Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Ông Việt Hối Lộ INS Ra Tòa

27/05/200700:00:00(Xem: 4277)

1 Ông Việt Hối Lộ INS Ra Tòa, Có Cơ Tù 15 Năm Ở Connecticut

Killingly.- Năm 1981, Paul Huynh trốn thoát khỏi trại cải tạo kéo dài 19 tháng dưới chính quyền CSVN, tới được Mỹ và bắt đầu xây dựng một cuộc sống mới. Hơn 20 năm sau, Huynh lại đối diện với nhà tù lần nữa, lần này thì mắc tội hối lộ Sở Thuế-mà Huynh viện lẽ là chưa hội nhập nền văn hóa quê hương mới và do sự hiểu biết tiếng Mỹ chưa nhiều khiến anh ta vi phạm các quy định về thuế của Hoa Kỳ.

Trong khi đó ở phương diện pháp lý, đây là trường hợp rất đơn giản: trong 8 tháng, Huynh đồng ý trả 10,000 đô hối hộ cho một nhân viên sở Thuế để làm cho xuôi lọt số nợ thuế. Và sau đó thì ông bị chính nhân viên đó tố cáo.

Tháng 11-2005, Huynh 52 tuổi là chủ nhân hãng Dayville Fine Wines & Spirits, bị sở Thuế kiểm toán việc nộp thuế năm 2003 và 2004. Clark, nhân viên Sở Thuế nói rằng Huynh không được khấu trừ thuế về việc chi phí mua sắm vật dung trong năm 2003, nhưng có thể khấu trừ được trong những năm tới. Huỳnh đã đề nghị cho Clark 3,000 đô và một chai rượu champagne để nhờ sửa lại hồ sơ thuế cho chính xác, và nói rằng cách làm đó là bình thường ở Việt Nam.

Huynh nói rằng 'tôi nghĩ tôi trả tiền cho ông ta việc ông ta dạy cho tôi biết tôi đã làm sai như thế nào. Và chai rượu chỉ là quà Giáng Sinh chứ không phải của hối lộ.' Nhưng Clark từ chối nhận tiền, và trình báo sự kiện này với tổng thanh tra sở Thuế. Chưa tới một tuần sau, Clark trở lại trong sắc phục thanh tra viên gặp Huynh và đặt vấn đề mà Huynh đề nghị cho ông ta tiền trước đây. Theo hồ sơ tòa án, Huynh nói rằng ông ta chỉ nhờ Clark trở lại để sửa lại hồ sơ thuế cho chính xác, nhưng ông ta đã không chịu làm gì hết. Để được giúp đỡ, Huynh nói đã đưa cho Clark tổng cộng 30 tờ giấy 100 đô, tức là 3,000 đô với 3 chai rượu vang đỏ cho Clark.

Tới ngày 9-1-2006, Clark quay lại nhà của Huynh và thông báo rằng ông ta vẫn còn nợ 60,000 đô tiền thuế năm 2004, nhưng nếu Huynh đưa cho ông ta 7,000 đô thì mọi khó khăn sẽ được giải quyết ngay. Thêm một lần nữa, tiền hối lộ lại được trao tay. Ngày 26-1 họ lại gặp nhau, Huynh nói Clark đe dọa sẽ đưa thêm một người kiểm toán nữa tới nếu Huynh không chịu đưa thêm 10,000 đô nữa. Nhưng lần này thì Huynh dở chứng, đòi lại 10,000 đô đã đưa trước.

Năm tháng sau, Huynh đồng y một cuộc gặp gỡ với thêm hai nhân viên Văn phòng Tổng Thanh Tra của Bộ Tài Chính. Theo hồ sơ tòa án thì Huynh thừa nhận đã đưa tiền hối lộ cho Clark, và biết rằng làm như thế là phạm tội hình. Huynh yêu cầu hai người đàn ông đó hãy bắt, bỏ tù Clark vì đã nhận tiền hối lộ…Cuối cùng thì theo Huỳnh, hai người đàn ông đó yêu cầu ông hãy tìm một luật sư rồi bỏ đi.

Tháng Hai, Huynh bị tòa án buộc tội hối lộ và đối diện với bản án tối đa có thể lên tới 15 năm tù và 250,000 đô tiền phạt vào ngày tuyên án 2-7 tới đây. David Mester, luật sư của Huynh không phát biểu gì trong trường hợp này khi bản án chưa tuyên.

Nhân viên Sở Thuế cũng không bình luận về trưòng hợp của Huynh, cũng không nói về chính sách, và vấn đề đặt ra là sự va chạm về rào cản về ngôn ngữ. Vợ của Huynh, Thu Nguyen, nói rằng chồng bà là một người tốt và có đạo đức. Ông ta luôn luôn hướng dẫn gia đình đi theo lề lối tốt đẹp và con đường chân chính. Theo bà thì vấn đề 'dị biệt là sự khác nhau giữa văn hóa Hoa Kỳ và Việt Nam.'

Nhiều bạn bè của Huynh cũng đã lên tiếng bênh vực ông, xác nhận rằng ông chưa hề làm điều gì bất hợp pháp. Với Huynh bây giờ thì điều đau noun nhất là ảnh hưởng của ông đối với các con ông. Ông kể chuyện đứa con gái ông đang học tại trường Killingly High School rất xấu hổ khi nghe bạn bè tranh cãi về trường hợp của cha cô. Ông nói có lẽ cách tốt nhất cho gia đình ông hiện nay là phải rời khỏi nơi đang ở.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.