Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chất Nổ Trong Xe Nghi Can Đủ Sập 1 Cao Oác

25/12/199900:00:00(Xem: 4957)
SEATTLE (NP) - Những vật liệu dùng để chế bom tìm thấy trên xe hơi của tên gốc Algerie bị bắt tại biên giới Mỹ ráp ranh Canada tuần vừa qua đủ sức phá tan một tòa nhà, theo như công tố viên liên bang tuyên cáo ngày hôm qua.
Phòng phân chất của bộ hình đã xác định các chất hóa học chứa trong lòng chiếc bánh xe dự phòng của chiếc xe Chrysler mà Ressam đã mướn.
Biện lý Hoa kỳ là Gerry Diskin, ông đã nói với các phóng viên báo chí tại Seattle: “Nếu gắn ngòi nổ vào bánh xe này, các chất hóa học này có thể gây ra vụ nổ giết người và làm sập nguyên tòa nhà một cách dễ dàng.”
Hội đồng thẩm phán liên bang đã buộc tội anh Ressam, 32 tuổi, như là nghi can của khủng bố thuộc Hồi giáo. Tất cả anh phải chịu về năm tội, gồm có tàng trữ đồ phá hoại, chuyên chở và nhập lậu chất nổ, mang vật nổ toan tính phạm tội hình.
Nếu các tội trên kết thành án, anh có thể lãnh 40 năm tù.
Sau đó tại buổi họp báo, biện lý Hoa kỳ là Katrina Pflaumer, bà xác nhận bà đã nói chuyện với biện lý của Vermont bên kia tuần này về vụ chặn bắt hai người tại giao giới của đôi bên, gồm có một người Algerie khác bị giữ vì nghi trong xe của họ có chứa chất nổ.
Vì e sợ vụ tấn kích của khủng bố vào thiên niên kỷ, giới chức Canada và Hoa kỳ đã cho tiếp tục tăng cường an ninh hôm qua tại các giao giới.
Tại phi cảng, cũng như trên đường bộ, dân đã xếp hàng cả dọc dài, mọi túi hay bị đều được thận trọng khám xét. Các khách đi xe đều được thông cáo không nên du lịch với quà gói sẵn. Quá đề cao cảnh giác đã dẫn đến vài vụ báo động giả có bom, khiến một số văn phòng Hoa kỳ buộc phải di tản.
Tại Seattle, anh Ressam tay bị còng, mặc áo tù màu xanh được an ninh áp dẫn tới phòng xử án của Seattle. Con người của Ressam có tóc sậm, râu ria được cạo sạch sẽ, chẳng nói chẳng rằng khi được nghe một thông ngôn nói tiếng Ả rập đọc tội trạng, anh chỉ gật đầu ra điều đã hiểu.
Ông tòa John L. Weinberg gọi anh Ressam là vạ bay và mối sợ cho an toàn công chúng, sau đó ông xuống lệnh bắt giam. Luật sư của anh Ressam là Tom Hillier, luật sư không chống lại lệnh giam giữ và chỉ cho tòa thấy anh trước đây chưa từng phạm tội.
Kỳ xuất hiện tới tại tòa của anh Ressam được định vào tháng hai.
Bà Pflaumer, biện lý của Hoa kỳ cho biết sau đó là cuộc điều tra đang ở thời kỳ tiến hành. Bà nói Ressam bị bắt với các cơ phận của vật nổ, bà nói thêm là tội có kế hoạch tấn kích tại đây chưa thành án.
Tuy nhiên bà Pflaumer kêu gọi nhân chứng cung cấp thên tin tức, bà nói nếu nhân chứng đã nói ra họ sẽ không bị ghép vào tội như có âm mưu.
Theo chứng từ của tòa án Hoa kỳ hôm qua cho thấy thanh tra hải quan đã nghi ngờ ngay sau khi anh Ressam rời phà từ Victoria sang cảng Port Angeles bằng xe hơi mướn. Sau khi phà cập bến, anh Ressam lên bờ đã không chịu cộng tác với nhà chức trách, anh còn chống lại và tự nhận lúc làm tờ khai: anh là Benni Antoine Noris, công dân Canada.
Trong lúc khám xét xe, các viên thanh tra đã tìm thấy một hộ chiếu mang tên Noris, một bằng lái xe do Quebec cấp mang cùng một tên và một bằng lái xe khác lại mang tên Mario Roig. Các thanh tra cũng tìm thấy tám thẻ tín dụng đều mang tên Noris.
Các thanh tra lục thùng xe và thấy bánh xe dự phòng không có, thay bằng 10 bao nhựa chứa 118 cân Anh chất u-rê, dùng làm chất nổ; hai bao chứa chất sulfate, dùng để hút ẩm và 22 chai chứa khoảng ba phần tư chất mầu vàng, sau khi phân chất được biết là chất hóa học Nitro glycerine thường dùng để làm mìn.
Còn có bốn bao mầu đen nối vào bản mạch điện được nối với một chiếc đồng hồ có đầu nối cho pin loại 9 volts.
Khi đụng đầu với giới chức hải quan tại cảng Port Angeles, anh Ressam bỏ chạy trốn. Anh chạy được năm dẫy phố gặp ngã rẽ, tại đây anh đã cố mở cửa một chiếc xe hơi đi ngang qua, nhưng người tài xế khóa chốt và lái đi luôn. Ngay lúc đó anh đã bị nhân viên hải quan sáp tới và bắt.
Chứng từ tại tòa cho biết anh Ressam còn dành phòng ngủ đêm tại khách sạn Best Western Loyal Inn tại downtown của Seattle. Ngày sau đó theo lịch trình anh phải trả xe hơi mướn tại phi cảng Sea-Tac và lên máy bay American Airline để tới Chicago và New York, tại đây anh sẽ lên máy bay British Airway để đi London.
Sau khi bị bắt, cảng sát RCMP của Canada phát hiện bằng lái xe mang tên Mario Roig là bằng giả. Căn cứ vào dấu tay, anh chính là Ressam đã từng phạm tội ăn cắp tại Montreal và bị tầm nã về quyền được phép di trú theo luật Canada.
Sinh tại Algerie, anh Ressam đến Canada năm 1994 đã dùng tên Tahar Medjadi và mang thông hành tên này do Pháp cấp. Khi làm đơn xin tỵ nạn, anh khai đã bị cầm tù tại Algerie vì nghi ngờ anh thuộc băng buôn vũ khí và là phần tử khủng bố của Hồi giáo.
Vụ xin tỵ nạn của Ressam bị bãi bỏ vì anh đã không chịu trình diện khi nghe tòa phán, nhưng anh không bị gửi trả về quê hương bởi vì Canada cho hưởng án treo trục xuất cho những dân Bắc Phi vì có sự nổi loạn của dân Hồi giáo tại vùng này.
Sở di trú Canada đã ra lệnh bắt anh hồi tháng năm 1998. Sau đó anh bị bắt về tội ăn cắp, nhưng đã biến mất khi anh được thả lỏng. Cảnh sát cũng không ngờ anh là người mà sở di trú đang tầm nã.
Anh đã lấy tên Benni Noris và mở một cửa tiệm dưới tên này và có một thông hành Canada. Sau khi anh bị lật mặt tại tiểu bang Washington, cảnh sát đã kiểm lại quá trình của anh khi anh khai anh là người có liên hệ với nhóm vũ trang Hồi giáo, nhóm Algerie nổi loạn.
Cảnh sát cũng đang tìm ra sự liên hệ có thể có giữa anh Ressam và một người đàn ông Algerie tại biên giới Vermont đi chung với một người đàn bà là công dân Canada.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm 2 tháng 2 con số người chết vì bị nhiễm vi khuẩn corona tại TQ đã tăng lên tới 304 người và 14,412 người bị lây bệnh.
Các viên chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, ngày 1 tháng 2 rằng có thêm 2 người được chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn corona tại California và Massachusetts, nâng số trường hợp tại Hoa Kỳ lên 8. Hôm Thứ Bảy, một phát ngôn viên từ Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) xác nhận 2 trường hợp mới với Yahoo Lifestyle.
Hôm Thứ Sáu, 31 tháng 1, người dân Anh Quốc đếm ngược giờ để đón chào quốc gia này rời khỏi Liên Âu, với nhiều tâm trạng khác nhau – một số vui, một số buồn, phần nhiều hy vọng sự ra đi sẽ đánh dấu sự kết thúc một chương đau khổ trong lịch sử Anh Quốc, theo bản tin của hãng thông tấn AP cho biết hốm 31 tháng 1.
Số người thiệt mạng do vi khuẩn corona tại Trung Quốc đã lên tới 213 vào Thứ Sáu, ngày 31 tháng 1 năm 2020, với các trường hợp trên toàn cầu đã gia tăng nhanh chóng khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết hôm 30 tháng 1.
Việc lan truyền nhanh chóng của vi khuẩn corona ra bên ngoài Trung Quốc là “mối quan tâm nghiêm trọng” và đã khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) có cuộc họp khẩn cấp trong tuần này để quyết định có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không, theo các viên chức WHO cho biết hôm Thứ Tư.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) kêu gọi người dân Mỹ tránh tất cả các cuộc đi lại không cần thiết tới Trung Quốc, mở rộng việc cảnh báo đi lại từ thành phố Vũ Hán tới toàn nước TQ khi tình trạng lây lan vi khuẩn corona ngày càng tồi tệ hơn, theo cơ quan này cho biết hôm Thứ Ba, ngày 28 tháng 1 năm 2020.
Tổng Thống Trump nói rằng kế hoạch hòa bình Trung đông đã chờ đợi từ lâu của ông được công bố hôm Thứ Ba, 28 tháng 1 năm 2020 là một lộ đồ cho “giải pháp 2 nhà nước thực tế” mà hình dung Jerusalem như là “thủ đô không thể phân chia” của Do Thái.
Hôm Thứ Hai, 27 tháng 1 Trung Quốc nói rằng số người chết từ vi khuẩn corona đã tăng lên tới 80 khi tỉnh bị nặng nhất Hồ Bắc đã có 24 người mới tử vong, trong khi tổng số trường hợp bị lây bệnh trên toàn quốc là 2,744.
Tổng số người chết vì bị lây vi khuẩn corona tại TQ đã gia tăng lên tới 56 và số người bị nhiễm trên toàn quốc là gần 2,000, theo bản tin hôm 25 tháng 1 của AFP cho biết.
Một chuyên gia vũ khí sinh học Do Thái cho rằng vụ truyền nhiễm vi khuẩn corona trên toàn cầu có thể đã bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán liên hệ với chương trình vũ khí sinh học bí mật của Trung Cộng, theo báo the Washington Times cho biết hôm 25 tháng 1.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục.
Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang.
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.