Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Dự Luật Tác Động To Lớn Đến Phong Trào Dân Chủ VN

26/09/200700:00:00(Xem: 7148)

Ngày 18.9.2007, Hạ viện Hoa kỳ thông qua dự luật Nhân quyền về Việt Nam, với số phiếu áp đảo (414/417).  Đây là dự luật có ý nghĩa to lớn đối với Phong Trào Dân chủ Việt Nam. Nó chứng minh sức mạnh của xu thế hội nhập và thời đại toàn cầu hoá. Những ý tưởng đi lạc lõng, ngược dòng thời đại ít nhất cũng đã bị cô lập, lên án và sẽ không thể tồn tại.

Nội dung cơ bản của dự luật: ngăn cấm mọi hình thức tăng nguồn viện trợ phi nhân đạo cho Việt Nam, trừ khi Tổng thống Mỹ xác nhận Việt Nam đã có cải thiện về nhân quyền.  Đây là điều kiện tế nhị, thể hiện tinh thần thông thoáng, hợp tác, không hề gây khó dễ cho Việt Nam. Vì việc cải thiện về nhân quyền hoàn toàn nằm trong tầm tay của Đảng CS và nhà nước Việt Nam.

Nếu ĐCS và nhà nước Việt Nam đặt lợi ích của đất nước, của dân tộc mình trên hết thì chỉ có điều đơn giản là tôn trọng nhân quyền, dừng ngay việc thẳng tay đàn áp phong trào dân chủ, bỏ ngay việc tuỳ tiện quy chụp, gán ghép các tội danh cho các nhà đấu tranh dân chủ trong và ngoài nước. Ngược lại,  ĐCS và nhà nước Việt Nam chỉ chăm lo cho việc bảo vệ quyền và lợi ích của mình thì lợi ích của đất nước, của dân tộc sẽ bị thiệt thòi.

Quốc hội Hoa kỳ không hề dồn chính phủ Việt Nam vào đường cùng mà luôn huớng mở để Việt Nam có sự lựa chọn. Phong trào dân chủ nói riêng, nhân dân lao động Việt Nam và toàn thể dư luận trong và ngoài nước đang dõi theo hành động của đảng và nhà nước Việt Nam sẽ cư xử thế nào" vì lợi ích đất nước hay vì lợi ích của một nhóm người, chúng ta hãy đợi xem.

Theo dự luật, chính phủ Hoa kỳ sẽ dành khoản ngân sách để hỗ trợ cho cá nhân, tổ chức cổ vũ và đấu tranh cho quyền con người và dân chủ ở Việt Nam một cách hoà bình, bất bạo động và đầu tư để chấm dứt việc việc Hà nội phá sóng đài Á châu Tự do. Các hoạt động đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam đã và đang gặp muôn vàn khó khăn và nguy hiểm.

Các Phong trào Dân chủ ra đời bị cấm hoạt động, các nhà đấu tranh cho dân chủ nhân quyền đều bị quy kết vào tội danh chống nhân dân, chống nhà nước và thẳng tay bị đàn áp, Nhiều nhà dân chủ đang bị phạt tù dã man, chỉ vì họ là người bênh vực lẽ phải, bênh vực dân oan, bênh vực người dân thấp cổ bé họng kêu trời trời chẳng thấu, kêu đất đất không hay.

Một số người tuy chưa bị bắt nhưng đã phải chịu những hình thức quản chế gắt gao, mất quyền tự do dân chủ, liên tục bị công an gọi hỏi, thẩm vấn, hạn chế đi lại, hạn chế tiếp súc với người khác.thường xuyên bị nghe lén các cuộc điện thoại, dùng nghiệp vụ để vào các trang thư điện tử riêng. Buộc thôi việc, cắt hợp đồng đối với những nhà dân chủ là công chức, viên chức nhà nước hoặc gây sức ép với các doanh nghiệp cắt hợp đồng đối với các nhà dân chủ đang có việc làm ổn định, với mục đích đẩy họ vào ngõ cùng, hết đường sống.

Tổ chức đấu tố giống thời kỳ cải cách ruộng đất trước đây, kích động, gây chia rẽ giữa các nhà dân chủ với anh em, họ hàng làng xóm láng riềng nhằm cô lập không những riêng bản thân họ mà còn cả vợ, con, bố, mẹ, anh, em họ.

 Trong bối cảnh như vậy, dự luật HR3096 được Hạ viện Hoa kỳ thông qua là thể hiện sự sẻ chia sâu sắc, sự cổ vũ động viên kịp thời, đối với Phong trào Dân chủ và nhân quyền Việt Nam. Nó cũng chứng tỏ rằng thái độ của dân Mỹ đối với công lý là rõ ràng, dứt khoát phải bênh vực và nó cũng chứng minh rằng sức mạnh của chuẩn mực quốc tế trong thời đại hội nhập toàn cầu là không biên giới.  Đây là nguồn tiếp sức cả về tinh thần lẫn vật chất, cũng là hành động thiết thực nhất đối với Phong trào đấu tranh Dân chủ và Nhân quyền tại Việt Nam.

 Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng trong cuộc tranh đấu này, chúng tôi không lẻ loi, không đơn độc, điều đó đã tăng thêm sức mạnh, tạo thêm niềm tin cho chúng tôi trên con đường tranh đấu vì tự do dân chủ và nhân quyền.Ở Việt Nam, chiếm tuyệt đại đa số những công dân từ khi lọt lòng mẹ cho đến lúc nhắm mắt xuôi chân, chưa hề được tiếp cận một thông tin nào khác ngoài nhũng thông tin chính thống của ĐCS Việt Nam. Kênh thông tin đaị chúng nhất là đài phát thanh của các nước dân chủ luôn bị phá sóng, đặc biệt là Đài Á châu Tự do. Những năm gần đây khi mà công nghệ thông tin bùng nổ, trên mạng internet luôn bị ngăn chặn bởi bức tường lửa.

Các loại sách, báo chí bị cấm nghiêm ngặt nếu có nội dung không có lợi cho đường lối cai trị của đảng. Quyền được thông tin là một trong những quyền cơ bản của con người. Thông tin là chìa khoá mở để cho dân chủ và nhân quyền được phát triển. Ngăn chặn thông tin đến với nhân dân là việc làm thô bạo,  không những vi phạm nhân quyền mà còn việc làm níu kéo làm cho sự tụt hậu của dân tộc mình ngày càng xa so với các dân tộc khác trên thế giới. Đây là chính sách ngu dân để dễ bề cai trị.

 Quốc hội Hoa kỳ thông qua dự luật này, trong đó có nội dung: tài trợ ngân sách để ”chấm dứt việc Hà nội phá sóng đài Á châu Tự do”. Đây là bước đi ban đầu trong đường lối mở rộng dân chủ, là biện pháp hữu hiệu để từng bước trao quyền con người cho tất cả các dân tộc trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng. Xoá bỏ sự độc tài, khống chế các quyền cơ bản của người dân. Chúng tôi trân trọng sự quan tâm của Quốc hội Hoa kỳ đã hành động vì một thế giới tự do, dân chủ và bình quyền.

 Đây là dự luật hoàn toàn đi ngược lại với ý tưởng của ĐCSVN, vì nó tạo ra sự bứt phá, vượt rào ngoài sự kiểm soát của đảng. Phản ứng về vấn đề này, người phát ngôn chính phủ Việt Nam tuyên bố: Vấn đề dân chủ và nhân quyền luôn gắn với truyền thống văn hoá, phong tục, tập quán của mỗi dân tộc... đề nghị phía Mỹ xem xét về dân chủ, nhân quyền của Việt Nam một cách khách quan, toàn diện, lịch sử...không để gây phương hại đến quan hệ hai nước Việt Mỹ...

 Chúng tôi xin bày tỏ quan điểm của mình chung quanh tuyên bố trên: Trước hết tái khẳng định đây là dự luật mở, các điều kiện đưa ra không gây khó dễ cho đảng, chính phủ Việt Nam. Chỉ cần Việt Nam có cải thiện về nhân quyền thì không có gì quan ngại trong quan hệ hai nước; mà việc cải thiện đó hoàn toàn nằm trong tay đảng, chính phủ Việt Nam. Vấn đề là đảng, chính phủ Việt Nam có thiện chí hay không" có dám nhìn thẳng vào sự thật về dân chủ và nhân quyền ở đất nước hay không" có dũng cảm để nới lỏng dân chủ và tôn trọng nhân quyền hay không" có sẵn sàng nhường chỗ cho văn minh nhân loại len lỏi vào đất nước ta thay thế sự bảo thủ, trì trệ, độc đoán, chuyên quyền đang ngự trị làm cho dân tộc ta ngày càng tụt hậu so với thiên hạ hay không" đây là đòn cân não của đảng, chính phủ Việt Nam để chọn ra cách cư xử giữa cái cũ, cái lạc hậu và cái mới, cái tiến bộ.; giữa quyền lợi của dân tộc, của đất nước với quyền lợi của đảng. Mọi việc tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của ĐCSVN.

 Dân chủ và Nhân quyền là chuẩn mực quốc tế. Con người sinh ra phải có quyền làm người, không lệ thuộc vào chế độ chính trị, văn hoá, tôn giáo. phong tục tập quán.  Truyền thống của mỗi dân tộc có khác nhau, đó là đương nhiên. Không thể đánh đồng giữa dân chủ, nhân quyền với phong tục tập quán,truyền thống văn hoá là một. Mỗi dân tộc đều có bản sắc riêng và dân tộc đó luôn bảo vệ và phát huy bản sắc đó. Nhưng vấn đề dân chủ, nhân quyền bất cứ một dân tộc nào đều có quyền được hưởng như nhau. Không thể có chuyện công dân Mỹ, Anh, Pháp lại có được quyền dân chủ và nhân quyền hơn công dân Việt Nam. Chúng ta phải phấn đấu cho tất cả các dân tộc trên thế giới đều có quyền như nhau, đó là lương tâm, là trách nhiệm đối với những ai đã nhận ra sự bất bình đẳng này.

 Chúng tôi cũng đồng thuận với người phát ngôn chính phủ Việt Nam, đề nghị phía Hoa kỳ cần xem xét vấn đề dân chủ, nhân quyền Việt Nam một cách khach quan, toàn diện, trong hoàn cảnh lịch sử của Việt Nam.

 Hãy thử nghĩ xem trên thế giới này còn có bao nhiêu nước mà các nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền ôn hoà mà phải ngồi tù với tội danh chống phá nhà nước" có bao nhiêu nước mà chính phủ rút tiền dân ra để chi vào việc chặn đứng các thông tin tiến bộ đến với người dân" Có bao nhiêu nước chỉ có một chính đảng độc tôn cai trị đất nước" Còn bao nhiêu nước nghiêm cấm tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tư tuởng, tự do hội họp, tự do lập hội như Việt Nam" Hiện nay có một số lý luận nguỵ biện cho rằng trình độ dân trí người dân Việt Nam còn thấp nên mở rộng dân chủ lúc này sẽ gây xáo trộn mất ổn định xã hội.  Đây là lý luận không những phục vụ mưu đồ duy trì kéo dài sự chuyên quyền độc đoán mà còn thể hiện sự coi thường khinh miệt Nhân dân. Cũng có lý luận cho rằng thúc đẩy kinh tế phát triển rồi sẽ kéo theo chính trị đổi mới theo sau. Đây là lý luận cải lương, thủ tiêu đấu tranh hòng tiếp tục độc quyền thống trị lâu dài trên đất nước Việt Nam. Ai cũng biết rằng điều kiện kinh tế quyết định ý thức xã hội, song nếu cứ trông chờ sự chuyển hoá theo quy luật thì người dân Việt Nam còn phải chịu thiệt thòi đến bao giờ nữa đây. Sự chông chờ vào một chính đảng đã quen độc tài, đã quen đặc lợi, mà tự nhường lợi ích to lớn được hưởng từ cơ chế đó cho nhân dân thì “hãy đợi đấy”.

 Thật bất công trong thời đại quốc tế hoá ngày nay, nếu quyền con người chỉ có thể có được một cách đầy đủ ở trong thế giới các nước phát triển. Với ý nghĩa đó, chúng tôi đặt niềm tin và hy vọng rất lớn vào dự luật sẽ được Thượng Viện Hoa Kỳ phê chuẩn./.

Việt  Nam ngày 24.9.2007

http://ddcnd.org/main/

(Thay mặt cho những người yêu chuộng Tự do, Dân chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.