1 Ông Việt Hối Lộ INS Ra Tòa

27/05/200700:00:00(Xem: 4590)

1 Ông Việt Hối Lộ INS Ra Tòa, Có Cơ Tù 15 Năm Ở Connecticut

Killingly.- Năm 1981, Paul Huynh trốn thoát khỏi trại cải tạo kéo dài 19 tháng dưới chính quyền CSVN, tới được Mỹ và bắt đầu xây dựng một cuộc sống mới. Hơn 20 năm sau, Huynh lại đối diện với nhà tù lần nữa, lần này thì mắc tội hối lộ Sở Thuế-mà Huynh viện lẽ là chưa hội nhập nền văn hóa quê hương mới và do sự hiểu biết tiếng Mỹ chưa nhiều khiến anh ta vi phạm các quy định về thuế của Hoa Kỳ.

Trong khi đó ở phương diện pháp lý, đây là trường hợp rất đơn giản: trong 8 tháng, Huynh đồng ý trả 10,000 đô hối hộ cho một nhân viên sở Thuế để làm cho xuôi lọt số nợ thuế. Và sau đó thì ông bị chính nhân viên đó tố cáo.

Tháng 11-2005, Huynh 52 tuổi là chủ nhân hãng Dayville Fine Wines & Spirits, bị sở Thuế kiểm toán việc nộp thuế năm 2003 và 2004. Clark, nhân viên Sở Thuế nói rằng Huynh không được khấu trừ thuế về việc chi phí mua sắm vật dung trong năm 2003, nhưng có thể khấu trừ được trong những năm tới. Huỳnh đã đề nghị cho Clark 3,000 đô và một chai rượu champagne để nhờ sửa lại hồ sơ thuế cho chính xác, và nói rằng cách làm đó là bình thường ở Việt Nam.

Huynh nói rằng 'tôi nghĩ tôi trả tiền cho ông ta việc ông ta dạy cho tôi biết tôi đã làm sai như thế nào. Và chai rượu chỉ là quà Giáng Sinh chứ không phải của hối lộ.' Nhưng Clark từ chối nhận tiền, và trình báo sự kiện này với tổng thanh tra sở Thuế. Chưa tới một tuần sau, Clark trở lại trong sắc phục thanh tra viên gặp Huynh và đặt vấn đề mà Huynh đề nghị cho ông ta tiền trước đây. Theo hồ sơ tòa án, Huynh nói rằng ông ta chỉ nhờ Clark trở lại để sửa lại hồ sơ thuế cho chính xác, nhưng ông ta đã không chịu làm gì hết. Để được giúp đỡ, Huynh nói đã đưa cho Clark tổng cộng 30 tờ giấy 100 đô, tức là 3,000 đô với 3 chai rượu vang đỏ cho Clark.

Tới ngày 9-1-2006, Clark quay lại nhà của Huynh và thông báo rằng ông ta vẫn còn nợ 60,000 đô tiền thuế năm 2004, nhưng nếu Huynh đưa cho ông ta 7,000 đô thì mọi khó khăn sẽ được giải quyết ngay. Thêm một lần nữa, tiền hối lộ lại được trao tay. Ngày 26-1 họ lại gặp nhau, Huynh nói Clark đe dọa sẽ đưa thêm một người kiểm toán nữa tới nếu Huynh không chịu đưa thêm 10,000 đô nữa. Nhưng lần này thì Huynh dở chứng, đòi lại 10,000 đô đã đưa trước.

Năm tháng sau, Huynh đồng y một cuộc gặp gỡ với thêm hai nhân viên Văn phòng Tổng Thanh Tra của Bộ Tài Chính. Theo hồ sơ tòa án thì Huynh thừa nhận đã đưa tiền hối lộ cho Clark, và biết rằng làm như thế là phạm tội hình. Huynh yêu cầu hai người đàn ông đó hãy bắt, bỏ tù Clark vì đã nhận tiền hối lộ…Cuối cùng thì theo Huỳnh, hai người đàn ông đó yêu cầu ông hãy tìm một luật sư rồi bỏ đi.

Tháng Hai, Huynh bị tòa án buộc tội hối lộ và đối diện với bản án tối đa có thể lên tới 15 năm tù và 250,000 đô tiền phạt vào ngày tuyên án 2-7 tới đây. David Mester, luật sư của Huynh không phát biểu gì trong trường hợp này khi bản án chưa tuyên.

Nhân viên Sở Thuế cũng không bình luận về trưòng hợp của Huynh, cũng không nói về chính sách, và vấn đề đặt ra là sự va chạm về rào cản về ngôn ngữ. Vợ của Huynh, Thu Nguyen, nói rằng chồng bà là một người tốt và có đạo đức. Ông ta luôn luôn hướng dẫn gia đình đi theo lề lối tốt đẹp và con đường chân chính. Theo bà thì vấn đề 'dị biệt là sự khác nhau giữa văn hóa Hoa Kỳ và Việt Nam.'

Nhiều bạn bè của Huynh cũng đã lên tiếng bênh vực ông, xác nhận rằng ông chưa hề làm điều gì bất hợp pháp. Với Huynh bây giờ thì điều đau noun nhất là ảnh hưởng của ông đối với các con ông. Ông kể chuyện đứa con gái ông đang học tại trường Killingly High School rất xấu hổ khi nghe bạn bè tranh cãi về trường hợp của cha cô. Ông nói có lẽ cách tốt nhất cho gia đình ông hiện nay là phải rời khỏi nơi đang ở.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.