Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai Thuế Miễn Phí Cho Đồng Hương Thu Nhập Thấp

10/02/200200:00:00(Xem: 8493)
Trong mùa thuế năm nay, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển mở rộng chương trình khai thuế miễn phí cho đồng hương đến 12 vùng khác nhau trên nước Mỹ. Hơn 150 thiện nguyện viên đã qua các kỳ huấn luyện do chính nhân viên Sở Thuế Liên Bang (IRS) hay các chuyên viên thuế vụ của UBCNVB hướng dẫn.
Chương trình này đã được khai trương ngày 2 tháng 2 ở Virginia, Maryland và Hoa Thịnh Đốn. Trong tuần đầu các thiện nguyện viên khai thuế đã giúp cho 37 gia đình. Có 30 gia đình đã lấy được tiền thuế về, tổng cộng 55,000 Mỹ kim. Bẩy gia đình phải nộp thuế tổng cộng là 3,300 Mỹ kim. Số thu nhập tổng cộng là 624 ngàn Mỹ kim. Một gia đình lấy lại đưọc năm ngàn Mỹ kim tiền thuến, ba gia đình khoảng bốn ngàn Mỹ kim, và năm gia đình khoảng ba ngàn Mỹ kim.
Chương trình khai thuế sẽ tuần tự được khai trương ở các văn phòng chi nhánh của UBCNVB tại St. Louis (MO), Philadelphia (PA), Camden (NJ), Hampton (VA), Atlanta (GA), Raleigh (NC), New Orleans (LA), Orange County (CA), và Sacramento (CA) trong tuần tới.
Khởi sự năm 2000, chương trình khai thuế của UBCNVB đã phát triển nhanh chóng theo với sự phát triển của hệ thống văn phòng chi nhánh của UBCNVB. Trong năm đầu chương trình này chủ yếu hỗ trợ cho nhóm Hiệp Lực ở Houston phát triển chương trình khai thuế sẵn có của họ và thiết lập chương trình khai thuế miễn phí trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Qua năm 2001, chương trình khai thuế miễn phí bao gồm vùng Hoa Thịnh Đốn, Orange County (Quận Cam), và Sacramento, và đã giúp gần năm trăm gia đình lấy lại đuọc nửa triệu Mỹ kim tiền thuế. Đồng thời, các chuyên viên khai thuế thiện nguyện đã giúp trả lời gần hai ngàn câu hỏi về thuế của đồng hương và giúp cho hai trường hợp gặp trở ngại về thuế vụ với Sở Thuế.
Trong năm 2002, mục tiêu của chương trình khai thuế này là giúp co một ngàn gia đình lấy lại được khoảng nửa triệu Mỹ kim tiền thuế.
Giúp khai thuế miễn phí cho đồng hương với thu nhập thấp là công tác mang nhiều ý nghĩa. Trước hết là giúp đỡ trực tiếp cho đồng hương lấy về được phần thuế tối đa để bổ sung cho phần thu nhập nhỏ bé của họ, mà năm nay có thể bị co rút lại thêm hay mất hẳn vì nền kinh tế suy thoái trầm trọng sau vụ khủng bố 11 tháng 9. Phần thu nhập phụ trội từ số tiền thuế lấy về có thể sẽ giúp cho nhiều gia đình trang trải được tiền ăn, tiền sưởi, tiền điện, tiền thuê nhà... trong lúc ngặt nghèo.
Số tiền thuế lấy về cũng sẽ đóng góp vào cho nền kinh tế chung của cộng đồng, mà hiện nay ở nhiều nơi đang bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái chung của nền kinh tế quốc gia Hoa Kỳ. Đa số người Việt sẽ chi tiêu phần tiền thuế mà họ lấy về quanh quẩn trong cộng đồng, ở các tiệm thực phẩm, nhà hàng, phòng mạch, tiệm thuốc, tiệm sách báo, văn phòng bảo hiểm... của người Việt. Nguồn thu nhập phụ trội này hy vọng sẽ giúp thêm phần nào cho sự phục hồi của nền kinh tế cộng đồng.
Nhưng ý nghĩa của chương trình khai thuế miễn phí không chỉ nằm trong phạm vi tài chánh và kinh tế. Qua sinh hoạt khai thuế, và qua những sinh hoạt khác nữa, UBCNVB muốn khuyến khích tinh thần dấn thân, đùm bọc, và hợp tác trong các cộng đồng người Việt ở khắp Hoa Kỳ.
Thay vì thực hiện việc khai thuế như một công tác riêng, UBCNVB tạo cơ hội để các hội đoàn, các nhóm thân hữu, các tổ chức tôn giáo cùng tham gia, hỗ trợ và san sẻ với nhau. Mục đích là làm sao qua năm sau, những nhóm, hội đoàn, và tổ chức này tự họ có thể thành lập những trung tâm khai thuế miễn phí cho chính thành viên của họ và cho đồng hương trong vùng mà không cần phải thông qua UBCNVB.

Hơn thế nữa, UBCNVB cố gắng sắp xếp để làm sao các nhóm, các tổ chức, các hội đoàn sẽ qua lại, hợp tác, và hỗ trợ cho nhau qua các buổi khai thuế lưu động thực hiện bởi các thiện nguyện viên thuộc mọi thành phần. Chẳng hạn tuần lễ này, Phật tử và tu sĩ bên chùa sẽ đến phụ khai thuế tại một nhà thờ Công Giáo. Qua tuần sau, tín hữu Tin Lành và giáo dân Công Giáo sẽ giúp khai thuế tại một chùa Phật Giáo. Rồi tuần sau nữa, các thiện nguyện viên khai thuế lại kéo nhau sang trạm khai thuế miễn phí ở các nhà thờ Tin Lành.
Điều đáng phấn khởi là sự hưởng ứng nồng nhiệt của rất nhiều thành phần trong cộng đồng. Chỉ qua mấy ngày đọc thông báo trên đài phát thanh, ở Quận Cam đã có trên 50 người tình nguyện tham gia chương trình khai thuế. Có cậu sinh viên năm thứ nhất được cha khuyến khích tham gia. Có bác HO vừa mới về hưu tình nguyện đến văn phòng UBCNVB mấy bữa một tuần để giúp khai thuế cho đồng hương. Có một cô chồng chở đến ghi danh tình nguyện. Có những luật sư trẻ đi vào các trường luật để tuyển sinh viên tham gia.
Đặc biệt nhất là một anh trung niên đến văn phòng của UBCNVB ở Quận Cam ghi danh tình nguyện. Khi hỏi động lực nào thì anh cho biết là do lời khuyên của một linh mục Công Giáo đã về hưu. Khi anh thoái thác với lý do bận rộn việc sở việc nhà, nuôi vợ nuôi con, vị linh mục, chỉ bằng lời lẽ đơn giản, đã thuyết phục anh ấy dấn thân: "Chính vì con bận thì việc tình nguyên mới có ý nghĩa. Còn như rảnh rang thì ai chẳng làm được."
Những biểu hiện của tinh thần dấn thân như trên không chỉ riêng ở Quận Cam mà phổ biến ở nhiều nơi. Toán hơn một chục người tình nguyện khai thuế ở Maryland, thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, đã tổ chức các nhóm tự học ngoài chương trình giảng dạy của nhân viên Sở Thuế, vừa để ôn bài, vừa để học thêm, và qua đó trở thành một nhóm bạn không phân biệt tuổi tác. Ở New Orleans, một luật sư Việt Nam đã móc nối được với trường luật cũ để kéo các sinh viên luật thuộc mọi sắc dân tình nguyện khai thuế cho người Việt. Ở Virginia nhiều chuyên gia kế toán và luật sư ngoại quốc đã ghi danh hỗ trợ tại các trạm khai thuế nhằm giải đáp những trường hợp phức tạp về thuế vụ.
Mọi thành phần có lòng đều có thể tham gia chương trình khai thuế miễn phí cho đồng hương. Tham gia trong công việc này là một trong những cách thức dễ nhất, đơn giản nhất nhưng lại hiệu quả nhất để vừa giúp trực tiếp cho đồng hương, giúp cho nền kinh tế của cộng đồng, và gầy dựng một tinh thần tình nguyện dấn thân và đùm bọc trong các cộng đồng người Việt.
Giúp đồng hương khai thuế không phải là điều mới lạ. Nhiều nhóm, nhiều tổ chức, nhiều hội đoàn đã làm từ lâu. Tuy nhiên, nếu chỉ thực hiện như một công tác riêng của một nhóm, một tổ chức hay một hội đoàn thì lợi ích sẽ bị giới hạn vào mặt tài chánh chứ không tạo dựng và truyền bá được tinh thần dấn thân, hợp tác, và đùm bọc đều khắp và ngày càng lan rộng trong cộng đồng của chúng ta.
Các cụ có câu của cho không bằng cách cho. Cũng vậy, việc làm không bằng cách làm.
Chúng tôi mong mỏi tinh thần này sẽ sớm phát triển đến khắp nơi trong cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ.
Ghi chú: Muốn tìm hiểu thêm về chương trình khai thuế miễn phí hay muốn thực hiện chương trình khai thuế miễn phí ở những nơi chưa có chương trình này, xin liên lạc anh Châu, số điện thoại 703-606-1477, hoặc các văn phòng chi nhánh của UBCNVB:
Hoa Thịnh Đốn: 202-234-3598, Maryland: 301-439-0505, Bắc Virginia: 703-538-2190, Hampton, Virginia: 757-723-6661, New Jersey: 856-486-7770; Pennsylvania: 215-338-9912, Louisiana: 504-368-0491, Missouri: 314-772-7000, North Carolina: 919-876-8448, Georgia: 404-315-7100, Orange County, California: 714-775-2214, Sacramento: 916-395-2156.

Ý kiến bạn đọc
06/12/201619:21:06
Khách
Xin cho tôi biết địa chỉ văn phòng chi nhánh của UBCNV ở Sacramento.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.