Võ Phái VN Lễ Thi Lên Đai: Ra Chiêu Quyền Cước, Vật...

13/06/200700:00:00(Xem: 2967)

Buổi thi lên đai ở võ đường Daishinkan, hôm 10-6-2007.

  Khoảng 50 võ sinh võ phái Thiếu Lâm Thất Sơn đã dự lễ thi lên đai tại võ đường Daishinkan, thị xã Westminster hôm Chủ Nhật 10-6-2007.

Hầu hết các thứ bậc từ đai trắng cho tới đai đen đều có các võ sinh thi lên đai, trong đó thí sinh cũng có đủ nét đa dạng, từ 5 tuổi cho tới hơn 60 tuổi, từ gốc Việt cho tới gốc Mễ Tây Cơ và da trắng.

Võ sư Huỳnh Minh Châu, giám đốc võ đường Daishinkan, cho biết đã dạy môn võ Thiếu Lâm Thất Sơn nơi đây từ 8 năm qua, tính chung từ đó tới giờ đã có hơn 400 võ sinh theo học, trong đó hầu hết là thanh thiếu niên và rồi từng thế hệ tiếp nhau, khi các em lớn lên đã lên đại học xa, hay dọn đi các tiểu bang khác.

Võ sư Huỳnh Minh Châu nói thầy vui mừng vì thấy phụ huynh quan tâm tới con em, đã tới xem buổi thi lên đai đông đảo, ngồi tràn quá hai hàng ghế.

Thầy Châu nói rằng kỳ thi lên đai hôm Chủ Nhật là một trong những ngày thầy vui nhất trước giờ, vì trong đợt này có mấy em đai trắng mới vào có 2 tháng mà đã rất xông xáo, tự tin, thi đá đã cao vượt qua đầu, thế là hay và bất ngờ lắm.

Thầy cũng cho biết đợt này đặc biệt có 3 võ sinh thi lên đai đen, và phải biển diễn các chiếu thức rất phức tạp. Ba em này, bên cạnh việc biểu diễn bài quyền số 13, tức là bài Thượng Đẳng Phi Sơn Hổ Quyền, và trình diễn các bài binh khí như kiếm và đao, đặc biệt còn phải biểu diễn bài quyền Nhu Đạo Nageno Kata. Thầy cho biết, đây là một bài quyền độc đáo của Nhu Đạo (Judo) và rất cần thiết khi cận chiến với nhiều thế xiết cổ, bẻ tay, vật….

Thầy nói, lên đai đen ở Daishinkan không chỉ là Thiếu Lâm Thất Sơn mà bắt buộc phải giỏi cả Nhu Đạo - thầy dạy song song hai môn võ này, không chỉ đơn giản là để tăng tiến sức khỏe cho các em, mà chủ yếu tập trung vào nhu cầu tự vệ trong các trường hợp đặc biệt, để biết phản ứng khẩn cấp khi bị kẻ gian bất ngờ nhào tới nắm tay, xiết cổ, ôm vật, hay để phản ứng trong các chỗ hẹp như ngõ hẽm, góc phòng…

Ban giám khảo buổi thi lên đai.

Được phóng viên hỏi rằng các em học Nhu Đạo như thế có đủ sức xin thi Thế Vận hay không, võ sư Huỳnh Minh Châu cười, rằng người ta luyện thi Thế Vận là tập ngày tập đêm, được ngân sách các Uy Ban Thế Vận Quốc Gia nuôi dưỡng, đâu có chuyện mỗi tuần mấy tiếng đồng hồ thế này…

Võ sư Hùynh Minh Châu tâm sự, Nhu Đạo thầy dạy nơi đây còn kỹ hơn hồi thầy học ngày xưa ở quê nhà. Hồi đó, thầy theo học Nhu Đạo với võ sư Nhật Bản Haruyoshi Watanabe từ năm 12 tuổi, đến năm 1969 thì được Tổng Cuộc Nhu Đạo VN cấp bằng giáo sư Nhu Đạo VN và sau đó được chứng nhận cấp huyền đai đệ tứ đẳng năm 1970. Nhưng các võ đường ở VN thì đông, và các võ sư không thể nhìn hết các võ sinh đứng chật võ đường nổi. Bên này thì vắng võ sinh hơn, và võ sư Hùynh Minh Châu thì không còn niềm vui nào khác hơn là dạy võ, để trao truyền những gì một đời thầy đã học từ nhiều võ phái.  Thầy cho biết bây giờ hạnh phúc của thầy là mỗi ngày vào võ đường, hướng dẫn các em học võ là vui rồi.

Võ phái Thiếu Lâm Thất Sơn, trụ sở tại võ đường Daishinkan, giữa Little Saigon, đã nổi tiếng nhiều năm qua trong các cuộc thi giải võ thuật The Southern California Friendship Tournament (SCFT). Trong kỳ thi gần nhất là giải SCFT năm 2007, tổ chức ngày Chủ Nhật 28-1-2007, tại hội trường thể thao của Trung Học Centennial High School, 1820 Rimpau, Corona, Calif., cách Little Saigon khỏang 40 phút lái xe, nhóm 27 võ sinh của võ đường Daishinkan sau một ngày thi đấu đã mang về tổng cộng 21 giải nhất, 16 giải nhì, 9 giải ba, 4 giải tư và 9 giải năm.

Năm trước đó, võ đường với 21 võ sinh dự giải Southern California Friendship Tournament 2006 đã đem về tổng cộng 44 giải.

Các hình ảnh võ sinh thắng giải SCFT vẫn đang trưng bày tại võ đường Daishinkan.

Một lý do thầy Châu chọn tên võ đường nghe có âm vang tiếng Nhật là vì máy điện toán. Nguyên ủy võ đường này có tên cũ là Vietnam Shaolin Kungfu, lấy gọn lại theo tên môn phái là Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm Nam Bắc Tông Nhu Cương Quyền. Những cái tên dài dòng này tuy nói lên được một cội nguồn võ phái, nhưng lại rất là khó nhớ đối với các em võ sinh, mà hầu hết đều ra đời trên đất Mỹ. Tới khi ghi danh vào một hiệp hội các võ đường Hoa Kỳ, thì máy điện tóan của hiệp hội này bèn cắt khúc nhóm chữ cho gọn lại, thế là nhìn vào máy thì không ai nhận ra căn cước võ phái độc đáo này. Võ sư Hùynh Minh Châu giải thích, bấy giờ võ sư mới cùng đại lão võ sư Phan Văn Quang, cựu chủ tịch Tổng Cụộc Nhu Đạo Việt Nam (đại lão võ sư vừa từ trần mấy tháng trứơc), ngồi suy nghĩ, tìm tên cho gọn lại, dễ ghi cho máy điện tóan và dễ nhớ cho mọi người. Võ sư lật ra một cuốn sách Thiền Nhật Bản, đọc tới đọc lui và thấy chữ Daishin - Đại Tín, tức là lòng tin lớn lao… và thế là chọn ngay chữ này làm tên võ đường.

Daishinkan là Đại Tín Quán. Chữ "quán" đây là "võ quán" hay "đạo quán"… tức là nếu dịch ra Việt ngữ thì là Võ Đường Đại Tín.

Theo nhận xét của giáo sư Hà Huyền Thanh, một viên chức của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, thì võ sư Hùynh Minh Châu suốt một đời độc thân, vì sau khi tàn cuộc chiến năm 1975 là đi tù cải tạo vì nguyên là sĩ quan TQLC/VNCH, và khi ra tù thì tóc đã hoa râm rồi, nên "thương võ sinh như con ruột, quý võ đường như nhà ở, vì ổng tới giờ suốt một đời chỉ nghĩ tới võ thôi…"

Cũng theo lời võ sư Hùynh Minh Châu kể, tổ sư võ phái Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm Nam Bắc Tông Nhu Cương Quyền là đại lão võ sư Lê Đình Trưởng, nhờ một cơ duyên từ hơn 80 năm trước đã gặp một thầy võ từ Trung Hoa lưu lạc sang VN và tu tập trong vùng núi Thất Sơn: tổ sư có tên gọi Lâm Lào Thêm xuất thân từ Chùa Thiếu Lâm, nơi khai sinh võ học Trung Quốc. Và cũng nhờ cơ duyên, Thầy Châu đã học với đại lão võ sư Lê Đình Trưởng tại Sài Gòn khi võ sư Trưởng lưu lạc về Sài Gòn năm 1970 và mở võ đường Đông Tây Hòa ở đường Nguyễn Kim, gần sân vận động Cộng Hòa.

Để rồi bây giờ là Daishinkan, một góc bên trời, thật xa quê nhà. Võ đường Daishinkan mở cửa từ 3:30 giờ chiều, hiện nằm trên đường Westminster, đối diện tòa thị chính Westminster, Quận Cam, giữa đường Beach và Newland.

Địa chỉ Daishinkan: 8121 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683.

Phone: (714) 889-7022.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.