Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Thẻ Xanh, Tái Giá, Tiền Hưu

27/08/200900:00:00(Xem: 1736)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Thẻ Xanh, Tái Giá, Tiền Hưu

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): P.O. Box 21668, Seattle, WA 98101
Câu hỏi:
Cô của tôi năm nay 60 tuổi, có thẻ xanh. Bà ấy lấy chồng có quốc tịch Hoa Kỳ được sáu năm. Chồng của bà đã về hưu và hưởng tiền hưu An Sinh Xã Hội, nhưng ông ta bịnh nặng, có thể sẽ mất một ngày rất gần, bà ấy có mấy câu hỏi sau đây:
1. Nếu chồng bà ta chết, người thừa kế sẽ được hưởng bao nhiêu tiền"
2. Nếu bà ta tái giá, liệu có còn được hưởng số tiền như trước không"
3. Hiện nay bà ta đang hưởng tiền hưu của Việt Nam, trường hợp này có ảnh hưởng tới số tiền thừa kế không"
(Độc giả ở Tiểu Bang New York)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
1. Nếu chồng của bà cô mất đi, và bà ấy đã kết hôn được ít nhất là chín tháng, bà ấy sẽ được hưởng nguyên số tiền hưu An Sinh Xã Hội của chồng, khi bà ta tới tuổi hưu chính thức (FRA). Tuy nhiên bà ấy có thể nhận một số tiền thấp hơn nếu xin khi ở tuổi 60. Khi xin hưởng tiền hưu, sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết chính xác số tiền được lãnh là bao nhiêu. Tuổi về hưu chính thức tùy thuộc vào năm sinh của người ấy. Bà cô năm nay 60 tuổi là sinh vào năm 1949 và tuổi về hưu chính thức (FRA) là 66 tuổi.
2. Nếu người cô tái giá lúc 60 tuổi, có thể vẫn được lãnh số tiền hưu của người chồng trước.    Khi bà ấy đến 62 tuổi hay hơn, bà ấy có thể xin hưởng tiền hưu của người chồng mới, nếu số tiền này cao hơn, nhưng không lãnh được cả hai số tiền hưu.


3. Theo điều lệ hiện hành khi người cô làm việc tại nước ngoài và hưởng tiền hưu của họ, không thuộc sở An Sinh Xã Hội. Khi lãnh tiền hưu An Sinh Xã Hội có thể sẽ bị giảm một phần.
Mọi điều lệ đều có thể thay đổi luôn, tùy theo những trường hợp của từng người cũng khác nhau, chúng tôi khuyên bà cô nên tới văn phòng An Sinh Xã Hội địa phương để rõ, nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.
Lời ghi chú 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói tiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.
Lời ghi chú 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.                                                                                              
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.