Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Báo Y Khoa: Năng Lượng Sinh Học Và Vi Trùng E.

23/08/200800:00:00(Xem: 5434)
Bản tin từ Đại Học Y Khoa California, Los Angeles, đăng trong Nature 3, 2008, cho biết Gs James Liao đã khám phá nguyên tắc sản xuất năng lượng sinh học từ vi trùng E- Coli. Khoa học gia thay đổi một số đường (pathways) hóa học lên men trong vi trùng E. Coli để sản xuất những phân tử rượu có năng lượng cao, và nhờ đó có thể dùng E. Coli sản xuất isobutanol từ glucose.

Những chất rượu năng lượng cao chứa carbon trong isobutanol, 1-butanol, 2-methyl-1-butanol, 3-metyl-1-butanol, và 2-phenylbutanol. Năng lượng sản xuất isobutanol từ E. Coli cao hơn năng lượng sản xuất ethanol từ bắp ngô, đường hay chất cellulose trong rác. Rượu butanol chứa nhiều số octane có năng lượng cao hơn ethanol. Bởi vậy khi đốt cháy butanol, năng lượng sẽ mạnh ngang như khi đốt dầu lửa.

Một nhóm khoa học gia khác thuộc Đại Học Alberta, Gia Nã Đại cũng tuyên bố sản xuất năng lượng sinh học từ E. Coli thành butanol. Dùng máy móc trong phòng thí nghiệm tại Đại Học Alberta đốt cháy butanol sinh học đã đạt được những kết quả khả quan.

Tưởng cũng cần thêm là khoảng 2 năm về trước, Rainer Kalscheuer và các cộng sự viên đã nghiên cứu sản xuất năng lượng sinh học từ vi trùng E. Coli, đăng trong báo Microbiology năm 2006. Chúng ta thường biết E. Coli gây nhiều bệnh nguy hiểm như trúng thực, nhiễm trùng, có thể tử vong. Nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta biết về lợi ích của E. Coli cho nhân loại.

Tham Khảo:

1) Nature 3, 2008,

2) Microbiology, 152: 2529, 2006.Chụp Hình Vú Bằng MRITrong cuộc Hội Thảo Southern Surgical Association ngày December 5, 2007 tại Virginia, Bs Stephen R. Grobmyer trình bày kết quả nghiên cứu 79 phụ nữ tuổi từ 29 tới 82 bị ung thư vú chưa lan truyền hay còn ở trong giai đoạn sắp sửa lan truyền. Tất cả mọi bệnh nhân đều được chụp hình vú bằng phương pháp cộng hưởng từ trường MRI trong trường hợp ung thư vú bị dầy đặc: mục đích thứ nhất là để sáng tỏ hơn trong việc chuẩn bệnh, và mục đích thứ 2 là có thể dùng MRI hướng dẫn khi làm sinh thiết.

Bệnh nhân chọn lựa thử nghiệm nằm trong trường hợp nghi ngờ cần theo dõi trong khoảng thời gian 2006-2007. Dùng MRI là để coi xem ung thư vú đã bị lan truyền chưa trước khi giải phẫu cắt bỏ u bướu ung thư vú. Dùng MRI hướng dẫn làm sinh thiết cho 21 bệnh nhân. 40% làm sinh thiết cho biết ung thư đã lan truyền. Nhờ vậy, MRI đã thay đổi cách giải phẫu 19%. Khoảng 75% bệnh nhân đã phải mổ lấy u bướu ung thư. 25% bệnh nhân phải mổ toàn diện cắt bỏ vú. Nhờ chụp hình vú bằng cộng hưởng từ trường MRI đã giúp tỉ lệ truy tầm được ung thư vú cao hơn dùng phương pháp chụp hình thông thường mammogram.

MRI còn tốt hơn, giúp truy tầm vị trí ung thư vú chính xác hơn so với cách chụp hình siêu âm. Trước đây đã từng có tường trình đăng trong báo New Engl. J. Med. đầu năm 2008, khuyến cáo dùng MRI để truy tầm ung thư vú phụ nữ trong trường hợp gia đình di truyền, nhưng chưa được công bố rộng rãi. Chi phí dùng MRI gấp 10 lần chi phí dùng mammogram. Tuy nhiên trước khi dùng MRI, người ta phải dùng mammogram để truy tầm ung thư vú phụ nữ trong giai đoan ban đầu.

Tham khảo:

New Engl J Med. January 2008.

Ngừa Tai Biến Mạch Máu Não bằng cách điều trị Chống Tiểu Cầu.

Bài này nói về cách phòng ngừa tai biến mạch máu não điều trị chống tiểu cầu (trang 250, báo Consultant, March 2008). Khi nói về phòng ngừa tai biến mạch máu não thì phải hiểu biết rõ những yếu tố như bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường, nhồi máu cơ tim, bệnh cao mỡ trong máu, rung tâm nhĩ, động mạch cổ (carotid stenosis) bị co nhỏ mà không có triệu chứng báo trước. Ngoài ra, còn để ý cách sống hàng ngày của bệnh nhân, như bệnh nhân uống rượu hay hút thuốc lá.

Theo 2 tác giả: Bs Dorotea Strozyk và Lenore C. Ocava, thì nếu bệnh nhân có nguy cơ tai biến mạch máu não liên hệ bệnh tim mạch như rung tâm nhĩ (atrial fibrillation) thì nên dùng warfarin. Trong trường hợp không chữa đông máu hay không giải phẫu trị tai biến mạch máu não thì dùng cách trị liệu tiểu cầu. Aspirin được dùng thường xuyên trong việc ngừa tái phát tai biến mạch máu não. Nhưng dùng aspirin phải coi chừng những công phạt như đau bao tử, chảy máu hay lở loét bao tử.

Ngoài ra, cần lưu ý dị ứng của aspirin, mặc dù ít xẩy ra (Harvard Health Publications: Preventing and Treating brain attack, 2006).

Nếu bệnh nhân không uống được aspirin thì dùng clopidogrel. Clopidogrel cũng có thể gây công phạt bao tử nhưng ít hơn. Clopidogrel có thể làm đau bao tử, chảy máu, nhức đầu, chóng mặt. Nói về chảy máu thì quan trọng là chảy máu trong đầu não. Dùng tổng hợp aspirin và clopidogrel thì chưa chắc đã có lợi hơn khi dùng thuốc riêng rẽ và nên lưu ý công phạt chảy máu. Có trường hợp dùng tổng hợp aspirin vơí dipyridamole ngừa tai biến mạch máu não, giảm nguy cơ tái đông máu sau khi bị tai biến mạch máu não, sau khi bị cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua TIA (transient ischemic attack), hay cơn đau tim (heart attack).

Công phạt dùng tổng hợp dipyridamole và aspirin cũng làm đau bao tử, chảy máu, lở loét bao tử, tiêu chảy hay ói. Bs John W. Norrris có ý kiến: khi dùng hỗn hợp aspirin và dipyridamole sẽ có hiệụ quả ngừa tai biến mạch máu não tốt hơn nếu chỉ dùng aspirin không thôi.  Tuy nhiên giá cả thuốc lại đắt hơn gấp 40 lần và lợi ích cũng chưa được chứng minh rõ ràng lắm.

Ý kiến đăng trong báo Stroke, 39: 1078, 2008.

 Bs Trần Mạnh Ngô

E-mail: nmtran@hotmail.com;

 Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay (www.yduocngaynay.com), một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.