Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tokyo Bỏ Bích Chương ‘báo Cáo Bất Kỳ Người Hoa Nào’

14/12/200000:00:00(Xem: 3770)
TOKYO (KL) – Tin của AP – Cảnh sát Tokyo cho hủy bỏ các bích chương yêu cầu cư dân báo cáo bất kỳ người nào được nghi là người Trung quốc.

Có khoảng 700 bích chương được phân phối cho 100 đồn cảnh sát ở khắp Tokyo trong tháng vừa qua sau những vụ bẻ khoá và đột nhập bất hợp pháp. Những vụ xẩy ra này có một số nghi can bị bắt là di dân từ Trung quốc, theo như cảnh sát Nhật đã cho biết ngày 11/12.

“Nếu các bạn thấy người nào đó là người Hoa, xin gọi cảnh sát điện thoại số 111,” theo như bích chương đã ghi, số 111 là số diện thoại tương đương như số 911 của Bắc Mỹ. “Trường hợp các bạn nghe thấy người nào đó nói tiếng Trung quốc, xin gọi điện thoại số 110,” theo như được ghi trên một bích chương khác.

Một phát ngôn viên của cảnh sát Nhật đã cho biết, các bích chương này chỉ có tính cách thông báo cho các cư dân biết người phạm pháp. Những bích chương này đã được hủy bỏ ngay sau khi có những quan tâm được nêu ra là lời lẽ trên bích chương có ý nghĩa như cảnh sát Nhật Bản đã coi các di dân Trung quốc đều là các tội phạm, theo như nhà phát ngôn cho biết và yêu cầu được dấu tên.

Việc giao dịch của Nhật Bản đối với các di dân nước ngoài thường tỏ ra thiếu tế nhị và đã gây ra cuộc tranh cãi cả chục năm nay. Hiện nay quốc gia Nhật đang bàn cãi có nên để quyền bỏ phiếu cho các người không phải công dân Nhật trong các cuộc bầu bán tại địa phương hay không.

Trong tháng tư, thống đốc Shintaro Ishihara của Tokyo đã gây ra một chấn động khi ra lệnh lính Nhật canh trừng các người nước ngoài nổi loạn trong trường hợp có vụ động đất. Hiện nay đất Nhật Bản là nơi có cả hàng triệu người nước ngoài thường trú đang ở.

Qua tin trên cho người ta thấy, người dân Á Đông vẫn còn có nhiều thành kiến đối với nhau, họ còn lâu mới xóa bỏ được sự chia rẽ vì những thành kiến riêng của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.