Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Dự Luật Tác Động To Lớn Đến Phong Trào Dân Chủ VN

26/09/200700:00:00(Xem: 7167)

Ngày 18.9.2007, Hạ viện Hoa kỳ thông qua dự luật Nhân quyền về Việt Nam, với số phiếu áp đảo (414/417).  Đây là dự luật có ý nghĩa to lớn đối với Phong Trào Dân chủ Việt Nam. Nó chứng minh sức mạnh của xu thế hội nhập và thời đại toàn cầu hoá. Những ý tưởng đi lạc lõng, ngược dòng thời đại ít nhất cũng đã bị cô lập, lên án và sẽ không thể tồn tại.

Nội dung cơ bản của dự luật: ngăn cấm mọi hình thức tăng nguồn viện trợ phi nhân đạo cho Việt Nam, trừ khi Tổng thống Mỹ xác nhận Việt Nam đã có cải thiện về nhân quyền.  Đây là điều kiện tế nhị, thể hiện tinh thần thông thoáng, hợp tác, không hề gây khó dễ cho Việt Nam. Vì việc cải thiện về nhân quyền hoàn toàn nằm trong tầm tay của Đảng CS và nhà nước Việt Nam.

Nếu ĐCS và nhà nước Việt Nam đặt lợi ích của đất nước, của dân tộc mình trên hết thì chỉ có điều đơn giản là tôn trọng nhân quyền, dừng ngay việc thẳng tay đàn áp phong trào dân chủ, bỏ ngay việc tuỳ tiện quy chụp, gán ghép các tội danh cho các nhà đấu tranh dân chủ trong và ngoài nước. Ngược lại,  ĐCS và nhà nước Việt Nam chỉ chăm lo cho việc bảo vệ quyền và lợi ích của mình thì lợi ích của đất nước, của dân tộc sẽ bị thiệt thòi.

Quốc hội Hoa kỳ không hề dồn chính phủ Việt Nam vào đường cùng mà luôn huớng mở để Việt Nam có sự lựa chọn. Phong trào dân chủ nói riêng, nhân dân lao động Việt Nam và toàn thể dư luận trong và ngoài nước đang dõi theo hành động của đảng và nhà nước Việt Nam sẽ cư xử thế nào" vì lợi ích đất nước hay vì lợi ích của một nhóm người, chúng ta hãy đợi xem.

Theo dự luật, chính phủ Hoa kỳ sẽ dành khoản ngân sách để hỗ trợ cho cá nhân, tổ chức cổ vũ và đấu tranh cho quyền con người và dân chủ ở Việt Nam một cách hoà bình, bất bạo động và đầu tư để chấm dứt việc việc Hà nội phá sóng đài Á châu Tự do. Các hoạt động đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam đã và đang gặp muôn vàn khó khăn và nguy hiểm.

Các Phong trào Dân chủ ra đời bị cấm hoạt động, các nhà đấu tranh cho dân chủ nhân quyền đều bị quy kết vào tội danh chống nhân dân, chống nhà nước và thẳng tay bị đàn áp, Nhiều nhà dân chủ đang bị phạt tù dã man, chỉ vì họ là người bênh vực lẽ phải, bênh vực dân oan, bênh vực người dân thấp cổ bé họng kêu trời trời chẳng thấu, kêu đất đất không hay.

Một số người tuy chưa bị bắt nhưng đã phải chịu những hình thức quản chế gắt gao, mất quyền tự do dân chủ, liên tục bị công an gọi hỏi, thẩm vấn, hạn chế đi lại, hạn chế tiếp súc với người khác.thường xuyên bị nghe lén các cuộc điện thoại, dùng nghiệp vụ để vào các trang thư điện tử riêng. Buộc thôi việc, cắt hợp đồng đối với những nhà dân chủ là công chức, viên chức nhà nước hoặc gây sức ép với các doanh nghiệp cắt hợp đồng đối với các nhà dân chủ đang có việc làm ổn định, với mục đích đẩy họ vào ngõ cùng, hết đường sống.

Tổ chức đấu tố giống thời kỳ cải cách ruộng đất trước đây, kích động, gây chia rẽ giữa các nhà dân chủ với anh em, họ hàng làng xóm láng riềng nhằm cô lập không những riêng bản thân họ mà còn cả vợ, con, bố, mẹ, anh, em họ.

 Trong bối cảnh như vậy, dự luật HR3096 được Hạ viện Hoa kỳ thông qua là thể hiện sự sẻ chia sâu sắc, sự cổ vũ động viên kịp thời, đối với Phong trào Dân chủ và nhân quyền Việt Nam. Nó cũng chứng tỏ rằng thái độ của dân Mỹ đối với công lý là rõ ràng, dứt khoát phải bênh vực và nó cũng chứng minh rằng sức mạnh của chuẩn mực quốc tế trong thời đại hội nhập toàn cầu là không biên giới.  Đây là nguồn tiếp sức cả về tinh thần lẫn vật chất, cũng là hành động thiết thực nhất đối với Phong trào đấu tranh Dân chủ và Nhân quyền tại Việt Nam.

 Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng trong cuộc tranh đấu này, chúng tôi không lẻ loi, không đơn độc, điều đó đã tăng thêm sức mạnh, tạo thêm niềm tin cho chúng tôi trên con đường tranh đấu vì tự do dân chủ và nhân quyền.Ở Việt Nam, chiếm tuyệt đại đa số những công dân từ khi lọt lòng mẹ cho đến lúc nhắm mắt xuôi chân, chưa hề được tiếp cận một thông tin nào khác ngoài nhũng thông tin chính thống của ĐCS Việt Nam. Kênh thông tin đaị chúng nhất là đài phát thanh của các nước dân chủ luôn bị phá sóng, đặc biệt là Đài Á châu Tự do. Những năm gần đây khi mà công nghệ thông tin bùng nổ, trên mạng internet luôn bị ngăn chặn bởi bức tường lửa.

Các loại sách, báo chí bị cấm nghiêm ngặt nếu có nội dung không có lợi cho đường lối cai trị của đảng. Quyền được thông tin là một trong những quyền cơ bản của con người. Thông tin là chìa khoá mở để cho dân chủ và nhân quyền được phát triển. Ngăn chặn thông tin đến với nhân dân là việc làm thô bạo,  không những vi phạm nhân quyền mà còn việc làm níu kéo làm cho sự tụt hậu của dân tộc mình ngày càng xa so với các dân tộc khác trên thế giới. Đây là chính sách ngu dân để dễ bề cai trị.

 Quốc hội Hoa kỳ thông qua dự luật này, trong đó có nội dung: tài trợ ngân sách để ”chấm dứt việc Hà nội phá sóng đài Á châu Tự do”. Đây là bước đi ban đầu trong đường lối mở rộng dân chủ, là biện pháp hữu hiệu để từng bước trao quyền con người cho tất cả các dân tộc trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng. Xoá bỏ sự độc tài, khống chế các quyền cơ bản của người dân. Chúng tôi trân trọng sự quan tâm của Quốc hội Hoa kỳ đã hành động vì một thế giới tự do, dân chủ và bình quyền.

 Đây là dự luật hoàn toàn đi ngược lại với ý tưởng của ĐCSVN, vì nó tạo ra sự bứt phá, vượt rào ngoài sự kiểm soát của đảng. Phản ứng về vấn đề này, người phát ngôn chính phủ Việt Nam tuyên bố: Vấn đề dân chủ và nhân quyền luôn gắn với truyền thống văn hoá, phong tục, tập quán của mỗi dân tộc... đề nghị phía Mỹ xem xét về dân chủ, nhân quyền của Việt Nam một cách khách quan, toàn diện, lịch sử...không để gây phương hại đến quan hệ hai nước Việt Mỹ...

 Chúng tôi xin bày tỏ quan điểm của mình chung quanh tuyên bố trên: Trước hết tái khẳng định đây là dự luật mở, các điều kiện đưa ra không gây khó dễ cho đảng, chính phủ Việt Nam. Chỉ cần Việt Nam có cải thiện về nhân quyền thì không có gì quan ngại trong quan hệ hai nước; mà việc cải thiện đó hoàn toàn nằm trong tay đảng, chính phủ Việt Nam. Vấn đề là đảng, chính phủ Việt Nam có thiện chí hay không" có dám nhìn thẳng vào sự thật về dân chủ và nhân quyền ở đất nước hay không" có dũng cảm để nới lỏng dân chủ và tôn trọng nhân quyền hay không" có sẵn sàng nhường chỗ cho văn minh nhân loại len lỏi vào đất nước ta thay thế sự bảo thủ, trì trệ, độc đoán, chuyên quyền đang ngự trị làm cho dân tộc ta ngày càng tụt hậu so với thiên hạ hay không" đây là đòn cân não của đảng, chính phủ Việt Nam để chọn ra cách cư xử giữa cái cũ, cái lạc hậu và cái mới, cái tiến bộ.; giữa quyền lợi của dân tộc, của đất nước với quyền lợi của đảng. Mọi việc tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của ĐCSVN.

 Dân chủ và Nhân quyền là chuẩn mực quốc tế. Con người sinh ra phải có quyền làm người, không lệ thuộc vào chế độ chính trị, văn hoá, tôn giáo. phong tục tập quán.  Truyền thống của mỗi dân tộc có khác nhau, đó là đương nhiên. Không thể đánh đồng giữa dân chủ, nhân quyền với phong tục tập quán,truyền thống văn hoá là một. Mỗi dân tộc đều có bản sắc riêng và dân tộc đó luôn bảo vệ và phát huy bản sắc đó. Nhưng vấn đề dân chủ, nhân quyền bất cứ một dân tộc nào đều có quyền được hưởng như nhau. Không thể có chuyện công dân Mỹ, Anh, Pháp lại có được quyền dân chủ và nhân quyền hơn công dân Việt Nam. Chúng ta phải phấn đấu cho tất cả các dân tộc trên thế giới đều có quyền như nhau, đó là lương tâm, là trách nhiệm đối với những ai đã nhận ra sự bất bình đẳng này.

 Chúng tôi cũng đồng thuận với người phát ngôn chính phủ Việt Nam, đề nghị phía Hoa kỳ cần xem xét vấn đề dân chủ, nhân quyền Việt Nam một cách khach quan, toàn diện, trong hoàn cảnh lịch sử của Việt Nam.

 Hãy thử nghĩ xem trên thế giới này còn có bao nhiêu nước mà các nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền ôn hoà mà phải ngồi tù với tội danh chống phá nhà nước" có bao nhiêu nước mà chính phủ rút tiền dân ra để chi vào việc chặn đứng các thông tin tiến bộ đến với người dân" Có bao nhiêu nước chỉ có một chính đảng độc tôn cai trị đất nước" Còn bao nhiêu nước nghiêm cấm tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tư tuởng, tự do hội họp, tự do lập hội như Việt Nam" Hiện nay có một số lý luận nguỵ biện cho rằng trình độ dân trí người dân Việt Nam còn thấp nên mở rộng dân chủ lúc này sẽ gây xáo trộn mất ổn định xã hội.  Đây là lý luận không những phục vụ mưu đồ duy trì kéo dài sự chuyên quyền độc đoán mà còn thể hiện sự coi thường khinh miệt Nhân dân. Cũng có lý luận cho rằng thúc đẩy kinh tế phát triển rồi sẽ kéo theo chính trị đổi mới theo sau. Đây là lý luận cải lương, thủ tiêu đấu tranh hòng tiếp tục độc quyền thống trị lâu dài trên đất nước Việt Nam. Ai cũng biết rằng điều kiện kinh tế quyết định ý thức xã hội, song nếu cứ trông chờ sự chuyển hoá theo quy luật thì người dân Việt Nam còn phải chịu thiệt thòi đến bao giờ nữa đây. Sự chông chờ vào một chính đảng đã quen độc tài, đã quen đặc lợi, mà tự nhường lợi ích to lớn được hưởng từ cơ chế đó cho nhân dân thì “hãy đợi đấy”.

 Thật bất công trong thời đại quốc tế hoá ngày nay, nếu quyền con người chỉ có thể có được một cách đầy đủ ở trong thế giới các nước phát triển. Với ý nghĩa đó, chúng tôi đặt niềm tin và hy vọng rất lớn vào dự luật sẽ được Thượng Viện Hoa Kỳ phê chuẩn./.

Việt  Nam ngày 24.9.2007

http://ddcnd.org/main/

(Thay mặt cho những người yêu chuộng Tự do, Dân chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.