Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lãnh Tụ Iran Khamenei: Không Bàn Với Mỹ Chuyện Gì Khác Nữa

10/09/201500:00:00(Xem: 1250)

TEHRAN - Trang mạng chính thức của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei đưa tin: cộng hoà Hồi Giáo Iran không thương luợng với Hoa Kỳ sau thỏa ước nguyên tử Vienna đã ký kết với 6 đại cường.

Phát biểu này có vẻ mâu thuẫn với ý tưởng ôn hoà hơn của TT Rouhani. Hôm Thứ Ba, TT Rouhani tuyên bố: sẵn sàng thảo luận hồ sơ Syria.

Ông Khamenei khẳng định: thương luợng hoà bình với Hoa Kỳ vì những lý do cụ thể – ông công nhận Washington cư xử phải lẽ trong thương luợng nhưng sẽ không cho phép Washington thương luợng các vấn đề khác, vì thương luợng là công cụ gây ảnh hưởng và áp đặt ý muốn trên người khác.

Sau thỏa ước Vienna, 5, 6 phái đoàn ngoại giao cao cấp của phương tây đã đến Iran, là dấu hiệu của hàn gắn sau 1 thập niên cô lập Tehran bằng hàng loạt trừng phạt kinh tế, tài chính. Nhưng, 2 đối thủ Tehran và Washington chưa nối lại bang giao hay mở đối thoại về chính sách.

Tính vào hôm Thứ Ba, TT Obama đã nắm chắc 42 phiếu hậu thuẫn tại Thượng Viện để bảo đảm sự phê duyệt của Lập Pháp mà phe CH và Israel nỗ lực vận động để ngăn trở.

Thủ Tướng Netanyahu xác quyết: Iran đe dọa sự tồn vong của quốc gia Israel trong khi đó lãnh tụ Khamenei tung lời đe dọa: tinh thần của Islamic jihadist không cho phép “bọn Zionist” yên thân dù chỉ 1 giây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.