Giải Viết Văn “Muôn Nẻo Đường Đời” Và Mục Tiêu Gìn Giữ Nền Văn Học Việt Nam Tại Hải Ngoại

16/10/202221:57:00(Xem: 1392)
phat giai
Buổi lễ phát giải thưởng


Vào sáng Thứ Bảy ngày 15 tháng 10 2022, tại hội trường báo Người Việt, Công Ty Truyền Thông Người Việt đã tổ chức  lễ phát giải thưởng cuộc thi viết Muôn Nẻo Đường Đời lần thứ nhì. Tuần Báo Sài Gòn Nhỏ đã được giao trọng trách tổ chức cuộc thi này, kéo dài trong một năm. Năm nay, ban tổ chức đã nhận được 169 bài viết dự thi, và đã phát giải thưởng cho 5 giải khuyến khích, và ba giải nhất, nhì, ba.

hoang vinh
Bà Hoàng Vĩnh phát biểu

Hội trường Báo Người Việt đã chật kín người tham dự. Tác giả dự thi ở xa nhất về dự đến từ Thụy Sĩ. Bà Hoàng Vĩnh- Tổng Giám Đốc của Công Ty Truyền Thông Người Việt – đã xác định mục tiêu quan trọng nhất của cuộc thi Muôn Nẻo Đường Đời là góp phần vào việc duy trì nền văn học Việt Nam tại hải ngoại. Điều này trước đây cũng đã có nhiều tổ chức thực hiện, thí dụ như giải thưởng Viết Về Nước Mỹ của Việt Báo. Nhật Báo Người Việt và Tuần Báo Sài Gòn Nhỏ đều là những cơ quan truyền thông lớn, cho nên cảm thấy mình có trách nhiệm góp phần vào sứ mệnh văn hóa chung này. Nền văn học trong nước đang bị chính quyền CSVN kiểm soát chặt chẽ, không có sự tự do tư tưởng trong sáng tác. Chính quyền còn đang thực hiện việc viết lại lịch sử Việt Nam theo ý của họ. Vì thế, việc gìn giữ nền văn học miền Nam trước 1975 và nuôi dưỡng nền văn học tự do tại hải ngoại có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả người Việt trong và ngoài nước. Bà còn cho biết thêm rằng những người tham dự cuộc thi viết trong năm nay đa phần là ở lứa tuổi trung niên trở lên. Cuộc thi trong những năm tới mong mỏi có được thêm nhiều các tay viết trẻ, thế hệ con em người Việt lớn lên tại hải ngoại. Ban tổ chức mong mỏi những cá nhân, tổ chức đang tổ chức giảng dạy tiếng Việt ở Mỹ hãy khuyến khích học sinh của mình tham gia vào cuộc thi, cùng chung tay với Công Ty Người Việt để mở rộng cuộc thi trong tương lai.

quyen di
Giáo Sư Quyên Di

Giáo sư Quyên Di- trưởng ban giám khảo của cuộc thi- cho biết cuộc thi viết sẽ là một đúc kết của lịch sử cận đại đau thương của dân tộc Việt Nam qua một cách sống động. Bảy người trong ban giám khảo đã đọc 169 câu chuyện về những mảnh đời của những con người Việt Nam theo vận nước nổi trôi. Vui có, buồn có, nhưng chuyện về đất nước Việt Nam trong một thế kỷ qua vẫn buồn vẫn nhiều hơn vui. Ban giám khảo phải rất khó khăn để lựa chọn ra được 8 tác phẩm xứng đáng nhất nhận những giải thưởng. Những tác giả dù không phải là những nhà văn chuyên nghiệp nhưng vẫn cho thấy văn tài thật xuất sắc, đáng khâm phục. Giáo sư Quyên Di tin rằng trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại còn nhiều nhân tài như thế nữa. Cuộc thi Muôn Nẻo Đường Đời sẽ là cơ hội để những tài năng này có một sân chơi văn học để thi thố ngòi bút. Làm được điều này, chúng ta không những chỉ gìn giữ được nền văn học Miền Nam trước 1975, mà còn tiếp tục phát triển một nền văn học tự do, nhân bản ở hải ngoại.

Nhà văn Mạnh Kim – trưởng ban tổ chức cuộc thi viết Muôn Nẻo Đường Đời- do bận việc đã không thể về Cali tham dự ngày phát giải, nên đã gởi một đoạn video nói chuyện với những người tham dự. Ông cho rằng cuộc thi là một viện bảo tàng của những con người Việt Nam bên ngoài Việt Nam. Những bài dự thi không chỉ là những câu chuyện kể về cuộc đời của các cá nhân, mà có khi đó là số phân chung của cả một dân tộc. Cô Hoàng Mi- người phụ trách mục phát thanh podcast của Sài Gòn Nhỏ- cho biết khi thâu thanh một số bài dự thi, cô đã phải đọc đi đọc lại nhiều lần mới có thể hoàn thành, bởi vì cô đã quá xúc động, không thể cầm được nước mắt! Nhà văn Mạnh Kim nói rằng một số tác giả dự thi cho biết họ gởi bài đến với mục đích chính là đóng góp câu chuyện của mình vào lịch sử chung của dân tộc. Nếu có thắng giải, họ sẽ dùng số tiền đó để làm từ thiện, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh ở Việt Nam, giúp đỡ những thương phế binh Cộng Hòa vẫn đang sống vất vưởng tại Sài Gòn. Những tấm lòng như vậy đã khiến cuộc thi viết Muôn Nẻo Đường Đời vượt qua giới hạn của một cuộc thi viết văn thông thường. Ông xin chân thành cảm ơn tất cả những tác giả dự thi, tất cả những nhân vật mà cuộc đời đã được kể lại qua những bài viết.

Các giải thưởng đã được công bố và phát giải trong cuộc thi:

Giải nhất: “Câu Chuyện Của Một Người Chị” của tác giả Nguyễn Công Khanh.

Giải nhì: “Hoa Rụng Ven Đường” của tác giả Triều Phong.

Giải ba: “Một Người Không Chân Nhưng Đứng Rất Cao” của tác giả Phan Hoàng My ở Vancouver, Canada.

Năm giải khuyến khích:

-“Mảnh Giấy Giữa Trời” của Nguyễn Diệu Anh Trinh, ở Norcross, Georgia, Hoa Kỳ.

-“Hồn Thiêng Sông Núi Đã Đón Anh Về Đất Mẹ” của tác giả Phạm Kim ở San Jose, tiểu bang California, Hoa Kỳ.

“Từ Cậu Bé Chăn Trâu Đến Tiến Sĩ Kinh Tế” của tác giả TTNH (bút hiệu viết tắt từ Trần Thị Nhật Hưng) ở Thụy Sĩ.

-“Da Rừng” của tác giả Phạm Hồng Ân ở San Diego, tiểu bang California, Hoa Kỳ.

-“Vòng Đời Nghiệt Ngã” của tác giả Lê Ngọc Huyền ở Montreal, Canada.

Cả những tác giả trúng giải và không có giải đã có dịp chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết, về cuộc thi. Tất cả đều cảm ơn ban tổ chức đã tổ chức một cuộc thi nhiều ý nghĩa, nhiều cảm xúc, tạo cho mọi người có dịp chia sẻ những câu chuyện về bản thân, gia đình, câu chuyện của những con người Việt Nam. Có vẻ như mọi người đã sẵn sàng tiếp tục tham dự vào kỳ thi của năm tới. Có người viết, có khán giả, có nhiều tấm lòng cùng hướng về nền văn hóa Việt Nam ở hải ngoại, cuộc thi viết Muôn Nẻo Đường Đời chắc chắn sẽ tiếp tục thêm nhiều năm nữa, để thực hiện sứ mạng văn hóa của mình. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.