Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Phủ Quyết Nghị Quyết ‘israel Ngưng Đuổi Arafat’

18/09/200300:00:00(Xem: 3725)
LIÊN HIỆP QUÔC - Hoa Kỳ phủ quyết 1 quyết nghị tại LHQ đòi Israel ngưng đe dọa tống xuất lãnh tụ Arafat, với lý do văn bản này không lên án các tổ chức du kich Palstine như Hamas. 11 thành viên HĐ Bảo An bỏ phiếu thuận, Anh, Đức và Bulgaria không bỏ phiếu.
Nước Ả Rập duy nhất tại HĐ Bảo An là Syria đốc thuc cuộc biểu quyết này từ tuần qua - trong phiên họp hôm Thứ 2, trên 40 diễn giả lên án Israel về ý định tống xuất chủ tịch Arafat ra nước ngoài.
Ngay sau cuộc biểu quyết ngày Thứ Tư, đại sứ John Negroponte của Hoa Kỳ tuyên bố rằng cách tốt nhất là cô lập ngoại giao lãnh tụ Arafat, Washington không ủng hộ việc hạ thủ hay buộc lưu vong lãnh tụ Palestine - ông Negroponte giải thich "Hoa Kỳ phải bỏ phiếu phủ quyết vì quyết nghị của Syria không chỉ tên Hamas và al-Aqsa có trách nhiệm về các vụ tấn công tự sát mà thẩm quyền Palestine cần phải đánh dẹp".

Phó đại sứ James Cunningham nói : quyết nghị của Syria cũng không cổ võ lộ đồ hòa bình được LHQ, Liên Hiệp Aâu Châu và Hoa Kỳ đều hậu thuẫn.
Đại sứ Fayssal Mekdad của Syria mô tả quyết nghị đòi Israel ngưng đe dọa chủ tịch Arafat là quân bình, dựa trên 1 bản văn đã có từ trước - ông Mekdad ám chỉ thông cáo báo chí ngày Thứ 6 tuần qua của toàn thể 15 nước thành viên HĐ Bảo An mô tả ý định tống xuất lãnh tụ Arafat là không lợi và không nên thi hành.
Theo phó đại sứ Cunningham, thông cáo báo chí về 1 vấn đề đơn lẻ là hoàn toàn khac 1 nghị quyết có ý nghĩa ràng buộc.
Đại sứ Stefan Tafrov của Bulgaria nhận xét quyết nghị của Syria là mơ hồ, và ông không bỏ phiếu vì không thấy có sự đồng thuận tại HĐ Bảo An.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.