Úc, Việt lần lượt tiến vô hội trường, trong tiếng trống rộn ràng và màn múa lân độc đáo, đặc sắc kéo dài cả chục phút đồng hồ.
Sau nghi lễ chào quốc kỳ Úc Việt và phút mặc niệm trang nghiêm, quý vị bô lão trong Hội Cao Niên đã kính cẩn dâng hương, dâng rượu, dâng trà trước bàn thờ Quốc Tổ, và thành kính dâng lời khấn nguyện quốc thái dân an lên anh linh các vị tiền nhân. Tiếp đến, các vị quan khách Úc Việt cũng lần lượt lên dâng hương trước bàn thờ Quốc Tổ trong sự trang nghiêm và thành kính.
Tiếp theo, hai vị MC của buổi lễ là LS Nguyễn Văn Thân và cô Thuỳ Hương, đã trình bầy ngắn gọn về ý nghĩa cuả Hội Chợ Tết và lần lượt giới thiệu qúy vị quan khách. Qua phần giới thiệu, mọi người vui mừng thừa nhận, thành công đầu tiên của Hội Chợ Tết năm nay là sự hiện diện đông đảo chưa từng thấy của quý vị quan khách Úc. Bên cạnh sự hiện diện của Ông Jason Clare, Dân Biểu LB vùng Blaxland, đại diện Thủ Tướng Úc Kevin Rudd; Ông Phillip Ruddock, Dân Biểu LB vùng Berowra, đại diện Thủ Lãnh Đối Lập Úc Malcolm Turbull; Ông Nathan Rees, Thủ Hiến NSW; Ông Barry O'Farrell, Thủ Lãnh Đối Lập NSW; còn có Ông David Clarke và Ông Charlie Lyn, Thượng Nghị Sĩ đảng Tự Do tiểu bang NSW; Bà Barbara Perry, Dân Biểu vùng Auburn; Ông Joe Tripodi, Dân Biểu vùng Smithfield; Ông Paul Lynch, Dân Biểu vùng Liverpool; Bà Julia Irwin, Dân Biểu LB vùng Fowler; Bà Julie Owens, Dân Biểu LB vùng Parramatta; Ông Jason Clare, Dân Biểu LB vùng Blaxland; Ông Laurie Ferguson, Dân Biểu LB vùng Reid; Ông Nick Lalich, Thị Trưởng TP Fairfield và là Dân Biểu tiểu bang vùng Cabramatta. Ngoài ra còn có quý vị Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố như Bà Pam Gavin (HĐTP Bankstown); Ông Trần Nhân, Ông Dennis Huỳnh, Bà Sarah Trapla, Ông Sam Youseff (HĐTP Fairfield). Đặc biệt, Hội Chợ Tết còn hân hạnh được đón tiếp Ông Stepan Kerkyasharian, Chủ Tịch Community Relations Commission; cùng đông đảo quý vị đại diện cảnh sát, các hội quán, các câu lạc bộ, các tổ chức nghiệp đoàn, các cơ quan như Centrelink, ATO; các doanh nghiệp như Common -wealth Bank, St George Bank, Medibank Private, AMES, Brydens Compen- sation Lawyers, Peter Warren Group.... Riêng quan khách Việt, có đông đủ các vị lãnh đạo CĐ, Hội Đồng Tư Vấn Giám Sát, quý vị đại diện các Hội Đoàn, Đoàn Thể, truyền thông Việt ngữ... và quý vị phụ huynh học sinh xuất sắc, cùng quý đồng hương.
Sau phần giới thiệu quan khách, LS Võ Trí Dũng, Chủ Tịch CĐNVTD/NSW đọc diễn văn khai mạc. Trong phần phát biểu bằng tiếng Anh, sau khi ngỏ lời chào mừng quan khách, LS Chủ Tịch đã trình bầy cho quan khách Úc hiểu rõ tầm quan trọng đặc biệt của Tết Nguyên Đán đối với người Việt. Ông nói: "Tết Nguyên Đán là ngày lễ trọng đại nhất, ý nghĩa nhất của dân tộc Việt. Nó đã trở thành truyền thống văn hóa cổ truyền trong suốt hơn 4000 năm. Để duy trì truyền thống đó, người Việt ở bất cứ nơi đâu trên thế giới đều tổ chức Tết Nguyên Đán vào dịp đầu năm Âm Lịch. Đó là lý do, CĐNVTD/NSW tổ chức Tết Nguyên Đán năm nay vào 3 ngày Thứ Sáu, Thứ Bảy và Chủ Nhật tại Fairfield Show Ground".
Nhân dịp tái ngộ FSG, nơi 13 năm trước đã được CĐNVTD tổ chức Hội Chợ Tết, LS Chủ Tịch cũng hy vọng, tương lai, HCT sẽ được tiếp tục tổ chức tại FSG, trung tâm điểm của Fairfield, nơi quy tụ đông đảo người Việt nhất tại Úc.
Nhận định về tinh thần dấn thân đấu tranh, bảo vệ lập trường và chính nghĩa của người Việt tỵ nạn cộng sản, LS Chủ Tịch cũng cho quan khách Úc biết: "Mặc dù cộng đồng người Việt tự do tại NSW đã trưởng thành, hội nhập thành công vào xã hội Úc, chúng ta vẫn không bao giờ quên được bản chất của một cộng đồng tỵ nạn cộng sản, đã phải lìa bỏ quê hương, vượt biên, vượt biển trên những chiếc thuyền nhỏ bé mong manh, với một vài người thân yêu nhất. Tuy vậy, điều quan trọng nhất, chúng tôi vẫn không quên cội nguồn dân tộc, truyền thống, văn hóa, phong tục tập quán và những di sản quý báu của tiền nhân. Chúng tôi vẫn sống trong hy vọng, đức tin, và đó là lý do lá Cờ Vàng ba Sọc Đỏ, biểu tượng của Tự Do và Di Sản của dân tộc, lá cờ mà quý khách đã thấy tung bay khắp nơi tại Hội Chợ Tết, vô cùng quan trọng và có ý nghĩa cao cả đối với tất cả những người Việt yêu tự do chúng tôi".
Nhân dịp này, LS Chủ Tịch cũng đặc biệt nhấn mạnh với quan khách Úc về những quan ngại của cộng đồng Việt Nam trước việc làm nguy hiểm của Casula Powerhouse và những cuộc trình diễn tuyên truyền của CSVN. Ông nói: "Khi chứng kiến cuộc triển lãm mệnh danh "Vietnam Voices" được tổ chức tại Casula Powerhouse, chỉ trưng bầy quan điểm một phía [CSVN] trong cuộc chiến tranh Việt Nam; không hề có những quan tâm cần thiết và đầy đủ về người Việt tỵ nạn cộng sản; cũng như khi được biết những màn tuyên truyền văn hóa của CSVN như cuộc trình diễn tại Star City vào ngày 15 tháng Ba sắp tới; cộng đồng người Việt Tự Do chúng tôi lại phải nhớ lại những kỷ niệm kinh hoàng của chết chóc, tra tấn trong quá khứ, của chế độ độc tài CS mà chúng tôi đã phải trốn chạy."
Cuối cùng, LS Chủ Tịch cũng ngỏ lời cảm ơn tất cả những tổ chức đã bảo trợ Hội Chợ Tết; qúy vị trong BTC, các hội đoàn, đoàn thể, tổ chức, các cơ quan truyền thông, cùng toàn thể quý vị thiện nguyên viên và đồng hương, đã có những đóng góp quan trọng, giúp cho HCT Kỷ Sửu thành công.
Sau đó là phần phát biểu của các vị quan khách đại diện chính giới, như ông Nathan Rees, Thủ Hiến NSW; ông Barry O'Farrell, Lãnh Tụ Đối Lập NSW; ông Jason Clare, đại diện cho thủ tướng Úc Kevin Rudd; ông Phillip Ruddock, đại diện Thủ Lãnh Đối Lập Úc Malcolm Turbull; ông Nick Lalich, Thị Trưởng TP Fairfield và là Dân Biểu tiểu bang vùng Cabramatta.


Trong phần phát biểu, các vị quan khách đều hết lời ca ngợi những thành công đặc biệt của cộng đồng người Việt tại Úc nói chung và tại NSW nói riêng; đặc biệt là những thành công của thanh thiếu niên Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và chuyên môn. Thay mặt chính phủ liên bang, tiểu bang, các vị quan khách cũng chân thành cảm ơn những đóng góp ngoại hạng của cộng đồng Việt Nam đối với xã hội Úc trong suốt thời gian hơn ba chục năm qua; đồng thời ghi nhận tinh thần đấu tranh không biết mệt mỏi cho tự do dân chủ tại Việt Nam của cộng đồng người Việt tự do tại Úc. Đặc biệt, các vị quan khách cũng nhấn mạnh về tình trạng không có tự do dân chủ tại VN, đồng thời tin tưởng chắc chắn, trong một tương lai không xa, chế độ CSVN sẽ sụp đổ, và Cờ Vàng sẽ tung bay tại Hà Nội, Sàigòn và trên toàn lãnh thổ VN. Kết thúc phần phát biểu, tất cả các vị quan khách Úc đều bập bẹ câu "Chúc Mừng Năm Mới", khiến tất cả đồng hương hiện diện đều thích thú vỗ tay hoan hô vang dội cả một vùng.
Tiếp theo, màn Diễn Hành Văn Hoá Việt Nam tái tạo cảnh Vinh Quy Bái Tổ và Rước Dâu cổ truyền của dân tộc, đã thổi một luồng sinh khí mới, khiến quan khách Úc thì ngạc nhiên, trầm trồ thích thú; quan khách Việt và đồng hương thì sung sướng, tự hào. Ngoài ra, màn Diễn Hành Văn Hoá của người Hoa với sự đóng góp của tổ chức Pháp Luân Công, cũng mang đến cho Hội Chợ Tết Kỷ Sửu nhiều hương vị độc đáo, mới lạ.
Sau đó là phần tuyên dương và phát thưởng cho 17 học sinh ưu tú trong kỳ thi HSC 2008, đạt điểm UAI từ 99 đến 100 do bà Phạm Ánh Linh, Phó Chủ Tịch đặc trách Văn Hóa Giáo Dục điều khiển một cách linh động và đầy hào hứng. Tuy thời tiết nóng bức, nhưng tất cả quan khách Úc, Việt và đồng hương đều say sưa theo dõi trong niềm sung sướng và tự hào trước những thành tích học tập xuất sắc của các học sinh Việt Nam. Xen kẽ giữa những tiếng trầm trồ xuýt xoa, ngạc nhiên và khâm phục các em là những tràng pháo tay nổi lên như sấm, những nụ cười rạng rỡ, những gương mặt tươi rói dành cho thế hệ trẻ VN. Việc tuyên dương thành tích của các em trong kỳ thi HSC 2008 đã mang đến cho tất cả quan khách và đồng hương tại Lễ Khai Mạc HCT Kỷ Sửu 2009 niềm sung sướng và tự hào đặc biệt, chứng tỏ khả năng hội nhập thành công cùng những đóng góp to lớn của cộng đồng VN, đặc biệt là giới trẻ, trong xã hội Úc.
Sau đó, em Lê Xuân Đôn, thay mặt những học sinh ưu tú vừa nhận giải thưởng, lên phát biểu cảm tưởng bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Em cảm ơn công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, của thầy cô giáo, sự giúp đỡ của cộng đồng, sự quan tâm của BTC Hội Chợ Tết, và đặc biệt, em cảm ơn nhà trường và xã hội Úc đã tạo điều kiện giáo dục và chăm lo cho các em học tập xuất sắc, đạt điểm tối ưu trong kỳ thi HSC 2008. Em cũng hứa sẽ tiếp tục chịu khó học tập, giúp đỡ gia đình và đóng góp cho xã hội Úc, để xứng đáng là những học sinh Việt Nam ưu tú.

KẾT LUẬN

Lễ Khai Mạc Hội Chợ Kỷ Sửu 2009 kết thúc khoảng hơn 8 giờ tối, để lại trong tâm tư tất cả mọi người niềm vui và lòng tự hào. Đông đảo quan khách đều vui mừng thừa nhận, Hội Chợ Tết của Cộng Đồng NVTD là một trong những lễ hội trọng đại nhất, đặc sắc nhất, và có ý nghĩa nhất, trong những lễ hội sắc tộc tại Úc. Riêng đồng hương, ai ai cũng tự hào, vì ở một nơi cách xa tổ quốc cả vạn cây số, BCHCĐ và các hội đoàn, đoàn thể, vẫn duy trì và phát huy được một truyền thống quý báu, cùng những phong tục tập quán đậm đà hương vị, bản sắc của quê hương.
Đánh giá Hội Chợ Tết Kỷ Sửu 2009 vừa qua, mọi người đều thừa nhận, cộng đồng người Việt tại NSW đã đạt được những thành công to lớn, hơn hẳn mọi năm. Thành công thứ nhất là uy tín của cộng đồng chúng ta trong chính giới Úc đã được nâng cao hơn so với trước. Sự hiện diện của đông đảo quan khách Úc, trong đó có đầy đủ các chính khách của cả lưỡng đảng, bao gồm cả đương kim Thủ Hiến NSW, cùng việc đảng Tự Do trực tiếp bảo trợ tài chánh cho Hội Chợ Tết, và tất cả các vị chính khách Úc khi phát biểu đều bập bẹ câu "Chúc Mừng Năm Mới" bằng tiếng Việt,... đã chứng tỏ chính giới Úc ngày càng coi trọng cộng đồng chúng ta. Có được như vậy là nhờ trong cuộc bầu cử HĐTP Fairfield cũng như cuộc bầu cử bổ sung tại đơn vị Cabramatta vừa qua, một số lớn cử tri trong đó có đông đảo người Việt, thay vì bỏ phiếu cho đảng Lao Động đã sáng suốt bỏ phiếu cho đảng Tự Do.
Thành công thứ hai, lập trường chính trị và chính nghĩa tỵ nạn cộng sản của cộng đồng chúng ta đã được xiển dương một cách hiển nhiên qua bài diễn văn của LS Chủ Tịch Võ Trí Dũng. Điều này đã ảnh hưởng to lớn tới chính giới Úc. Bằng chứng cụ thể, lần đầu tiên, ông Nick Lalich, Thị Trưởng TP Fairfield và là Dân Biểu vùng Cabramatta đã công khai khẳng định, "trong tương lai không xa, Cờ Vàng sẽ tung bay tại Hà Nội, Sàigòn..." Xưa nay, chúng ta thường nghe hai vị Thượng Nghị Sĩ NSW thuộc đảng Tự Do là ông David Clark và ông Charlie Lyn nói câu nói nổi tiếng này. Nay bỗng dưng nghe ông Nick Lalich bắt chước nói câu nói này, nhiều người Việt vui mừng hoan nghênh ông, nhưng mặt khác mọi người cũng nghi ngờ ông và coi đó là một chuyện lạ. Nhất là cách đây không lâu, chính ông Nick Lalich là người chịu trách nhiệm trong việc huỷ bỏ quyết định treo Cờ Vàng tại Cabra-Vale Park mà HĐTP Fairfield đã ký kết với BCHCĐ/NVTD/NSW thời ông Phan Đông Bích làm chủ tịch. Vì vậy, có người đã hợp lý khi cho rằng, nếu hai ông David Clark và Charlie Lyn luôn luôn nói câu này bằng cả tấm lòng; thì ông Nick Lalich chỉ nói câu này để vuốt ve dân Việt, chứ không phải thực lòng ông muốn như vậy. Muốn biết điều này đúng hay sai, phải chờ thời gian. Vì nếu quả thật ông Nick Lalich muốn "Cờ Vàng tung bay ở Sàigòn, Hà Nội..." thì trước hết, Cờ Vàng phải tung bay mỗi ngày ở Cabra-Vale Park, nơi thuộc HĐTP Fairfield mà ông Nick Lalich đang là Thị Trưởng; và thuộc vùng Cabramatta mà ông Nick Lalich đang là Dân Biểu.
Thành công thứ ba của HCT năm nay là thành công về văn hóa, giáo dục. Một mặt, số lượng học sinh xuất sắc trong kỳ thi HSC năm nay đạt điểm UAI từ 99 đến 100 nhiều hơn mọi năm; mặt khác, cuộc Diễn Hành Văn Hoá tái tạo những truyền thống văn hoá cổ truyền của dân tộc, đã tạo cho HCT một sắc thái mới mẻ, mang đến sự ngưỡng mộ và thích thú trong quan khách cũng như đồng hương. Ngoài ra, các sinh hoạt khác như tranh giải bóng bàn, thi vẽ, thi viết, thi hát, thi quốc phục... cũng là những đường nét văn hóa ngoạn mục, giúp cho Hội Chợ Tết Kỷ Sửu 2009 thêm đậm đà màu sắc dân tộc, hương vị quê nhà.
Chứng kiến sự thành công đặc biệt của Lễ Khai Mạc Hội Chợ Tết Kỷ Sửu 2009, bất chấp thời tiết nóng bức trên dưới 40 độ, mọi người đều xúc động và vô cùng biết ơn tất cả quý vị trong Ban Tổ Chức (điều hành, trật tự, văn hóa...) đã có những đóng góp thiện nguyện quý báo về thời gian, công sức, tài năng, để mọi người được thừa hưởng niềm vui đón Xuân quê hương trên đất Úc.
Tất cả đồng hương đều thừa nhận, có được Hội Chợ Tết Kỷ Sửu 2009 thành công rực rỡ như vừa qua là nhờ ở sự đóng góp tâm huyết, công sức, tiền bạc, thời gian... của không biết bao nhiêu người trong hiện tại, cũng như trong quá khứ,  cách đây 33 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,