Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Dự Luật Tác Động To Lớn Đến Phong Trào Dân Chủ VN

26/09/200700:00:00(Xem: 8170)

Ngày 18.9.2007, Hạ viện Hoa kỳ thông qua dự luật Nhân quyền về Việt Nam, với số phiếu áp đảo (414/417).  Đây là dự luật có ý nghĩa to lớn đối với Phong Trào Dân chủ Việt Nam. Nó chứng minh sức mạnh của xu thế hội nhập và thời đại toàn cầu hoá. Những ý tưởng đi lạc lõng, ngược dòng thời đại ít nhất cũng đã bị cô lập, lên án và sẽ không thể tồn tại.

Nội dung cơ bản của dự luật: ngăn cấm mọi hình thức tăng nguồn viện trợ phi nhân đạo cho Việt Nam, trừ khi Tổng thống Mỹ xác nhận Việt Nam đã có cải thiện về nhân quyền.  Đây là điều kiện tế nhị, thể hiện tinh thần thông thoáng, hợp tác, không hề gây khó dễ cho Việt Nam. Vì việc cải thiện về nhân quyền hoàn toàn nằm trong tầm tay của Đảng CS và nhà nước Việt Nam.

Nếu ĐCS và nhà nước Việt Nam đặt lợi ích của đất nước, của dân tộc mình trên hết thì chỉ có điều đơn giản là tôn trọng nhân quyền, dừng ngay việc thẳng tay đàn áp phong trào dân chủ, bỏ ngay việc tuỳ tiện quy chụp, gán ghép các tội danh cho các nhà đấu tranh dân chủ trong và ngoài nước. Ngược lại,  ĐCS và nhà nước Việt Nam chỉ chăm lo cho việc bảo vệ quyền và lợi ích của mình thì lợi ích của đất nước, của dân tộc sẽ bị thiệt thòi.

Quốc hội Hoa kỳ không hề dồn chính phủ Việt Nam vào đường cùng mà luôn huớng mở để Việt Nam có sự lựa chọn. Phong trào dân chủ nói riêng, nhân dân lao động Việt Nam và toàn thể dư luận trong và ngoài nước đang dõi theo hành động của đảng và nhà nước Việt Nam sẽ cư xử thế nào" vì lợi ích đất nước hay vì lợi ích của một nhóm người, chúng ta hãy đợi xem.

Theo dự luật, chính phủ Hoa kỳ sẽ dành khoản ngân sách để hỗ trợ cho cá nhân, tổ chức cổ vũ và đấu tranh cho quyền con người và dân chủ ở Việt Nam một cách hoà bình, bất bạo động và đầu tư để chấm dứt việc việc Hà nội phá sóng đài Á châu Tự do. Các hoạt động đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam đã và đang gặp muôn vàn khó khăn và nguy hiểm.

Các Phong trào Dân chủ ra đời bị cấm hoạt động, các nhà đấu tranh cho dân chủ nhân quyền đều bị quy kết vào tội danh chống nhân dân, chống nhà nước và thẳng tay bị đàn áp, Nhiều nhà dân chủ đang bị phạt tù dã man, chỉ vì họ là người bênh vực lẽ phải, bênh vực dân oan, bênh vực người dân thấp cổ bé họng kêu trời trời chẳng thấu, kêu đất đất không hay.

Một số người tuy chưa bị bắt nhưng đã phải chịu những hình thức quản chế gắt gao, mất quyền tự do dân chủ, liên tục bị công an gọi hỏi, thẩm vấn, hạn chế đi lại, hạn chế tiếp súc với người khác.thường xuyên bị nghe lén các cuộc điện thoại, dùng nghiệp vụ để vào các trang thư điện tử riêng. Buộc thôi việc, cắt hợp đồng đối với những nhà dân chủ là công chức, viên chức nhà nước hoặc gây sức ép với các doanh nghiệp cắt hợp đồng đối với các nhà dân chủ đang có việc làm ổn định, với mục đích đẩy họ vào ngõ cùng, hết đường sống.

Tổ chức đấu tố giống thời kỳ cải cách ruộng đất trước đây, kích động, gây chia rẽ giữa các nhà dân chủ với anh em, họ hàng làng xóm láng riềng nhằm cô lập không những riêng bản thân họ mà còn cả vợ, con, bố, mẹ, anh, em họ.

 Trong bối cảnh như vậy, dự luật HR3096 được Hạ viện Hoa kỳ thông qua là thể hiện sự sẻ chia sâu sắc, sự cổ vũ động viên kịp thời, đối với Phong trào Dân chủ và nhân quyền Việt Nam. Nó cũng chứng tỏ rằng thái độ của dân Mỹ đối với công lý là rõ ràng, dứt khoát phải bênh vực và nó cũng chứng minh rằng sức mạnh của chuẩn mực quốc tế trong thời đại hội nhập toàn cầu là không biên giới.  Đây là nguồn tiếp sức cả về tinh thần lẫn vật chất, cũng là hành động thiết thực nhất đối với Phong trào đấu tranh Dân chủ và Nhân quyền tại Việt Nam.

 Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng trong cuộc tranh đấu này, chúng tôi không lẻ loi, không đơn độc, điều đó đã tăng thêm sức mạnh, tạo thêm niềm tin cho chúng tôi trên con đường tranh đấu vì tự do dân chủ và nhân quyền.Ở Việt Nam, chiếm tuyệt đại đa số những công dân từ khi lọt lòng mẹ cho đến lúc nhắm mắt xuôi chân, chưa hề được tiếp cận một thông tin nào khác ngoài nhũng thông tin chính thống của ĐCS Việt Nam. Kênh thông tin đaị chúng nhất là đài phát thanh của các nước dân chủ luôn bị phá sóng, đặc biệt là Đài Á châu Tự do. Những năm gần đây khi mà công nghệ thông tin bùng nổ, trên mạng internet luôn bị ngăn chặn bởi bức tường lửa.

Các loại sách, báo chí bị cấm nghiêm ngặt nếu có nội dung không có lợi cho đường lối cai trị của đảng. Quyền được thông tin là một trong những quyền cơ bản của con người. Thông tin là chìa khoá mở để cho dân chủ và nhân quyền được phát triển. Ngăn chặn thông tin đến với nhân dân là việc làm thô bạo,  không những vi phạm nhân quyền mà còn việc làm níu kéo làm cho sự tụt hậu của dân tộc mình ngày càng xa so với các dân tộc khác trên thế giới. Đây là chính sách ngu dân để dễ bề cai trị.

 Quốc hội Hoa kỳ thông qua dự luật này, trong đó có nội dung: tài trợ ngân sách để ”chấm dứt việc Hà nội phá sóng đài Á châu Tự do”. Đây là bước đi ban đầu trong đường lối mở rộng dân chủ, là biện pháp hữu hiệu để từng bước trao quyền con người cho tất cả các dân tộc trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng. Xoá bỏ sự độc tài, khống chế các quyền cơ bản của người dân. Chúng tôi trân trọng sự quan tâm của Quốc hội Hoa kỳ đã hành động vì một thế giới tự do, dân chủ và bình quyền.

 Đây là dự luật hoàn toàn đi ngược lại với ý tưởng của ĐCSVN, vì nó tạo ra sự bứt phá, vượt rào ngoài sự kiểm soát của đảng. Phản ứng về vấn đề này, người phát ngôn chính phủ Việt Nam tuyên bố: Vấn đề dân chủ và nhân quyền luôn gắn với truyền thống văn hoá, phong tục, tập quán của mỗi dân tộc... đề nghị phía Mỹ xem xét về dân chủ, nhân quyền của Việt Nam một cách khách quan, toàn diện, lịch sử...không để gây phương hại đến quan hệ hai nước Việt Mỹ...

 Chúng tôi xin bày tỏ quan điểm của mình chung quanh tuyên bố trên: Trước hết tái khẳng định đây là dự luật mở, các điều kiện đưa ra không gây khó dễ cho đảng, chính phủ Việt Nam. Chỉ cần Việt Nam có cải thiện về nhân quyền thì không có gì quan ngại trong quan hệ hai nước; mà việc cải thiện đó hoàn toàn nằm trong tay đảng, chính phủ Việt Nam. Vấn đề là đảng, chính phủ Việt Nam có thiện chí hay không" có dám nhìn thẳng vào sự thật về dân chủ và nhân quyền ở đất nước hay không" có dũng cảm để nới lỏng dân chủ và tôn trọng nhân quyền hay không" có sẵn sàng nhường chỗ cho văn minh nhân loại len lỏi vào đất nước ta thay thế sự bảo thủ, trì trệ, độc đoán, chuyên quyền đang ngự trị làm cho dân tộc ta ngày càng tụt hậu so với thiên hạ hay không" đây là đòn cân não của đảng, chính phủ Việt Nam để chọn ra cách cư xử giữa cái cũ, cái lạc hậu và cái mới, cái tiến bộ.; giữa quyền lợi của dân tộc, của đất nước với quyền lợi của đảng. Mọi việc tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của ĐCSVN.

 Dân chủ và Nhân quyền là chuẩn mực quốc tế. Con người sinh ra phải có quyền làm người, không lệ thuộc vào chế độ chính trị, văn hoá, tôn giáo. phong tục tập quán.  Truyền thống của mỗi dân tộc có khác nhau, đó là đương nhiên. Không thể đánh đồng giữa dân chủ, nhân quyền với phong tục tập quán,truyền thống văn hoá là một. Mỗi dân tộc đều có bản sắc riêng và dân tộc đó luôn bảo vệ và phát huy bản sắc đó. Nhưng vấn đề dân chủ, nhân quyền bất cứ một dân tộc nào đều có quyền được hưởng như nhau. Không thể có chuyện công dân Mỹ, Anh, Pháp lại có được quyền dân chủ và nhân quyền hơn công dân Việt Nam. Chúng ta phải phấn đấu cho tất cả các dân tộc trên thế giới đều có quyền như nhau, đó là lương tâm, là trách nhiệm đối với những ai đã nhận ra sự bất bình đẳng này.

 Chúng tôi cũng đồng thuận với người phát ngôn chính phủ Việt Nam, đề nghị phía Hoa kỳ cần xem xét vấn đề dân chủ, nhân quyền Việt Nam một cách khach quan, toàn diện, trong hoàn cảnh lịch sử của Việt Nam.

 Hãy thử nghĩ xem trên thế giới này còn có bao nhiêu nước mà các nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền ôn hoà mà phải ngồi tù với tội danh chống phá nhà nước" có bao nhiêu nước mà chính phủ rút tiền dân ra để chi vào việc chặn đứng các thông tin tiến bộ đến với người dân" Có bao nhiêu nước chỉ có một chính đảng độc tôn cai trị đất nước" Còn bao nhiêu nước nghiêm cấm tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tư tuởng, tự do hội họp, tự do lập hội như Việt Nam" Hiện nay có một số lý luận nguỵ biện cho rằng trình độ dân trí người dân Việt Nam còn thấp nên mở rộng dân chủ lúc này sẽ gây xáo trộn mất ổn định xã hội.  Đây là lý luận không những phục vụ mưu đồ duy trì kéo dài sự chuyên quyền độc đoán mà còn thể hiện sự coi thường khinh miệt Nhân dân. Cũng có lý luận cho rằng thúc đẩy kinh tế phát triển rồi sẽ kéo theo chính trị đổi mới theo sau. Đây là lý luận cải lương, thủ tiêu đấu tranh hòng tiếp tục độc quyền thống trị lâu dài trên đất nước Việt Nam. Ai cũng biết rằng điều kiện kinh tế quyết định ý thức xã hội, song nếu cứ trông chờ sự chuyển hoá theo quy luật thì người dân Việt Nam còn phải chịu thiệt thòi đến bao giờ nữa đây. Sự chông chờ vào một chính đảng đã quen độc tài, đã quen đặc lợi, mà tự nhường lợi ích to lớn được hưởng từ cơ chế đó cho nhân dân thì “hãy đợi đấy”.

 Thật bất công trong thời đại quốc tế hoá ngày nay, nếu quyền con người chỉ có thể có được một cách đầy đủ ở trong thế giới các nước phát triển. Với ý nghĩa đó, chúng tôi đặt niềm tin và hy vọng rất lớn vào dự luật sẽ được Thượng Viện Hoa Kỳ phê chuẩn./.

Việt  Nam ngày 24.9.2007

http://ddcnd.org/main/

(Thay mặt cho những người yêu chuộng Tự do, Dân chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp luật nghiêm minh tạo ra một xã hội lành mạnh, một nhà nước vững bền. Luật pháp bất minh là biểu hiện chính xác và sâu xa một nhà nước suy vong...
... tại sao vào thời điểm “giữa nhiệm kỳ 5 năm” của khóa đảng XIII (2021– 2026), khi những vận động kế vị ông Trọng diễn ra âm thầm nhưng gay gắt trong nội bộ, thì ông Thưởng lại nhắc đến lời dậy của ông Hồ về “đạo đức cách mạng” và “quét sạch chủ nghĩa cá nhân” trong cán bộ, đảng viên?
Sau tất cả những nỗ lực của Nga nhằm gây bất ổn, xâm nhập và sát nhập Ukraine đã ít nhiều thất bại, Moscow phát động một cuộc chiến tranh xâm lược quy mô. Do đó, cuộc xung đột địa chính trị giữa Nga và phương Tây về trật tự an ninh châu Âu bước vào một giai đoạn mới...
✱ Ông Thiệu tán thành một cách không chính thức về một cuộc tiến công vào Tchepone, trong khi Kissinger dành ưu tiên cho chiến dịch ở Hạ Lào ✱ Tướng Lãm phản đối: Trong khi lập kế hoạch tấn công, các đại diện của Lực lượng Không quân 7 đề nghị sử dụng B-52, sau đó dùng máy bay vận tải thả những quả bom nặng 15.000 pound để dọn bãi đáp trong rừng rậm. Tuy nhiên, bị Tướng Lãm phản đối, Ông ta muốn ... ✱ TT Thiệu từ chối đề nghị của Mỹ kéo dài thời gian hành quân tại Lào ✱ Việt Nam hóa chiến tranh chẳng qua là Hoa Kỳ muốn miền Nam Việt Nam phải hy sinh đến người lính cuối cùng.
Tới nay, quân đội Ukraine đã đẩy lui quân Nga ra khỏi những vùng bị tạm chiếm trong thời gian vừa qua, ra xa tới cả năm mươi kilo-mét. Thành phố bắt đầu hoạt động trở lại, tuy chưa đầy đủ, chỉ mới năm ba mươi phần trăm. Các đô thị và thị trấn đổ nát hãy còn ngổn ngang vì chưa kịp thu dọn. Nhưng đó là dấu hiệu cho thấy Putin đã không chiếm được Ukraine như ông ta ước tính. Có người nói ngay từ buổi đầu Putin đã thua và cái mất lớn nhứt của ông ta là uy tín của một vị lãnh tụ một đại cường nguyên tử. Theo nhà văn Nga Andreï Kourkov thì Putin đã thật sự chết rồi về mặt chánh trị. Nhưng nay thì Putin lại chết một lần nữa về mặt văn hóa. Putin và Nga mất sạch ở Ukraine...
“Tôi sẵn sàng đối thoại bất cứ ai trên thế giới về kinh tế Việt Nam, về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.” -- Phạm Minh Chính.
Nếu không có mặt trời, chúng ta sẽ chìm trong bóng đêm, không thể nhìn thấy gì nữa. Thế giới đã có sẵn trước mắt, nhưng chỉ khi ánh mặt trời bừng chiếu, chúng ta mới thấy trọn vẹn trước mắt. Tương tự, nếu Đức Phật không xuất hiện trong đời này, chúng ta sẽ chìm trong tà kiến, không biết tới khi nào mới nhìn thấy Pháp để tìm ra lối giải thoát. Do vậy, ngày Phật Đản cũng là ngày một thế giới giải thoát trọn vẹn được hiển lộ trước mắt cho chúng sinh trong cõi này.
Chiến lược gia chiến tranh lạnh thảo luận về Nga, chiến tranh Ukraine và Trung Quốc tại Lễ hội FTWeekend ở Washington. Henry Kissinger nói rằng không có đủ các cuộc thảo luận về nguy cơ vũ khí hạt nhân. – Gregory Bobillot/FT.
✱ Reagan và Giáo hoàng đã đồng ý thực hiện một chiến dịch bí mật để đẩy nhanh tiến trình nhằm giải thể đế chế cộng sản ✱ Cố vấn TT Reagan: Đây là một trong những liên minh bí mật lớn nhất mọi thời đại ✱ Cả Giáo hoàng và Tổng thống đều tin rằng Ba Lan có thể tách ra khỏi quỹ đạo của Liên Xô một khi Vatican và Hoa Kỳ cung cấp phương tiện để gây bất ổn cho chính phủ Ba Lan ✱ Reagan và John Paul II tin rằng một Ba Lan tự do, không cộng sản, sẽ là một con dao đâm vào trái tim của đế chế Xô Viết.
Năm nguy cơ đang đe dọa sự sống còn của chế độ, nhưng không do bất cứ “thế lực thù địch” nào gây ra như đảng tuyên truyền mà do chính cán bộ, đảng viên, nhất là những kẻ có chức có quyền chủ động...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.