Hôm nay,  

Thông tin Medicare cần thiết dành cho người cao niên

15/03/202400:00:00(Xem: 858)
 Senior couple
 
Hai giai đoạn đăng ký khác nhau cho bảo hiểm Medicare sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 3, đó là GEP (Giai đoạn đăng ký chung - General Enrollment Period) và MA OEP (Giai đoạn đăng ký mở Medicare Advantage). Hãy gọi điện hoặc email cho chúng tôi để được hỗ trợ đăng ký.

Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm y tế theo Đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/Cúm, quý vị có thể gọi điện hoặc email chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:

Gọi: (Tiếng Anh) 1-800-336-2722, (Tiếng Quan Thoại) 1-800-683-742, (Tiếng Quảng Đông) 1-800-582-4218,
       (Tiếng Hàn) 1-800-582-4259, (Tiếng Việt) 1-800-582-4336

Email: AskNAPCA@napca.org

Thư: NAPCA Senior Assistance Center, 1511 3rd Avenue, Suite 914, Seattle, WA 98101
 
 
<1> Sự khác biệt giữa GEP (Thời gian đăng ký chung) và MA OEP (Thời gian đăng ký mở Medicare Advantage) là gì?
 
GEP và MA OEP diễn ra hàng năm trong cùng một khoảng thời gian nhưng là những khoảng thời gian riêng biệt liên quan đến Medicare và chúng phục vụ các mục đích khác nhau.

GEP dành cho những cá nhân lần đầu đủ điều kiện nhận Medicare nhưng không đăng ký Medicare Phần A và/hoặc Phần B trong Giai đoạn đăng ký ban đầu (Initial Enrollment Period - IEP) và những người không đủ điều kiện cho Giai đoạn đăng ký đặc biệt (Special Enrollment Period - SEP). Ví dụ: nếu quý vị trì hoãn việc đăng ký ban đầu khi lần đầu tiên quý vị đủ điều kiện nhận Medicare do có bảo hiểm y tế dựa trên công việc hiện tại và sau đó, khi quý vị nghỉ hưu hoặc quý vị không còn được bảo hiểm của chủ lao động chi trả nữa, quý vị có thể đủ điều kiện để có 8- tháng SEP. Nếu quý vị bỏ lỡ SEP, quý vị nên sử dụng GEP để đăng ký Medicare. Lưu ý rằng MA OEP chỉ dành riêng cho những cá nhân đã đăng ký Chương trình Medicare Advantage (Chương trình Phần C, Medicare Advantage) và muốn thực hiện các thay đổi.
 
<2> Tôi có thể làm gì trong GEP (Thời gian đăng ký chung)?
 
Trong GEP, các cá nhân có thể đăng ký Medicare Phần A và/hoặc Phần B lần đầu tiên. Bảo hiểm sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của tháng tiếp theo sau khi quý vị đăng ký và quý vị có thể phải đối mặt với hình phạt ghi danh muộn vì đã bỏ lỡ Thời gian đăng ký ban đầu. Hình phạt có thể dẫn đến phí bảo hiểm cao hơn miễn là quý vị có Medicare. Lưu ý rằng quý vị không được đăng ký chương trình thuốc theo toa Medicare Phần D độc lập trong GEP ngay cả khi quý vị cần bảo hiểm thuốc với Original Medicare vì bảo hiểm thuốc không được bao gồm. GEP dành riêng để đăng ký Medicare Phần A và/hoặc Phần B, không dành cho Phần D. Để có chương trình Phần D độc lập, quý vị có thể phải đợi Giai đoạn đăng ký mở Medicare sắp tới diễn ra từ ngày 15 tháng 10 đến ngày 7 tháng 12 hàng năm.
 
<3> Tôi có thể làm gì trong MA OEP (Thời gian đăng ký mở Medicare Advantage)?
 
Như đã đề cập trong <1>, MA OEP chỉ dành cho những người đã đăng ký chương trình Medicare Advantage (MA).

Quý vị có thể chuyển từ chương trình MA này sang chương trình MA khác hoặc quý vị có thể hủy đăng ký khỏi chương trình Medicare Advantage của mình và quay lại Original Medicare (Phần A và Phần B). Nếu quay lại Original Medicare, quý vị có tùy chọn đăng ký vào một chương trình thuốc theo toa Medicare Phần D độc lập. Lưu ý rằng MA OEP không áp dụng cho những người thụ hưởng Original Medicare, điều đó có nghĩa là quý vị không thể chuyển từ chương trình Original Medicare sang chương trình MA, quý vị không thể tham gia chương trình thuốc theo toa Phần D hoặc không thể chuyển chương trình Phần D này sang chương trình Phần D khác nếu quý vị đang tham gia Original Medicare.
 
<4> Tôi có thể thêm chương trình Medigap vào Original Medicare trong GEP hoặc MA OEP không?
 
Về cơ bản, Medicare chi trả 80% chi phí cho mỗi dịch vụ hoặc hạng mục được Medicare chi trả sau khi quý vị đã thanh toán khoản khấu trừ của mình. Nếu quý vị quyết định tiếp tục tham gia Original Medicare (Phần A và B) và muốn bù đắp khoản thiếu hụt tài chính 20% mà Medicare không thanh toán, quý vị có thể thêm chương trình Medigap vào Original Medicare của mình. Lý tưởng nhất là thời điểm để mua hợp đồng Medigap là trong thời gian Medigap OEP của quý vị, bắt đầu vào ngày đầu tiên của tháng khi quý vị đều 65 tuổi trở lên đã đăng ký Medicare Phần B. Khoảng thời gian này kéo dài trong sáu tháng. Trong thời gian này, các công ty Medigap phải bán cho quý vị hợp đồng bảo hiểm ở mức giá tốt nhất hiện có bất kể tình trạng sức khỏe của quý vị như thế nào và họ không thể từ chối bảo hiểm cho quý vị.

Nếu quý vị bỏ lỡ Thời gian đăng ký mở Medigap, quý vị vẫn có thể đăng ký chính sách Medigap, nhưng quý vị có thể phải đối mặt với việc bảo lãnh mà các công ty bảo hiểm sử dụng để tìm hiểu tình trạng sức khỏe của quý vị và xác định xem có cung cấp bảo hiểm cho quý vị hay không, với mức giá nào và với những loại trừ hoặc giới hạn nào. Dựa trên tình trạng sức khỏe đã có từ trước của quý vị, quý vị có thể phải chờ một thời gian chờ đợi hoặc các công ty bảo hiểm có thể tính phí cho quý vị nhiều hơn hoặc từ chối bảo hiểm dựa trên tình trạng sức khỏe đã có từ trước.

Xin lưu ý rằng thông tin này chỉ liên quan đến các biện pháp bảo vệ được áp dụng trên toàn quốc. Một số tiểu bang có các biện pháp bảo vệ khác giúp cư dân của họ có thêm cơ hội đăng ký Medigap. 
 
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người lớn tuổi AANHPI và gia đình họ. Chúng tôi vận hành Trung Tâm Hỗ Trợ Người Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc, có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.