Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Tới Tuổi Hưu, Chưa Đủ Tín Chỉ

19/06/201200:00:00(Xem: 7481)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Đến giữa năm 2014 tôi đủ 65 tuổi. Theo thư báo của sở An Sinh Xã Hội, tôi mới có 24 tín chỉ, chưa tính của năm 2010. Tôi có mấy câu hỏi sau đây:

(1) Nếu mỗi năm tôi có thể có được 4 tín chỉ, kể từ sau năm 2009 như vậy đến khi nào tôi mới có đủ 40 tín chỉ?

(2) Đến 65 tuổi tôi có phải xin Medicare không? Tôi có thể tiếp tục đi làm, không xin hưu và Medicare để chờ cho đến khi có đủ 40 tín chỉ không?

(3) Nếu đến 65 tuổi tôi chưa có đủ số tín chỉ, tôi có thể tiếp tục đi làm cho có thêm tín chỉ không?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư quý vị sẽ đủ 65 tuổi vào giữa năm 2014. Cuối năm 2009 quý vị đã có được 24 tín chỉ.

(1) Cuối năm 2009 quý vị đã có 24 tín chỉ, còn thiếu 16 tín chỉ để cho đủ 40 tín chỉ. Nếu quý vị tiếp tục làm việc và đóng thuế An Sinh Xã Hội liên tục trong 4 năm, kể từ sau năm 2009, và mỗi năm có được 4 tín chỉ thì đến cuối năm 2013 quý vị sẽ có đủ 40 tín chỉ. Dù quý vị có đi làm hay không, sau năm 2013 quý vị đủ điều kiện xin hưu An Sinh Xã Hội toàn phần (FRA). Khi xin sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết số tiền quý vị sẽ được lãnh là bao nhiêu. Hưu toàn phần của mỗi người tùy thuộc vào năm sinh của người đó. Quý vị đủ 65 tuổi vào năm 2014, như vậy là sinh năm 1949, và hưu toàn phần là 66 tuổi. Khi quý vị xin hưu ở tuổi hưu toàn phần và tiếp tục đi làm không ảnh hưởng đến tiền hưu.

(2) Theo luật lệ hiện hành, tất cả công dân Hoa Kỳ hoặc không có quốc tịch sinh sống trên đất Hoa Kỳ hợp pháp liên tục trong 5 năm, và thường trú nhân (có thẻ xanh) phải xin Medicare trong thời gian từ 3 tháng trước và 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu quý vị (hoặc vị hôn phối) không có đủ 40 tín chỉ, không được miễn lệ phí cho Phần A (bảo hiểm bệnh viện) nhưng có thể mua. Tất cả mọi người hương Medicare dù có 40 tín chỉ hay không đều phải đóng lệ phí cho Phần B (bảo hiểm y-tế). Trong năm 2012 lệ phí của Phần A, những người có dưới 30 tín chỉ lệ phí là $451 một tháng, (những người có 30 đến 39 tín chỉ lệ phí là $248 một tháng). Lệ phí căn bản cho Phần B trong năm 2012 là $99.90, số tiền này sẽ được điều chỉnh mỗi năm. Nếu quý vị tiếp tục đi làm sau 65 tuổi mà có bảo hiểm nơi sở làm, quý vị có thể hoãn xin Medicare và chờ đến thời kỳ ghi danh đặc biệt mà không bị phạt, trong trường hợp này quý vị phải thông báo cho sở An Sinh Xã Hội biết. Thời kỳ ghi danh đặc biệt cho Phần B là 8 tháng; Phần D là hai tháng sau khi quý vị nghỉ việc hoặc là sau khi bảo hiểm của sở làm chấm dứt,

(3) Nếu qúy vị đến 65 tuổi mà không đủ số tín chỉ, vẫn có thể đi làm và đóng thuế An Sinh Xã Hội. Đến 65 tuổi quý vị có 40 tín chỉ hoặc hơn vẫn có thể đi làm và có thêm tín chỉ. Quý vị đóng thuế An Sinh Xã Hội càng nhiều khi về hưu tiền hưu cũng càng nhiều.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
Nhằm đáp ứng nhu cầu của các phụ huynh có con em muốn tham gia cuộc thi, đặc biệt là các phụ huynh ở các tiểu bang khác và mới được biết đến cuộc thi Ước Mơ Việt, Ban Tổ Chức sẽ gia hạn nộp đơn cho kỳ II đến ngày 1 tháng 11, 2020.
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 4717 W. 1 St Santa Ana do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2564-2020 vào lúc 10 giờ sáng thứ Ba ngày 2 tháng 9 năm 2020
Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) thông báo ra mắt trang webpage mới của Garden Grove CERT (Community Emergency Response Team) tại địa chỉ: ggcity.org/cert. Garden Grove CERT là một tổ chức thiện nguyện được đào tạo về các kỹ năng ứng phó với thiên tai và cứu giúp lúc khẩn cấp.
Các biểu tượng của nữ quyền bao gồm Gloria Steinem, Dolores Huerta, Chelsea Handler và Helen Zia ủng hộ dự luật 16 tại một hội thảo bàn tròn đáng nhớ vào ngày 26 tháng 8 về những ảnh hưởng tích cực mà dự luật 16 sẽ mang lại cho tất cả phụ nữ California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.