Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cẩm Nang Nghề ‘nail’: Tại Sao Móng Hở, Cách Ngừa

04/08/200700:00:00(Xem: 51668)

Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.

Thử tìm hiểu nguyên do, để có thể ngăn ngừa, và làm việc tốt đẹp hơn.
Móng hở, khi móng bột đắp phía trên móng bị rời khỏi móng tay thiệt. Móng hở không tốt cho móng, sẽ dễ bị nhiễm trùng nếu để lâu, vì có thể bị vi trùng ẩn náo và nước làm đục khóet thêm.

Chỗ hở thường xãy ra ở gốc móng. Cũng có khi xãy ra ở hai bên bìa móng (side wall), hay đầu móng (tip). Khi bạn chùi nước sơn, sẽ thấy xuất hiện màu sơn chảy ra , và đọng lại xác định chỗ bị hở. Cho nên, nhiều khi khách không hề biết móng bị hở cho tới khi họ tới tiệm của bạn để đắp chỗ móng mọc dài ra.

Như đã viết ở trên , móng thường bị hở ở gốc móng. Tuy nhiên cũng có trường hợp móng bị hở  ở đầu móng (tip), và hai bên móng. Khi móng hở ở hai bên, móng sẽ mau tróc hơn.

Ngoài ra, khi người khách đang bịnh, có vấn đề về tim mạch, xài thuốc men thường xuyên, , kiêng cử thức ăn, việc làm đòi hỏi nhiều sức lực …cũng là những nguyên do móng tay giả bị hở tróc.

Móng tay giả làm thường xuyên, sẽ làm cho móng thiệt mỏng dần đi, mất tính cách dẻo dai cần thiết cũng góp phần làm móng mau hở tróc. Trường hợp nầy bạn nên khuyên  người khách  ngưng làm móng tay giả một thời gian để nuôi dưỡng cho móng thiệt dẻo dai khỏe mạnh trở lại, đủ sức chịu đựng việc đắp bột lên móng.
Không bao giờ dùng cây kềm cắt da để cạy gở móng bột hay dùng cây dũa máy cạy móng, vì sẽ làm hư bề mặt móng.

Cách sửa sọan trước khi làm móng bột cũng có thể là một trong những nguyên do làm móng hở.

-Dủa móng thiệt trên bề mặt của móng, để lấy đi chất dầu, chất dơ bẩn, bụi bặm, vi trùng … bằng white block trước khi bắt tay vào việc làm móng giả phải cẩn trọng. Tuyệt đối không rờ ngón tay của mình lên móng đã dủa đó, vì bạn có thể làm dính chất dầu ở trên ngón tay của mình lên móng người khách. Chất dầu nầy sẽ làm móng hở đó bạn.

-Sau khi thoa bất cứ chất thuốc gì lên móng (primer, bond, glue…), cũng cần phải chờ cho chất đó khô thực sự, trước khi đắp bột lên móng. Lý do là vì khi móng ướt, sẽ dản nở ra, sau khi khô, móng sẽ trở lại tình trạng như cũ.

-Khi đắp bột, đừng lấp lên lớp da chung quanh móng (cuticles) và nhất là ở gốc móng vì sẽ làm cho móng bột hở khi móng mọc dài ra.

-Đắp bột dầy quá, cũng làm cho bột không lan đều trên bề mặt móng, sẽ làm cho móng mau hở tróc hơn.

-Pha bột và liquid không theo đúng tỉ lệ , cũng làm cho móng mau hở. Bạn nên xài quen một hiệu để pha hạt bột có tay nghề hơn.
Chú ý loại bột không mùi thường xài ít liquid hơn loại bột có mùi.

-Bột khô quá: Bột sẽ không trải đều lên bề mặt móng, tạo lỗ hổng, cũng có thể làm hở móng mau chóng.

-Bột quá ướt: Khi hạt bột quá ướt, sẽ làm cho móng bị hở nhiều hơn là bột quá khô, vì bột chảy mau, nên có thể bị xếp lớp chồng lên, gây hở sau khi khô.
Hạt bột hoàn hão khi không quá khô, cũng không quá ướt, sẽ tạo thành một hợp chất rắn chắc, dẻo dai, dính chặt sát thân móng, nên không bị hở hay tróc.
Muốn đạt thành công để tạo hạt bột hòan hão nầy, bạn sẽ cần phải tập luyện cho quen cách pha bột. Nên thực tập cho nhuần nhuyễn trên móng tay giả một thời gian trước khi làm thực thụ trên bàn tay khách hàng.

Nếu bạn chưa nắm vững kỹ thuật pha bột, thử tập căn bản nầy:
-Dùng đầu cọ tạo hạt bột, đếm từ 1 tới 3 , đặt hạt bột lên móng típ. Chờ  từ 5-7 giây .
Nếu hạt bột bị dẹp xuống phân nữa rất lẹ, và chảy lan ra chiều rộng lớn gấp đôi hạt bột đầu tiên, hạt bột nầy quá ướt.
-Nếu hạt bột đứng yên vị trí đầu tiên, và không thay đổi hình dạng, hạt bột quá khô.
-Nếu hạt bột dẹp xuống  25% độ tròn của hạt đầu tiên , và lan rộng ra khoảng 25% đường kính, đó là hạt bột hoàn hão, không quá ướt cũng không quá khô.
Dùng đầu cọ ấn nhẹ xuống hạt bột hòan hão nầy để trải bột ra bề mặt móng . Thông thường, kỹ thuật đắp bột mỗi móng xài  ba hạt bột . Nhưng cũng tùy theo kinh nghiệm riêng từng người.

Tất cả những sản phẩm Gel, Arcylic, filber …khi đắp quá dầy cũng dễ bị hở và tróc. Cẩn thận không để bột dính lên lớp da chung quanh móng.
Móng tay giả cần trở lại tiệm để làm lại khi móng thiệt mọc dài ra . Nếu có thể, bạn nên khuyên khách trở lại mỗi hai tuần, để bạn có thể chăm sóc bộ móng tay luôn hòan hão xinh đẹp.

Thông thường từ 2 tới ba tuần phải làm lại, nếu để lâu hơn, móng cũng sẽ bị hở tróc. Cho nên nhiều tiệm tính giá tiền cao hơn, khi người khách trở lại quá trể, vì công việc sẽ mất nhiều thì giờ hơn.

Mặc dù chất non-acetone cho biết không làm hư móng giả, nhưng nếu lạm dụng quá thường xuyên, cũng làm móng bị hở. Bạn nên khuyên khách hàng không nên thay đổi màu sơn quá nhiều lần, vì sơn màu trên móng giả thường bền hơn móng thiệt.

Ngoài thị trường có bán rất nhiều loại dầu móng ( nail oil)  có chứa chất thuốc như antiseptic, hay anti fungal xài rất tốt, có thể ngăn ngừa móng không nhiễm trùng .
Chúc bạn thành công trong nghề làm đẹp đã và đang phát triển sâu rộng khắp mọi nơi.   

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ gì cao hơn dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalayas)?
Trung Quốc đã chặn đứng nỗ lực của chính quyền Trump kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp về vấn đề an ninh quốc gia Hong Kong, khiến cho mối quan hệ giữa hai cường quốc tiếp tục xấu đi.
Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.
Chính quyền Trump đưa ra một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump